Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
พ่อเฒ่าวัย 74 สู้ชีวิต - พิจิตร

พ่อเฒ่าวัย 74 สู้ชีวิต ประดิษฐ์อุปกรณ์ดักหนู หาเงินเลี้ยงลูกชายพิการ วอนคนใจบุญช่วยอุปการะ ห่วงกลัวเสียชีวิตก่อนลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบพ่อเฒ่าชีวิตรันทด ทำกับดักหนูเลี้ยงลูกชายพิการ ทราบชื่อคือ นายจเร คำมี อายุ 74 ปี อาศัยอยู่กับ นายเผ่าเพชร คำมี อายุ 21 ปี ลูกชายพิการทางด้านสติปัญญาและพิการขาลีบ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ตั้งแต่กำเนิด ทั้งสองพักอยู่ในบ้านซึ่งเป็นกระท่อมหลังคามุงหญ้าแฝก สภาพทรุดโทรม ใน ต.สำนักขุนเณร อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร

พ่อเฒ่าจเร เล่าว่า เขาหาเลี้ยงชีพด้วยการประดิษฐ์อุปกรณ์ดักจับหนูนาแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือที่เรียกว่า "ด้วง" โดยในแต่ละวัน เขาจะต้องเดินเท้าออกไปหาตัดไม้ไผ่ในหมู่บ้านใกล้เคียง เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับการทำด้วง และจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อด้วง ในราคาอันละ 13 บาท เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับเกษตรกร

นอกจากจะต้องประดิษฐ์ด้วง ให้ได้จำนวน 40-50 อันต่อวัน เพื่อให้มีรายได้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตประจำวันแล้ว ในทุก ๆ วัน พ่อเฒ่าจเร ยังต้องคอยดูแลลูกชายที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ทั้งป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ และพาไปทำธุระส่วนตัว ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องปฏิบัติมานานกว่า 20 ปี เนื่องจากภรรยาเสียชีวิตไปตั้งแต่ลูกชายอายุได้เพียง 3 ขวบ

พ่อเฒ่าจเร กล่าวว่า ทุกวันนี้เป็นห่วงและกังวัลอยู่เรื่องเดียวคือ ลูกชาย เพราะตนอายุมากแล้ว ทั้งยังมีโรคประจำตัวที่มากับผู้สูงอายุหลายโรค เกรงว่าตัวเองอาจจะต้องจากโลกนี้ไปก่อน ทำให้ไม่มีใครดูแลลูกชายพิการที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต่อไป จึงอยากวิงวอนผู้ใจบุญหรือสถานสงเคราะห์ช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูลูกชายของตนด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเกรียงไกร ตั้งวิถีชีวิต นายกเทศบาลตำบลวังบงค์ กล่าวว่า ได้ให้การช่วยเหลือนายจเรและลูกชายมาตลอด ทั้งเรื่องเบี้ยยังชีพ และบ้านเอื้ออาทร แต่นายจเรไม่รับบ้านเอื้ออาทร เนื่องจากไกลญาติพี่น้องที่มีรถนำส่งลูกชายไปหาหมอ ซึ่งตนก็ได้ประสานไปที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพื่อให้การช่วยเหลือแล้ว แต่ผ่านมา 2 ปี ก็ไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่ นายวิบูลย์ชัย พุฒิทอง รักษาการนายอำเภอดงเจริญ เปิดเผยว่า ตนและหลายส่วนราชการ รวมถึงภาคเอกชนได้นำสิ่งของ เครื่องยังชีพ เครื่องอุปโภค - บริโภค ไปมอบให้กับพ่อเฒ่าจเร เพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว และจะทำการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ทดแทนบ้านหลังเก่าด้วย ส่วนเรื่องลูกชายของพ่อเฒ่า ตนจะประสานงานกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือต่อไป

สำหรับประชาชนผู้ใจบุญ สามารถช่วยเหลือพ่อเฒ่าจเร และลูกชาย โดยบริจาคเงินเข้าบัญชี นายจเร คำมี ธนาคารกรุงไทย สาขาทับคล้อ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 612 - 0094598


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2554 10:45:41 น. 0 comments
Counter : 819 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
artarty
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add artarty's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.