Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

ด้วยอานุภาพ ... ของความดี

Jerry FamilySource : //news.sohu.com/20070724/n251220915.shtml

แฟนคลับกำลังเปลี่ยนแปลงเส้นทางบันเทิง

‘ เศรษฐกิจแฟนคลับ ’ เปลี่ยนไปตามกระแสกาลเวลา

By: REN YAN LI

2007-07-24

แฟนซวี่ : กรณีตัวอย่างให้เห็นการเติบโตของแฟนคลับ

สมาชิกวง F4 ในอดีตที่มีกระแสนิยมมากที่สุด แฟนคลับเหยียนเฉิงซวี่ที่เรียกตัวเองว่า ‘ xu mi ’ ( แฟนซวี่ ) จากปี 2002‘ หลิว ซิง ฮวา เหวียน ’ On Air ด้วยความร้อนแรง F4 ดังไปทั่วประเทศจีน กระทั่งทั่วเอเชีย ซึ่งภาพเหตุการณ์ในครั้งนั้นหลายคนยังจำได้ติดตา เว็ปไซด์และเว็บบอร์ด F4 หรือของแต่ละคน ผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด

ในระยะเริ่มแรก F4 ยังไม่ได้เข้าโปรโมทในประเทศจีน เว็บไซด์และเว็บบอร์ดเหล่านี้ใช้สำหรับการแจ้งข่าวคราวและกิจกรรมต่าง ๆ ของ F4 ในไต้หวัน รวมทั้งเพื่อนชาวเน็ตซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเอง ได้ออกงานเขียนที่เกี่ยวกับ ‘ หลิว ซิง ฮวา เหวียน ’ เป็นหลักใหญ่ ระหว่างนั้น นิยายชวนหัว ล้อเลียน‘ หลิว ซิง ฮวา เหวียน ’ ซึ่งใช้ชื่อ ‘ หลิว ซิง ไช่ เหวียน ’ ( = Meteor Vegetable Garden ) โดยใช้คาแรคเตอร์ดั้งเดิม ได้รับความนิยมในหมู่แฟนคลับ F4 เป็นอันมาก


ต่อด้วยการเปิดงาน Concert F4 ในประเทศจีน และจัดกิจกรรมโปรโมท ตามประเทศต่าง ๆมากมาย กิจกรรมของกลุ่มแฟนที่รวมตัวตามเน็ตต่าง ๆ จึงมีการดำเนินการให้เห็นอย่างจริงจัง แม้ว่าการต่อสู้ไม่ชัดเจนอย่างแฟนคลับในงานคัดเลือก Super Girl แต่การร่วมงานระหว่างสี่หนุ่มที่มีการแข่งขันกันอยู่บ้าง ก็เป็นเหตุที่ทำให้แฟนคลับแอบต่อสู้กันอย่างลับ ๆ


เมื่อเป็นดังนี้ แฟนคลับของสมาชิกแต่ละคนใน F4 จึงค่อย ๆ แยกตัวออกจากเว็บไซต์แฟนคลับ F4 จัดตั้งกลุ่มที่เหนียวแน่นของตัวเอง ในเว็บไซต์ต่าง ๆ ของกลุ่มแฟนซวี่ที่โด่งดังที่สุดคือ เหยียน เฉิง ซวี่ กั่ง วัน ( //www.nbbbs.net ) และ เหยียน เฉิง ซวี่ เจีย จู่ ( เว็บจุ้ยอ้ายต่าง ๆ จุ้ยอ้าย = รักที่สุด )

เหล่านี้ทั้งหมดเป็นเว็บไซต์ที่กลุ่มแฟนจัดตั้งขึ้นเองไม่ใช่เว็บทางการ แหล่งที่มาของเงินที่ใช้ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้จากการบริจาคด้วยความยินยอมพร้อมใจของบรรดาสมาชิกทั้งหลาย

งานคอนเสิร์ตต่าง ๆ ที่มีเหยียนเฉิงซวี่ร่วมด้วย ความปรารถนาของแฟนซวี่ คืออยากให้เหยียนเฉิงซวี่เป็นดาราที่สง่างามที่สุด ดังนั้นพวกเขาจะติดต่อกับฝ่ายจัดแสดงล่วงหน้า รีบซื้อบัตร VIP มากที่สุดเท่าที่จะหาได้ เพื่อช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับขวัญใจของพวกเขา อุปกรณ์จำเป็นของแฟนซวี่ได้แก่ ป้ายผ้า ป้ายไฟ พลุกระดาษ รวมทั้งเสียงกรี๊ด ฯลฯ เท่าที่ทราบ ราคาของป้ายไฟที่ทำด้วยฝีมือประณีตแต่ละอันอยู่ที่ประมาณ 100 หยวนอัพ ซ้ำแฟนบางคนไม่ได้มีเพียงอันเดียวในแต่ละเว็บบอร์ดของแฟนซวี่ จะมีการอัพเดทเกี่ยวกับข้อความ และการโหวตให้เหยียนเฉิงซวี่อย่างรวดเร็วทันใจ ถึงแม้แฟนซวี่รู้ว่าการโหวตในบางครั้งเป็นเรื่องของผู้จัดทำที่ต้องการแค่การดึงดูดความสนใจเท่านั้น หรือบ้างก็ใช้วิธีการอันแยบยลเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง พวกเขาก็จะร้องขอแฟนทุกคนร่วมแรงร่วมใจเพื่อให้ไอดอลของตน ได้ขึ้นอันดับ 1 “ ไม่ว่าการโหวตครั้งนี้จะสำคัญหรือไม่ก็ตาม พวกเราต้องการแค่ให้ผู้จัดทำและสื่อต่าง ๆ ได้เห็นกระแสนิยมของ Jerry ( เหยียนเฉิงซวี่ ) ” แฟนซวี่คนหนึ่งที่เพียรขอให้ทุกคนช่วยกันโหวต กล่าวเช่นนี้ในเว็บบอร์ด


เกิดมาเป็นดารา ข่าวแง่ลบคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนี่เป็นสิ่งที่แฟนๆไม่อยากเห็น แต่พวกเขาก็มีวิธีการแก้สถานการณ์ให้กับไอดอล การเผชิญกับข่าวแง่ลบและข่าวที่ไม่มีข้อเท็จจริงของเหยียนเฉิงซวี่ แฟนซวี่จะเข้าทำความเข้าใจกับสื่อเอง หากเจอข่าวเลวร้ายจากสื่อต่างๆ แฟนซวี่ที่มากประสบการณ์จะร้องขอให้ทุกคนโทรฯถึงสื่อรายนั้นให้สายไหม้ไปเลย หรือไม่ก็ส่งแฟ็กซ์ตอบโต้อย่างไม่ขาดระยะ จนสื่อนั้นยอมถอยหรือยอมกล่าวคำขอโทษจึงยอมยุติ


กลุ่มแฟนที่แข็งแกร่งและยิ่งใหญ่นี้ บางครั้ง ยังทำตัวเหมือนเป็นเอเยนซี่

ปี 2004 เมื่อเหยียนเฉิงซวี่ออกอัลบัมของตัวเอง แฟนคลับที่มาจากประเทศต่างๆทั่วโลกจับมือกันวางแผนเพื่อการโปรโมท เป็นการสร้างกระแสให้ไอดอล

โดยการเข้าเจรจาเพื่อขอร่วมมือกับเอเยนซี่ ในเวลาหลายสัปดาห์ที่เหยียนเฉิงซวี่มีโปรแกรมโปรโมทอย่างอัดแน่น กลุ่มแฟนคลับของแต่ละประเทศมารวมตัวที่ไต้หวัน แฟนคลับจะถือธงชาติของตัวเอง ป้ายผ้า และป้ายไฟของเหยียนเฉิงซวี่ ติดตามไปในทุกกิจกรรมโปรโมทของเหยียนเฉิงซวี่ รวมทั้งรายการต่าง ๆ ของสื่อ การเซ็นอัลบัมในวันเปิดตัว งานแสดง และงานใหญ่ที่จัดสำหรับแฟนคลับ

กิจกรรมในครั้งนั้น สร้างปรากฎการณ์สะเทือนเลื่อนลั่นในไต้หวัน แฟนคลับอันเกรียงไกรเหล่านี้ถูกขนานนามว่า ‘ แฟนคลับ 10 ชาติ ’

15 Agt 2004 ณ ศูนย์การค้าซีเหมินติง ไทเป ไต้หวัน

แฟนกว่า 6 พันคน จากกว่า 10 ประเทศ ร่วมแสดงความยินดี วันเปิดตัวอัลบัมแรก Jerry For You
มีการระดมสั่งซื้ออัลบัมของไอดอลเป็นล็อตใหญ่ ๆ ติดตามไอดอลไปทั่วประเทศ จนกระทั่งไปทั่วโลก

โหวตให้ไอดอลเพื่อสร้างกระแส เหมือนเป็นหน้าที่พึงกระทำอย่างที่สุดของแฟนคลับมืออาชีพ นอกจากนี้แล้ว บรรดาแฟนคลับยังจะรวมพลังเข้าสู่งานการกุศลต่าง ๆ


แฟนซวี่ เป็นกลุ่มแฟนคลับที่ก้าวสู้งานการกุศลก่อนใครอื่น

เหตุเพราะวันเกิดเหยียนเฉิงซวี่ เมื่อเขาได้รับของขวัญราคาแพงจากแฟน ๆ จึงถ่ายทอดความคิดให้แฟน ๆ ได้ทราบว่า อยากให้แฟน ๆ อย่าได้สิ้นเปลืองเงินทองในการซื้อของขวัญราคาแพงมาให้เขา มิสู้นำเงินไปบริจาคเพื่อการกุศลจะดีกว่า

ทำให้แฟน ๆ เกิดแรงบันดาลใจ เพราะงานกุศล ไม่แค่เป็นเรื่องดีเท่านั้น ยังสามารถทำให้ไอดอลได้ภาพลักษณ์ที่ดีเยี่ยม ดังนั้น งานกุศลจึงกลายเป็นกิจกรรมสำคัญประจำปีอย่างหนึ่งของแฟนซวี่

การก่อตั้งป่าแห่งความหวังเหยียนเฉิงซวี่

จัดโครงการศึกษาเหยียนเฉิงซวี่ชุนเหลยปัน

บริจาคให้กับองค์กรการกุศล World Vision ของไต้หวัน

บริจาคให้กับ The ORBIS Flying Eye Hospital .....

ตั้งแต่ปี 2003 งานการกุศลทั้งเล็กและใหญ่ รวมเงินทั้งหมดสูงถึงประมาณหนึ่งล้านหยวน


และเงินเหล่านี้ทั้งหมดมาจากการที่บรรดาแฟนๆโอนเงินเข้าบัญชีของผู้จัดตั้ง ด้วยความสมัครใจเอง กองทุนที่ได้มาทั้งหมด จะแจ้งรายชื่อให้เห็นอย่าง ละเอียด ถี่ถ้วน ในเว็บไซด์“ ฉันรู้สึกว่าความรักที่แฟนซวี่มีต่อเหยียนเฉิงซวี่นั้น เหมือนความรู้สึกที่มีต่อคนครอบครัวเดียวกัน อาจเพราะความเป็นแม่คนจึงทำให้เกิดความรู้สึกเช่นนี้ ทุกอย่างที่แฟนซวี่ทั้งหลายได้กระทำลงไป ล้วนเพื่อให้เขามีความสุข ไม่อยากให้เขาได้รับความคับข้องหมองใจ ”

แฟนซวี่ที่มากประสบการณ์คนหนึ่งได้ระบายความรู้สึกเกี่ยวกับความผูกพันของแฟน ๆ ที่มีต่อไอดอลของพวกเขา

หนังสือพิมพ์ พากันลงข่าวแฟนซวี่บริจาคเงินเพื่อโครงการช่วยเหลือการศึกษาเหยียนเฉิงซวี่ชุนเหลยปันจากคุณ : chin11 - [ 3 ส.ค. 50 15:47:58 ]

(ขอบคุณ คุณฉิน มาก ๆ ค่ะ ยายคัดลอกมาโดยยังตรวจคำพลาดไม่ครบ จะหาเวลามาตรวจทานอีกครั้งค่ะ)

13 Agt 2006 แฟนกว่า 15 ประเทศ ประมาณ 2,500 คน ร่วมแสดงความยินดี งานเปิดตัวละคร The Hospital ณ Taipei International Center
แฟนคลับ Jerry ในประเทศไทย

ร่วมใจบริจาคเงินร่วม 300,000 บาท เป็นทุนการศึกษาแก่เด็กกำพร้าจากภัย Tsunami

แฟนคลับคนหนึ่งของนักแสดงชื่อดังจากไต้หวัน เหยียนเฉิงซวี่ หรือ Jerry Yan ในประเทศไทย ผู้ใช้นามปากกาว่า Auntie Pan ซึ่งเป็นข้าราชการครูที่ลาออกจากราชการ ได้จัดทำหนังสือชีวิตและผลงานของเจอร์รี่ เหยียน ชื่อหนังสือ My Jerry ซึ่งได้วางจำหน่ายไปตั้งแต่กลางปี 2005 โดยจะนำรายได้จากการจำหน่ายหนังสือทั้งหมดจำนวน 200,000 บาทบริจาคเพื่อการกุศล นอกจากนี้ Auntie Pan ยังได้มีการจัดส่งหนังสือดังกล่าวจำนวน 600 เล่มไปตามห้องสมุดโรงเรียนต่าง ๆ ที่ค่อนข้างขาดแคลน เพื่อมอบเรื่องราวการสู้ชีวิต กระทั่งประสบความสำเร็จของศิลปินคนหนึ่ง ให้ไว้เป็นแบบอย่าง เป็นกำลังใจ แก่เยาวชนไทย จะได้มีความเข้มแข็ง อดทน ต่อสู้ความยากลำบากต่าง ๆ ดังเช่นที่ เจอร์รี่ เหยียน ได้ทำให้เห็นอยู่

นอกจากนี้ แฟนคลับของ Jerry Yan ในนาม Thailand Love Jerry Family ยังได้มีการร่วมใจกันบริจาคเพื่อการกุศลผ่านทางเว็บไซต์ เป็นเงินสดอีกจำนวน 88,000 บาท ซึ่งเงินบริจาครวมทั้งรายได้จากการจำหน่ายหนังสือดังกล่าวทั้งหมด จำนวน 288,000 บาท จะได้นำขึ้นทูลเกล้าถวายแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กกำพร้าจากภัย Tsunami ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2006Jerry Yan หรือ เหยียนเฉิงซวี่ โด่งดังเป็นที่รู้จักกันในประเทศไทยจากบท เต้าหมิงซื่อ ในละครเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง ซึ่งออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 ในเมื่อต้นปี 2003 ซึ่งก่อนหน้านี้ ละครชุดดังกล่าวได้ออกอากาศในหลายประเทศในเอเชียและโด่งดังมาตั้งแต่กลางปี 2001 ทำให้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับเจอร์รี่ เหยียนเป็นที่สนใจจนกระทั่งมีการจัดทำเว็ปไซต์ต่างๆ เพื่อสนทนาเรื่องราวของเขามากกว่า 200 เว็ปไซต์ทั่วเอเชีย

เรื่องราวการต่อสู้ชีวิตที่ยากจนในวัยเด็ก รวมทั้งทัศนคติต่อการงานและการดำรงชีวิตของเจอร์รี่ เหยียนเป็นที่ประทับใจของแฟนๆ จำนวนมาก ประกอบกับคำกล่าวของเจอร์รี่ เหยียน ที่ฝากบอกมายังแฟนๆ เมื่อใกล้วันเกิดของเขาในปีหนึ่งว่า อย่าได้สิ้นเปลืองหาซื้อของขวัญใดๆ ให้แก่เขา แต่ให้นำเงินดังกล่าวไปบริจาคให้แก่ผู้ที่ขาดแคลนจริงๆ ดีกว่า จึงทำให้บรรดาแฟนคลับในประเทศต่างๆ เกิดแรงบันดาลใจในการริเริ่มทำกิจกรรมการกุศลต่างๆ หลายโครงการ เช่น

- โครงการเหยียนเฉิงซวี่ชุนเหล่ยปัน ซึ่งเป็นโครงการที่มอบทุนการศึกษาแก่เด็กๆ ชั้นประถมต้นที่ยากไร้และหมดโอกาสที่จะศึกษาต่อให้สามารถได้รับการศึกษาจนจบอย่างน้อยชั้นประถมปลาย ซึ่งโครงการนี้ได้มีต่อเนื่องมากว่า 3 ปีแล้วในเขตพื้นที่ยากจนของฉงชิ่ง และมองโกลเลียในในประเทศจีน โดยมีเด็กที่ได้รับการช่วยเหลือกว่า 100 คน

- โครงการมอบทุนการศึกษาแก่เด็กยากไร้ผ่านมูลนิธิ World Vison ของฮ่องกงซึ่งจะมอบทุนการศึกษาแก่เด็กจำนวนตามอายุของ Jerry เป็นประจำทุกปี

- การเข้าร่วมโครงการปลูกป่าเพื่ออนุรักษ์ต้นน้ำในมณฑลกานซู่ ประเทศจีน

- การร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย Tsunami ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านสภากาชาดไต้หวันเมื่อต้นปี 2005 รวมเป็นเงินบริจาคจากแฟนคลับทั่วโลก 555,800 เหรียญไต้หวัน

การบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวในอินโดนีเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้ เป็นต้นสำหรับในประเทศไทย
ก็มีกิจกรรมการร่วมทำบุญบริจาคให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลสงฆ์เป็นประจำทุกปี

การร่วมบริจาคเงินและช่วยงานสภากาชาดไทยในการบรรจุหีบห่อสิ่งของบริจาคเพื่อผู้ประสบภัย Tunami ทางภาคใต้ในปลายปี 2004

และที่ผ่านมาในปี 2005 แฟนคลับเของ Jerry Yan ในนาม Thailand Love Jerry Family ก็มีกิจกรรมการกุศลบริจาคแปรงสีฟัน ยาสีฟัน ให้แก่ผู้ประสบภัย Tsunami ทางภาคใต้ ในโครงการมูลนิธิ คุณพุ่ม เจนเซน
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2550
0 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2551 23:39:32 น.
Counter : 575 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ยายอุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<. .> ตอนเด็กยิ่งกว่าไฮเปอร์
<. .> ตอนแก่ยิ่งกว่าป้ำเป๋อ
<. .> ตอนสาว ๆ มะมีช่วงนั้นอ่ะ
ชีวิตหายไปกับเศรษฐกิจ และ
การเมืองไทยยยย แง แง


*** สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์
พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่ และอ้างอิง
ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของข้อความในสื่อ
คอมพิวเตอร์แห่งนี้ เพื่อประโยชน์ทางการค้า
โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นลายลักษณ์อักษร

*** ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ป.ล.คำแปล หรือ ผลงานของนักร้องและนักแสดง
ต่างประเทศ ก็ได้รับความคุ้มครอง จาก พรบ. นี้
เช่นกัน (อ้างอิงจาก ม.61 พ.ร.บ.ลิขสิทธิื์ 2537)

(คัดข้อความจากบล็อกน้องแป้ง โดยเธออ้างอิง
มาจากคุณโทเค ... ขอบคุณมากทั้งสองท่านค่ะ)

Google
Friends' blogs
[Add ยายอุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.