กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
 
 
14 กุมภาพันธ์ 2555
American Flat Bow
ข้ามจากเกาะอังกฤษมาที่อีกฟากหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก คนอเมริกันก็มีธนูที่พวกเขาเรียกว่า Longbow เหมือนกัน แต่ Longbow ของชาวอเมริกันนั้นมีปีกธนูที่เมื่อมองจากภาพตัดขวางแล้วจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าบาง ต่างจากธนู Longbow ของอังกฤษที่จะมีความหนามากกว่าและถูกเหลาให้มีรูปทรงเป็นตัว D

ลองดูภาพ Longbow แบบอเมริกันประกอบแล้วจะเข้าใจมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้ชาวอังกฤษหัวอนุรักษ์นิยมจึงกำหนดสัดส่วนความกว้างต่อความหนาของธนู Longbow แบบฉบับของตนเองไว้ เพื่อให้รู้ว่าอันนี้เป็นของต้นฉบับนะยะ ชาวอาณานิคมอย่าได้มาแหยม และเรียกธนูแบบอเมริกันให้แตกต่างกันไปเลยว่า American Flat Bow

ฉะนั้นพึงระลึกไว้ว่าหากคุณกำลังพูดกับคนอังกฤษ Longbow คือ English Longbow แต่หากคู่สนทนาของคุณเป็นคนอเมริกัน Longbow คือสิ่งที่คนอังกฤษเรียกว่า American Flat Bow
กำเนิดของ American Flat Bow นี้เป็นเรื่องที่ชวนกระดักกระเดิดอยู่ เพราะที่มาของมันนั้นเกิดจากการที่วิศวกรและนักฟิสิกส์กลุ่มหนึ่งพยายามจะวิเคราะห์ว่าเหตุไฉน English Longbow จึงเป็นธนูที่แสนจะทรงอานุภาพไม่มีใครเทียมทาน

แต่วิเคราะห์ไปวิเคราะห์มากลับพบว่า ปีกธนูที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดกลับไม่ใช่แบบที่มีหน้าตัดรูปตัว D แต่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเสียนี่

ที่ทำเอาคนขาวหน้าม้านยิ่งไปกว่านั้นก็คือ อินเดียนแดงเจ้าของถิ่นดั้งเดิมนั้นพัฒนาความรู้จนเหลาธนูแบบนี้มานมนานกาเลก่อนการมาถึงของคนขาวเสียอีก

เคยอ่านเจอบทของนักทำธนูรายหนึ่งที่หลงใหลรูปแบบธนูของอินเดียนแดงมากระบุว่า ถ้าชาวอินเดียนแดงมีการพัฒนาธนูรูปแบบนี้มาเรื่อยๆ โดยไม่หันไปชื่นชมกับปืนของคนขาวเสียก่อน ที่สุดก็จะมาถึงจุดที่ธนูมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับที่วิศวกรยุคใหม่ค้นพบเช่นกัน

นึกภาพดูว่าถ้าอินเดียนแดงมีธนูที่มีพิสัยทำการใกล้เตียงกับปืนนกสับคาบศิลา แต่มีข้อได้เปรียบตรงที่เงียบกว่าและยิงซ้ำได้เร็วกว่า ชาวอาณานิคมยุคแรกจะล้มตายกันมากแค่ไหนCreate Date : 14 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2555 19:03:08 น.
Counter : 603 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Tanis
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]