รัสเซีย : ทำไมต้องเที่ยวรถไฟใต้ดิน

สาเหตุที่ทำให้สถานีรถไฟใต้ดินซึ่งแสนจะธรรมดาในบ้านเมืองอื่นกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตก็คือการตกแต่งที่ไม่มีใครเหมือน บางสถานีใช้หินอ่อนหรูหรา บางสถานีตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระจกสี บางสถานีก็มีภาพโมเสคสวยๆ บ้างก็มีรูปปั้นบรอนซ์ประดับ และอีกบางสถานีก็ประดับด้วยแชนเดอเลียร์หรูหราราวกับในพระราชวัง บางสถานีมีประวัติศาสตร์น่าสนใจ เช่นสถานี Mayakovskaya นอกจากจะสวยแล้วยังเป็นฐานบัญชาการสู้ศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองด้วย ศิลปะที่ปรากฎในสถานีเป็นศิลปะแบบ Socialist realism สถานีต่างๆประดับด้วยสัญลักษณ์เกี่ยวกับสังคมนิยมเช่น

ดาวแดงห้าแฉก(Five-Pointed Red Star) ซึ่งเป็นตัวแทนของนิ้วทั้งห้าของผู้ใช้แรงงาน และ ทวีปทั้งห้า เป็นสัญลักษณ์ของสหภาพโซเวียตในยุคคอมมูนิสต์ควบคู่ไปกับค้อนเคียว และเป็นสัญลักษณ์ของสังคมนิยมในทุกรูปแบบ

ค้อนเคียว( Hammer and Sickle) เป็นสัญลักษณ์ของคอมมูนิสต์ ค้อนหมายถึงผู้ใช้แรงงานในอุตสาหกรรม และเคียวหมายถึงผู้ใช้แรงงานในภาคเกษตรกรรม การมารวมกันของสองสิ่งนี้ก็คือการเป็นอันหนึ่งอันเดียวของทั้งสองกลุ่ม สัญลักษณ์นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในการปฏิวัติรัสเซีย และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของสหภาพโซเวียตเมื่อปี คศ.1923

ธงแดง เป็นธงประจำชาติของสหภาพโซเวียตตั้งแต่ปี คศ. 1923 โดยมีค้อนเคียวและดาวประดับอยู่ในธงด้วย และธงแดงก็โบกสะบัดอยู่ในภาพประดับของสถานีรถไฟฟ้าของรัสเซียมากมายหลายสถานี

นอกจากสัญลักษณ์สามอย่างนี้แล้ว รวงข้าว ก็ยังเป็นองค์ประกอบในงานศิลปะทั้งหลายอย่างหนาตามากๆ ถ้าเราจะสังเกตดู ทั้งหัวเสา เครื่องประดับผนัง และยังเป็นส่วนประกอบของกรอบภาพโมเสคด้วย

ภาพโมเสค ภาพกระจกสี และบรรดารูปปั้นแสดงให้การต่อสู้ ชัยชนะของประชาชน ความเจริญรุ่งเรืองของยุคสมัย ความเจริญก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมในยุคคอมมูนิสต์

รถไฟใต้ดินสายแรกในมอสโคว์คือสาย Sokolnicheskaya เปิดใช้ในปี พศ. 2478 ปัจจุบัน มี 12 สาย 180 สถานี โดยมีสถานีที่เปิดใหม่เรื่อยๆ ถ้าเรามีเวลามากพอก็สามารถจะเสียเงินเพียง 26 รูเบิ้ล (คูณ 1.5 จะได้ค่าเงินบาทแบบคร่าวๆ) เดินทางต่อเนื่องไปเรื่อยๆและชมความงามของแต่ละสถานีไปได้เป็นชั่วโมงๆ

สถานีรถไฟใต้ดินของมอสโคว์ในปัจจุบันจัดเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งของรัสเซีย แม้กระทั่งแผนที่metroก็ยังมีโฆษณาว่าสถานีไหนน่าดูบ้าง ดังนั้นการที่มีนักท่องเที่ยวเดินชูกล้องถ่ายวิดีโอ หรือถ่ายภาพนิ่งเป็นภาพปรกติธรรมดา

ที่สำคัญอย่าเกะกะคนเค้ารีบเป็นพอ เพราะคนที่นี่ ถ้าคุณเดินมาเกะกะ เค้าจะไม่ลดสปีดการเดิน ถ้าเข้าใกล้แล้วคุณยังไม่หลบ มือค่ะ มือ เค้าจะยื่นมาผลักคุณออกนอกเส้นทาง

ฉันเดินเองลากขาเจ็บๆสะพายเป้ลากกระเป๋าเดินแกรกๆแล้วโดนพวกผลักเป้ซะเซแล้วเดินเลยไปเฉยๆมาแล้ว

รถไฟใต้ดินที่นี่มีมาก มีบ่อยเสียจนไม่เข้าใจว่าทำไมบางครั้งเราถึงถูกผลักถูกดันเข้าไปในตู้รถไฟเองโดยไม่ต้องออกแรง ทั้งๆที่ถ้าพลาดขบวนนี้ อีกแค่แป๊บเดียวขบวนหน้าก็จะมาแล้ว มีบ่อยๆเลยที่รถชลอและหยุดระหว่างทางเพราะว่ารถคันหน้ายังไม่ออกจากสถานี

แต่การที่มีมากแบบนี้ก็มีข้อเสียสำหรับคนจ้องจะถ่ายรูป เพราะว่า พอรถมา คนก็ออกจากรถและกรูกันไปตามทางออก คนรอบเก่ายังไปไม่หมด ขบวนใหม่มาจอดอีกแล้วคนก็ลงมาอีก ทำให้ไม่ว่างพอจะไปยืนถ่ายภาพกลางทางเดินโดยไม่เกะกะชาวบ้านได้

ข้อมูลเรื่องรถไฟใต้ดินมอสโคว์จากวิกิ คลิก

ข้อมูลเรื่องสัญลักษณ์เกี่ยวกับสังคมนิยม คลิก
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2553
0 comments
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2553 11:01:20 น.
Counter : 1241 Pageviews.


ตามใจท่าน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
9 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ตามใจท่าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.