พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ปอกเปลือก"แรงเงา" จากคนทำงานถึงคนดู


ในด้านหนึ่งละคร "แรงเงา" ที่ บริษัท บรอดคาซท์ไทย เทเลวิชั่น ผลิต ถือเป็นละครที่ได้เสียงตอบรับล้นหลาม

หากในอีกด้านละครเรื่องนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเรื่องการเสนอภาพความรุนแรง

ในฐานะผู้จัด หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธุ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทบรอดคาซท์ฯ เวอร์ชั่น 2012 บอกว่าละครซึ่งนำมาจากบทประพันธ์ของ นันทนา วีระชน เรื่องนี้ถูกผลิตมาแล้วถึง 4 ครั้ง ทั้งภาพยนตร์และละคร โดยทุกครั้งละครซึ่งสะท้อนปัญหาสังคมเรื่องนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี

โดยว่า "การนำเสนอละครของเราคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมมาตลอด ว่าละครเรื่องหนึ่งนอกจากความบันเทิง ความสนุกสนานแล้ว ยังต้องมีข้อคิดและสอดแทรกสาระเอาไว้ด้วยเสมอ" 

เรื่องแรงเงาก็เช่นกัน 

"เราสะท้อนเรื่องสถาบันครอบครัวเป็นหลัก" 

โดยถ่ายทอดผ่านตัวละครทุกตัว ที่เป็น "สีเทา" มีทั้งด้านดีและไม่ดี 

"การดู ′แรงเงา′ จึงเป็นเสมือนกระจกสะท้อนที่ต้องย้อนกลับมามองตัวเอง หรือปัญหาในครอบครัว"

"สิ่งเหล่านี้จะเป็นบทเรียนสำคัญที่ทุกคนจะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับตัวละคร ที่ต่างก็มีเหตุและผลของตัว" 

สำหรับ ชนินทร ประเสริฐประศาสน์ ผู้กำกับการแสดงบอกว่า "แรงเงา" ไม่ได้เป็นแต่เพียงละครแย่งผัว แย่งเมีย หรือสงครามเมียน้อยกับเมียหลวงเท่านั้น 

"แก่นหลักของเรื่องชี้ให้เห็นถึงสังคมไทยที่นับวันจะเป็นสังคมหน้าไหว้หลังหลอก ฉกฉวยโอกาส ยิ่งสังคมมีความเจริญทางวัตถุมากเท่าไร การพัฒนาทางด้านจิตใจกลับยิ่งถดถอยลง"

"ทุกวันนี้คนไร้ซึ่งความเมตตา ไม่มีคำว่าอภัยให้คนที่ทำผิด และคำนึงถึงประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้ง ตัวละครในเรื่องจะใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นเครื่องมือประหัตประหารมุตตาซึ่งเป็นเหยื่ออันโอชะ มุตตาในฐานะเมียน้อยถูกสังคมตัดสินและลงโทษโดยไม่ถามหาเหตุผล ไม่สนใจว่าเรื่องราวเป็นมา เห็นได้ว่ากระแสของโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นดาบสองคม หากนำมาใช้เพื่อทำประโยชน์ก็จะมีประโยชน์อย่างมหาศาล ในทางกลับกันหากใช้อย่างไร้ประโยชน์ขาดความระมัดระวัง หรือเพื่อทำร้ายคนอื่น ก็จะส่งผลเสียหายในวงกว้าง"

ทำไมคนเราทุกวันนี้ถึงเป็นแบบนี้? สาเหตุมาจากการเลี้ยงดูเป็นสำคัญ พ่อ-แม่ไม่มีเวลาเอาใจใส่ลูก ทิ้งให้อยู่กับสื่อ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยไม่ได้ใส่ใจว่าสิ่งที่ลูกดูอยู่เหมาะสมหรือไม่ หรือการที่พ่อ-แม่ทะเลาะ ตบตีกันต่อหน้าลูก สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ลูกหนีเข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัว และหาทางออกให้กับตัวเอง ด้วยการคบเพื่อน คบแฟน หรือพึ่งยาเสพติด ตัวอย่างของครอบครัวยุคใหม่ที่ล้มเหลวจะเห็นได้จากครอบครัวของ นพนภา-เจนภพ ที่เลี้ยงลูกด้วยเงิน ซึ่งเป็นสิ่งสูญเปล่า เพราะการมีจนล้น ไม่ได้เป็นสิ่งการันตีได้ถึงความสุขในครอบครัว 

การเลี้ยงดูที่ให้ความรักลูกไม่เท่ากัน มีให้เห็นถึง 3 ครอบครัวที่เลี้ยงลูกด้วยวิธีการนี้ ทั้ง "มุตตา"-"มุนินทร์", "นพนภา-เนตรนภิศ" และ "ต้อง" กับ "ต่อ" ที่ต่างก็อิจฉา ริษยา ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องจึงมีช่องว่างและเกิดเป็นศัตรูกันเอง 

อีกประเด็นหนึ่งคือ "แรงเงา" ได้สอดแทรกเรื่องกฎแห่งกรรมไว้ตลอดเวลา 

"การนำเสนอความรุนแรงก็เพื่อต่อต้านความรุนแรง เราไม่ได้ต้องการยั่วยุให้คนทำตามหรือใช้กำลังตัดสินปัญหา เราชี้ให้เห็นถึงการขาดสติ ขาดความยั้งคิดจะนำมาซึ่งผลร้าย ทำสิ่งใดไว้ก็มักได้สิ่งนั้นตอบแทน การให้อภัยหรืออโหสิกรรมต่อกันจะนำมาซึ่งความสุขที่แท้จริง นี่เป็นสิ่งที่ตัวละครจะได้เรียนรู้" 

"ที่สำคัญคนดูสมัยนี้มีสติรู้เท่าทันละคร ไม่ได้ดูเพียงแค่ฉาบฉวย เอาแค่สนุกหรือสะใจ ′แรงเงา′ จึงเป็นเสมือนกระจก ที่หากดูละครแล้วย้อนดูตัว สังคมของเราคงจะน่าอยู่มากกว่าที่เป็นอยู่ได้"

ขณะที่ วิสุทธิชัย บุณยะกาญจน ผู้เขียนบทโทรทัศน์บอกว่านอกจากเรื่องต่างๆ ข้างต้นแล้วเรื่องนี้ยังมีประเด็นของสิ่งที่เห็นและความจริงภายในอาจไม่ใช่สิ่งเดียวกัน

คนที่ดูร้ายอาจดี คนที่ดูแสนดีอาจชั่วร้าย เช่น "พร" ที่ดูเป็นหญิงกร้านโลก แต่จิตใจดีงาม ตรงข้ามกับสาวซื่อไร้เดียงสาอย่าง "รัชนก" ที่ภายในชั่วร้ายอย่างคาดไม่ถึง 

"แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งซึ่งละครเรื่องนี้ต้องการสื่อที่สุดคือ เรื่องของกฎแห่งกรรม เรื่องของเวรระงับได้โดยการไม่ผูกเวร หรืออโหสิกรรม ที่บอกไว้ชัดเจน"

"ละครพูดถึงกิเลส กรรม และวิบากไว้ตลอดเรื่องกิเลส ความอยากทำให้ก่อกรรม กรรมหรือการกระทำนั้นมีผลเป็นวิบาก ซึ่งดำเนินไปเช่นนี้ไม่จบสิ้น" 

"เรื่องกล่าวย้ำอยู่ตลอดว่ากฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ และผลของกรรมนั้นรุนแรง และอาจสนองให้เห็นในเวลารวดเร็ว หรือแม้ยังไม่แสดงผล แต่ก็จะติดตามไปดังเงาตามตัว"

"แรงเงา" มีเปลือกเป็นละครตบตี แก้แค้น แต่เนื้อแท้เป็นละครจิตวิทยาและสะท้อนสังคมถึงเงามืดที่อยู่ในใจและในโลกรอบตัว มีแก่นแท้ คือเรื่องของกรรม 

"อันเหมือนเงาติดตามตัวมนุษย์ทุกผู้คน"

 

 หน้า 24,มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2555 
Create Date : 14 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2555 16:29:17 น.
Counter : 2288 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

AUM BELLEZZA
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]Aum BellezZa

หมายเหตุ ::
ด้วยสภาพผิวที่ต่างกัน ไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตที่ต่างกัน กรรมพันธ์ สภาพสีผิว สีผม รูขุมขน อาหารการกิน และความชอบที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่น สี รสสัมผัส ฯลฯ ล้วนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล เพราะฉะนั้น ถ้าอยากรู้ว่าสิ่งที่รีวิวนั้น ดีไหม จะเหมาะกับตัวเองหรือไม่ อั้มอยากแนะนำให้ลองด้วยตัวเองนะคะ จะเป็นคำตอบ ที่ดีที่สุดค่ะ
sasa.com

sasa.com


Enter Code :: uber8181 get free 200B Credits to your account.

คลิ๊กที่ภาพเพื่อสมัครใช้งานส่วนลด 200 บาท หรือ ใส่รหัส uber8181


Aum BelleZza Aum BelleZza


Aum BellezZa
Follow @aum_bellezzaAumbelleZzaCode ส่วนลดจาก Iherb รหัส RVR031 Photobuckethit counter

http://blogrank.truehits.net/statblog.php?id=o0026428.aumbellezza