Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
9 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
การรับบุตรบุญธรรม

การรับบุตรบุญธรรม

มีหลายคนที่ทำเรื่องรับบุตรบุญธรรม บทความนี้จะกล่าวถึงผลทางการกฎหมายที่จะตามมาหลังจากที่รับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม

การรับบุตรบุญธรรมภายใน
การรับบุตรบุญธรรมแบบนี้ คือการรับเด็กในครอบครัว ส่วนมากเป็นหลาน ลูกพี่ลูกน้อง คือเป็นเด็กที่คุณรู้จักไม่ใช่เด็กที่มาจากสวนกำพร้า การรับบุตรบุญธรรมชนิดนี้เป็นวิธีที่คนไทยส่วนมากทำ

ยื่นเรื่องที่ใด
คุณสามารถยื่นเรื่องขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมได้ในประเทศไทย หรือในสหรัฐ ถ้าเด็กอยู่เมืองไทยคุณอยู่สหรัฐ จะเป็นการง่ายกว่าที่จะยื่นเรื่องในเมืองไทย แทนที่จะให้เด็กมาอเมริกาในฐานะนักเรียนหรือนักท่องเที่ยวแล้วมายื่นเรื่องที่นี่

อายุของเด็ก
ตามกฎหมายสหรัฐ ถ้าคุณต้องการทำใบเขียวให้เด็กมาอเมริกา เด็กต้องเป็นบุตรบุญธรรมของคุณก่อนอายุ16 ปี เด็กยังสามารถอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้จนกระทั่งเด็กเรียนจบ ฉะนั้นคุณอาจยื่นเรื่องขอใบเขียวภายหลังได้ตราบที่เด็กได้เป็นบุตรบุญธรรมก่อนอายุ16 ปี

ความสัมพันธ์
คุณและเด็กต้องมีความสัมพันธ์กันในฐานะพ่อแม่และบุตร ตามกฎหมายสหรัฐถ้าคุณต้องการทำใบเขียวให้เด็ก เด็กต้องเคยอาศัยอยู่กับคุณอย่างน้อย 2 ปี หรือคุณต้องสามารถพิสูจน์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเด็ก ในกรณีที่คุณอยู่ในสหรัฐและเด็กอยู่ในประเทศไทย เช่นการติดต่อระหว่างคุณและเด็ก หรือการส่งเสียเป็นต้น

ผลทางกฎหมาย
ตามกฎหมายถือว่าบุตรบุญธรรม เป็นลูกแท้ของคุณ เขาจะมีสิทธิทุกอย่างเท่าเทียมกับลูกในไส้ของคุณ บุตรบุญธรรมจะกลายเป็นทายาทตามกฎหมาย เด็กจะหมดความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน


คดี Young V Reno
Karen Young สาวฮ่องกง ถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมในปี 1984 เธอมีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันสี่คน หลังจากเธอบรรลุนิติภาวะและกลายเป็นอเมริกันซิติเซ่น เธอพยายามขอใบเขียวให้พี่น้องร่วมท้องภายใต้ Preferential Immigration Status อิมมิเกรชั่นได้อนุมัติเรียบร้อยแล้ว แต่ในเมื่อทางอิมมิเกรชั่นส่งเรื่องไปถึงกงสุลในฮ่องกง กงสุลในฮ่องกงได้ปฏิเสธกลับมาว่า Karen ได้หมดความสัมพันธ์ทางกฎหมายกับพี่น้องร่วมท้องเดียวกันหลังจากถูกรับเป็นบุตรบุญธรรม อิมมิเกรชั่นเห็นด้วยและได้ปฏิเสธคำร้อง เธอได้อุทธรณ์เรื่องไปที่ศาล และแพ้คดีปี 1997

หน้าที่อุปการะ
พ่อแม่บุญธรรมมีหน้าที่อุปการะ เลี้ยงดู และส่งเสียบุตรบุญธรรมเช่นเดียวกับลูกในไส้ของตน จนกระทั่งเด็กบรรลุนิติภาวะ

สิทธิรับมรดก
บุตรบุญธรรมถือเป็นทายาทโดยธรรมของคุณ ถ้าคุณไม่มีพินัยกรรม มรดกจะตกทอดถึงเขาในฐานะทายาทโดยธรรม และในขณะเดียวกันเขาถูกตัดขาดจากพ่อแม่แท้ และจะไม่ได้รับมรดกจากพ่อแม่แท้ในฐานะทายาทโดยธรรม แต่พ่อแม่แท้ไม่สามารถยกทรัพย์สินให้ได้ทางพินัยกรรม

มรดกตกทอดตามกฎหมาย
นอกจากเด็กจะได้รับมรดกของพ่อแม่บุญธรรมในฐานะทายาทโดยธรรมแล้ว เด็กจะได้รับมรดกตกทอดตามกฎหมายมรดกอีกด้วย เช่น ในคดี Warr Estate นาย Will Warr รับเด็กหญิง Elizabeth เป็นบุตรบุญธรรม นาย Warr เสียชีวิต และในเวลาไล่เลี่ยกันหลังจากนั้นน้องสาวนาย Warr นางสาว Isabel ได้เสียชีวิตเช่นกัน นางสาว Isabel ไม่มีบุตร มรดกของเธอจึงต้องตกทอดตามลำดับทายาท ไปถึงพ่อแม่ ซึ่งพ่อแม่ของเธอได้เสียชิวิตหมดแล้ว จึงตกไปถึงพี่น้องท้องเดียวกัน ซึ่งส่วนหนึ่งตกไปถึงพี่ชายคือนาย Warr เมื่อนาย Warr เสียชีวิต สมบัติจึงตกถึงผู้รับทายาทของนาย Warr ในฐานะผู้รับมรดกแทนคือ เด็กหญิง Elizabeth

สิทธิอื่นๆ
สิทธิอื่นๆ นอกเหนือจากที่เด็กต้องใช้นามสกุลของคุณแล้ว ยังมีสิทธิอื่นๆตามมา เช่น ทายาทมีสิทธิในการตัดสินใจในวิถีชิวิตของคุณ เมื่อคุณกลายเป็นบุคคลไร้ความสามรถ หรือเมื่อคุณป่วยในขั้นโคม่า หรือเป็นผู้ดูและทรัพย์สิน หรือผู้จัดการมรดกของคุณเป็นต้น
พินัยกรรมหรือลิฟวิ่งทรัสต์
คุณสามารถทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินให้หรือไม่ให้ใครก็ได้ตามใจชอบ และทำลิฟวิ่งทรัสต์กำหนดหน้าที่ของตัวแทนที่จะเป็นผู้จัดการเกี่ยวกับเงิน และตัดสินใจเกี่ยวกับวิถีชิวิตของคุณ เช่นเดียวกับพ่อแม่แท้ๆของเด็กๆเขาสามารถทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินให้เด็กได้Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 2:42:00 น. 3 comments
Counter : 1166 Pageviews.

 
อืม ได้ความรู้ดีค่ะ คิดว่าจะทำอยู่เหมือนกัน แต่ท่านผู้รู้ผู้หนึ่งบอกว่า เด็กอายุจะสิบห้าแล้ว ถึงจะรับตอนนี้ แต่เมื่อสองปี ถึงเวลาขอวีซ่า เด็กก็จะเกินสิบหกแล้วนั้น ไม่สามารถขอวีซ่าได้จริงหรือเท็จค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ยายหิ่น (Laynee-floral ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:4:04:34 น.  

 
อยากจะรับบุตรบุญธรรมเหมือนกันค่ะ แต่อยากได้เด็กในสหรัฐมากกว่า
ได้ยินว่าถ้าเป็นเด็กไทย หรือญาติ ต้องเป็นเด็กที่พ่อแม่เสียชีวิต ถ้ามีพ่อแม่ไม่ได้
จริงหรือเปล่าคะนี่


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:51:52 น.  

 

*** สวัสดีจ้า แวะมาบอกว่าหน่อยอัพบล็อกใหม่
มีความสุขในวันหยุดนะจ๊ะ ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:35:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แขนข้างเดิม
Location :
กรุงเทพฯ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากให้มีใคร ซักคน มาช่วยทำ blog ให้หน่อย
จะได้ เป็นแรงจูงใจ และขยันพิมพ์ข้อความดีๆมาลง
ช่วงนี้ ติดเล่นหุ้น กำลังศึกษาเกี่ยวกับหุ้นอยู
มีไร ก้อช่วยส่งไปทีหลังไมลน๊ะครับขอบคุณ ที่แวะมาเยี่ยมกัน
Friends' blogs
[Add แขนข้างเดิม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.