พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
10 พฤศจิกายน 2555
ลองยิงธนูแบบเอเชีย
เรื่องนี้ต้องโทษยายแจ๋วที่ข้างบ้านเราที่อยู่ๆ ก็ยื่น ดีวีดี หนังเกาหลีข้ามรั้วมาแผ่นหนึ่ง   หนังนั่นชื่อภาคภาษาไทยว่า สงครามธนูพิฆาต   โดยยายแจ๋วให้เหตุผลว่า

"เห็นพี่ซ้อมยิงธนูอยู่ข้างบ้าน   เลยคิดว่าน่าจะชอบเรื่องนี้   ให้ยืมไปดูก่อนแล้วกัน"

ธีมของหนังเรื่องนั้นว่าด้วยการดวลกันอย่างดุเดือดเลือดพล่านของนักธนูแมนจูและเกาหลี   เราดูไม่สนุกเท่าไร   แต่ผลข้างเคียงก็คือไปหาซื้อธนูเกาหลีมาคันหนึ่งจนได้   

อันที่จริงอยากซื้อธนูมองโกล   เพราะเราเป็นแฟนเก่าเจงกิสข่านมาแต่ไหนแต่ไร   แต่มันแพงระยับ   เลยคิดว่าเอาธนูเกาหลีที่ราคาย่อมเยาว์กว่ามาลองยิงดูก่อนดีกว่า

ธนูเกาหลีจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับ Recurve bow ที่เคยเขียนไว้แล้ว   จึงไม่ขอพูดเรื่องคันธนู   แต่จะขอพูดเรื่องการใช้งาน

เริ่มจากการขึ้นสายก่อน   ธนูแบบนี้มีอัตราการโค้งกลับสูงมาก   ปลายคันสองข้างแทบจะชี้เข้าหากันเลยทีเดียว   ชาวเกาหลีออกแบบให้มี "สะพาน" รองรับสายเพื่อบังคับให้สายอยู่กับที่กับทางหลังจากยิงลูกออกไปแล้ว   แถมปลายคันก็บากร่อง nock ไว้นิดเดียว

ผลก็คือขึ้นสายด้วย bow stringer แบบธนูสมัยใหม่ไม่ได้

ขอเล่าแทรกตรงนี้นิดหนึ่งว่า   ธนูโบราณไม่ว่าของชาติไหนต่างมีวิธีขึ้นสายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือช่วยด้วยกันทั้งนั้น   เว้นเสียแต่ธนูสงครามที่ดึงหนักมากๆ  ธนู Longbow ของอังกฤษใช้วิธีรั้งกลางคันเข้าหาตัวขณะที่อีกมือหนึ่งดันสายเข้าที่   ใครเคยดู Robin Hood เวอร์ชั่นล่าสุดลองนึกย้อนถึงฉากเปิดตัวนางเอก   ตอนที่คุณเธอลุกขึ้นมากลางดึกและคว้าธนูมาขึ้นสายพรวดเพื่อไล่ยิงขโมย   นั่นล่ะคือวิธีขึ้นสาย Longbow แบบดั้งเดิม   วิธีนี้ไม่เหมาะกับธนู Recurve เพราะเสี่ยงที่จะโดนสายหนีบนิ้วจนห้อเลือด

การขึ้นสายธนู Recurve จึงใช้วิธีที่ฝรั่งเรียกว่า step through   นักธนูไทยเรียกว่า ขัดขา   (ไม่เกี่ยวกับไพ่นะ)   ฝรี่งทางยุโรปตะวันออกใช้วิธี เกี่ยวสายกับ nock ตัวล่างแล้วขัดขา   ดึงสายมาคล้อง nock ตัวบน   วิธีนี้ถ้าไม่ชำนาญ   รักษาความตึงของสายไม่ได้   เมื่อเกี่ยวสายข้างบนได้   ข้างล่างก็เลื่อนหลุด   ทุลักทุเลพอสมควร   พอดีพอร้ายคันบิดเสียหายไปเลยก็มี

อีกวิธีที่เราได้คำแนะนำมาจากร้านธนูในอังกฤษซึ่งก็รับมาจากผู้ผลิตธนูชาวเกาหลีอีกทีก็คือ   เกี่ยวสายที่ nock ตัวบนก่อน   ล็อคสายด้วยนิ้วหัวแม่มือ   ขัดขา   แล้วก้มลงเกี่ยวสายกับน็อคตัวล่าง   วิธีนี้สายธนูจะโดนหัวแม่มือล็อคอยู่กับที่โดยไม่ต้องพะวงเรื่องความตึง   ทำให้สะดวกสำหรับมือใหม่อย่างเรา   ลองทำดู 2 - 3 ครั้งก็คล่องแล้ว   ลองดูตัวอย่างตามภาพข้างล่างนี้

แค่ขึ้นสายก็ลำบากแล้ว   ครั้งหน้าจะมาเล่าเรื่องการจับคัน   วางลูกและน้าวสายต่อ


Create Date : 10 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 4 มีนาคม 2556 16:07:13 น.
Counter : 2240 Pageviews.

1 comments
  
ชอบมากครับ
โดย: ชอบครับ. กำลังหัดทำธนูเอง. ปัญหาผมอยู่ที่ลูกธนูมากกว่าครับหาไม้ทำยาก IP: 27.55.158.78 วันที่: 23 มิถุนายน 2559 เวลา:13:44:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthTanis
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]