กุมภาพันธ์ 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
12 กุมภาพันธ์ 2553
ยื่นภาษี
หลังจากคำนวณภาษีด้วยตัวเองในโปรแกรมบนเวบไซต์เรียบร้อยว่าได้เงินคืนชัวร์ พอเลิกงานปุ๊บก็รีบแจ้นไปยื่นภาษีที่สรรพากรพื้นที่ สาเหตุที่ไม่ยื่นผ่านเวบไซต์เหมือนทุก ๆ ปีเพราะรู้สึกว่ากว่าจะได้เช็คคืนมันนานมาก เพราะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ส่งจดหมายมาขอเอกสาร และรอให้มีการตรวจสอบเอกสารถึงจะออกเช็คให้ ปีก่อน ๆ รอถึงกลาง ๆ เดือน มิ.ย. แน่ะถึงจะได้เช็ค (แต่บางคนก็รอแป๊บเดียวนะ ไม่รู้ทำไมต้องเป็นเราด้วยที่ได้เช็คคนสุดท้ายในออฟฟิศทุกปีไป)

ปีนี้เลยเปลี่ยนวิธียื่นภาษี ไปยื่นเอกสารซะเลยที่สรรพากรพื้นที่ อย่างน้อยก็เป็นการลดขั้นตอนที่ต้องโดนเรียกเอกสารไปตรวจสอบ

โดยส่วนตัวก็ไม่ได้มีความประทับใจอะไรกับหน่วยงานราชการไทยอยู่แล้ว เพราะเป็นที่รู้ดีกันว่า คำนิยามของราชการไทยเป็นยังไง เราก็เดินเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งความหวังอะไร แต่พี่ ๆ เจ้าหน้าที่กลับเอาใจใส่อย่างประหลาด คงเห็นว่าหน้าเอ๋อ ๆ เดินเข้าไปคนเดียวเลยเห็นใจ ถามไถ่อย่างเป็นห่วงว่ามาติดต่ออะไร น้องกดบัตรคิวเบอร์นี้ได้เลย แทบจะไม่ต้องรอ (เพราะมีเราเป็นลูกค้าคนเดียว) เครื่องบอกคิวก็บอกให้เราไปที่เคาท์เตอร์เบอร์ 3 พอเดินไปยื่นเอกสาร พี่ที่เคา์ท์เตอร์เบอร์ xx (จำไม่ได้) ก็บอกว่า "มา เดี๋ยวพี่ช่วยเอง" (โอ้โห...ไม่มีการเกี่ยงงานกันเลย ให้ดาวหนึ่งดวง!)

พอคำนวณเสร็จ พี่คนเดิมก็บอกให้ไปช่องเบอร์ 27 พอยื่นเอกสารก็นั่งรอแป๊บเดียว ไม่น่าจะถึง 5 วินาที พี่ผู้ชายคนนึงก็เิดินมาถามพี่เบอร์ 27 ว่า "น้องคนนี้มาติดต่ออะไร" พี่เบอร์ 27 เสียงเบากว่า ตอบไปว่าอะไรไม่รู้ พี่ผู้ชายก็เดินไป อีกประมาณ 1 นาทีต่อมา พี่ผู้ชายก็เดินกลับมา ถามใหม่ว่า "อ้าว ทำไมน้องยังรออยู่" พี่เบอร์ 27 พูดอะไรซักอย่าง แล้วยื่นใบเล็ก ๆ ขึ้นมา พี่ผู้ชายบอกว่า "เอามาให้พี่เซ็นให้ก็ได้" แล้วพี่เบอร์ 27 ก็ยื่นใบเล็ก ๆ ใบนั้นให้เรา เป็นใบเสร็จที่ไม่มีจำนวนเงิน เหมือนเป็นใบรับงานมากกว่าว่าได้ยื่นภาษีแล้ว เรายังยืนอยู่ที่เดิม เพราะไม่รู้ว่าขั้นตอนเสร็จรึยัง มีคุณป้าคนนึงเดินมาจากชั้นลอย ทักมาว่า "อ้าว ทำไมให้น้องคนนี้ยืนรอละ่ น้องรออะไรจ๊ะ" เราก็บอกว่า "มายื่นภาษีค่ะ" แล้วก็ถามพี่เบอร์ 27 ว่าต้องรออะไรอีกมั้ย พี่เบอร์ 27 ยิ้มให้บอกว่าเรียบร้อยแล้ว เราเลยขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนแล้วเดินออกมาด้วยความประัทับใจในการทำงานของหน่วยงานราชการ

ถ้าราชการไทยทำงานแบบเอาใจใส่ของประชาชนแบบนี้ในทุก ๆ ที่ คนไทยคงรักเจ้าหน้าที่ราชการขึ้นมากมายแน่นอน


ที่เกิดเหตุ: สรรพากรพื้นที่ข้าง ๆ ตึก EXIM (อารีย์)Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 9:21:09 น.
Counter : 305 Pageviews.

1 comments
  
ทักทายยามเช้าจ้า ขอให้สุขสันต์กับวันสุดท้ายของการทำงานน้า^^
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:06:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

darliedoll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]