มีนาคม 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
เรื่องสั้น : รักในฤดูร้อน
กลางสายลมฤดูร้อน—ตับแตก กับการนัดหมายอันไม่รู้ที่มาที่ไปของเธอ – เธอที่ผมเองก็หานิยามเก๋ๆ ให้ไม่ได้ ในความอินดี้ ซุกซน บ้าบอ หรืออะไรก็สุดแต่จะหาคำนิยาม, ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไมจึงต้องออกมาตามคำนัดหมายของเธอ อาจจะเพราะน้ำเสียงออดอ้อน “ได้โปรดดดด น้า นะ นะ นะ” – เพื่อเป็นการตัดรำคาญ ผมยอมขับรถถ่อมาจากคลองหกเพื่อพบกับเธอที่บางคนที

บางคนทีเป็นอำเภอเล็กๆ หนึ่งในสามอำเภอของจังหวัดสมุทรสงครามที่มีคำขวัญเก๋ๆ ว่า “เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร. 2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม” แต่เก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์ของมนุษย์โลก รู้จักอัมพวามากกว่าที่จะรู้จักสมุทรสงคราม ผมเอง-ยังเข้าใจว่าอัมพวาคืออำเภอหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร – กระทั่งเพื่อนๆ ในกลุ่มเสือสะท้านทรวงชวนปั่นในทริปเสือเที่ยวทุ่ง ซึ่งผมเป็นนักปั่นขาอ่อนที่สุดในกลุ่มด้วยเพราะความขี้เกียจในการออกกำลังกาย สุขใจกับการนอนผึ่งพุงอยู่บ้านมากกว่าการออกไปเหนื่อย แต่ก็นั่นแหละเห็นแก่ COLNAGO A1r 2017 ราคาหลายหมื่นจอดนิ่งเป็นราวตากผ้าเช็ดตัวอยู่หลังบ้าน เลยเอาออกไปใช้งานสักหน่อย –กลัวโซ่ขึ้นสนิม,

นั่นแหละ เมื่อผมหลงกลมาปั่นกับก๊วนขาแรงแซงกระทั่งบีเอ็ม (เอ็กซ์) ผมจึงหลุดจากกลุ่ม โดยที่ก่อนหน้านั้น ผมก็ได้ทำความตกลงกับเพื่อนๆ ว่า ถ้าหันหลังมาแล้วเห็นผมโบกมือบายๆ ให้ แปลว่าไปกันเลยไม่ต้องรอ เป็นอันเข้าใจกัน เหล่าเสือทั้งหลายก็ไปเที่ยวทุ่งกันอย่างสำราญใจ ผมปั่นกลับมาที่รถเพื่อจะเตรียมตัวกลับ – แต่ก็โดนหมาแถวนั้นงับเพราะเผลออ้อยอิ่งชมนกชมไม้กลางสวน-ก็หมาบ้านเธอนั่นแหละ, นั่นเป็นเหตุที่ทำให้เราได้รู้จักกัน-รู้จักกันเพราะหมา! เธอบอกว่าปกติหมาบ้านเธอไม่กัดใคร นอกจากมันจะถูกชะตากับคนนั้น – ระหว่างที่นั่งทำแผลฉีดบาดทะยัก และวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จากนั้นผมกลับมาที่บ้านเธอ บ้านโมเดิร์นสไตล์ลอฟท์ ริมแม่น้ำแม่กลอง รอบๆ บ้านเป็นสวนผสม มีผลไม้หลายชนิด เน้นที่ลิ้นจี่ – ครับ ผมเคยเข้าใจว่าลิ้นจี่ต้องปลูกได้เฉพาะในเมืองหนาว เช่น เชียงราย ลำปาง เชียงใหม่ ไล่ลงมาจนหมดภาคเหนือ ใครจะไปรู้ว่าสมุทรสงครามปลูกลิ้นจี่ได้จนกลายมาเป็นไฮไลท์และแทรกเข้าไปอยู่ในคำขวัญของจังหวัดได้ขนาดนี้ บ้านร่มรื่นมาก ลมพัดเย็นสบาย นอกจากเสียงนกกา หมา แมวแล้วยังมีเสียงเรือหางยาวเป็นระยะ ตรงข้ามเป็นดงลำพูตกกลางคืนมีหิ่งห้อยส่องแสงวิบวับเหมือนกับแสงดาวเกาะจับที่ก้านกิ่ง

“นี่ๆ เคยพายเรือข้ามไปดูมั้ยว่าใช่หิ่งห้อยจริงหรือเปล่า หรืออาจจะมีใครเอาไฟกระพริบมาติดไว้เก๋ๆ ก็ได้”

“ไม่รู้สิ แต่แถวนี้มีตำนานเรื่องกระสือนะ -- สนใจมั้ยจะเล่าให้ฟัง”

“บ้าน่า...” เมื่อสนิทสนมกันดี, เราจึงมีเรื่องราวพูดคุยกันมากขึ้น จริงๆ เราก็ไม่ได้สนิทสนมกันยากเย็นอะไรนัก เพราะในความเป็นจริงของผู้คนนั้นไม่ได้เหมือนละครทีวีที่เมื่อพระเอกนางเอกเจอกันครั้งแรกจะต้องมีสงครามคารมกันก่อน ต่อปากต่อคำกันยาวไปครึ่งเรื่อง กลับมาดูอีกทีอ้าวได้กันแล้ว –แต่นี่คือชีวิตจริงๆ เมื่อผมโดนหมาบ้านเธอกัด เธอก็ออกมาขอโทษและพาไปหาหมอ จากนั้นก็กลับมาพัก หาข้าวปลาอาหาร ผลหมากรากไม้มาต้อนรับขับสู้และขอโทษขอโพยด้วยมารยาทอันดี ไม่มีงอแง – แล้วใครจะไปโกรธเธอลง

เราสองคนอายุไล่เลี่ยกัน เธอเกิดทีหลังผม 27 วัน โดยไม่ได้นัดหมาย เราเหมือนเข้าใจกันโดยไม่ต้องพูดอะไรให้มากความ นี่ก็เป็นความแปลกอีกอย่างหนึ่งที่ผมไม่คิดว่าจะมีในโลกคือความคล้ายกันในหลายๆ อย่างของคนที่เกิดเดือนและปีเดียวกัน แม้จะเกิดและเติบโตคนละที่หรือคนละรูปแบบการเลี้ยงดูมาก็ตาม ผมอาจจะมโนไปเองก็ได้ แต่ผมรู้สึกได้ถึงความ “เข้ากันได้ง่าย” ของเรา และนั่นทำให้เราเป็นเพื่อนกัน เป็นง่ายกว่าการรู้จักสาวสักคนเสียอีก วันนั้นผมนั่งคุยกับเธอ, กินข้าวเย็นบ้านเธอ และตกเย็นมาเธอพาพายเรือเข้าร่องสวน แล้วออกมานั่งดูหิ่งห้อยตรงระเบียงบ้านริมคลอง ผมลืมไปเลยว่ามาปั่นจักรยาน, คืนนั้นผมขับรถกลับคลองหกตอนสี่ทุ่ม ถึงแม้เธอจะบอกว่าละแวกนั้นมีโฮสเทล เกสท์เฮาสท์ รีสอร์ทเป็นร้อยๆ แห่งก็ตาม แต่ก็ไม่มีที่ไหนอุ่นใจเท่าที่บ้าน – แน่นอนว่าคลองหกของผมแม้จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อเหมือนแม่กลอง แต่บ้านก็คือบ้าน ที่แห่งเดียวที่ซุกหัวลงที่นอนแล้วหลับได้เลยโดยไม่ต้องสนใจใดๆ

จากนั้นมา เราเป็นเพื่อนกัน, เพื่อนทั้งอายุและความรู้สึก เดิมเธอมีงานหลักที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์สำหรับหุ่นยนต์ AI (Artificial Intelligence) ซึ่งไม่นานมานี้พ่อเธอเสียชีวิตลงและแม่ก็ได้ย้ายไปอยู่กับพี่ชายที่บ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งไม่ห่างจากบ้านที่เธออยู่นี้นัก เธอกลับมาเมืองไทยเพื่อหาคำตอบให้กับตัวเองว่าจะกลับไปทำงานต่อแลกเงินเดือนที่สูงมาก หรือกลับมาอยู่ที่นี่เพื่อเลี้ยงดูแม่ซึ่งก็แก่ลงมากแล้ว เธอมองว่าความรู้อยู่กับตัวไม่เคยกลัวเรื่องอดตาย แต่อีกใจก็อยากใช้ความรู้นั้นเพื่อประโยชน์ต่อคนอื่นบ้าง ระหว่างนี้เธอจึงกลับมาบ้านที่บางคนที นั่งชมนกชมไม้ และหิ่งห้อยไปพลางๆ ระหว่างรอตัดสินใจ --

เรื่องราวระหว่างเราไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเร้าใจพอที่จะให้นำมาเล่าให้ใครๆ ฟังได้เลย ก็ในเมื่อมันไม่มีอะไร, นอกจากความเป็นเพื่อนล้วนๆ ไม่มีความรู้สึกแอบรัก แอบชอบ หรือ พัฒนาความสัมพันธ์ไปเป็นความรัก เหมือนนิยายที่ยัยดาริกามณี เพื่อนรักอีกคนของผมมักเขียน – ผู้หญิงอะไรสามารถจินตนาการได้เป็นตุเป็นตะจนสามารถเขียนนิยายออกมาได้เป็นเรื่องเป็นราว วันดีคืนดีก็จับเพื่อนไปเป็นพระเอก แฮ่ม... หนึ่งในนั้นก็น่าจะเป็นผม

พูดถึงแม่คนนั้น, ผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจเธอนัก เธอมีความซับซ้อนในความรู้สึก และมักซ่อนเร้นมันไว้เสมอ เธอมักจะเขียนมากกว่าพูด และ มักจะพูดเฉพาะเรื่องที่อยากเขียน หลังจากที่ผมโดนหมากัด และสนิทกับพิมพ์ลักษณ์ – สาวงามแห่งบางคนทีคนนั้น ผมก็แนะนำให้ทั้งสองสาวรู้จักกัน, นั่นน่าจะเป็นหายนะสำหรับผม เพราะเมื่อผู้หญิงสองคนรู้จักกัน เป้าหมายของการเมาท์มอยหรือนินทามันก็จะตกมาอยู่ที่ผมทันที เราเริ่มไปไหนมาไหนกันสามคน ผมไม่รู้หรอกว่าเขาไปคุยอะไรกันระหว่างผู้หญิงบ้าง สองคนก็ดูสนิทสนมกันดี บางทีสองสาวก็นัดไปเที่ยวกันเองโดยไม่มีผม จนแอบสงสัยได้ไม่ได้ว่าเกิดสปาร์คกันเองหรือเปล่า แต่วันหนึ่งพิมพ์ลักษณ์ โทร.มาป่วน และชักชวนให้ไปหาที่บางคนที จังหวะเดียวกับที่ผมว่างพอดีจึงบึ่งรถไปหาเธอตามคำเรียกร้อง

“ไวปานกามนิตหนุ่ม นี่ขับรถไม่เบรคเลยนะ กลัวคนแถวนี้จะรอ คุณนายมีอะไรให้รับใช้เชิญบัญชา”

“ขอบคุณมากนะที่อุตส่าห์มา เราว่าจะไม่กลับไปที่โน่นอีกแล้วล่ะ” เธอเล่าถึงเหตุผลเรื่องงานและสาเหตุที่จะไม่กลับไปทำงานที่ต่างประเทศ

“ก็ดีดิ อยู่ที่นี่แหละตอบแทนบุญคุณพ่อแม่”

“มันก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวหรอกน่า”

“แหน่ะ หรือว่ามีใครเข้ามานั่งเล่นในใจทำให้ไม่อยากกลับไปที่โน่นอีก บอกมาเล้ยย เพื่อนไม่ล้อหรอก” ผมแกล้งแหย่เธอเล่นๆ

“อือ”

“ห๊ะ ใครทำให้แม่หญิงพิมพ์ลักษณ์ตกหลุมรักได้”

“นายนั่นแหละ”

“....................” การขับรถไกลมากจากคลองหกมาถึงบางคนทีในอากาศเกือบสี่สิบองศาซี ด้วยหวังว่าเพื่อนหญิงคนหนึ่งที่สนิทสนมกันดีจะมีเรื่องราวไม่สบายใจขนาดที่ว่าไม่สามารถเล่าทางโทรศัพท์ได้จึงต้องมาถึงที่ ไม่คิดไม่ฝันว่าสิ่งที่ได้ยินจากปากของเธอนั้นจะทำให้ผมสตันท์ได้เกือบสิบวิ...

“ไม่มีปี่มีขลุ่ยเลย เหอะๆ จะให้ตอบยังไงดี”

“เราไม่ได้ต้องการคำตอบนะ เราไม่ได้ต้องการให้ตอบตกลง เราไม่ได้ต้องการความรักตอบกลับ เราไม่ได้ต้องการอะไรเลย นอกจากบอกให้รู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร เท่านั้นเอง ถ้าไม่พูดเราอาจจะตาย เพราะมันติดค้างในใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่โอเค เราไม่ชอบให้อะไรมันค้างใจน่ะ เราแค่อยากบอกให้นายรู้ว่าเรารู้สึกกับนายแบบนี้เท่านั้นเอง”

“แบบนี้ก็ได้เหรอวะ”

“อือ แบบนี้แหละ”

“เฮ้ยแล้วต่อไปจะเป็นยังไงอ่ะ ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิมเนี่ยนะ”

“ใช่สิ หรือจะเป็นอย่างอื่น แต่เราว่าอย่าเลย เราเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิมเนี่ยแหละดีแล้ว เราแค่อยากบอกให้นายรู้ว่าเรารู้สึกกับนายมากกว่าแค่เพื่อนธรรมดา มันอาจจะเป็นความประทับใจ ความเข้ากันได้ ความอะไรก็ตามที่เรียกว่าคลิกน่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่านายจะเก็บข้าวของหนีออกจากบ้านมาแต่งงานกับเรา ซึ่งอันนั้นเราไม่โอเค เกทมั้ย” ท่ามกลางอากาศที่ร้อนตับแตก- เธอปอกมะยงชิดที่ผมหิ้วมาจากคลองหก ลงในน้ำเชื่อมอ่อนๆ โรยน้ำแข็งเกล็ดและเด็ดใบสาระแหน่ตกแต่งต่างว่าเป็นใบมิ้นต์, วางให้ กับน้ำมะพร้าวน้ำหอมจากต้นหลังบ้าน – สวยแล้วยังมีความเป็นแม่บ้านแม่เรือนสูง

“อะไรของเธอ อยู่ๆ มาบอกว่าตกหลุมรัก แต่ไม่ต้องการความรักหรอก แค่ตกหลุมเฉยๆ แม่งโคตรอินดี้อ่ะ”

“เออน่ะ รู้ไว้ก็พอแล้ว ไม่ต้องเยอะ” ผมไม่ได้ตอบความรู้สึกที่มีต่อพิมพ์ลักษณ์เพราะเธอเองไม่ได้เปิดช่องให้ผมตอบ แต่ก็อีกนั่นแหละ ถ้าต้องตอบมันก็คงเป็นประโยคที่ทำร้ายจิตใจเธอไม่เบา เพราะขณะที่ผมได้ยินประโยคบอกความรู้สึกของเธอ, หัวใจและความนึกคิดผมกลับนึกไปถึงอีกคน-คนที่ไม่เคยพูดถึงความรัก, นอกจากเขียนถึงความรัก ซึ่งผมมักจะเป็นพระเอกของเธอหลายเรื่อง และรอว่าเมื่อไหร่ที่เธอจะอนุญาตให้ผมเข้าไปเป็นพระเอกในชีวิตจริงของเธอบ้าง

บางทีการที่ไม่รู้อะไรเลยก็อาจจะดีกว่ารู้แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร, เหมือนระหว่างผมกับพิมพ์ลักษณ์ที่ผมเองรู้สึกกระอักกระอ่วนเล็กน้อย ไม่รู้ว่าจะวางตัวอย่างไรไม่ให้เสียความรู้สึกที่ดีที่มีต่อกัน แต่อย่างไรก็ตาม ผมแอบภูมิใจและขอบคุณพิมพ์ลักษณ์ที่มองเห็นในความหล่อของใจที่ทะลุหนังหน้าของผมออกมา, ความรักสำหรับผมเป็นเรื่องที่เกินความจำเป็น  ในชีวิตที่มีพร้อมทั้งหน้าที่การงาน การเงินและสุขภาพ อีกอย่างสำหรับผมแล้วการแต่งงานทำให้ผมมีเมียได้แค่คนเดียว แต่ถ้าผมไม่แต่งงานผมจะมีเมียกี่คนก็ได้ – แหม่... พูดแล้วก็รู้สึกกระดากปาก ฟังดูเลวๆ ยังไงพิกล แต่เอาเถอะถึงแม้จะไม่รู้สึกอยากมีครอบครัวแต่ผมก็รู้สึกว่าความรักเป็นเรื่องที่สวยงาม การได้รักใครสักคนคือการที่เราสามารถแบ่งปันเรื่องราวของเรากับใครบางคนได้โดยที่ไม่รู้สึกลำบากใจ ทุกข์ท้อก็มีคนรักคอยปลอบและให้กำลังใจ นั่นเป็นเรื่องที่ดีเพียงแต่ผมไม่รู้สึกว่าจำเป็นต้องมี หรือต้องไขว่คว้าให้ต้องมี

ผ่านไปประมาณสามเดือน ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรื่องราวในวันนั้นจางหายไปกับสายลมฤดูร้อน และเราไม่เคยปริปากถึงมันเลยแม้แต่สักครั้ง แม้แต่ความรู้สึกของผมเอง เราปล่อยให้ความรักลอยลมไปในอากาศท่ามกลางแสงแดดที่ร้อน-ตับแตก ของฤดูกาล, ความรักในฤดูร้อนละลายไป เหลือเพียงความประทับใจและการแอบรักแบบไม่หวังผลตอบแทนใดของผม - - ไม่มีวันที่ผมจะบอกเธอ, การได้เป็นพระเอกในนิยายไปเรื่อยๆ แบบนี้ก็สุขดีเหมือนกัน

- ดาริกามณี -
๓ มีนาคม ๒๕๖๑   
Create Date : 09 มีนาคม 2561
Last Update : 9 มีนาคม 2561 22:43:47 น.
Counter : 67 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ดาริกามณี
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]Just Do it :


* มีอีกชื่อว่า หญ้าเจ้าชู้

* เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์บทประพันธ์
รักข้ามรั้ว (หญ้าเจ้าชู้)
ลุ้นสุดฤทธิ์ พิชิตรัก (หญ้าเจ้าชู้)
ภารกิจรักพิทักษ์เธอ (หญ้าเจ้าชู้)
ปีกแห่งฝัน (ดาริกามณี)

* เป็นสาวก 'รงค์ วงษ์สวรรค์
* เป็นแฟน คาราบาว
* เป็นกิ๊ก เฉลียง
* ฝืนอะไรที่เป็นอื่น ฝืนอัตตา
สูงเทียมฟ้าก็มิเท่า เป็นเราเอง

* การปรากฎตัวของคนคนหนึ่ง
อาจเปลี่ยนใครอีกคนไปทั้งชีวิต

* หากต้องการอ่านนิยายที่ใส่รหัส,
รบกวน "ฝากข้อความหลังไมค์" จ่ะ