๔ - เพลงพระพรหม ; ปิยะพร ศักดิ์เกษม - เพลงชีวิตที่พระพรหมเป็นผู้กำหนด -

~ เ พ ล ง พ ร ะ พ ร ห ม ~

เพลงชีวิตที่พระพรหมเป็นผู้กำหนด

นวนิยายโดย : ปิยะพร ศักดิ์เกษม

สำนักพิมพ์ : อรุณ

พิมพ์ครั้งที่ ๑ : ตุลาคม ๒๕๕๘

ราคา : ๒๘๕ บาท


รายละเอียด

กมลาสน์ ‘รู้’ ว่า ศรุตอยู่ที่ไหน...

หน้าเมรุมีไม้ใหญ่ต้นหนึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาราวกับกลายเป็นร่มคันยักษ์ท่ามกลางแสงสลัวของเวลาเริ่มวัน ชายหนุ่มร่างสูงใหญ่ยืนนิ่งอยู่ตรงนั้นเขาเงยหน้ามองตัวอาคารหลังเล็กและปล่องสูงตรงหน้า ผู้มองสัมผัสได้ถึงความโศกเศร้าความกังขา...ศรุตคงสงสัยว่าเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นกับชีวิตของเขาได้อย่างไร

คำถามในใจของเขาคือคำถามที่ไม่มีใครให้คำตอบได้หลายเรื่องในโลก หลายเรื่องในชีวิตของคนเราล้วนไร้ที่มาไม่สามารถคาดเดาที่ไปไม่สามารถแม้จะคาดเดาทิศทางของมัน...หลายเรื่องไม่น่าเกิดหากมันก็เกิดขึ้น...เกิดขึ้นเพื่อพลิกฟ้าคว่ำดิน พลิกชีวิตของผู้คน

เมื่อหาเหตุผลไม่ได้มนุษย์จึงต้อง‘เชื่อ’...เชื่อว่านี่คือพรหมลิขิต...คือเพลงชีวิตที่ท่วงทำนองของมันเกิดขึ้นจากการขีดกำหนดของพระพรหม

* * * * *

บันทึกหลังอ่าน

ถึงจะห่างหายจากการรีวิวนิยายไปเสียนาน แต่อุ้มสมก็ยังรักและรู้สึกมีความสุขเสมอนะครับ ที่ได้กลับมาเขียนรีวิวอีกครั้ง ช่วงนี้ปิดเทอมยังมีพอเวลาอ่านนิยายจบไปได้มาก มีหลายเรื่องเลยครับ ที่อ่านจบแล้วรู้สึกอารมณ์ไม่จบ มันน่าหยิบยกมารีวิวเสียเหลือเกิน...และ “เพลงพระพรหม” เรื่องนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ

อุ้มสมกลับมารีวิวอีกครั้ง พร้อมกับผลงานใหม่ล่าสุดของ “ปิยะพร ศักดิ์เกษม” นักเขียนผู้มีลีลาแห่งวรรณศิลป์ที่งดงามและละเมียดละไม และนานๆ ทีจะมีงานใหม่ออกมา อุ้มสมจะพลาดได้อย่างไร

“เพลงพระพรหม”เป็นเรื่องราวชีวิตของ “กมลาสน์ เชิญอิสราชัย” หรือที่ทุกคนเรียกเธอว่า “คุณใหญ่” หญิงสาวผู้เผชิญกับเรื่องหนักหนาสากรรจ์ เกินกว่าที่หญิงสาวแรกรุ่นคนหนึ่งจะรับได้ แต่เธอก็ผ่านเรื่องร้ายเหล่านี้มาได้อย่างสง่าและงดงาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับ “ศรุต” ผู้ชายที่เธอรัก เรื่องคอขาดบาตายที่คนอย่างคุณใหญ่ไม่น่าพาตนเข้าไปเกี่ยว ตลอดจนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว เหตุการณ์ที่ทำให้เธอ...ไม่ใช่กมลาสน์คนเดิมอีกต่อไป

สำหรับนักอ่านที่เป็นแฟนคลับของปิยะพร ศักดิ์เกษม คงคุ้นเคยชื่อของ “กมลาสน์” หรือ “คุณป้าใหญ่” เป็นอย่างดี เพราะเธอคือสตรีแกร่ง คือหญิงเหล็กซึ่งเป็นดั่งเสาหลักของตระกูล “เชิญอิสราชัย” ดังนั้นนิยายชุดตระกูลเชิญฯ ของผู้เขียน ตั้งแต่ ทางสายธาร,ใต้เงาตะวัน, ลับแลลายเมฆ, บ้านร้อยดอกไม้, วาวพลอย, น้ำเพชร, แด่ดวงดาวในดวงใจ และ ลำนำในลมหนาว คุณกมลาสน์ หรือ คุณป้าใหญ่คนนี้ล้วนแต่เข้ามามีบทบาททั้งสิ้น มากน้อยต่างกันไป และ “เพลงพระพรหม” คือเรื่องราวที่เล่าถึงชีวิตวัยสาวของคุณกมลาสน์ ว่าอะไรที่ทำให้เธอเป็นที่เคารพยำเกรงของทุกคน ทั้งชายทั้งหญิง ทั้งหัวหงอกหัวดำ...แม้กระทั่งคุณกำจร ผู้เป็นบิดาก็ยังต้องเกรงใจเธอ! และแน่นอนสำหรับแฟนคลับปิยะพร ย่อมรู้ดีว่า...คุณป้าใหญ่เธอเป็นโสด!

บ่อยครั้งที่งานเขียนของปิยะพร ศักดิ์เกษม มักจะมีแนวคิดดีๆ ที่อ่านแล้วรู้สึกจรรโลงใจ และเข้าใจโลกและผู้คนในสังคมมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้เขียนเลยละ สำหรับเพลงพระพรหม แนวคิดสำคัญของเรื่องนี้คือชะตาชีวิตของคนเราที่ไม่แน่ไม่นอน เคยไหมละครับ ที่ได้แต่สงสัย ว่าเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นกับเราได้ยังไง ไม่คิดไม่ฝันว่าเราจะพบเจอเหตุการณ์บางอย่าง เคยไหมที่คนดีๆ ต้องมาพบเจอกับเรื่องที่ไม่ดี ต้องพัวพันกับคนเลวให้มัวหมอง ซึ่งพอหาคำตอบไม่ได้แล้ว สิ่งที่มนุษย์เราเชื่อก็คือ “พรหมลิขิต” ชีวิตของคนเรา ก็เป็นดั่งบทเพลงที่พระพรหมได้ลิขิต ได้สรรค์สร้างมาให้พวกเรา ไม่ว่าจะเป็นท่วงทำนองที่สุขสันต์หรือแสนเศร้าก็ตามที แต่บทเพลงชีวิตนี้เป็นของเรา เราสามารถเป็นดั่งวาทยกร ที่กำกับลีลาและท่วงทำนองของเพลงชีวิตเราได้ เฉกเช่นกมลาสน์ คุณใหญ่ของเรานั่นเอง!

เพลงพระพรหมคือนิยายดราม่าอีกเรื่องที่โดนใจอุ้มสมเต็มๆ อ่านแล้ววางไม่ลงจริงๆครับ ด้วยสำนวนของผู้เขียน ไม่ยากเลยที่จะทำให้ผู้อ่านติดพันไปกับบทเพลงชีวิตของตัวละครทุกตัวในเรื่อง คือเปิดเรื่องมาด้วยบทนำที่ชวนติดตาม และชวนสงสัยยิ่งนัก ว่าหยดเลือดที่สาดกระจายทั่วรั้วบ้านของคุณใหญ่ ซึ่งอยู่ในความทรงจำของเธอนั้นเกิดอะไรขึ้น จากนั้นผู้เขียนก็เริ่มบทที่ ๑ ด้วยการปูความสัมพันธ์ของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเชิญอิสราชัย ที่มีนางเอกเป็นลูกสาวคนโต กับลูกชายอีก ๔ คน เรื่องราวของสองชายผู้เข้ามาพัวพันในชีวิตของคุณใหญ่ หรือแม้กระทั่งความน่ารักของเด็กๆ ทั้ง ๔ คน ที่มาสร้างสีสันให้กับเรื่อง จนทำให้อุ้มสมรู้สึกว่าเรื่องนี้คงไม่ดราม่าหนักหน่วงมาก(มั้ง?)

แต่พอมาถึงเหตุการณ์สำคัญของเรื่อง จุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของนางเอกต้องเปลี่ยนไป ทั้งเรื่องราวของชายในดวงใจของเธอ จนกระทั่งถึงเรื่องในครอบครัวของเธอ ทำให้อุ้มสมวางไม่ลง ต้องรีบอ่านให้จบเลยละครับ เพราะมิฉะนั้นมันจะอึดอัดมาก! กับการกระทำของหลายตัวละคร ทำไมต้องทำอย่างนั้น ทำไมไม่ทำอย่างนี้ นี้คือความคิดของอุ้มสมขณะที่อ่าน ยิ่งในช่วงครึ่งหลังก็จะยิ่งติดพันมาก แต่เมื่ออ่านจนจบเรื่องแล้ว ก็จะเข้าใจในการกระทำของตัวละคร และความสงสัยที่มีก็จะถูกคลายไปทั้งหมดทั้งสิ้นเช่นกัน

บทเพลงชีวิตของ “กมลาสน์” หรือ “คุณใหญ่” เป็นอะไรที่น่าทึ่งตั้งแต่เธอเกิดจนโต เธอคือลูกสาวคนโตของครอบครัวซึ่งบิดาเป็นคนจีน มารดาเป็นคนไทยแท้ แน่นอนว่า “คุณใหญ่” กลายเป็นชื่อเล่นของเธอไปแล้ว เพราะแม้กระทั่งผู้เป็นพ่อและแม่ยังเรียกเธอว่า “คุณใหญ่” เช่นกัน นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนอ่านได้เห็นว่า ผู้หญิงคนนี้จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในครอบครัวเชิญอิสราชัย ตั้งแต่วัยสิบหกปี ที่ผู้เป็นมารดาเริ่มสุขภาพอ่อนแอ จึงยุติการออกงานทุกอย่าง มอบหมายให้เป็นหน้าที่ของเธอที่ดูแลทุกอย่างภายในบ้าน เรียกได้ว่าลักษณาการของคุณใหญ่นั้น ถอดแบบมาจาก “คุณอัปสร” ผู้เป็นมารดา ไม่มีผิดเพี้ยน (เหตุการณ์หลักของเรื่องนั้นอยู่ในช่วงที่คุณใหญ่อายุยี่สิบสองปี)

แต่อะไรคือเหตุการณ์สำคัญที่เป็นดั่งจุดเปลี่ยนของชีวิตเธอ เหตุการณ์ที่ทำให้คุณใหญ่ไม่ใช่คุณใหญ่คนเดิม ไม่ใช่คุณใหญ่ผู้มั่นคงในศีลธรรม ดำเป็นดำ ขาวเป็นขาว ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด เหตุการณ์ที่ว่านำพาให้ชีวิตของกมลาสน์ได้พบกับโลกที่เป็นสีเทา!

ที่เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในครอบครัวของชายในฝันของคุณใหญ่...ผู้หญิงเก่งและแกร่งอย่างคุณใหญ่นั้น แน่นอนว่ายากที่จะหากผู้ชายที่เท่าเทียมกับตนด้วยฐานะ หน้าตา และมันสมอง! หากแต่ชายในฝันของเธอคือ “พันโทศรุต” นายทหารหนุ่มหล่อ ที่อายุมากกว่าเธอถึงสิบสามปี เขาคือพี่ชายที่แสนดีของคุณใหญ่ ชายผู้ซึ่งทำให้คุณใหญ่ถึงกับเคยคิดในใจว่าตัวเองนั้นเกิดช้าไป! เพราะเขาแต่งงานแล้ว และลูกชายลูกสาวของเขาก็เป็นเพื่อนเล่นกับน้องชายของเธออีกด้วย

ศรุตนั้นก็เติบโตมาในครอบครัวที่สมบูรณ์เหมือนกับกมลาสน์ บ้านของเขาเป็นผู้ดีเก่า ดังนั้นความคิดของศรุต เมื่อยามนึกถึงอนาคต นึกถึงลูกเมีย จึงมีแต่สิ่งดีๆ ที่แง่งาม ทว่าคุณใหญ่กลับบังเอิญไปได้สัมผัสกับเรื่องราวที่ด่างพร้อยในชีวิตคู่ของศรุตจนได้ เมื่อเธอพบว่า “ดุจฤดี” ภรรยาผู้หลงใหลในวัตถุนิยมของเขา ได้ไปพัวพันกับชายคนหนึ่ง...มากกว่าความเป็นเพื่อน! โดยที่ศรุตไม่มีโอกาสได้รู้เลย

อุ้มสมชอบความสัมพันธ์ของศรุตกับคุณใหญ่ เริ่มจากแรกที่ศรุตคือชายในความทรงจำของคุณใหญ่ จนกระทั่งคุณใหญ่ได้มีโอกาสได้มาช่วยดูแลลูกชายลูกสาวของศรุต คุณใหญ่กลายเป็นผู้หญิงที่เข้าใจศรุตมากที่สุด มากกว่าหญิงสาวผู้เป็นภริยาของเขาเสียอีก ในขณะเดียวกันภาพของพี่ศรุตในสายตาของคุณใหญ่ ก็ยังเป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบ มาก...จนเธอไม่สามารถเปิดใจให้ชายอื่นอีกแล้ว

จนกระทั่ง...

เหตุการณ์ที่อุ้มสมเกริ่นนำไว้ตั้งแต่แรก ว่าเป็นดั่งจุดพลิกผันในชีวิตของคุณใหญ่ ได้เริ่มต้นแล้ว! เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับผู้พันศรุตครับ คือไม่อยากจะเล่ามาก เพราะกลัวจะสปอยล์เนื้อหามากเกินไป แต่อุ้มสมเองเมื่ออ่านถึงฉากนี้ก็ “อึ้ง” ไม่ต่างจากคุณใหญ่นี่ละครับ เพราะไม่คาดคิดว่าคนอย่างผู้พันศรุต จะตัดสินใจ “กระทำ” เช่นนี้ได้ จะด้วยความตั้งใจ หรืออารมณ์ชั่ววูบก็ตามที วินาทีนั้นผู้พันศรุตคงไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป ทางเดินที่เขาเลือกจึงเป็นเหมือนทางออกทางเดียวที่เขามองเห็น

และก็ “อึ้ง” กำลังสองอีกเช่นกัน กับสิ่งที่คุณใหญ่เลือกจะทำ เพื่อปกป้องผู้พันศรุต...พี่ศรุตของเธอ ปกป้องตระกูลเด่นปฏิยุทธ์ และปกป้องอนาคตของเด็กชายศิรวิทย์กับเด็กหญิงศิริกุล ! เธอเลือกที่จะปิดเส้นทางของศรุต และให้เขาเดินตามเส้นทางของเธอ ซึ่งเป็นหนทางที่ดีที่สุดแล้ว

อ่านแล้ววินาทีนั้นรู้สึกกดดันไปกับตัวละครทั้งพระนางเลยละครับ แต่อุ้มสมก็เข้าใจคุณใหญ่นะครับ แม้ว่าสิ่งที่เธอทำเพื่อช่วยเหลือศรุตนั้น จะผิดหลักความถูกต้องที่เธอยึดถือตลอดมาอย่างเที่ยงตรง แต่เมื่อทำความเข้าใจกับความเป็นเธอ ความเป็นคุณกมลาสน์ ความเป็น “ผู้หญิง” คนนึงที่รักและหวังดีต่อพี่ชายที่แสนดีของเธอและครอบครัวของเขามาโดยตลอด นี่คือสิ่งที่ทำให้คุณใหญ่ได้ทำเช่นนั้น อุ้มสมชอบประโยคที่คุณอัปสรบอกกับคุณใหญ่มาก... “...แต่ถ้าเป็นแม่ แม่ก็จะทำแบบเดียวกับคุณใหญ่ นี่คือสื่งที่เราต้องทำ!”

แต่ในขณะเดียวกัน ความรู้สึกที่คุณใหญ่มีต่อผู้พันศรุตก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เขาไม่ใช่ผู้ชายที่สมบูรณ์แบบในสายตาของเธออีกต่อไปแล้ว แต่เหตุการณ์ใดเล่า ที่ร้ายแรงและรุนแรงยิ่งกว่าเหตุการณ์ที่คุณใหญ่ก้าวเดินไปช่วยเหลือชายในดวงใจ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเธอและคนในครอบครัวของเธอโดยตรง! เหตุการณ์ที่ทำให้คุณกมลาสน์...เป็นคุณใหญ่คนใหม่ ที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม และทำให้เธอมั่นใจว่า ชีวิตและความคิดของเธอมิได้เต็มไปด้วยสีขาวอีกต่อไปแล้ว!

อุ้มสมชอบและประทับใจในความเข้มแข็ง และเด็ดเดี่ยวของคุณใหญ่มาก หากเป็นคนอื่น เมื่อเผชิญกับเรื่องราวร้ายๆ เช่นนี้ บทเพลงชีวิตที่พระพรหมลิขิตมาให้ ยากเกินจะรับไหว คงทำใจไม่ได้เป็นแน่ แต่นั่นไม่ใช่กับคุณใหญ่...ไม่มีน้ำตาสักหยดไหลจากดวงตาเธอเลย! ซ้ำร้ายแล้ว หนึ่งในกลุ่มคนโฉดผู้เกี่ยวพันกับเรื่องร้ายๆ ในครอบครัวเธอ ยังเป็นต้นเหตุของเรื่องอัปยศของศรุตเช่นกัน!

ณ ตอนนั้นอารมณ์ของคุณใหญ่คงไม่ต่างอะไรจากอารมณ์ของศรุต เมื่อเพิ่งเกิดเรื่องราวนัก แต่คุณใหญ่เธอฉลาด เธอมีวิธีจัดการกับคนชั่วเหล่านั้น โดยที่มือของเธอไม่ต้องเปื้อนเลือดเลยสักนิด อุ้มสมรักในความเป็นคุณใหญ่ ทึ่งในพลังของเธอ ในขณะเดียวกันก็รู้สึกกลัวเธอ โดยเฉพาะตอนที่เธอคิดจะกำกับชีวิตของทุกคน นี่กลัวมาก-ก-ก...ต้องขอชื่นชมผู้เขียนที่บรรยาย พรรณนาถึงห้วงความคิดของคุณใหญ่ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์รัก อารมณ์เสียใจ ตลอดจนอารมณ์คั่งแค้น อ่านแล้วมัน “จี๊ด” จริงๆ

ต้องขอบอกว่าช่วงสุดท้ายนี่เป็นอะไรที่ลุ้นระทึกไปกับชะตากรรมของตัวละคร บทสรุปของเพลงชีวิตแต่ละคน ว่าจะเป็นอย่างไรมากเลยครับ ชอบบทสรุปของเรื่อง ที่มีความสมจริง และลงตัว เมื่อเริ่มต้นด้วยความแกร่งของคุณใหญ่แล้ว ก็จบลงด้วยความแข็งแกร่งของเธอที่สง่าและงดงามเช่นกัน จนตอนนี้คุณกมลาสน์ เป็นนางเอกของปิยะพร ศักดิ์เกษมอีกคน ที่อยู่ในความทรงจำของอุ้มสมแล้วละครับ

อุ้มสมอ่านเพลงพระพรหมจบด้วยความอิ่มใจ สิ่งหนึ่งที่ได้จากเรื่องนี้คือการเข้าใจและยอมรับชะตาของเรา จะด้วยกระแสกรรม หรือด้วยท่วงทำนองแห่งชีวิตที่พระพรหมเป็นผู้กำหนด แต่ชีวิตนี้เป็นคนเรา สติและความเข้มแข็ง เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตในโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุข และไม่พลาดพลั้งต่อภัยใดๆ เราสามารถเป็นวาทยกรผู้กำกับลีลา ท่วงทำนองของเพลงชีวิตเราได้...ดังที่คุณใหญ่เธอเป็น

ที่รีวิวมาเสียยาวเหยียดนั้น ต้องขอบอกว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ เพลงพระพรหม คืองานเขียนดีๆ อีกเรื่อง ที่อุ้มสมอยากแนะนำและอยากบอกต่อเพื่อนนักอ่านกันถ้วนหน้าเลยครับ อ้อ...สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านชุดตระกูลเชิญฯ มาก่อน จะเริ่มอ่านเรื่องนี้ก่อนก็ได้เลยนะครับ อุ้มสมแนะนำ จากนั้นค่อยไปตามติดชีวิตของรุ่นหลานคุณป้าใหญ่ ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสนุกไม่แพ้กันเลยครับ

และสำหรับแฟนคลับปิยะพร ศักดิ์เกษม โดยเฉพาะแฟนคลับหนุ่มๆสาวๆ ชาวเชิญอิสราชัย อุ้มสมคงต้องขอบอกแค่ “ห้ามพลาด” !!!

เพลงชีวิตที่พระพรหมเป็นผู้กำหนด

๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๘

อุ้มสม

Create Date : 30 ตุลาคม 2558
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 20:35:40 น.
Counter : 9498 Pageviews.

7 comments
  
ว็าว...ไวมากน้องอุ้มสม
เล่มนี้พี่แม่ไก่หมายตาอยู่แต่ยังไม่ได้สอยเลยจ้า

รีวิวยังละเอียดลออ อ่านเต็มอิ่มเช่นเคยนะจ๊ะ

อย่าหายไปนาน ๆ อีกนะ
ผู้คนหนีไปเล่นเฟสหมด บล็อกจะร้างแล้วอ่ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 30 ตุลาคม 2558 เวลา:22:54:48 น.
  
ว๊าวววว อุ้มสมกลับมาแล้ว คิดถึงมากเลยค่ะ ยังรีวิวจัดเต็มน่าอ่านเหมือนเดิม
โดย: Sab Zab' วันที่: 31 ตุลาคม 2558 เวลา:16:18:22 น.
  
หายไปนานมากจริงๆ กำลังลุ้นอยู่ว่าเรื่องใหม่ที่อุ้มสมจะรีวิวคือเรื่องอะไรนะ หวยออกที่เรื่องนี้นี่เอง อ่านรีวิวแล้วอยากหามาอ่านบ้าง อยากทำความรู้จักกับคุณใหญ่ (^ ^ )/
โดย: ชบาหลอด วันที่: 1 พฤศจิกายน 2558 เวลา:18:38:56 น.
  
หนีไปไหนมาคะน้องอุ้มสม (หรือว่าเรียนหนักเอ่ย )
อ่านรีวิวข้าม ๆ ไปก่อนนะคะ เพราะพี่ยังไม่ได้แกะห่อเลย

นักเขียนคนโปรดคนนี้ยังไม่เคยทำให้ผิดหวังเลยค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 3 พฤศจิกายน 2558 เวลา:20:48:44 น.
  
หายไปนานเลย กลับมาแล้ว เรียนหนักเหรอจ๊ะ
โดย: ลัดดา ภวภุตานนท์ IP: 183.89.76.187 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2558 เวลา:17:19:47 น.
  
คุณพี่แม่ไก่ >>>>> พยายามจะไม่หายไปนานอีกครับ ฮ่าๆ รู้สึกเหมือนกันว่าตอนนี้บล้อกไม่คึกคักเหมือนเมื่อก่อน

พี่ Sab Zab' >>>>> คิดถึงเช่นกันครับบบ

พี่ชบาหลอด >>>>> ชวนลองค้าบบบ

พี่ Serverlus >>>>> ทั้งเรียนหนัก ทั้งขี้เกียจด้วยครับ 55555

คุณลัดดา >>>>> ใช่แล้วครับบ
โดย: อุ้มสม วันที่: 8 พฤศจิกายน 2558 เวลา:14:24:52 น.
  
ยังไม่เคยอ่านนิยายจากคุณ ปิยะพร ศักดิ์เกษม เลยค่ะ แต่เคยดูละครจากบทประพันธ์ของท่านมาหลายเรื่อง

อ่านจากรีวิวของคุณอุ้มสมแล้ว เรื่องนี้คงจะดราม่าหนักมากแน่ๆเลย น่าสนใจมากค่ะ

ปล ขอบคุณที่แวะเข้าไปในบล๊อกค่ะ
โดย: Raizin Heart วันที่: 21 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:04:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog