Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
+++ The Special Duo Bakers : Fabulous Handbag +++
The Special Duo Bakers : Fabulous Handbag


สวัสดีค่ะ Smiley ..... หน้าฝนแบบนี้ ฝนตกทุกวัน จนอาการของไซนัสกลับมาเรียกร้องความสนใจอีกแล้ว เห็นเกดเงียบ ๆ ไปก็ถือว่าเป็นเรื่องปกตินะคะ นาน ๆ ไปก็จะชิน ว่าเจ้าของบลอกหายไปไหน Smiley


คราวนี้นัดกับพี่สาวสุดสวยแห่งวงการ... อีกแล้วค่ะ กับ " พี่เหมียว บลอก... ชั้นเอง " คราวนี้มาชวนกันทำการแต่งหน้าเค้กอีกแล้วค่ะ ชวนกันมาทำเค้กกระเป๋าค่ะ งานนี้ได้ทดลองทำเค้กจากฟองดองต์กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เกดได้ทดลองทำ " เค้กกระเป๋า .... ชาแนล " แต่ทำไปทำมามันจะกลายเป็น " กระเป๋าชาเน่า " มันมีสาเหตุค่ะงานนี้

ปัญหาอย่างนึงของการทำเค้กในครั้งนี้ก็คือเรื่องของความชื้นสัมพัทธ์ (Humidity) ช่วงนี้อย่างที่บอกไปแล้ว ว่าฝนตกทำให้ความชื้นในอากาศสูงทำให้ฟองดองต์ที่เกดทำนั้นมีปัญหาค่ะ เพราะว่าเวลาทำฟองดองต์นั้นเวลาที่นวดแล้วเราต้องใส่น้ำตาลไอซิ่งเพื่อให้เนื้อสัมผัสของฟองดองต์นั้นได้ตามที่ต้องการ คือไม่เหลวเกินไป อากาศชื้นแบบนี้ทำให้เกดต้องใส่น้ำตาลมากกว่าปกติ ผลที่ได้ก็คือฟองดองต์ที่ทำเสียแบบไม่เป็นท่า แถมยังมีการละลายอีกต่างหาก ตรงนี้ก็กลายเป็นปัญหาที่ต้องกลับเอาไปขบคิด ว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง

เกดก็เลยเปลี่ยนไปใช้ Gumpaste ค่ะ ซึ่งก็ได้ผลดีพอสมควร คือไม่มีการละลายแต่ว่าก็ยังแห้งช้ากว่าที่ควรจะเป็น อีกอย่างที่จะแนะนำสำหรับคนที่อยากทำเค้กกระเป๋าก็คือการวางแพทเทิร์นของแบบกระเป๋าค่ะ งานนี้เกดว่าการทำลายตัดไม่ดี ทำให้ด้านกระเป๋าด้านหน้า กับลายของฝาปิดขนาดไม่เท่ากัน ....... งานนี้ก็เลยแก้โดยเอาลูกกลิ้ง กลิ้งให้ป็นลายตารางถี่ ๆ ไป Smiley แต่ก็ดีค่ะ คือจะได้ให้เรารู้ว่าการที่เราจะทำอะไรสักอย่างควรที่จะต้องวางแผนเป็นอย่างดี แบบนี้เรียกว่าผิดเป็นครูได้ค่ะ

สำหรับตัวกระเป๋าเกดใช้ Gumpaste แบบโฮมเมดค่ะ สร้างแพทเทิร์น .... ที่ผิดพลาด (ไปเอามาจากเซตคิท ที่ซื้อไว้แต่ไหงออกมาผิดแบบ งานนี้โทษตัวเองเอาไว้ก่อน) จากนั้นก็เกลาโฟม ถ้าเป็นเค้กจริงก็ต้องวางแผนดี ๆ ค่ะ ตัดไปหนึ่งฉับ ... เค้กเบี้ยวแน่ๆ


จากนั้นก็คลึง Gumpaste ให้หนาตามที่ต้องการ ตัดตามแบบ จากนั้นก็นำมาประกอบค่ะ ตกแต่งรายละเอียดด้วยสี Luster Dust สีแชมเปญ ให้ออกเงาวิ๊ง ๆ หน่อย ต้องมองที่ของจริงจะเห็นได้ชัดเจนกว่าค่ะ หลังจากนั้นก็ใช้สี Hologram สีขาว ระบายอีกรอบ สีพวกนี้เป็นสีที่ทานได้นะคะ

สีขาวดูยากก็เลยเอามาระบายที่ดอกไม้ให้ดู วิ๊ง วิ๊ง อีกหน่อย ..... ที่จริงเกดสัญญาไว้กับน้องจิ๊บ Iyada ไว้ว่า จะมารีวิวเรื่องสีแบบต่าง ๆ ให้ในบลอกค่ะ ไม่นานเกินรอ ขอเวลาอีก 3 วันนะคะ ขอให้หายไซนัสนิดนึง แล้วจะมาเล่าเรื่องสีแบบต่าง ๆ ที่เอาไว้สำหรับใช้ในการตกแต่งเค้กค่ะ

สองภาพข้างบนก็จะแปลกไปนะคะ ... เพราะว่าไม่ได้ถ่ายแบบใช้ไฟค่ะ ช่วงนี้ไม่มีแดดเลยค่ะ ฝนตกทั้งวัน งานนี้ต้องเอาไฟฟ้าช่วยค่ะ แหะๆ พยายามจะหัดถ่ายภาพอยู่ค่ะ ถ่ายไปยิ่งถอยหลังไปเรื่อย ๆ ลากันด้วยดอกกุหลาบแบบวิ๊ง ๆ กันนะคะ

Special Thanks To ..... Smiley


พี่เหมียว บลอก....ชั้นเอง : ที่ชวนมาทำงานตกแต่ง Decorate เค้กแบบแปลก ๆ ให้ได้ดูกันนะคะ ที่สำคัญ .... เค้กนี้เป็นเค้กที่ตั้งใจจะทำให้คุณแม่ในวันแม่ที่จะถึงด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นเค้กคอลเลคชั่นวันแม่ก็ได้นะคะ Smiley เดี๋ยวคงได้เอามาให้ได้ดูอีกค่ะ


ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ติดตามอ่านนะคะ .... BYE BYE Smiley


Resource ...... Smiley


The Confetti Cakes Cookbook by Elisa Strauss


Celebrate with a Cake! by Lindy Smith


Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 16:36:35 น. 0 comments
Counter : 749 Pageviews.

Artisan Sweets
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]
Artisan Sweets by KATE .... A place for those who can not live without SWEETS.

About Me ....

จากลอกอินเดิมที่ใช้ชื่อว่า Pastel pied ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Artisan Sweets ก็ยังคงเป็นผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านและรักการแต่งหน้าเค้ก

ตอนนี้เริ่มมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเองคือทำเบเกอร์รี่โฮมเมด ตกแต่งเค้กในแบบที่ลูกค้าต้องการ มีการสอนแต่งหน้าเค้กทั้งบัตเตอร์ครีมและฟอนดองต์ พยายามทีจะทำให้เป็นรูปเป็นร่างอย่างที่ตัวเองตั้งใจและฝันไว้

Contact : artisansweet@hotmail.com" Artisan Sweets by Kate Shop on Facebook please click at LOGO "Friends' blogs
[Add Artisan Sweets's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.