เมษายน 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
13 เมษายน 2555
Recurve bow
งานการรัดตัวไม่ได้เขียน blog เสียนาน   วันนี้กลับมาเขียนที่คิดไว้ต่อ   นั่นคือเรื่อง recurve bow

คันธนูแบบนี้มีมานานนมกาเลก่อนคันธนูสองสามประเภทที่กล่าวถึงไปแล้วเสียอีก   เพียงแต่ปัจจุบันมันเสื่อมความนิยมในหมู่นักธนูที่ยิงเพื่อสันทนาการไป   จะมีคนก็เพียงกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่ยังอนุรักษ์ไว้อยู่

คันธนูแบบ recurve bow นั้น   เมื่อไม่ขึ้นสายปลายคันทั้งสองข้างขะโค้งออกมาด้านหน้า   เมื่อขึ้นสายแล้วคันธนูจะปรากฏเป็นส่วนโค้งที่งดงาม   เจ้าส่วนโค้งนี่เองที่เพิ่มประสิทธิภาพให้คันธนูอย่างชะงัด   เทียบกับคันแบบ English Longbow หรือ American Flat Bow แบบปอนด์ต่อ ปอนด์แล้ว   recurve bow จะส่งลูกธนูน้ำหนักเท่ากันอกไปได้ด้วยความเร็วที่สูงกว่า   ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ระยะยิงไกลกว่า

ชนชาติแรกที่ใช้ธนูแบบ recurve สร้างชื่่อลือลั่นคือชาวไซเธียน   ชนชาตินี้เป็นชาวอารยันที่ครอบครองทุ่งหญ้าสเตปป์ของเอเชียกลางร่วมสมัยกับพ่อเจ้าประคุณเฮโรโดตัสเรื่อยมาจนหลังคริสตกาลนี่   

ถ้าใช้สำนวนแบบนิยายแฟนตาซีคงต้องอธิบายว่า   ชาวไซเธียนเป็นผู้ชาญอาชาและเป็นนายขมังธนู

เอาสองอย่างนี่มารวมกัน   จะเกิดเป็นกองทหารม้าที่เข้าตีฉาบฉวยด้วยอาวุธที่มีระยะยิงไกลแล้วถอยได้รวดเร็วก่อนที่จะต้องปะทะแตกหักให้บาดเจ็บล้มตาย

แน่ไม่แน่ก็เล่นเอากองทัพเปอร์เซียอันมหึมาหัวหมุนทำอะไรไม่ถูก   ที่สุดก็งอแงเลิกรบถอยทัพกลับเข้าบ้านดีกว่า

ธนูของชาวไซเธียนจะมีลักษณะตามรูปข้างล่างนี้

พ้นจากยุคของชาวไซเธียนธนูแบบนี้ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน   แต่กลับแพร่หลายไปทั้งตะวันออกและตะวันตก   ชาวยุโรปตะวันออกรับมาพัฒนารุปแบบของตนเองขึ้น   เช่นเดียวกับชาวเอเชียตาตี่ผิวเหลืองอย่างเราๆ

สุดยอดธนู recurve ต้องยกให้รูปแบบของชาวมองโกลครับ   กองทัพม้าของเจงกิสข่านที่ถล่มยุโรปตะวันออกเสียราบก็ใช้กลยุทธแบบเดียวกับชาวไซเธียนและธนูที่ผ่านการพัฒนามาอีกหลายศตวรรษจนสามารถเอาไม้ เขา สัตว์และเอ็นมาประกอบกันเป็นคันธนูที่ว่ากันว่ามีระยะยิงหวังผลไกลถึง 500 หลา   (น่าจะหมายถึงยิงใส่หลังคาบ้านมากกว่าจะยิงใส่คนหรือสัตว์ตัวเล็กๆ)   ทำให้ไม่มีอาวุธปล่อยชนิดไหนเทียมทานได้จนระทั่งมีการประดิษฐ์ปืนนั่นล่ะ

ธนูของชาวมองโกลมีลักษณะอย่างนี้ครับ
จะเห็นว่าที่ปลายคันมีการต่อหูเพิ่มขึ้นมา   ซึ่งช่วยถนอมสายและป้องกันัคนบิดเบี้ยวโดยไม่ตั้งใจ

วันนี้พอเท่านี้ก่อนแล้วกัน

บังเอิญไปพบรูปนี้ขอเอามาแปะเพิ่มเติม   เป็นธนูโบราณของจริง (รูปบนนั่นเป็นธนูที่ทำเลียนแบบธนูโบราณ) ในยุคปลายอาณาจักรเปอร์เซีย   ประมาณว่าน่าจะมีน้ำหนักน้าวสาย 100 - 130 ปอนด์
Create Date : 13 เมษายน 2555
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2555 19:15:44 น.
Counter : 2913 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthTanis
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]