someday we write , someday we wrong

ต้นไม้ใต้โลก : สัตว์ที่ไม่ควรได้รับการอนุรักษ์และขึ้นมนู

หากเนื้อไดโนเสาร์ดันเกิดมีรสชาติอร่อยเหาะขึ้นมา...คุณคิดว่าพวกมันยังจะสูญพันธุ์ไหม?

คำถามนี้ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีก่อนหรอกครับ แต่มันเด้งขึ้นมาในหัวของผมตอนที่อ่านบทหนึ่งในหนังสือต้นไม้ใต้โลก บทที่ว่ามีชื่อตอนว่า “ต่ออายุด้วยการกิน” ซึ่งได้เล่าถึงเรื่องจริงอันน่าอนาถใจว่า บนโลกใบนี้กำลังมีสัตว์พื้นบ้านจำนวนมากที่ต้องสูญพันธุ์ไป เพราะการมาของระบบการเลี้ยงสัตว์แบบอุตสาหกรรม สายพันธุ์ที่(ยัง)อยู่รอด(และมีคนเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์)จึงต้องเป็นพันธุ์ที่โตเร็วที่สุด เนื้อเยอะที่สุด และให้ผลผลิตสูงที่สุด ในขณะที่พันธุ์อื่นใดที่อยู่นอกเหนือจากนี้ ก็จะไม่มีมนุษย์คนไหนใครคนใดคิดจะเอาไปเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์อีก (เนื่องจากไม่คุ้มค่าการลงทุน)

ดังนั้นสัตว์บางชนิดที่มนุษย์ไม่นิยมกินจึงต้องค่อยๆก้าวเข้าเป็น 1 ในสมาชิกรายชื่อสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ จวบจนได้มีคนที่ลุกขึ้นมาต่อต้านกับระบบเพื่อรักษาพันธุ์สัตว์เหล่านั้นให้อยู่รอด...ในที่นี้เรากำลังพูดถึงไก่งวง คุณทรงกลดผู้เขียนเล่าว่า มีกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มนึงที่เลือกที่จะเพาะเลี้ยงไก่งวงสายพันธุ์ที่ซึ่งรสชาติอร่อยอย่างร้ายเหลือ (แต่เป็นไก่งวงที่ไม่เอื้ออำนวยให้อยู่รอดบนระบบธุรกิจ) ด้วยการทำการตลาดให้กับไก่งวงสายพันธุ์นี้อย่างเต็มรูปแบบ

แน่นอนว่าถึงแม้มันจะเป็นไก่งวงที่อร่อยจัด แต่กระบวนการเพาะเลี้ยงกลับซับซ้อนไม่ค่อยคุ่มค่ากับรายได้ นายแพทริค มาร์ตินส์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มนั้นตระหนักดีว่า เขาไม่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดแมสได้ เขาจึงหันมาสร้างตลาดของตัวเอง เป็นตลาดที่เจาะกลุ่มนักชิมลิ้นทองที่ยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อความอร่อยที่มากกว่า แล้วสร้างแบรนด์ให้กับไก่งวงนี้จนมันเป็นที่ต้องการของตลาดในฐานะวัตถุดิบของเมนูชั้นเลิศ เมื่อผู้คนหันมาทานไก่งวงนี้กันมากขึ้น คนที่หันมาเพาะเลี้ยงก็มากตามไปด้วย จนส่งผลให้ไก่งวงที่เคยไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน รอดพ้นจากการเข้าไปอยู่ในรายชื่อสัตว์สงวนได้ในที่สุด ^^

อ่านแล้ว...รู้สึกอย่างที่ผมรู้สึกไหมครับว่า เรื่องราวในตอนที่ชื่อว่า “ต่ออายุด้วยการกิน” นี้...มันแลดูจะเป็นไอเดียที่ช่างคิดเอามากๆ ซึ่งถ้าคุณรู้สึกอย่างนั้นแปลว่าคุณถูก “รูปประโยคหน้ามึน” หลอนเข้าให้แล้วล่ะครับ(?)…

อะไรคือรูปประโยคหน้ามึน...ก็เจ้าประโยคที่ว่า “ต่ออายุด้วยการกิน” นั่นยังไงล่ะครับ รูปประโยคหน้ามึนที่ว่าจะลักษณะเด่นๆอยู่ที่การหยิบส่วนผสมตรงกันข้าม(ในที่นี้คือการฆ่าและการต่ออายุ)มาไว้ในบรรทัดเดียวกัน ถือเป็นเทคนิคด้านมืดในการที่จะเขียนให้ประโยคนั้นดูมึนๆ แลเหมือนจะช่างคิด และมุ๊บมิ๊บเอาความหมายที่แท้จริงไปเก็บ(ซ่อน)ไว้ให้พ้นมือผู้อ่าน

ขอยกตัวอย่างสำนวนห่วยๆที่นักวิจารณ์คนนึงเคยใช้ว่า “หนังเรื่องนี้มีความไพเราะอย่างเงียบงัน เหมาะสมแบบหละหลวม และเจาะจงในวงกว้าง” ทั้งหมดนี้จัดอยู่ในรูปของประโยคหน้ามึนครับ...ซึ่งมึนเพื่อที่จะเป็นการสร้างความคลุมเครือ ปิดบังความจริง และลดความรู้สึกผิดในจิตใจของคนเขียน ไม่เชื่อ...ลองไปถามเจ้านักวิจารณ์คนนั้นดูก็ได้ ว่าประโยคที่เขียนมานั้นมีความหมายว่าอะไร เขาตอบไม่ได้หรอก! เขาแค่เขียนๆไปให้มันดูหรูหราเพื่อปิดบังความโง่ที่ตัวเองดูหนังแล้วตีสารของมันไม่ออก บอกประเด็นของมันไม่ได้ และไม่รู้จะปั่นต้นฉบับออกมายังไงเท่านั้นเอง ...แล้วผมไปรู้เรื่องนี้ได้ยังไงน่ะหรอ? ก็ผมนี่แหละเป็นคนเขียนประโยคนี้เอง!! (ตอนนั้นเขียนใส่ลงไปในบทวิจารณ์หนังไทยเรื่อง “ยังไงก็รัก” ซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสาร Starpics เมื่อปีก่อน)

ดังนั้นประโยคที่ว่า “ต่ออายุด้วยการกิน” ก็จัดว่าหน้ามึนไม่แพ้กัน มันไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากไอเดียที่ว่าอยากจะรักษาพันธุ์สัตว์หรอก(เพ้อเจ้อ!) แต่มันเกิดมาจากความตะกละของมนุษย์ที่อยากจะมีของอร่อยๆไว้กินต่อไป รวมถึงการมองหาลู่ทางใหม่ๆในการหาเงินเข้าประเป๋าตัวเอง ว่าแล้วก็เลยไปหยิบเอาไก่งวงพันธุ์อร่อยที่ไม่มีใครสนใจ มาเพาะขายโดยใช้เทคนิคทางการตลาด(ที่นับวันจะศักดิ์สิทธิ์กว่าคำสอนทางศาสนาเข้าไปทุกที)มาช่วยกระตุ้นให้เกิดยอดขาย

ตูม! ผลที่ได้คือส่วนแบ่งทางการตลาดของไก่งวง...ใช่ จริงอยู่ที่เราช่วยให้มันไม่สูญพันธุ์ไป แต่เรากลับเอามันมาเลี้ยงเพื่อฆ่า เลี้ยงเพื่อกิน เลี้ยงเพื่อขายจนพวกมันต้องมีชีวิตอยู่เพื่อตายเป็นอาหารไปจวบจนช่วงลูกชั่วหลาน... หากไก่งวงมันสามารถร้องบอกเราได้ คุณคิดว่าพวกมันจะอยากคงสายพันธุ์ของตัวเองเอาไว้ในฐานะทาสผู้ใช้เนื้อหนัง หรือพวกมันจะขอเลือกที่จะสูญพันธุ์ไปอย่างสงบ?

จากคำถามเดียวกัน…แต่ถ้าเปลี่ยนจากไก่งวงมาเป็นมนุษย์ล่ะ คุณคิดว่าพวกเราจะทำยังไง?

นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ไดโนเสาร์รีบชิ่งชิงสูญพันธุ์ไปเมื่อ 65 ล้านปีก่อน...ก่อนที่มนุษย์จะรู้จักศาสตร์แห่งการหุงหาอาหารที่มากเกินว่าแค่กินเพื่อยังชีพ (ลองคิดดูว่าพวกมันจะเจ็บปวดทุกข์ทรมาณแสนสาหัสขนาดไหน ถ้ายังมีชีวิตอยู่จนต้องมาเผชิญหน้ากับอาหารจีนที่มีประวัติความเป็นมากว่า 2000 ปี + หม้อไฟฟ้าที่หุง นึ่ง ต้ม ทอดได้ในเครื่องเดียวกันที่ขายในรายการทีวีไดเล๊ค)

ในท้ายที่สุดแล้ว “ต่ออายุด้วยการกิน” จึงเป็นเพียงประโยคหน้ามึนที่คุณทรงกลดใช้เพื่อซ่อนความรู้สึกผิดในจิตใจของนายแพทริค ชายที่เหมือนจะออกตัวว่าตนทำอะไรดีๆเพื่อโลก แต่แท้จริงแล้วก็ยังยืนอยู่บนความคิดแบบทุนนิยม และปักหลักอยู่ใต้ร่มเงาของสัญชาตญาณดิบของมนุษย์...มันเป็นสัญชาตญาณที่คอยบอกมนุษย์ทุกคนว่า “สิ่งใดที่ไม่มีค่ากับมนุษย์ก็ปล่อยให้มันสาบสูญไป แต่หากสิ่งใดยังมีคุณประโยชน์อยู่บ้างก็จงเลี้ยงมันเอาไว้ และกอบโกยจากมันให้มากที่สุด”

ในช่วงเวลา อารมณ์ และความสับสนที่ผมกำลังของขึ้นทั้งชุดนอนแบบนี้ ผมเคยคิดอยากจะให้มนุษย์เราสูญพันธุ์ไปซะให้พ้นๆ! อยากขออะไรก็ได้ที่ทำลายมนุษย์ให้ราบเรียบชนิดเฮี้ยนเตียน จะเป็นไวรัสชื่อยาวๆสักตัวที่ไร้ทางรักษา ไม่มีตัวยาวัคซีน และสามารถติดต่อกันได้ด้วยการมองเห็น หรือจะมาแนวไซไฟหน่อยเอามนุษย์ต่างดาวมาบุกโลก ยิงเลเซอร์กราด ฆ่าไม่เลี้ยง แต่ขอแบบที่มาจากดาวฉลาดๆจะได้ไม่ถูกทำลายในตอนจบ ...หรือเอาแบบที่แลดูสิ้นหวังในตัวมนุษย์หน่อย ก็ให้มนุษย์ฆ่ากันเองจนหมดโลก โกธรเกลียดกันเพราะต่างความคิด เข่นฆ่ากันเพราะต่างความเห็น และสูญพันธุ์ไปด้วยน้ำมือของตัวเอง(มีชัยไชโย)

จะอะไรก็ได้...ขอแค่อย่าเป็นอะไรที่ชอบกินเนื้อมนุษย์ แล้วไปทำฟาร์มเพาะพันธุ์มนุษย์ไว้เพื่อกินและแจกจำหน่าย ที่ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น ไม่ใช่เพราะว่าผมไม่อยากให้มนุษย์ต้องทนทุกข์ทรมานแบบเดียวกับไก่งวงหรอกครับ เพราะพวกมนุษย์แบบเราๆนั้นมันสมควรที่จะได้ลิ้มรสความทุกข์ของสัตว์บ้างเหมือนกัน

เพียงแต่ที่ผมอยากจะให้มนุษย์รีบๆสูญพันธุ์ไปซะ โดยไม่ถูกอนุรักษ์ไว้เพื่อให้มนุษย์ต่างดาวรุ่นลูกรุ่นหลานได้ดูว่ามนุษย์มีหน้าตาเป็นอย่างไง หรือถูกเพาะพันธุ์ไว้เพื่อเอาใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูอาหาร เพราะเมื่อพิจารณาจากการกระทำอันแสนชั่วช้าของพวกเราแล้ว... มนุษย์ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สมควรได้รับสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปแม้เพียงเสี้ยววินาที...ถึงแม้จะเป็นการอยู่อย่างทุกข์ทรมานก็ตามที...Create Date : 04 ตุลาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2552 15:22:17 น. 32 comments
Counter : 520 Pageviews.

 
อือม์...น่าคิด ๆ ต่ออายุด้วยการกิน
แล้วใครจะรู้ได้ล่ะว่าคนสมัยโบราณเขาไม่กินเนื้อไดโนเสาร์กัน?
หรือ...เนื้อไดโนเสาร์ไม่อร่อย...?

มนุษย์ไม่มีวันสูญพันธุ์ง่าย ๆ หรอกค่ะ...
เพราะมนุษย์"กิน"กันเองอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน!

มาต่ออายุบล็อกคุณชุดนอนด้วยการอ่าน


โดย: แม่ไก่ วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:20:20:06 น.  

 
หายไปนานนะคะ กลับมาอีกทีดูอารมณ์หม่นหมองไปเยอะ

แต่อ่านแล้วก็น่าเศร้าอยู่หรอกค่ะ เพราะจริงๆก็รู้สึก down กับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์อยู่ไม่น้อย ประมาณว่าเบื่อหน่ายผู้คนที่เอาแต่แก่งแย่งแข่งขันเพื่อกอบโกยสิ่งที่เราไม่ได้มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด ไม่รู้ว่ามันสำคัญขนาดที่คนเราต้องมองข้ามสิ่งอื่นๆไปเพื่อได้มันมาเชียวหรือ ถ้ามันสำคัญขนาดนั้นจริงๆ พระเจ้าคงสร้างให้มันติดตัวมาแต่กำเนิดแล้วล่ะ

แต่ไม่ว่ายังไง ทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอนะคะ ทั้งดีและไม่ดี มีความไม่ดีอยู่ที่หนึ่งก็ต้องมีความดีอยู่อีกที่ มีคนไม่ดีที่หนึ่งก็ต้องมีคนดีอยู่อีกที่ ขอแค่เราพยายามปลีกตัวไปอยู่กับคนและสิ่งดีๆ เราก็จะมีความสุขและเห็นโลกด้านที่สวยงามได้เหมือนกันค่ะ สู้ๆ จากคนที่ทำมาแล้วโดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:22:12:02 น.  

 
ถูกต้อง

กินผัก กินสัตว์ ก็สิ่งมีชีวิตเหมือนกัน แต่ผักพืชพูดไม่ได้แค่นั้นเองโดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 4 ตุลาคม 2551 เวลา:22:57:05 น.  

 

มนุษย์ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สมควรได้รับสิทธิ์ที่จะอยู่ต่อไปแม้เพียงเสี้ยววินาที..แม้จะเห็นด้วย...แต่ก็ต้องขอเบรคอารมณ์คุณชุดนอนซักนิดค่ะ...
ช่วงนี้ มนุษย์กลุ่มหนึ่งกำลัง "ต่ออายุด้วยการไม่กิน"
แม้จะเป้นเวลาสั้นๆ แต่เราก็เชื่อว่าจะทำให้อายุมนุษย์และสัตว์โลกยืนยาวขึ้นอีกระยะนึง
เพราะนี้คือช่วง "เทศกาลกินเจ" งดเว้นการกินเนื้อสัตว์
ดังนั้น สัตว์มีกรรมที่เกิดมาเป็นอาหารมนุษย์อยู่แล้ว ก็จะได้รับการละเว้นโทษตายไปเล็กน้อย
แต่พืชผักที่ถูกหมางมิน 300 กว่าวันในหนึ่งปี กลับได้รับการเอาใจใส่
ถูกถอน ทึ้ง ดึง ตัด มาเป็นอาหารของมนุษย์ เีพียง 10 วัน

การต่ออายุด้วยการไม่กินนี้ นอกจากต่ออายุสัตว์แล้ว ก็ยังเป็นการต่ออายุให้มนุษย์ด้วย
เพราะการปรับสมดุลในร่างกายด้วยการกินผักเข้าไป..น่าจะช่วยในระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ได้รับการปรับปรุงในทางดี ไม่มากก็น้อย

แต่ถึงจะถูกกินไป เราก็เชื่อมั่นว่า พืชผัก ยังอยู่ยั้งยืนยง บนดาวเคราะห์สีน้ำเงินใบนี้ไปอีกนานเท่านั้น
เพราะพืชผักไม่ต้องแก่งแย่งแข่งขัน แค่ต่อสู้กับลมฝน น้ำและไฟ ก็เอาตัวรอดได้แล้วล่่ะ

ไม่เหมือนมนุษย์และสัตว์ ที่ต้องสู้รบปรบมือ กับเผ่าพันธุ์เดียวกันเพื่อให้มีชีิวิตยืนยาว เช่นทุกวันนี้โดย: นัทธ์ วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:21:18:07 น.  

 
ประโยคสุดท้ายน่ากลัวชะมัด

หาโปรแกรมมาลงใหม่นะ MSN น่ะ


โดย: ปลาทองแก้มยุ้ย IP: 124.121.168.108 วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:21:25:28 น.  

 
ซื้อหนังสือ Cafe Culture มาจากร้านดอกหญ้าที่สยามน่ะค่ะ เห็นมีหลายเล่ม ถ้าสะดวกไปซื้อก็ลองหาดูที่นี่นะคะ

ดีใจที่ทำให้คุณขอรบกวนทั้งชุดนอนหายจากอารมณ์ฮาร์ตคอร์มาเป็นโรแมนติกได้แว๊บนึง


โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:21:58:46 น.  

 
อืม วันนี้มาดูคุณชุดนอนของขึ้น
อ่านแล้วเพลินเกือบของขึ้นตามไปด้วยเลย

นับถือนะคะ คุณชุดนอนอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ละเอียดจริง
แถมยังวิเคราะห์แบบเจาะลึกอีกด้วย
ยอมรับว่าตอนอ่านเองไม่ได้รู้สึกผิดปกติอะไรกับรูปประโยค
แต่พอมาอ่านบทวิเคราะห์วันนี้แล้วเห็นด้วย
ว่าเข้าใจเขียน ...น่ามึนจริง


โดย: BeCoffee วันที่: 5 ตุลาคม 2551 เวลา:22:34:05 น.  

 
อืมม์..น่าคิดตามต่อดีค่ะ

นั่นสินะคะ ถ้าต้องแลกว่า สายพันธุ์ตัวเองไม่สาบสูญ แต่เพื่อเป็นอาหารผู้อื่น เราจะยังอยากเป็นมั้ย

อาจจะอยากก็ได้ เพราะบางทีความหมายของการดำรงอยู่ ไม่ใช่แค่เพื่อตายไปในวันหนึ่ง

เพียงแต่ การได้มีชีวิตอยู่ ได้เห็นโลก ได้มีประสบการณ์ร่วมบางอย่าง บางทีก็อาจเพียงพอแล้วค่ะ
ส่วนที่คุณยกประโยคที่ตัวเองเขียนขึ้นมา

เราอ่านแล้วคิดว่า มันออกแนวประชดแฮะ ไม่ก็ตีขลุมน่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:10:15:32 น.  

 

คิดถึงหนังสือเล่มหนึ่ง เรื่องสั้นเชิงวิทยาศาสตร์ ไซไฟ หรืออะไรทำนองนั้น
มีเรื่องหนึ่งพูดถึงฟาร์มเลี้ยงมนุษย์เพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งบันเทิงใจ
น่ากลัวนะ


โดย: อั๊งอังอา วันที่: 6 ตุลาคม 2551 เวลา:10:22:29 น.  

 
.. มาเยี่ยมค่ะ


โดย: แม่มดพันปี วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:19:25:03 น.  

 
อ่านเรื่องคุณชุดนอนตอนนี้แล้วคิดไปถึงหนังสือที่เคยอ่านเหมือนคุณอออ.เลยค่ะ

เป็นหนังสือไซไฟที่ตั้งคำถามว่า ถ้าเราสามารถสร้างต้นไม้ที่ออกผลเป็นสัตว์ได้ (แต่ในเรื่องเป็นสัตว์ทั้งตัวนะคะ ไม่ใช่แค่ก้อนเนื้อ) การกินสัตว์จากต้นจะถือว่ากินเนื้อหรือไม่ สัตว์ที่"งอก"ออกมาเป็นสิ่งมีชีวิตรึเปล่า...โอ๊ย ปวดหัว

ยังไงก็อย่าเพิ่งหมดหวังในมนุษย์นะคะ


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 7 ตุลาคม 2551 เวลา:23:54:59 น.  

 
ท่านชุดนอน

ไม่ได้ถูกกลืนกินใช่ไหม

หวังว่า จะเป็นผู้อยู่รอดในสังคม หรือ รอดพ้นจากสภาพอะไรๆ ก็ตามที่ไม่พึงประสงค์

ขอให้ ทำสำเร็จนะ

เพราะการเจอความฝันของตัวเองตอนอายุเยอะแล้วน่ะ
มันเหนื่อยนัก

สู้เว้ยยยย


โดย: pattararanee IP: 202.176.71.55 วันที่: 8 ตุลาคม 2551 เวลา:23:05:48 น.  

 
ลงชื่อด้วยคน "ขอให้มนุษย์สูญพันธุ์ทั้งชุดนอน"!!!

อ้าว! ไม่ใช่โครงการสาปแช่งมนุษย์หรอกเหรอคะ
ไม่เป็นไร เอาเป็นว่าเห็นด้วยก็แล้วกัน หรือเพราะกำลังของขึ้นเช่นกัน!!
ไม่งั้นก็เพราะดุ่บดั่บมองโลกด้านโศก มองชีวิตแง่เศร้า
และมองมนุษย์ในแง่ร้ายก็เป็นได้ ไม่ต่างอะไรจากคุณเลยค่ะ
ไม่ว่าจะฉันเองหรือใครคนไหน ก็ไม่สมควรจะอยู่บนโลกนี้ต่อไป
แต่ขอยกมือสนับสนุนให้มีมนุษย์ต่างดาวฉลาด ๆ มาทำลายล้างนะ
ให้เผ่าพันธุ์อื่นทำลายล้างยังดีกว่าให้มนุษย์ฆ่าแกงกันเอง
ไม่แน่ วันนึงอาจจะได้เห็นมนุษย์ลุกฮือขึ้นมาสามัคคีอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน
เพราะจะให้มาฆ่ากันเองมันจะโหดร้ายเจ็บปวดเกินไป แค่นี้ยังไม่พออีกหรือ!!!
แต่อย่างว่า ขอฉลาด ๆ หน่อย อยากเห็นเหลือเกิน ว่าหน้าตาจะเป็นยังไง
หวังว่าคงไม่ใช่หัวโต ๆ มีสามนิ้ว เพราะพวกนั้นตายในฮอลลีวู้ดไปหมดแล้ว...

ไม่ว่าจะอย่างไร อยู่ที่ไหน ขอเป็นกำลังใจให้ต่อสู้ชีวิตไปนะคะ
อยากให้เขียนบลอคดี ๆ ออกมาอีกเรื่อย ๆ เพราะชอบอ่านค่ะ
อ่านบลอคคุณแล้วรู้สึกว่า หดหู่อย่างมีความหวัง สวยงามแต่ชิงชัง
แล้วก็อยากจะตื่นทั้ง ๆ อยู่ในชุดนอนดีค่ะ...
ไม่มีอะไรสายเกินไปสำหรับไฟฝันนะคะ จุดมันขึ้นมาใหม่ค่ะ
เวลาที่เสียแล้วให้เสียไป แต่อุดมการณ์และพลังใจอย่าให้เสียตามนะคะ

เป็นกะลังใจให้ค่า


โดย: นางสาวดุ่บดั่บ (นางสาวดุ่บดั่บ ) วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:7:41:05 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณชุดนอน...เรื่องวันนี้ งืม...

ปอคิดว่า เนื้อมนุษย์เป็นเนื้อที่อร่อยที่สุดในโลกแล้วค่ะ อันนี้จำ ฟัง และดู มาจากสารต่างๆ นะคะ...

เคยมีความคิดชั่ววูบนึง คิดเหมือนคุณชุดนอนค่ะ
ที่ว่า...อยากให้มนุษย์หายไปจากโลกนี้ใหม้หมด
อยากให้พายุนากีส หรือซึนามิ พัดมาวูบเดียวให้โลกนี้ไม่มีมนุษย์หลงเหลืออยู่เลย...
....แต่เอาแบบสิ้นหวัง เข่นฆ่ากันเองก็ไม่ไหวอ่ะค่ะ มานโหดไป ....

ปอเอากาแฟและขนมมาฝากค่ะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ งุงิ ^ ^


โดย: Butterflyblog วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:15:26:22 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ...


โดย: นัทธ์ วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:21:11:54 น.  

 
ขออภัยที่มาเยี่ยมช้านะคะ
บล็อกนี้เข้ากับเทศกาลกินเจได้เลยนะเนี่ย
แต่เราผิดเอง ที่มาอ่านหลังจากเทศกาลผ่านพ้นไปแล้ว...

เมื่อกี้เพิ่งไปอ่านบล็อกคุณแอปเปิ้ลอบเชยมา รีวิวหนังสือที่มีเนื้อหากินเนื้อมนุษย์ซะด้วย ...ถึงที่สุดแล้ว มนุษย์ก็คงกินกันเองได้ละมั้ง

ปล. ชุดนอนฉายเดี่ยว...ขอให้แจ้งเกิดได้ในเร็ววัน ทำฝันให้เป็นจริงนะคะ


โดย: Jevanni วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:22:08:10 น.  

 
เอนทรี้นี้ช่างเป็นการสร้างความสุนทรีย์ให้กับระบบทางเดินหายใจจริงๆ...อันนี้นับเป็นรูปประโยคหน้ามึนได้ไหมครับ 555+

แต่ความจริงมนุษย์มันก็ไม่ได้บัดซบขนาดนั้นนะครับ จริงอยู่ที่เราเป็นตัวการหลักในการทำให้โลกใบนี้มันเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ แต่ผมว่าเราก็มีสิทธิที่จะอยู่ดูความเหลวแหลกนั้นนะครับ ไม่ว่ามันจะเหลือเวลาเพียงแค่กี่ร้อย (หรือสิบ) ปีก็ตาม และที่สำคัญที่สุดคือ อย่างน้อยผมก็รู้สึกซาบซึ้งกับสิ่งที่ตัวเองได้รับทุกๆวัน ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีค่าสำหรับคนอีกหลายๆคนก็ตาม ผมว่าถ้าคนเราใช้ชีวิตเช่นนี้ได้ เรื่องการเดินถอยออกมาจากสังคม หรือการมองคนอื่นเป็นเพียงแค่วัตถุ ที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของตัวเอง มันก็อาจจะน้อยลงหรือหมดไปก็ได้นะครับ ^^


โดย: BloodyMonday วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:22:15:12 น.  

 
อย่าน่ะ แองจี้ เป็นกิ๊กคนแรกผมนะครับ 555+ สำหรับผมแล้ว เธอเป็นคนที่มีเสน่ห์แบบ exotic จริงๆ ^^

ใครจะไขปริศนาการหายตัวไปของเธอได้ไหมเนี่ยย T-T พูดถูกครับที่ซีดีรวมฮิตมักจะมีเพลงนี้รวมอยู่ด้วย ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน 55+ อ้อ ร้านอาหารอยู่แถวไหนเหรอครับ ผมเป็นคนชอบหาของกินอร่อยๆอยู่แล้ว เดี๋ยวจะไปอุดหนุน ^^

ให้คนจีนอ่านเค้าก็แปลไม่ออกครับ 55+ ภาษาจีนของผมมันวิบัติมาก


โดย: BloodyMonday วันที่: 11 ตุลาคม 2551 เวลา:20:28:18 น.  

 


::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆและมีสุขภาพแข็งแรงนะคะโดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:0:04:56 น.  

 
Py BD นะครับ


โดย: พนบ. วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:0:17:20 น.  

 


มีความสุขมากๆนะครับ


โดย: veerar วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:0:21:41 น.  

 

HBD ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน
คุณพระคุ้มครอง มีความสุขมากๆนะคะโดย: Joy*~Joystick~* วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:0:35:39 น.  

 
Photobucketโดย: superss วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:0:48:23 น.  

 


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:5:01:08 น.  

 HaPpY BiRtHdAy ค่ะ
ขอให้มีความสุข
มีแต่สิ่งดีดีเข้ามาในชีวิตค่ะ
โดย: โสดในซอย วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:5:52:40 น.  

 
สุขสันต์ในวันคล้ายวันเกิด ขอให้สมปรารถนาดั่งใจนึกทุกประการ จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:7:02:55 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...สวัสดีวันคล้ายวันเกิด...

ขอให้เจ้าของบ้านมีชีวิตสดใสตามวัย ตามเวลา ทั้งชุดนอนเก่าๆ และชุดนอนใหม่ๆ เลยนะคะ
โดย: นัทธ์ วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:7:23:19 น.  

 

Happy Birthday นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ
และมีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังคะ


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:9:14:51 น.  

 
วันนี้ 14 ตุลาคมแล้ว
สุขสันต์วันเกิด นะคะ


โดย: แพรวา (peacepair ) วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:9:37:53 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:10:27:25 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^


โดย: Charlotte Russe วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:10:30:47 น.  

 
happy


โดย: retrojass วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:10:33:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขอรบกวนทั้งชุดนอน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
4 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ขอรบกวนทั้งชุดนอน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.