สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
28
30
31
 
 
All Blog
แซลมอลราดนม เมนูฮิตประจำบ้านเรา
ครอบครัวเราอยู่ต่างจังหวัด ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ เราคิดว่าชีวิตที่นี่เหมือนพี่ ๆ น้อง ๆ ที่อยู่ตามต่างจังหวัดที่เมืองไทย ไม่แตกต่างกันเลยค่ะ จะแตกต่างกันก็แค่สังคม อาหารการกิน ภาษาที่พูด ภูมิอากาศ หน้าร้อนปีนี้หนาวค่ะเมื่อสองวันที่ผ่านมาช่วงดึก ๆ อากาสก็ติดลบอยู่ที่ลบหนึ่งและก็ศูนย์ แต่ถ้าอากาศดี ๆ เราก็จะออกไปตกปลา ได้เยอะก็มาทำใส่ตู้ฟรีสไว้ ถ้าได้น้อยก็เก็บไว้กินวันนี้และก็พรุ่งนี้

๐๐ วันนี้สองคนตายายออกไปหาปลากันค่ะ ตกได้มาไม่เยอะ อากาศเย็นค่ะ ได้พอกับข้างสองมื้อแล้วก็กลับบ้านกันค่ะ เราจะมีเรือนั่งได้ประมาณสองสามคนค่ะ ไปจอดไว้ริมทะเล ทะเลแถวบ้านเนี่ยไม่ค่อยน่ากลัวค่ะ ไม่ได้ออกไปทะเลแบบเวิ้งว้างแบบนั้นค่ะ แต่เป็นทะเลที่มีเกาะขนาบอยู่ทั้งสองฝั่ง ไปดูกันได้ปลาอะไรมาบ้างค่ะ ได้ปลาแซลมอลมาสี่ตัว แมคเคอเริลหนึ่ง(ที่มีลายขวาง ๆ สีเทาที่ลำตัวนะค่ะ)และก็ปลาไซอีกหนึ่ง (มีเส้นสีขาวพาดยาวตามตัวปลา)แมคเคอเริลกับไซ เก็บใส่ตู้ฟรีส ส่วนแซลมอลมาเป็นมื้อเย็นค่ะ๐๐ มาดูกันค่ะว่าน่ากินไหม ทำง่าย ๆ ค่ะ ทำเร็ว กินเร็ว อิอิ
๐๐ คุณสามีทำปลาค่ะ จากนั้นก็โรยเกลือ พริกไทย แล้วก็ทอดค่ะ ดูตามรูปเลยนะค่ะ๐๐ ทอดปลาหมดแล้ว ก็ตักออกแล้วพักไว้นะค่ะ ใช้น้ำมันในกระทะเลยค่ะจะมีรสชาดของเกลือและพริกไทยจากปลาอยู่ วันนี้ใช้นมค่ะ นมที่ดื่มกันเนี่ยหละ แต่บางวันก็ใช้วิปปิ้งครีมหรือก็ครีมสำหรับทำอาหาร ก็แล้วแต่ว่าจะอะไรอยู่ในตู้เย็นค่ะ พอเติมนมไปปริมาณที่ต้องการแล้วก็ชิมค่ะ ถ้าจืดไปก็เติมเกลือกับพริกไทยลงไปค่ะ๐๐ ถ้าทำแล้วกินเลย ก็จะตักน้ำซอสออกจากกะทะค่ะ ใส่ปลาลงไปใหม่แล้วเอานมราดที่จะได้ทั่วถึง แต่ถ้ายังไม่กินเลย ก็จะไม่ราดน้ำซอสทันทีค่ะ รอถึงเวลากินข้าว อุ่นน้ำซอสให้ร้อนแล้วมาราดบนปลาอีกที เราอยู่กันง่าย ๆ ค่ะ ก็ยกกะทะมาวางที่โต๊ะกินข้าวเลยค่ะ ไม่ต้องเปลืองจาน อิอิ๐๐ วันนี้กินกับมันฝรั่งและก็ผักต้มค่ะ มันฝรั่งกับผักต้องต้มก่อนทอดปลานะค่ะ เค้าจะเสร็จพอดีกันค่ะ๐๐ เมนูอาหารที่เราเอามาลงในบล๊อค เป็นอาหารที่เราทำกินในครอบครัว อาจจะไม่ได้แตกต่างหรือมีอะไรที่น่าสนใจมากนัก แต่อยากแบ่งปันค่ะ เผื่อว่าจะเป็นไอเดียให้กับคนบางคนค่ะ

๐๐ ขอบคุณที่แวะมานะค่ะCreate Date : 25 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 สิงหาคม 2555 7:44:08 น.
Counter : 2691 Pageviews.

4 comments
  
ทำออกมาแล้วน่ากินมากเลยค่ะ
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:8:22:44 น.
  
น่าทานมากค่ะ
โดย: NIRISSA วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:14:59:04 น.
  
น่าอิจฉาคนที่ออกมาหาอาหารสด ๆ กินได้เองจริง ๆ ค่ะ
ทำกินเองในบ้าน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถจะหาจากที่ไหนได้เลยค่ะ
ทั้งเรื่องคุณภาพ และบรรยากาศ

ปลาสด ดูดีมาก ๆ

ทำออกมาแล้วยิ่งน่ากิน
โดย: secreate (secreate ) วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:21:04:23 น.
  
อู้หู...น่าทานจังเลยค่ะ ได้ทานปลาสด ๆ เลย อิจฉาง่ะ
โดย: Enjoy with me วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:23:44:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

skies
Location :
กรุงเทพฯ  Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทุก ๆ สิ่งที่เขียนมาจากประสบการณ์ ได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่านจากหนังสือ และตามเว็ปไซด์ต่าง ๆ ได้เห็น และได้ทดลองทำ แล้วนำมาเล่าสู่กันฟังค่ะ อาจจะเหมือนหรือแตกต่างกับคนอื่น ๆ แต่อยากแบ่งปันค่ะ
New Comments