ชื่อ อทิตยา มี ลูกชาย 1 ชื่อ อเล็กซานเดอร์............... มีหลานชาย ( เป็นลูกหมา ) 2 ตัวชื่อ โจอี้ กับ จูเนียร์............... เราทั้ง 4 ใช้นามสกุล เดียวกันว่า มังกร ................... มีบ้านอยู่ ใกล้คลอง เจ้าหญิง เมืองอัมสเตอร์ดัม.................. 2แม่ลูก แบกกระเป๋าเที่ยวบ่อย ทำนองว่า ทัศนศึกษา.................... เที่ยวไปมา แม่ติดลม แล้วก็มาติดบลอค บางที ก็ยกขโยงไปทั้ง4 เป็น มังกรแฟมิลี่ สัญจร ............................. รู้จักกัน พอเป็นกระสัย จะได้ ทักทายกัน พอสมควร เจ้า

"เอ็นเทิลบุช" การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ที่ "สวิตเซอร์แลนด์"

วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11551 มติชนรายวัน


"เอ็นเทิลบุช" การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ที่ "สวิตเซอร์แลนด์"

คอลัมน์ บันทึกเดินทาง

โดย นฤมล เกษมสุข
"ถ้าเราสร้างหนทางขึ้น ผู้อื่นจะตามมา"

ประโยคนั้นเป็นเหมือนเจตนารมณ์ของชาวเมือง "เอ็นเทิลบุช" (Entlebuch) ชนบทใจกลางประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่จะสร้างวิถีชุมชนและการท่องเที่ยวในแบบฉบับของตัวเองให้เป็นที่รู้จักในอนาคต แม้ว่าพูดถึงสวิตเซอร์แลนด์แล้วชื่อเมืองเล็กแห่งนี้อาจไม่เคยแทรกซึมผ่านความคิดของใครเลยก็ตาม

เมื่อเร็วๆ นี้ การท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ และสายการบินสวิสแอร์ จัดงานแนะนำการท่องเที่ยวประจำปีขึ้น เชื้อเชิญสื่อมวลชนจากทั่วโลกไปค้นพบแง่มุมอื่น แง้มโอกาสให้พบความงามของชีวิตที่เรียบง่าย และความพยายามในการสร้างวิถีทางของท่องเที่ยวที่แตกต่างและสร้างสรรค์

"เอ็นเทิลบุช" เป็นเมืองในแคว้นลูเซิร์น อยู่ห่างจากเมือง "ลูเซิร์น" แม่เหล็กการท่องเที่ยวประจำแคว้น ด้วยการเดินทางโดยรถไฟเพียงแค่ 25 นาที

ก้าวแรกที่ผละจากประตูรถไฟ มองไปรอบๆ พบย่านชุมชนเล็กโอบล้อมด้วยหุบเขา ทุ่งหญ้า ผืนป่า ที่พักพิงของชาวบ้านเพียง 3,400 คน เมื่อสูดอากาศยังรู้สึกถึงความบริสุทธิ์อันเป็นเอกลักษณ์ของสวิตเซอร์แลนด์ และสัมผัสความสงบตามแบบฉบับของเมืองเกษตรกรรมเล็กๆ

ทว่า สิ่งที่ทำให้เอ็นเทิลบุชต่างกับที่อื่นๆ "คือการได้รับการคัดเลือกจากยูเนสโก ให้เป็น "เขตชีวมณฑล" (UNESCO Biosphere) ตั้งแต่ปี 2544 และถือเป็นเขตชีวมณฑลแห่งแรกในประเทศ"

ปัจจุบันเครือข่ายของเขตสงวนชีวมณฑลที่ยูเนสโก ให้การรับรองเพิ่มขึ้นเป็น 533 แห่ง ใน 107 ประเทศทั่วโลก และรวมถึง 4 แห่งในประเทศไทย โดยสถานที่มีชื่อเสียงที่ได้รับคัดเลือกเช่นกัน อาทิ เกาะฮาวาย และอุทยานเยลโลว์สโตน ของสหรัฐอเมริกา

บ้านเรือนในละแวกนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เหมือนเดิม หน้าต่างไม้ประดับกระถางต้นไม้เรียงรายไปตามถนนเลาะเนินเขา แต่หลังจากที่รถตู้เริ่มพาไต่ระดับขึ้นภูเขาสูง ฉีกหนีจากย่านชุมชนกลางเมือง จึงทำให้เห็นภาพกว้าง ว่าบ้านเรือนที่มีอยู่ถือเป็นสัดส่วนน้อยนิดเมื่อเทียบกับพื้นที่สีเขียวโดยรอบ ภูเขาสีเขียวที่แผ่กว้างเป็นที่ที่เหมาะสำหรับการปีนเขาในฤดูร้อน และกลายเป็นลานสกีแบบครอสคันทรีเมื่อหิมะมาเยือนเมื่อมาถึงเอ็นเทิลบุช กิจกรรมที่ครอบครัวและกลุ่มเพื่อนฝูงนิยม "คือการร่อนทองที่ลำธารฟอนทานเน่" ในบริเวณ Napf กลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันจัดกิจกรรมกลุ่มให้นักท่องเที่ยวสนุกกับการแสวงโชค ย้อนเวลาเสมือนกลับไปอยู่ในยุคตื่นทอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าลำธารเหล่านี้มีชื่อเสียงด้านการร่อนทองมาตั้งแต่ยุคโรมันเลยทีเดียว

ผู้เชี่ยวชาญนำขบวนไปที่ลำธาร พร้อมอุปกรณ์ครบมือ รองเท้าบู๊ตให้ใส่ลุยลำธารไหลเย็นเฉียบ ก่อนจะเริ่มลงมือ เจ้าหน้าที่สาธิตขั้นตอนการขุดและร่อนทองที่ถูกต้อง

"เนื่องจาก "ทอง" มีน้ำหนักกว่าสสารอื่นๆ ถึง 80 เท่า เมื่อผ่านกระบวนการร่อนในกระทะสีดำแล้ว เศษฝุ่นหินอื่นๆ จะหายไปเหลือแต่เนื้อทองเล็กๆ สะท้อนแดดระยิบนอนก้น"

แต่สำหรับนักร่อนมือใหม่ อาจไม่ทันสังเกตเพราะเนื้อทองที่ได้ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กนิดเดียวจนแทบเหมือนเศษทราย

ถ้าร่อนได้ผงทองแล้ว เจ้าหน้าที่จะมอบขวดเล็กๆ ไว้ให้ใส่ทองกลับบ้านไปเป็นที่ระลึก คนส่วนใหญ่จะเพลิดเพลินกับการลุ้นหาทองติดไม้ติดมือกลับบ้านจนลืมเวลา

ในชุมชนนี้เจ้าหน้าที่ที่นำนักท่องเที่ยวได้มีเพียง 10-11 คน แต่หากฤดูกาลไหนมีนักท่องเที่ยวมามาก ก็จะมีอาสาสมัครเข้ามาช่วยเหลือ โดยช่วงที่นิยมมากที่สุดเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม เพราะอากาศกำลังดี ไม่หนาวเกินไป

พักเหนื่อยจากการร่อนทองแสวงโชค เดินทางต่ออีก 10 นาทีไปยัง "โรมูส" (Romoos) เข้าพักแบบฟาร์มสเตย์ ที่ฟาร์มบารูติ ของ "อนิต้า" และ

"ฟรานซ์ ลุสเทนแบร์เกอร์-เบลเซอร์" ซึ่งตั้งอยู่บนทำเลดีเทือกเขาสูง มองทิวทัศน์รอบได้สุดสายตา มองไปไกลๆ เห็นฟาร์มเพื่อนบ้านอยู่ตามเนินสีเขียว เสียงกระดิ่งดังจากฝูงวัวแว่วมาเป็นระยะ บอกให้รู้ว่าชาวบ้านละแวกนี้พึ่งพิงการปศุสัตว์เป็นอาชีพหลัก


ครอบครัวของฟรานซ์เตรียมต้อนรับด้วยบาร์บีคิวมื้อเย็น แต่สิ่งที่พิเศษกว่านั้นเมื่อมาเยือนที่นี่ "คือการได้นอนในโรงนากลางกองฟางสดๆ" สัมผัสชีวิตแบบฟาร์มขนานแท้ คนที่ได้ทดลองนอนมาแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสบายไม่แพ้ที่นอนนุ่มๆแต่ถ้าหากอยากอยู่สบายขึ้นมาอีกนิด ในชั้นสองของโรงเก็บของด้านข้าง ถูกดัดแปลงเป็นที่พักสบายๆ มีเตียงสองชั้นความจุได้มากกว่า 10 คน และห้องรับแขก เครื่องเสียง ห้องครัว ห้องน้ำพร้อมรองรับการมาเยือนของกลุ่มใหญ่ได้เหลือเฟือ

ช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกลับยอดเนินที่สลับซับซ้อน มองไปไกลสามารถเห็นยอดเขาที่มีหิมะปกคลุม ส่วนยอดเขาที่ใกล้บ้านมีไม้กางเขนปักอยู่ตามความเชื่อของชาวเมืองเอ็นเทิลบุช ที่ยังคงความเป็นคริสต์นิกายคาทอลิกสูง

"ส่วนหน้าบ้านนิยมทำป้ายใหญ่ๆ บอกชื่อลูกหลานที่เพิ่งเกิดใหม่ รวมถึงพิธีการแขวนของเล่นเด็กไว้บนต้นไม้ เมื่อเด็กอายุครบ 2 เดือนขึ้นไป เจ้าบ้านจะต้องจัดพิธีเชิญเพื่อนบ้านมาร่วมงาน และเป็นพยานในการฉลองและเอาของเล่นลงจากต้นไม้"

ในครอบครัวของฟรานซ์ มีหลาน 2 คนคือ "เมลิน่า" วัย 2 ขวบ และ "โรบิน" ที่เพิ่งอายุ 8 เดือน ดังนั้นทั้งหน้าบ้าน โรงนา จึงมีชื่อทั้งสองประดับอยู่พร้อมกับรูปการ์ตูนที่เหมาะกับเด็ก รวมถึงของเล่นที่แขวนอยู่บนต้นไม้

เสน่ห์ของการอยู่ในฟาร์ม คือการตื่นขึ้นมาช่วงเช้ามืดชมหมู่ดาวที่สว่างเจิดจ้า และไปติดตามชมการรีดนมวัวในฟาร์มแท้ๆ ดูที่มาของชีสรสชาติเยี่ยมต้นตำรับสวิส

ทุกๆ เช้าตีสี่ครึ่ง ฟรานซ์จะตื่นขึ้นมาตรงเวลาเผง เพื่อรีดนมจากแม่วัวพันธุ์นมที่เรียงแถวรออยู่ในคอก จากนั้นตีห้าครึ่งจึงได้เวลาเคลื่อนย้ายนมสดไปยังเครื่องชักรอกที่จะส่งถังนมผ่านความสูงกว่า 2,000 เมตรลงไปยังด้านล่างที่จะมีคนรอรับทุกวัน เพื่อนำไปผ่านกระบวนการผลิตเป็นชีส และผลิตภัณฑ์นมคุณภาพ

ชาวบ้านกว่า 25% ในเอ็นเทิลบุชประกอบอาชีพเกษตรกรเหมือนฟรานซ์ และอีก 20% ผันตัวไปทำธุรกิจ ขณะที่คนในภาคบริการมีสูงสุดถึง 50%

ด้วยการบริหารจัดการภายใต้กรอบของยูเนสโก ทำให้เอ็นเทิลบุชสร้างโมเดลการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการแสวงหารายได้เชิงเศรษฐกิจและการรักษาทรัพยากร และคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ยังอยู่ในสภาพเดิม

การบริหารชุมชนจึงเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ในแนวคิด "ค้นหา เรียนรู้ และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ร่วมกัน" (Seeking Learning and Gaining) สร้างกิจกรรมที่เป็นปึกแผ่น เพื่อป้องกันปัญหาการอพยพออกนอกพื้นที่

โดยแบ่งเป็น 5 ด้านหลัก คือ Wood Forum จัดกิจกรรมให้เด็กออกไปเรียนรู้ธรรมชาติของป่าไม้ผ่านเกมการละเล่นสนุกสนาน Agriculture Forum สอนให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในภาคการเกษตรในช่วงที่มีงานมากกว่าปกติ เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มที่เหนียวแน่น ช่วยเหลือกันได้ทันที

Bushes Forum สำหรับการดูงานเรื่องไม้ เพื่อให้ทราบว่าไม้ประจำท้องถิ่นมีที่มาและกระบวนการผลิตอย่างไร อุตสาหกรรมไม้ทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่า และเพิ่มการจ้างงานในท้องถิ่นได้ด้วย

ส่วน Tourism Forum คือการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงการท่องเที่ยว จัดกลุ่มรองรับการท่องเที่ยวเฉพาะ เช่น การใช้ธรรมชาติบำบัดอารมณ์ ร่างกายให้แจ่มใส

สุดท้ายของ Energy Forum จัดโครงการสร้างพลังงานจากธรรมชาติคือ "กังหันลม" เพื่อเป็นพลังงานบริสุทธิ์แจกจ่ายไปยังชุมชน และโรงงานยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้ด้วย

กิจกรรมทั้งหมด เน้นการเรียนรู้ มีส่วนร่วมในการรักษาธรรมชาติ และเผยแพร่แนวคิดไปให้คนอื่นรับรู้ผ่านเครือข่ายชีวมณฑลของยูเนสโกที่มีอยูทั่วโลก ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เนื้อวัว ชีส นม พืชผักผลไม้ที่ออกจากเอ็นเทิลบุช จะมีแบรนด์การันตีในฐานะแบรนด์ประจำภูมิภาค

"ชาวบ้านยังมีความฝันจะสานต่อให้ผลิตภัณฑ์มีชื่อเสียงเข้มแข็งระดับประเทศต่อไปด้วย"

หมายเหตุ-ข้อมูลการท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เพิ่มเติม คลิกดูรายละเอียดได้ที่ //www.myswitzerland.com รายละเอียดฟาร์มสเตย์ที่เว็บไซต์ //www.baerueti.ch
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2552
4 comments
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2552 15:30:02 น.
Counter : 815 Pageviews.

 

แม่ซานเดอร์ มัวแต่ นอน ทำงานบ้าง ทะเลาะกะลูก ซะมาก แล้ว ดูทีวี ติดกล่องทีวี ของ อังกฤษ ก็ งมงายๆๆ กะทีวี มาพักหลัง ติด เทศน์ท่านว. วชิรเมธี ก็ตามไปดู ทีวี บันเทิงไทย ไกล ถึง คอนเสิร์ต สารพัด และ ที่ติดใจ เฉลียง 3 ฝ่าย เค้า คุยกัน สนุกดี นะคะ ...........นี่ รอดู คอนเสิร์ท ที่เขาจะจัด ต้น ธันวา ประมาณว่า แมกไม้ ชายทุ่ง ดี้ บอย .........คุณตุ๊กขา ว่างไหมคะ ไปดูคอนเสิร์ท เก็บรูป มาเล่า สู่กันฟัง หน่อย เจ้า .........ให้ข้าเจ้า หายวุ่นวาย กับ เรื่องทั้งหลายที่เล่ามา จะกลับ มา ส่งรูป ที่กอง สุม พะเนิน เทินทึก นี้ แน่นอน ..........ถึงหายไป แต่ ก็ คลิก อ่าน คลิกชม อย่าง ต่อ เนื่อง เจ้า

 

โดย: แม่ซานเดอร์ 25 ตุลาคม 2552 18:30:06 น.  

 

สวัสดีเจ้า

สบายดีเนาะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 25 ตุลาคม 2552 20:07:17 น.  

 

หวัดดีครับน้าปู นอนหรือยัง

ชวนไปลอยโคมกันครับ

//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8471883/E8471883.html#10

 

โดย: หลานเข้ IP: 172.17.29.15, 61.19.199.147 25 ตุลาคม 2552 22:04:11 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคราฟ สบายดีนะคราฟ

 

โดย: พระจันทร์สัญจร 26 ตุลาคม 2552 21:50:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


แม่ซานเดอร์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แม่ซานเดอร์'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.