ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
หรีบบะ RIBBE อาหารในวันคริสมาต ในนอร์เวย์
วันนี้ทำ หรีบบะ ค่ะกินกันในวันที่ ยี่สิบสี่ ก่อนคริสมาต แต่เท่าที่รู้มา วันที่ ยี่สิบสี่ จะกินไก่งวง และจะกิน หรีบบะ ในวันที่ยี่สิบห้าแต่พอดีอยู่กันแค่ สองคนกับคุณสามี คุยกันแล้ว กิน หรีบบะกันดีกว่าเนอะ
ตอนอยู่เมืองไทย เป็นคนทำกับข้าวไม่เป็นอ่ะ จะไปแนว ๆ งู ๆ ปลา ๆ แต่พอมาอยู่ที่นอร์เวย์ ต้องหัดทำ แต่คิดว่าง่ายกว่ากับข้าวไทยน่ะ เพราะว่าเครื่องปรุง ใช้แค่เกลือกับพริกไทย เป็นหลัก และก็มีเครื่องปรุง กับอาหารแพ็คมากมาย ที่ใส่น้ำ นม หรือ ครีม ก็เสร็จ กินได้แล้ว รวมเร็วทันใจ แต่ก็ใช้แนวการทำอาหารแบบไทยมาประยุกต์กับการทำอาหารที่นี่ คือใช้เครื่องปรุงหลายอย่างมาช่วยให้รสชาติมีอะไรหลากหลายมากกว่า เกลือกับพริกไทย เช่นใช้รสดีหมู ไก่ เนื้อ หรือ พวกน้ำมันหอย ซอสปรุงรสต่างๆ มาช่วย เป็นสไตล์การทำอาหารและอร่อยสไตล์ของเรา อาจจะแตกต่างกับคนอื่น ๆ ไปบ้าง หรือไม่ตรงกับสูตรมาตรฐานเขา
มาเริ่มทำ หรีบบะ กันดีกว่า จะว่าไปแล้วก็คล้าย ๆ หมูกรอบบ้านเรา แต่จะมีเนื้อแดงมากกว่านะ

..ลักษณะที่ซื้อ หรีบบะ จากร้าน โรงงานเขาจะแพ็คเป็นชิ้นใหญ่ เหมือนที่เห็นในรูป และจะบั้งที่หนังมากเรียบร้อยแล้ว แต่เราจะมาบั้งอีกที ให้ลึกลงไปถึงเนื้อเลย คือกลัวว่าเครื่องปรุงที่โรยลงไปจะไม่เข้าเนื้อ คิดคนเดียวหรือปล่างไม่รู้เนี่ย อิอิ

..มาดูเครื่องปรุงกันดีกว่า ปกติเขาจะใส่แค่เกลือ กับ พริกไทย แต่บ้านนี้ไม่จ๊ะ
๐๐๐ ขวดแรกเป็น พริกไทยดำป่น
๐๐๐ ขวดที่สอง เป็น พริกไทยเม็ด แต่ขวดเป็นแบบหัวบิด ๆ ให้พริกไทยออกมา ที่ใช้แบบนี้ด้วยเพราะว่า ให้ความหอมมากกว่า แบบป่น
๐๐๐ ขวดที่สาม เป็น พริกไทยรวม คือมีพริกไทย มีหอมใหญ่ มีพริก ปกติใข้โรย หรือหมักหมู ย่างบาร์บีคิว แต่ชอบเพราะว่าให้สี และรสชาดที่แตกต่างจากพริกไทยขวดแรก กับขวดที่สอง
๐๐๐ ขวดที่สี่ เป็น ผงปาริก้า ชอบมาก เราจะใช้เสมอกับไก่ หรือหมู ให้สีสวยและหอมมาก ๆ ๆ ๆ ตอนอบ และหลังอบ
๐๐๐ ขวดที่ห้าเป็นเกลือป่น..โรยเครื่องปรุงทั้งหมดให้ทั่ว หรีบบะ และคลุมด้วยแร็ป ทิ้งไว้ประมาณ หนึ่ง ถึง สองวัน ในที่เย็น ๆ หน่อย คือตู้เย็นมันเต็ม ไม่สามารถ ใส่เข้าไปได้ คราวนี้ทิ้งไว้วันเดียวเอง

..ใส่น้ำลงในถาดประมาณครึ่งลิตร วางหรีบบะ แล้วคลุมด้วยอลุมิเนียมฟอย ให้ไฟที่ 230 ประมาณ 45นาทีที่ถาดล่างสุด แต่ปรับเป็นไฟแบบบนล่าง และพัดลม จากนั้นเอากระดาษฟอยออก และอบที่ไฟ 180 ประมาณ 2 ชม แต่ก่อนครบเวลา ประมาณ สิบห้านาที เราเปลื่ยนถาดมาอยู่ที่กลางเตา เพื่อที่หนังหรีบบะ จะได้กรอบ ๆ แต่ไม่ได้เปลื่ยนไฟจากเดิมนะ เพราะว่า ดูแล้วหนังก็เริ่มกรอบบ้างแล้ว กลัวเปลื่ยนไฟแรงกว่านี้ หนังจะกรอบจนไหม้ เตาแต่ละบ้านต่่างกัน ต้องรู้ใจกันเองนะ ถึงตอนนี้กลิ่นหอมมาก ๆๆๆๆ อิอิ

..หลังจากเอาออกมาจากเตาทิ้งไว้ประมาณ ยี่สิบนาที ก่อนจัดใส่จานกับมันฝรั่ง ซอส และก็ เริดโคล (เป็นกระหล่ำแดง คิดว่าเขาเอาไปดองนะ เพราะมีรสชาดเปรี้ยวนิดหวานหน่อย อร่อยดี เราชอบ) จริง ๆ แล้วมีซอส และสลัดที่ไว้เป็นเครื่องเคียงกับหรีบบะ แต่วันนี้เรามีแต่ซอส กับเริดโคล

width='450' height='300' border=0>
..ซอสนี้ ไม่แน่ใจว่าที่เมืองไทยเรียกว่า ซอสอะไร แต่สำหรับที่นี่ ใช้กินกับอาหารหลาย ๆ อย่างที่นอร์เวย์ แต่ถ้าไม่ซื้อแบบนี้ ทำเองก็ได้ แต่ถ้ามีเวลาจะทำเอง นอกจากรีบ ๆ จะใช้แบบนี้ หนึ่งซองเติมน้ำ ครึ่งลิตร ตั้งไฟและคนตลอดเวลา หลังจากเดือดประมาณ สองนาที เสร็จแล้วจ้า แต่จะใส่เกลือกับพริกไทย และซอสหอยนางรม เพิ่มไปหน่อย จะได้รสชาดเข้มข้นมากขึ้น ถ้าไม่เพิ่มเติมอะไรลงไป จะรู้สึกว่าจืดไปนิด เวลากินคู่กับ หรีบบะ นอกจากนี้ เราใส่เห็ดแชมปิยองด้วย เพราะว่าชอบกิน บางครั้งก็แชมปิยองกระป๋อง แต่ถ้าใส่แชมปิยองสด จะเอาไปผัดกับเนยให้มันสุกหน่อย
..ถ้าทำซอสนี้เอง ก็เอามาการีนประมาณ 2 ชต ไปผัดให้ละลายแล้วใส่แป้งสาสีประมาณ 3 ชต ใช้ไฟกลางผัดไปเรื่อยจนเป็นสีน้ำตาล เริ่มจะเข้ม ก็เติมน้ำลงไปประมาณ ครึ่งลิตร คนตลอดเลย ถ้ารู้สึกกว่ามันข้นมาก ก็เติมน้ำอีกได้ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และก็ซอสหอยนางรม แต่ถ้าทำซอสขาว ตอนที่เริ่มแป้งเริ่มเปลื่ยนสีเป็นน้ำตาลอ่อน ก็เติมนม แทนน้ำเท่านั้นหละ แต่อย่าใส่ซอสหอยนางรมกับซอสขาวนะ เราเคยลองแล้ว รสชาดเปลื่ยนไปเลย ไม่อร่อยอ่ะ
..เพื่อน ๆ ที่เข้ามาดู มีความรู้เกี่ยวกับการทำหรีบบะ หรือว่าสูตรทำซอส เข้ามาแลกเปลื่ยนสูตร วิธีการทำกันนะ
..ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู และคอมเม้นท์ เรานะมือใหม่หัดทำกับข้าวก็เรียนรู้จากเพื่อน ๆ ในบล๊อคนี้เหมือนกันCreate Date : 29 ธันวาคม 2553
Last Update : 1 มกราคม 2554 9:20:26 น.
Counter : 2761 Pageviews.

3 comments
  
ตามกลิ่นหอม ๆ มานะคะ ว๊าว น่าทานจัง...
โดย: นีระพารถ วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:12:37:20 น.
  
หน้าตาคล้ายหมูกรอบนะคะ
แต่ไม่รุว่ารสชาติเป็นยังไงอ่ค่ะ
โดย: ซามอ วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:13:57:05 น.
  
ตอบคุณซามอ หน้าตาคล้ายหมูกรอบค่ะ แต่รสชาติจะกลมกล่อมมากกว่าหมูกรอบค่ะ จะอร่อยกว่าค่ะ เนื้อจะนุ่ม และตรงที่มีกระดูกอ่อน เนื้่อจะล่อนและเปื่อยค่ะ กินง่าย และเนื้อจะดูไม่แห้ง เหมือนหมูกรอบค่ะ เรานะไม่กินมันหมูค่ะ เลือกกินแต่เนื้อแดงเหมือนกัน อิอิ ตรงที่เป็นมันหมู ก็ตักใส่จานคุณสามี แต่ถ้ากินไม่หมด ก็เอามาผัดกับผักเหมือนหมูกรอบเหมือนกันค่ะ ประมาณว่าผัดน้ำมันหอย กินกับข้าวสวยค่ะขอบคุณที่เข้ามาทักทายนะค่ะ
โดย: skies วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:3:36:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthskies
Location :
กรุงเทพฯ  Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทุก ๆ สิ่งที่เขียนมาจากประสบการณ์ ได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่านจากหนังสือ และตามเว็ปไซด์ต่าง ๆ ได้เห็น และได้ทดลองทำ แล้วนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ อาจจะเหมือนหรือแตกต่างกับคนอื่น ๆ แต่อยากแบ่งปันค่ะ
New Comments