ตุลาคม 2553

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
กรุงเทพฯ: 22-25 ตุลาคม 2553
เปิด Group Blog ใหม่ เพื่อบันทึกเรื่องราวสัพเพเหระที่ได้พบเห็น

เริ่มต้นด้วยความเห็น ความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ จากการเดินทางไปกรุงเทพฯ ครั้งล่าสุด 22-25 ตุลาคม 2553 พร้อมรูปประกอบการเล่าเรื่องบนรถเมล์ (ฟรี) สาย 204 คันหนึ่ง มีหนังสือเล่มเล็กผูกติดอยู่กับพนักเก้าอี้ทุกตัวเลย เป็นหนังสือธรรมะ หรือไม่ก็หนังสือความรู้เรื่องสมุนไพร เห็นแล้วรู้สึกดีจัง แม้ยังไม่ได้ความรู้ ความคิด ยังไม่ได้เปิดอ่าน ก็ได้ความรู้สึกดีๆ แล้ว รับรู้ได้ถึงความใส่ใจของพนักงานประจำรถ ต้องเป็นคนน่ารักแน่ๆ เลย

ระหว่างนั่งรถผ่านสยามฯ เห็นฝูงชนเข้าแถวยาวเหยียด โอแม่เจ้า นี่แน่แล้ว เราได้เดินทางมาถึงร้าน Krispy Kreme ร้านโดนัทเทพในตำนาน

ในรูปนี้เป็นตอนเย็น มองลงมาจากสถานีรถไฟฟ้าแถวยาวๆตอนกลางวันที่เห็นยาวกว่านี้อีก จะเห็นคนยืนเต็มแนวตะแกรงเหล็กกั้นแถวอีกประมาณสองแถวได้ แล้วปัดท้ายแถวยาวโค้งมาตามผนังกระจกจนถึงด้านหน้าห้าง อะไรกันนี่ มีเงิน มีเวลา แล้วต้องบ้าด้วยนะเนี่ยถึงจะทำได้

อีกด้านหนึ่งของสถานีรถไฟฟ้า มองออกไปเห็นตึกหลังใหญ่ตรงข้ามโรงแรมโนโวเทล สะดุดตามาก เพราะใหญ่มาก แล้วไม่เคยเห็นมาก่อน เหมือนอยู่ๆ ก็มีตึกผุดขึ้นมา

ถาม รปภ. ว่าตึกอะไร แกตอบว่า ไม่รู้ มีคนถามทุกวันเลย (แล้วพี่ไม่คิดอยากรู้มั่งเรอะ )
ลองมาถามกู๋ดู ได้ความว่าคือ อาคารสยามกิติติ์ ดูเหมือนจะเป็นศูนย์รวมโรงเรียนกวดวิชาทั้งหลายที่เคยกระจายอยู่ตามตึกต่างๆ ในสยามสแควร์

ดูดีมีระดับเชียวแต่พอเหลือบมองลงมา ระดับสายตาต่ำกว่าเดิมเพียงเล็กน้อย สิ่งที่เห็นตรงหน้า ช่างเป็นภาพที่...
ขนาดไปเห็นในตอนกลางคืนมืดๆ ในวันเวลานี้...


วันสุดท้าย ตั้งใจไปบริจาคเลือด พร้อมกับจะขอตรวจเคมีในเลือด ตามสิทธิพิเศษของผู้บริจาคโลหิต สภากาชาด ซึ่งได้แก่

1. ผู้บริจาคโลหิต 24 ครั้งขึ้นไป ในโรงพยาบาลสังกัดสภากาชาดไทย ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ให้ความช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลประเภทผู้ป่วยสามัญ ถ้าอยู่ห้องพิเศษ ผ่าตัดคลอดบุตรให้เสียกึ่งหนึ่งของอัตราที่กำหนด

2. ผู้บริจาคโลหิตตั้งแต่ 18 ครั้งขึ้นไป อาศัยอำนาจจากกระทรวงสาธารณสุข ตามความในประเภท ข. ที่มีหนังสือรับรองจากสภากาชาดไทยว่าได้บริจาคโลหิตตั้งแต่ 18 ครั้งขึ้นไป ได้รับการช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล และถ้าอยู่ห้องพิเศษ ได้รับความช่วยเหลือค่าห้องและค่าอาหารเพียงร้อยละ 50 ของอัตราที่กำหนดไว้

3. ผู้บริจาคโลหิตตั้งแต่ 7 ครั้งขึ้นไป อาศัยอำนาจจากกระทรวงสาธารณสุข ตามความในประเภท ค. ที่มีหนังสือรับรองจากสภากาชาดไทยว่าได้บริจาคโลหิตตั้งแต่ 7 ครั้งขึ้นไป ได้รับการช่วยเหลือเฉพาะค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษไม่เกินสิทธิอันพึงเบิกได้จากหน่วยงานต้นสังกัดก่อน ส่วนที่เกินสิทธิให้เรียกเก็บเพียงร้อยละ 50 สำหรับผู้ไม่มีสิทธิได้รับความช่วยเหลือเพียงร้อยละ 50 ของอัตราที่กำหนดไว้

5. ผู้บริจาคโลหิต ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป สามารถขอใช้สิทธิ์ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้ เช่น ตรวจหาน้ำตาล, ไขมัน, การทำงานของตับ, การทำงานของไต ฯลฯ โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้ ปีละ 1 ครั้ง

เราบริจาคเลือดมา 24 ครั้งแล้ว ตั้งใจว่าจะไปขอใช้สิทธิ์ข้อ 5 โทรไปถามก่อนแล้วว่าให้งดอาหาร-น้ำหลังเที่ยงคืน และไปก่อน 10 โมงเช้า วันจันทร์ - ศุกร์ แต่ปรากฎว่า วันที่ไปเป็นวันจันทร์ก็จริง แต่เป็นวันหยุดชดเชย เลยไม่สามารถตรวจได้ เพราะทางศูนย์ฯ ให้บริษัทเอกชนเข้ามารับงานในส่วนนี้ สรุปว่าจะต้องเป็นวันทำการเท่านั้น วันนั้นเลยลงไปกินบะหมี่ที่โรงอาหาร แล้วค่อยขึ้นมาบริจาคเลือด มีคนมาบริจาคเยอะมากเลย คงเพราะเป็นวันหยุดด้วย

เสร็จแล้วก็เดินดูของเล่นๆ แถวตึกจามจุรีสแควร์ ได้การ์ตูนเล่มที่กำลังหาด้วยความบังเอิญด้วย ตอนแรกตั้งใจจะไปงานหนังสืออีกรอบ เพื่อหาเล่มนี้โดยเฉพาะ โชคดีจริงๆ ได้สมบัติบ้าติดมือกลับมาเพียบเลย จากการเดินดูของหลายๆ ร้านแล้วก็ค้นพบว่าของตามร้านกิฟท์ชอปที่บ้านเรา ของในร้านเครื่องเขียนดีๆ แบบร้านสมใจ ของในร้าน Daiso ของในร้าน LOFT ของในร้าน Zeen Zone ของในสำเพ็ง บางส่วนมันเป็นอย่างเดียวกันเลยนะ แต่ราคาคนละเรื่องเลย

แวะกินมื้อเที่ยงที่ MISATO ตึกชาญอิสระ ตามไปกินข้าวแกงกะหรี่หมูทอด จานใหญ่มากๆ ต้องใช้คติประจำใจ ท้องแตกดีกว่าของเหลืออีกแล้วเรา จากนั้นเดินย่อยอาหารไปจนถึงซอยละลายทรัพย์ กะเดินดูอะไรเล่นนิดหน่อย พอไปถึง

เฮ้ย....สีลมหยุดพักผ่อน เลยเดินวนดูรอบๆ เขาปิดหมดเลยจริงๆ นะ บรรยากาศแปลกดีเนอะ แบบนี้แถวนั้นก็เป็นตลาดนัดเหมือนกันนะ นัดเฉพาะวันทำงาน ส่วนจตุจักรก็นัดเฉพาะสุดสัปดาห์

เดินวนกลับมา ตรงปากซอย พอไม่มีแผงขายของ ถึงได้เห็นว่ามีบ้านน่ารักหลังหนึ่งซ่อนอยู่ บรรยากาศแปลกตาจริงๆ ความรู้สึกของคนในบ้านก็คงจะต่างกันมากด้วยเนอะ เวลามีตลาดกับไม่มีตลาด


กลับมาถึงสถานี BTS หมอชิต แวะมองสีเขียวแป๊บนึง

มองซ้าย...


มองขวา...กลับหลังมา เจอพี่ทหารเฝ้าสถานี

ถึงบ้าน จัดข้าวของเตรียมเดินทางกลับ เอาของมากองๆ มองดูแล้ว คำที่ตัวเองเคยพูดไปก็แวบเข้ามา...

มีเงิน มีเวลา แล้วต้องบ้าด้วยนะเนี่ยถึงจะทำได้
หนังสือ 2 กระเป๋าเดินทาง สมบัติบ้าอีก 1 กระเป๋า
Create Date : 29 ตุลาคม 2553
Last Update : 29 ตุลาคม 2553 21:50:34 น.
Counter : 517 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:8:28:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เที่ยงวัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]