เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
19
20
21
23
24
25
27
28
29
30
 
สร้างกระจกพ่นทรายสำหรับประตูบานเลื่อนออโต้


สร้างกระจกพ่นทรายสำหรับประตูบานเลื่อนออโต้

ประตูบานเลื่อนออโต้ กระจกพ่นทราย

กรรมวิธีการทำกระจกพ่นทราย นั้นเป็นการสร้างกระจกให้เกิดลวดลายให้มีความสวยงาม และดูหรูทรายซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบและความสามารถของผู้ที่ทำการผลิตกระจก ซึ่่งทรายที่ใช้ในการทำกระจกให้เกิดลวดลายนี้ชื่อว่า อะลูมินัมออกไซด์ (Aluminum Oxide) มีคุณสมบัติลักษณะเป็นเศษผงแบบละเอียด โดยแต่ละเม็ดจะมีความคมและแข็งสูงเป็นอย่างมาก หลังจากถูกพ้น ผงชนิดนนี้ลงบนพื้นผิวกระจกแล้ว กระจกที่เราต้องการสร้างเป็น “ประตูบานเลื่อนออโต้” ก็จะถูกกัดกร่อนผิวกระจกอย่างรวดเร็วจนเป็นรอยลึกลงไปในเนื้อของกระจกแล้วก็เกิดเป็นลวดสวยสวยงาม ตามที่เราร่างเป็นรูปแบบเอาไว้นั่นเอง

นอกจากการใช้ อะลูมินัมออกไซด์ มาใช้เป็นตัวกัดกระจกที่จะใช้ทำเป็นประตูบานเลือนออโต้แล้ว เรายังสามารถใช้ทรายตามธรรมชาติซึ่งต้องร่อนเอาเฉพาะทรายที่ความละเอียดมาก และต้องใช้เครื่องพ้นทรายที่แรงดันในการพ่นที่สูงมากขึ้นด้วย สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะว่า ทรายที่เราได้จากธรรมชาติ จะมีความคมและความแข็งน้อยกว่า อะลูมิเนียมออกไซด์ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการทำนานกว่า และแรงดันในการพ่นต้องสูงกว่าอีกด้วย

แบบของกระจกพ่นทรายสำหรับประตูบานเลื่อนออโต้

แบบที่หนึ่งเรียกว่า “โพซิทีฟ” เป็นการสร้างลวดลายโดยการว่างสติ๊กเกอร์ที่เป็นลวดลายลงไปบนพื้นผิวกระจกหลังจากนั้นทำลายลอกลายตามที่เราออกแบบไว้ แล้วพ่นทรายลงไป ตามรอยที่เราแกะไว้ส่วนที่เป็นลายจะมีสีขาวขุ่น อยู่บนกระจกที่เป็นแผ่นใสๆธรรมดา หรืออยู่บนแก้วน้ำแบบใสๆมองทะลุผ่านชัดเจน ซึ่งแบบนี้จะเรียวกว่า ลวดลายแบบโพซิทีฟ

แบบที่สองคือแบบ เนกาทีฟ เป็นการแกะสติกเตอร์ส่วนที่เป็นรอบลายออก คือเวลาเราติดสติกเกอร์ที่เป็นเส้นลวดลายลงไป จะแยกเป็นเส้นลวย กับส่วนนอกเส้นลาย การแกะส่วนที่ไม่ใช่เส้นลายออกแล้วพ่นทรายลงไป ก็จะไดกระจกออกแบบที่เรียวกว่า เนกาทีฟ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กระจกที่เป็นลวดลายประตูบานเลื่อนออโต้ที่สวยงานไม่เหมือนใครและโดนเด่นสะดุดตา
Create Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 17:31:48 น.
Counter : 739 Pageviews.

0 comments

สมาชิกหมายเลข 3099033
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]