Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
19 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 

ฝึกทำภาพดุ๊กดิ๊ก ... เมื่อเข้าวัยหลักจั๊บ

17 มกรา 2003 : ยายรู้จัก เต้าหมิงซื่อ จากละคร ช่อง 3 ช่วงเวลา 20.30 น.

กลางเดือนมีนาคม ปีนั้น หลังส่งคะแนนลูกศิษย์ และประกาศผลสอบแล้ว ยายขอให้ลูกชาย ช่วยหาข้อมูล Jerry จากที่ไหนก็ได้ "แม่อยากรู้จักเขา คือใคร มาจากไหน ทำไมแสดงได้โดนใจ ยายตัวช่างติ ช่างว่า ได้ขนาดนี้"


ลูกเปิดเว็บพันทิปให้รู้จัก หมวด F4forever นั่นเป็นครั้งแรก ที่ยายได้รู้ว่าในโลกนี้ มีเว็บชื่อพันทิป


ตั้งแต่นั้นมา ช่วงปิดเทอมยาววววว ยายไม่ลุกจากหน้าคอมอีกเลย


ในที่สุด ลูกบอก แม่จ๋า แม่สุดที่รัก คอมโบราณนี้ลูกยกให้แม่น้า
ลูกขอซื้อของตัวเองใหม่ คอมของเราตั้งใกล้กัน เพราะลูกต้องจูงยายเดินทุกฝีก้าว

กว่าสามเดือน ยายจึงบินเดี่ยวได้ แม้กระนั้น เมื่อเปิดเทอมเดือนมิถุนา ไปแอบใช้คอมที่ทำงาน น้อง ๆ ที่สอนคอมต้องปวดหัว กะลูกศิษย์วัยพิเศษคนนี้อีกหลายยก


เหตุการณ์นั้น เกิดขึ้นเมื่อ อายุ 56 เอง อิ อิ


จากนั้น ปฏิบัติการก่อกวนลูก เริ่มอีกครั้ง "สอนแม่ทำ Photoshop หน่อย" ลูกสอนให้อยู่สองวัน ก็ประกาศศึกวันทรงชัย

ลูกจริง : "แม่คร้าบบบบ ถ้ายุ่งกะหนูอีก ย้ายบ้านจิงล่วย ไดคัทเพิ่งสอนเมื่อวาน แถมจดลงสมุดด้วย วันนี้ลืมเกลี้ยงงงงง"

แม่ : "สอนอีกหนเดียว ทีนี้แม่จะจำจนตายยย สมุดเมื่อวานมันหายแล้วอ่ะ"

สองว้นต่อมา "ลูก แม่ลืมไดคัทอีกแล้ว สอนอีกทีหนา"

ลูกมะพูดไร แต่ปิดห้อง ล็อค 3 กลอนครบถ้วนตั้งแต่นั้นมา ยายลุยเองก้อล่ายยยย ไม่ถึงกะทำเครื่องพังหรอกน่า

การที่ลูกเริ่มสอนยายทำไดคัท ทำให้ยายเข้าใจการทำภาพละเอียดขึ้น
แต่ต่อมา เมื่อรู้วิธีแบบง่าย ๆ ยายก็ละทิ้งไดคัท ที่ชักช้ามะทันการณ์ ไปเลย นาน ๆ จะหันกลับไปหาสักที เหมือนได้ใช้เกียร์ ออโต แล้วก็เบื่อที่จะกลับไปใช้ แมนนวล ประมาณนั้น อิ อิ ...

ขอบคุณลูกจริง ที่สอนให้ทำภาพ ลูกเจิ้น ได้อย่างมีความสุขมากมายเริ่มทำภาพ ยุคแรก ๆ เมื่อแถว กลางปี 2003 ฝีมือมะเอาอ่าวเล้ย ไอเดีย ยิ่งไม่ต้องถาม แต่ละภาพที่แปะให้แฟนซวี่เห็นในพันทิป คงทำให้พรรคพวกปวดตับกันเป็นแถว ต้องกราบขออภัยจริง ๆ


นี่คือภาพรุ่นแรก ๆ ที่ภูมิใจนักหนา ก็แค่ตัดภาพ และใส่ตัวหนังสือ เริ่มเข้าเตรียมอนุบาลแย้วววว เย้ เย้ !!! ดีใจมากมาย
ตั้งแต่ ปี 2003 มีความสุขอยู่กับเรื่องราวของ Jerry ทั้งที่ทำงานและที่บ้าน เพื่อนร่วมงาน ต้องเดินหนี หากยายเริ่มชวนคุย อิ อิ ทำไมรังเกียจเรานักหนาน้า ???


ครั้งแรก ที่ Jerry มาเยือนเมืองไทย ยายดีใจ ที่ได้เข้าไปรับถึงประตูเครื่อง แต่ให้ตายเถอะ เกือบไม่รอดชีวิต จากการถูกเหยียบ 555

นั่นคือการตามดาราเป็นครั้งแรกในชีวิต30 กันยา 2003

ที่ดอนเมือง ได้พบหลาน ๆ แฟนคลับ เป็นครั้งแรก อายไหม อายจิคะ อายเด็กสาว ๆ คราวลูกหลานทั้งนั้น นั่งเม้ากะกลุ่มที่ร้าน KFC ดอนเมือง จำได้ไม่มีวันลืม


แต่ไม่อายที่จะบอกว่ารักศิลปินคนนี้ ไม่อายกะใครเลย เจอะเพื่อนบอกเพื่อน เจอะบอสบอกบอส เจอะลูกศิษย์สอนลูกศิษย์ให้เอาอย่าง Jerry

ญาติสนิท มิตรรัก เป็นอันรู้กัน เจ๊แกบร้าไปแย้ววววก่อนที่ Jerry จะมา

ยายได้มีโอกาสพบปิ๊บเป็นคนแรก เพราะหนูปิ๊บเป็นหัวหน้าทีม JBC [Jerry Bunny Club] เรามาคุยกันในฐานะ ครูแก่ กะ พี่สาวคนเหนื่อยของอาซวี่


ต่อมาเราสองคนก็ได้รับการเชื้อเชิญจากนิตยสารปฏิรูป ให้คุยเรื่องราวของ Jerry และบทบาทของแฟนคลับในไทย และทั่วภาคพื้น เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ (ฉบับ สิงหาคม 2003)


ก่อนหน้าที่จะพบกับปิ๊บ

แฟนคลับคนแรก ที่โทรถึงยาย คือคุณสาย โทรมาเพื่อถามว่า เป็นครูแน่นะ หนูจะส่งภาพ Jerry ให้ค่ะ แล้วเธอก็ส่งภาพชุดใหญ่มาให้ยาย ไม่เคยรู้จักยายเลยนะ ได้แต่อ่าน คำสารภาพรักบ้า ๆ บอ ๆ ของยายในเว็บเท่านั้นเอง


ต่อมา คุณสายได้เปลี่ยนชื่อเป็น จจ (เจ่เจ้) เหตุเพราะเกรงว่า จะถูกจัดเข้ากลุ่มมามาของ Jerry จึงรีบชิงดำ คว้าตำแหน่ง จจ ไว้ก่อน รวมท่านป้าฮู ด้วยอีกหนึ่ง ก่อนหน้านี้ท่านชื่อ น้าเล็ก ต่อมายาย บอกมึนจัง คนหลายชื่อ ขอเรียกชื่อสุดท้ายก็แล้วกัลลล คือป้าฮู ฟังดูเก๋ และแก่ดีออก 5555นี่คือภาพ การมาไทยครั้งแรก ของ Jerry ที่ดอนเมือง ยายเก็บภาพเหล่านี้ไว้ และนำมาทำ DIY [ Do It Yourself] เมื่อปี 06 นี่เอง


เมื่อปี 2007 ที่อายุกำลังจะใกล้ฝั่ง 60 นี่เอง ที่ยาย ตะแหง่ว ๆ ลูกชาย สอนหน่อย ๆ

ในที่สุด ยายก็ได้เริ่มสะเปะสะ เรียนรู้โปรแกรมการทำภาพดุ๊กดิ๊ก หรือ GIF แรก ๆ ก่อนหน้านี้ก็เพราะ ได้เห็นภาพดุ๊กดิ๊กของแฟนจีน ที่ทำกันออกมามากมาย ล้วนน่ารัก น่าอวด น่าเก็บ ทั้งนั้น แต่ยายนำมาแปะในพันทิปให้เป็นดุ๊กดิ๊ก ไม่เป็น เพราะขนาดใหญ่กว่าที่จะแปะได้ ยายก็ฝึกย่อ ให้เล็กลง และยังดุ๊กดิ๊กอยู่ มะใช่กลายเป็น jpg ไปเฉยเลย อย่างยุคแรก ๆ ที่ คัดลอกของเขามาสรุปว่า เพิ่งมาเริ่มทำภาพดุ๊กดิ๊ก เมื่อเร็ว ๆ นี้ คือ ปี 2007 นี่เอง

ขอแปะภาพเลยดีกว่า พยายามหาภาพแรก ๆ และจะทะยอยแปะไปจนถึงภาพปัจจุบัน อยากจะรวมไว้ให้ครบ แต่คงได้แต่ฝัน เพราะการจัดเก็บล้มเหลว คือ เก็บมากมาย แต่หยิบมาใช้ไม่ได้เพราะหาไม่พบ อิ อิ ไม่รู้ว่าจะเก็บให้เปลืองแผ่น เปลืองเวลาไปทำไมเน้อ

ความตั้งใจ จึงยังคงเป็นความตั้งใจต่อไป 555 แค่การรวบรวมพลังมาคิดว่าจะทำบล็อกเพื่อเก็บผลงานบางส่วน ก้อถือว่าขยันที่สุดแล้ว เป็นคนดีแต่เพ้อเจ้อ เพ้อฝันไปวัน ๆ ตัวจริงเสียงจริง อิ อิ


การแปะภาพดุ๊กดิ๊ก ยายคงต้องแบ่ง เพราะไม่งั้นอาจอืดดดดด เปิดไม่ไหว หรือหลับไปก่อนภาพจะมา อิ อิ


พายุใหญ่มาขอปิดเครื่องก่อนค่า 27 ก.พ. 08 10.10 น.พายุกระโชกมาพรวดพราด แล้วก็จากไปไม่รีรออยู่นานนัก ยายก็กลับมาแปะภาพดุ๊กดิ๊กต่อ

เป็นยุคที่ฝึกทำใหม่ ๆ ราวปี 2006 นั่นคือฝึกย่อจากของแฟน ๆ ที่ทำไว้สวย ๆ และพยายาม หาทางที่จะทำสีให้เหมือนภาพต้นฉบับ เพราะหากเราคลิกไม่ครบสูตร สีจะเพี้ยน ภาพจะแตกเละ

กว่ายายจะคลำทางให้ได้ภาพใกล้เคียงของจริง ก็นานทีเดียว หาช่องไปเรื่อย แถมขี้ลืมอีกตะหาก


แม้เวลานี้ ปี 2008 บางภาพพยายามยังไงก็มีเม็ดสีแตก ๆ ขึ้นมาแทรก คงจะต้องเดาสุ่มไปอีกนานนนน เพราะความจำอันกุดสั้น เหลือจิ๊ดเลียว หุ หุ เศร้าจังงงนี่คือภาพชุดแรก ๆ ของ Joyce เจ้าของเว็บ jerry-ilya.com

ยายฝึกนำภาพขนาดใหญ่ของเธอมาย่อ เพื่อให้สามารถโพสในพันทิปได้ ใช้เวลาทำสีให้ไม่แตกอยู่หลายวัน น่าอาย และน่าอ่อนใจมากมายเป็นภาพคนน่ารัก จาก ภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา คือ Magic Kitchen สร้างโดยเถ้าแก่หลิน เจ้าของกิจการบันเทิงชาว HK ที่รัก Jerry เหมือนลูก

จึงพยายามติดต่อขอตัวเขามาแสดง ร่วมกับรุ่นพี่มืออาชีพ ของ HK อันได้แก่ เฮียหลิวเตอะหัว และเจ๊แซมมี่ (เจิ้ง ซิ่ว เหวิน) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีดาราเด่น ๆ คนอื่น ๆ อีก


นับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ได้รับคำชมเชยอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านความเป็นธรรมชาติของเขา อีกทั้งหน้าตาอันแจ่มใส และบุคลิกแสนสุภาพ ใสซื่อ ทำให้ผู้ชมมีความสุขมาก

แต่ที่สำคัญกว่าอื่นใด ภาพยนตร์เรื่องแรกนี้ ได้พิสูจน์ความรักของแฟน ๆ โดยเฉพาะชาวฮ่องกง ซึ่งร่วมกันจัดฉายรอบการกุศลได้เงินจำนวนมาก มอบให้กาชาดฮ่องกง และนำไปเป็นทุนการศึกษาช่วยเหลือเด็กยากไร้ ทุกอย่างทำในนามของ Jerry Yan ทั้งสิ้น

นับว่า แฟน HK เป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ออกมาทำการกุศลเพื่อไอดอลของตนอย่างจริงจัง จากนั้น แฟนไต้หวัน และจีนใหญ่ จึงเดินรอยตาม รวมทั้งแฟนอีกกว่าสิบประเทศ ที่พร้อมใจกันทำเช่นนั้นด้วย

เรียกว่า เป็นกิจกรรมที่ มีผู้ได้รับความสุขด้วยกันทุกฝ่าย น่าชื่นชมยิ่งนัก ที่ศิลปินดี ๆ คนหนึ่ง สามารถนำพาให้สังคมเกิดการแบ่งปันอย่าง แพร่หลาย และมีประโยชน์แบบยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือการให้เด็ก ๆ ที่ขาดแคลนได้รับการศึกษา29 February 2008

วันนี้ตั้งใจมาก ที่จะมาจดบันทึก เพราะเป็นวันสำคัญ 4 ปี จึงจะเวียนมาครั้งหนึ่ง ปรากฏว่า คงจะมีผู้คิดตรงกันมากทีเดียว รวมทั้งพ่อลูกชายคนเก่งแสนดี ที่ไถหวันด้วย


ขนาดดึกแล้ว ยังหาเวลามาส่งข้อความถึงแฟน ๆ ก็เพราะมีรายละเอียดมากมายอย่างนี้ เสมอ ๆ แฟนถึงได้รักไปหมดทุกสิ่งอย่าง คนแก่ ๆ อย่างเราก็ได้แต่ปลื้มใจ อิ่มเอมใจ ที่คนรุ่นใหม่คนหนึ่ง ที่เรารู้จักจากจอแก้ว และศรัทธาฝีไม้ลายมือ ได้ยืนยันความเป็นตัวตนของเขาเสมอมา ว่าเราลุ่มหลงความดีไม่ผิดคน ไม่เคยทำให้เสียใจสักเรื่องเดียว


แม้บางเรื่อง จะต้องเอาใจช่วย จนแทบเจ็บป่วยกันไปตาม ๆ แต่ลงท้ายก็ได้ผลออกมาสวยงาม ไม่ทำให้ปวดหัวอย่างที่วิตกกังวลกันไปคืนนี้ นั่งทำภาพดุ๊กดิ๊ก จาก DVD Correction Kyoto เพลินไปหน่อย จนเข้ามาบันทึกเกือบไม่ทัน วันที่ 29 ก.พ. 2008 เพี้ยง !!! ขอให้ทันเถอะ ... ส่งก่อนลีก่า18 March 2008


นี่คือผลงานภาพดุ๊กดิ๊ก โดย crop จาก DVD Kyoto และ Wakayama Collection ที่ศิลปินไต้หวันคนนี้ จัดทำออกมา 2 ชุด ๆ ละ สองแผ่น ในราคาชุดละ US$47.49 [~NT$1,464.97] กว่าจะเดินทางมาถึงบ้านเราก็ตกราว เกือบชุดละสองพันบาท แถมยังขายดีมาก ๆ ไปทั่วโลก บรรดาแฟน ๆ ก้อหน้าบานแทนเขาอีกตามเคย ทั้ง ๆ ที่ตัวเองต้องจนลงมะน้อยทีเดียว แต่ภายในแผ่นบาง ๆ สี่แผ่นนั้น ก็สรรค์สร้างความสุข ความอิ่มเอมให้มากมาย


ยายจึงอดใจมะไหว ต้องค่อย ๆ นำบางส่วนมา เป็นภาพดุ๊กดิ๊กอวดเสียหน่อย กว่าจะเสร็จแต่ละภาพ นานมากกกก เพราะความแก่มั้ง เหอ เหอ

ต้อง crop กันทีละหลายร้อยเฟรม หากอาม้าตาพร่ามัวไปก่อน ลื้อต้องมารับไปเลี้ยงน้า ลื้อคนไหนก้อล่ายยยย 5555
ฟัดกะลูกสิงโต ในสวนสัตว์ที่ Wakayama อย่าให้มันจำหน้าได้เชียวหนา ขอเวลาอีกไม่นานนนน อิ อินี่ก็ไปเดินทอดน่องกินลม ชมบ้านเรือน สวยงามในย่านเมืองเก่า ที่เกียวโต แล้วก้อต้องซน ซ้าหน่อยตามประสา เด็กโคล่ง เหอ เหอและนี่ ก็อยู่ในบัญชีความฝันอันสูงสุด ของหนุ่มหน้ามนคนนี้ด้วย คือการเป็นเจ้าของ ฟาร์ม เสือ สิง กระทิง แรด รวมโลมาของสุดโปรดล่วยยยยดุ๊กดิ๊กนี้ ยายทำจากภาพแอบถ่ายของแฟน ๆ ชาติอื่น ๆ ในโอกาสที่ทีมงานเชิญไปร่วมเข้าฉาก ละคร Hot Shot ที่ถ่ายทำในไทเป เป็นดุ๊กดิ๊กที่ต้องงัดวิชาวาดเขียนสุดโปรด สมัยเรียนที่สตรีวัดกระดิ่ง มาช่วย เพราะเจ้าตัวเขา มะสามารถทำท่าน่าร้ากกก แบบนี้ในขณะถ่ายทำได้ 555

หวังว่า คนอื่น ๆ จะไม่เข้าใจผิดคิดว่า ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของอาม้า เป็นคนเอาแต่เล่นหนา ความจริงแล้ว ตัวเป็น ๆ เขายิ่งกว่านั้นมากมายนัก อิ อิ
เป็นการเต้น ที่ยายปลุกปล้ำขึ้นเอง จากภาพแอบถ่ายบางภาพ จาโดนเจ้าตัวโป้งไหมเนี่ยะ เพราะ มะสามารถนำภาพเต้นแสนน่าเอ็นดูในฉากละคร มาเผยแพร่ล่าย อิ อิ เขาหวง ๆ ร่วมมือกันหน่อย น้าค้า


ส่วนการ์ตูนน่าร้าก ที่มีทรงผมประหลาด คือ คุณชายเต้าหมิงซื่อ ที่โด่งดัง จนสาวซากุระ ที่ได้ชมละครเรื่องนี้เมื่อปี 2005 อดใจมะไหว ต้องออกมาวาดภาพคุณชายในฝันของเธอกะลังเริงร่า อยู่หน้าร้านตัดผม เมื่อเกิดอาการกระหยิ่มใจ ที่เพือ่นรักมากระซิบบอกว่า อาการที่สาวเขาทำแบบนั้นน่ะ เขาหมายฟายว่า รักนะจะบอกให้ 5555

พวกจึงหลบซะแว้บบบบ จากกลุ่มเพื่อน ออกมาแอบเต้น ๆ ๆ ๆ เขาเรียกว่า ท่า ปญอ อ่ะค่า ยายป่าวคิดหนา

และคนสร้างสรรค์น้องตูนน่าร้าก ก็ออกมาเต้นตาม เธอชื่อคุณ Smile7711 นี่คือประตูบ้านน้อย อันน่าหฤหรรษ์ของเธอค่า ยายนับถือ ฝีมือ และ ความคิดของเธอมากมายยยยท่าทางหลับของคนไม่มีมาด มีทั้งหลับจริง ๆ น่าฉงฉาน เพลียจัด หลับเล่น ๆ หลับแสดงในฉาก

ยายได้แต่ขอบคุณ เจ้าของภาพที่แอบถ่ายทั้งหลาย การที่ท่านกล้าหาญเผยแพร่ โดยไม่หวง เพราะเราต่างก็คิดเห็นตรงกัน มะต้องบอกว่าคิดอะไร รู้ ๆ อยู่

แต่ก็กลัวมากมาย ว่าคนไม่รัก อาจจะนำภาพไปทำให้คนดี ๆ ของเราเสียหาย God Bless God bless ! ! !
ยายเป็นโรคบ้าจี้ พอมีคนชมเข้าคนเลียว ยายก้อแปะใหญ่เลย 5555

ทนดูหน่อยละกันน้า เพราะคนทำมีความสุขอ่ะค่า

 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551
2 comments
Last Update : 28 มิถุนายน 2551 23:41:08 น.
Counter : 579 Pageviews.

 

คุณยายขา

ดุ๊กดิ๊กลูกชายคุณยาย น่ารักจริงๆ

เหอๆๆ ปลาโลมาตัวหญ่ายยยยยย อิอิอิ

ปล.คุณยายเก่งจังค่ะ ขอบอกว่าหลานคนนี้เคยพยายามทำดุ๊กดิ๊กแล้ว แต่ไม่สำมะเร็จคร้าบบป๋ม

 

โดย: binpaibinma 7 เมษายน 2551 4:54:24 น.  

 

หวัดดีค่า หนูบินไปนานนนนนนนนมาก 555

ขอบคุณที่บุ๋ม มีเวลาเข้ามาเยี่ยม กว่ายายจะทำดุ๊กดิ๊กเป็น
ก้อคลำทางอยู่หลายวัน แต่ไอเดียก้อยังไม่ไปถึงไหน

เห็นผลงานของเด็ก JP กะ KR แล้วนับถือ เขาวางรากฐานการวาดภาพการ์ตูน และการจัดภาพ ให้เด็ก ๆ ไว้มากกว่าบ้านเรา เรียกว่าลายเส้นเขาเนี้ยบมาก

เด็กบ้านเราต้องสะปะสะปะ ฝึกกันเองเป็นส่วนมาก กว่าจะเป็นรูปเป็นล่างก้อ อ้อมไปนาน บางคนก้อท้อเสียก่อน

คิดถึงมาก ๆ น้าค้า หวังว่าจะมีโอกาสรวมพลังกันอีกในไม่ช้า อิ อิ


 

โดย: ยายอุ๊ดจัง 8 เมษายน 2551 22:25:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ยายอุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<. .> ตอนเด็กยิ่งกว่าไฮเปอร์
<. .> ตอนแก่ยิ่งกว่าป้ำเป๋อ
<. .> ตอนสาว ๆ มะมีช่วงนั้นอ่ะ
ชีวิตหายไปกับเศรษฐกิจ และ
การเมืองไทยยยย แง แง


*** สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์
พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่ และอ้างอิง
ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของข้อความในสื่อ
คอมพิวเตอร์แห่งนี้ เพื่อประโยชน์ทางการค้า
โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นลายลักษณ์อักษร

*** ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ป.ล.คำแปล หรือ ผลงานของนักร้องและนักแสดง
ต่างประเทศ ก็ได้รับความคุ้มครอง จาก พรบ. นี้
เช่นกัน (อ้างอิงจาก ม.61 พ.ร.บ.ลิขสิทธิื์ 2537)

(คัดข้อความจากบล็อกน้องแป้ง โดยเธออ้างอิง
มาจากคุณโทเค ... ขอบคุณมากทั้งสองท่านค่ะ)

Google
Friends' blogs
[Add ยายอุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.