Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

เขาว่ากันว่า ... " แก่แล้วก็ต้องแก่เลย " -@ \ / @- จิงป่ะ
22 June 2007ที่ผ่านมา ช่วงปลายเดือน 5 ต่อต้นเดือน 6 ไม่ค่อยได้มาคุยในบ้านหลังเงียบเหงา โดยหาเหตุผลให้ตนเองว่า มีการบ้านของลูกชาย เป็นอุปสรรคให้ไม่มีกะใจทำอย่างอื่น

เวลานี้เรื่อง Logo SJ ก็ผ่านพ้นไปแล้ว ยายก็ยังมะมีโอกาสมาพูดคุย อีทีนี้จะอ้างอะไรดีล่ะ ก็ต้องโทษดินฟ้าอากาศไปตามประสาคนทำงานเชื่องช้า ไม่อยากไปลงที่ความชรา แต่ก็อดโทษมันไม่ได้

คิดดูจิ ก่อนนั้นหลับหูหลับตาจิ้มนิ้วเดียว แป็บเดียวก็ไปถึงไหน ๆ แต่ให้ตายเถอะเดี๋ยวนี้มันมะเหมือนเดิมเสียแย้วววว

จิ้มออกไปสามครั้งพลาดหมดเลย 555 ทั้งจิ้มพลาดแป้น และจิ้มสลับอักษร เป็นไปได้ บางวันหาตัวง่าย ๆ หามะเจอ มันหายไปได้ไง เมื่อกี้ยังใช้อยู่


นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า หลาน ๆ จะคิดทำการใดก็รีบ ๆ ทำ อย่ารีรอห่อหมกนานเกินไป สังขารอาจดูแลรักษาให้แข็งแรงได้ แต่สมองเราจะทำไงไม่ให้มันเสื่อมถอยเร็วนัก วิธีเดียวที่ช่วยได้ คือ อาหาร กะอารมณ์

แต่ยายก็ทะเล้น ตามดูแต่ข่าวการบ้านการเมือง ซาดิสจริง ๆ แม้จะรู้ว่าการเมืองไทยไม่เหมาะกับการเสริมสร้างกำลังใจ ไม่เพิ่มความภาคภูมิใจ ดูแล้วมีแต่พลังจะเสื่อมถอย ก็ยังอดไม่ได้ที่จะติดตาม


คนอายุมากที่สุด หากจำไม่ผิด คือ 127 ปี เป็นชาวรัสเซียเดิม เวลานี้แตกมาเป็นประเทศอะไรจำไม่ได้แล้ว มีวิธีง่าย ๆ คือ อยู่แบบธรรมชาติที่สุด ไม่รับรู้ข่าวสารใด ๆ กินอาหารใกล้ ๆ ตัว ไม่ต้องเลิศเลอ เท่านั้นก็ทำให้ร่างกายผ่านไป ๆ ได้เนิ่นนานแล้ว

ยายไม่อยากอายุยืน แต่ยายอยากจากไปอย่างไม่ทำให้คนข้างหลังลำบาก ก็คงเป็นความคิดที่เหมือน ๆ กันกับผู้สูงอายุโดยทั่วไป
เมื่อวันหยุด ที่ 15-18 มิ.ย. 07 ยายกับเพื่อน ๆ ที่รักอาซวี่ด้วยกัน มีโอกาสต้อนรับมามา อายุ 65 จาก HK ที่ท่านตั้งใจบินมานอนคุยกะพวกเราโดยเฉพาะ

คนรัก Jerry ในไทย ที่เป็นมามา เรานับไปนับมาได้ห้าคน ทั้งห้าคนนี้เกาะกลุ่มไปเฮฮาปาร์ตี้กันหลายครั้งมาแล้ว พบกันหนึ่งวัน มีเรื่องคุยเรื่องเดียว ก็เหมือนกับมามาที่บินมาหาพวกเรา นอนคุยกันหนึ่งวัน ได้ไปหัวข้อเดียวเท่านั้น เห็นทีจะต้องนัดกันอีก 5555


ท่านผู้อาวุโสท่านนี้อายุมากกว่ายายห้าปี Jerry ให้ความนับถือท่านมาก ให้เกียรติอย่างดียิ่ง ทุกครั้งที่ท่านไปร่วมงาน เป็นความน่ารักที่เขาสามารถทำได้เช่นนั้น คือมีรายละเอียด มีความเอาใจใส่แฟน ๆ แม้ตนเองจะยุ่งขิงมากแค่ไหน ก็ยังสามารถมีสมอง มีใจมาตามดูแล ผู้อาวุโสที่เขานับถือได้เสมอ

ยายพอพิจารณาเรื่องเหล่านี้แล้ว นอกจากจะเพิ่มความนับถือพ่อลูกชายมากขึ้นแล้ว ยังงุนงงว่าเขาใช้ เวลาส่วนไหน มาตามเก็บรายละเอียด จากแฟน ๆ มากมายได้ไม่ตกหล่น ยายหมายถึงคนที่เขาตั้งใจจะทำเซอร์ไพรส์นะคะ

ขนาดที่เราพอรู้ ๆ ก็ว่ามากมายแล้ว แต่ที่เรายังไม่ทราบก็มีอีกมากมายเหลือเกิน ที่เขาสร้างความประทับใจไว้ ช่างมีเสน่ห์จริง ๆ

หากศิลปินคนไหน ที่มีใจให้กับแฟนอย่างแน่วแน่ ซื่อตรง ไม่หน้าอย่างหลังอย่าง ยายก็ว่าคนนั้น ๆ ต้องเป็นคนดี มีอุดมการณ์สูงส่งทีเดียวเข้าตำรา รักลูกสาวเขา ต้องเอาใจแม่ยาย

นี่ก็เหมือน ๆ กัน รักอาชีพของตัว ก็ต้องเอาใจใส่ผู้สนับสนุนให้เหมาะให้ควร
วันนี้ มีข่าวแปลจากคุณแม่ห้า ว่าลูกชายจะร่วมทำงานกับ ผจก. มืออาชีพจากญี่ปุ่น


ยายเชื่อว่าแฟน ๆ ที่ติดตามข่าว คงจะดีใจ ภาวนาให้เป็นความจริง อย่างน้อย ๆ ตัวยายเองก็ยอมรับฝีมือการทำงานของ JP ในหลาย ๆ ด้าน

จะว่าไป วงการบันเทิงของ JP ยายถือว่าเขาขาด ดารา สวยหล่อ เอามาก ๆ ทีเดียว แต่ผลงานของเขาก็เป็นที่นับถือ ของคนคอหนัง คอละคร ก็เพราะฝีมือการผลิตที่เหนือชั้นนั่นเอง

หาก JP จะหาคนสวยหล่อมาร่วมงานคงไม่ยากนัก เพราะหมอผ่าตัดเก่ง ๆ ของเขาก็มีมาก ไม่แพ้ KR แต่เขาไม่เห็นว่าคุณค่าตรงนั้นจะทำให้ยั่งยืน และเป็นที่ยอมรับของสากล เขารู้ว่าความสำคัญอยู่ที่ตรงไหน ระยะเวลาจะเป็นเครื่องการันตีผลงาน ชิ้นนั้น ๆ เอง


ลูกชายยาย(ลูกจริง)พยายามจะหาหนังไทยดี ๆ ให้ยายดู จะได้เปลี่ยนความคิดเสียบ้าง ยายก็พยายามให้โอกาสเขา เช่นเรื่องก่อนหน้านี้ ได้ดู Final Scor ยายก็รับได้ บอกลูกว่าผ่านสบายเรื่องนี้ ทำให้แม่ดูได้อย่างมีความสุข ไม่บ่นเป็นหมีกินผึ้ง สร้างง่ายแค่นี้แหละ ดูสนุกแล้ว
แต่ยายรู้ว่า ทีมงานเหนื่อยมาก หนังสไตล์ชีวิตจริงอิงสารคดีนี่น่ะ น่าหนักใจเอาเรื่องทีเดียวแต่เมื่อคืน เขาลองเปิด Me Myself ยายดูไปได้พักใหญ่ทนไม่ไหวขอให้เขาเปลี่ยนเรื่อง พอเขาเปลี่ยนมาเปิดหนังของ JP เรื่อง About Love ยายเห็นความแตกต่างทันที ในเรื่องของการจัดแสง สวยต่างกันเยอะมาก ๆ

หนังและละคร JP จัดแสงเก่งเหลือเกิน ดูสมจริงเป็นธรรมชาติ และดึงดูดความรู้สึกทุกฉาก ของเรานอกจากแสงไม่ผ่านแล้ว องค์ประกอบอื่น ๆ ก็ยังไม่ถึงอีกด้วย เช่น ฝีมือนักแสดง มุมกล้อง และจังหวะ อีกทั้งการตัดต่อ ซึ่งเป็นหัวใจของการทำงาน


มีหนังจาก HLW เรื่องหนึ่งที่ได้ดู และประทับใจฝีมือสร้าง คือ Children of Men ยายทึ่งมากกับทีมงาน ยอดเยี่ยมในด้านมุมกล้อง ตัดต่อ การหาโลเกชั่น เดินกล้องยาวกว่าสิบนาทีไม่ตัดเลย

มีโอกาสดูเบื้องหลังการถ่ายทำจึงรู้ว่า ทีมสร้างเขาเยี่ยม เป็นนโยบายว่าไม่ต้องการตัดภาพบ่อย ๆ ดังนั้นก่อนถ่ายต้องซ้อมคิวกันอย่างหนัก และเวลาถ่ายจริงก็ไหลลื่น ผกก. บอกว่าหนังเรื่องนี้แทบจะไม่ต้องตัดฟิล์มทิ้งสักเท่าไหร่เลย


หนังไทยเราทุนน้อย ๆ น่าจะคิดแนวเดียวกับเขา แค่ซ้อมให้มาก ๆ ก่อนลงมือใช้ฟิล์ม ก็น่าจะแก้ปัญหาเรื่องความสิ้นเปลืองไปได้ ว่าแต่ศิลปินยิ่งใหญ่ของบ้านเราจะมีเวลาให้กองถ่ายกี่มากน้อยกันล่ะ


ดีใจด้วยนะลูกรัก ความหวังที่อยากจะได้ร่วมงานได้เรียนรู้งานแบบมืออาชีพใกล้เข้ามาแล้ว
13 June 2008วันนี้ได้ฟังข่าว ว่ารัฐบาลยอมให้ผ่าน กม ฉบับหนึ่ง เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ
ใจความโดยสรุป คือ หากเจ้าของสุขภาพคนใด ที่มีเหตุอันควร ให้แพทย์ ไม่ต้องทำการรักษาต่อไป สามารถทำหนังสือแจ้งความจำนงค์ได ในขณะที่กำลังมีสติสัมปะชัญญะดีอยู่ เช่น เป็นโรคร้ายแรงไม่มีทางรักษา เป็นต้น

แต่รายละเอียดต่าง ๆ ของข้อ กม ยังไม่ออกมา กำลังอยู่ระหว่างการร่างให้สมบูรณ์ที่สุด คาดว่าจะประกาศใช้อีกไม่นานนัก

สิ่งนี้เป็นเรื่องดี ทั้งฝ่ายผู้ป่วย และฝ่ายผู้ต้องดูแลรักษา


จริงไหมอาซวี่ คนเราเป็นเจ้าของร่างกาย เรามีสิทธิ์ รับผิดชอบร่างของเรา จนวาระสุดท้าย น่าจะดีกว่า ปล่อยร่างอันแทบไร้ประโยชน์เป็นภาระกับคนที่เรารักอาม้าเองพยายามบอกลูก บอกหลาน บอกน้อง ๆ ว่าร่างของตัวเอง จะมอบให้โรงพยาบาลทั้งหมด โดยจะทำหนังสือไว้ด้วยว่า ไม่ต้องมีการขอส่วนใดคืนมา เพื่อทำพิธีทางสงฆ์ใด ๆ ทั้งสิ้น ห้ามจัดพิธีกรรมโดยสิ้นเชิง ปรากฏว่าลูก ก็เมินหน้าหนีมะยอมรับรู้ น้อง ๆ และหลาน ๆ ก็บอก ไม่รู้ อย่ามาฝาก ไม่รับ ... แง

เคยคุยถึงขนาด นั้นฉันจะไม่มอบร่างให้โรงพยาบาล แต่จะไปขุดหลุม ลงไปนอนรอเอง โดยเขียนไว้ที่ปากหลุมว่า โปรดโกยดินปิดปากหลุมให้ด้วย เมื่อร่างนี้หมดลมหายใจแล้ว

แต่วิธีนี้ ดูจะมีประโยชน์เพียงอย่างเดียว คือเป็นปุ๋ย หรืออาจสร้างความอุจาด หากโชคดี หมู หมา มาพบก่อนคน 5555
 

Create Date : 07 สิงหาคม 2550
0 comments
Last Update : 13 มิถุนายน 2551 14:12:49 น.
Counter : 299 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ยายอุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
<. .> ตอนเด็กยิ่งกว่าไฮเปอร์
<. .> ตอนแก่ยิ่งกว่าป้ำเป๋อ
<. .> ตอนสาว ๆ มะมีช่วงนั้นอ่ะ
ชีวิตหายไปกับเศรษฐกิจ และ
การเมืองไทยยยย แง แง


*** สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พรบ. ลิขสิทธิ์
พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่ และอ้างอิง
ส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดของข้อความในสื่อ
คอมพิวเตอร์แห่งนี้ เพื่อประโยชน์ทางการค้า
โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นลายลักษณ์อักษร

*** ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ป.ล.คำแปล หรือ ผลงานของนักร้องและนักแสดง
ต่างประเทศ ก็ได้รับความคุ้มครอง จาก พรบ. นี้
เช่นกัน (อ้างอิงจาก ม.61 พ.ร.บ.ลิขสิทธิื์ 2537)

(คัดข้อความจากบล็อกน้องแป้ง โดยเธออ้างอิง
มาจากคุณโทเค ... ขอบคุณมากทั้งสองท่านค่ะ)

Google
Friends' blogs
[Add ยายอุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.