กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
 
 
8 กุมภาพันธ์ 2555
English Longbow(1)
ขอเริ่มพูดถึงคันธนูแบบที่เรียกว่า English Longbow ก่อน เพราะฮีโร่ในดวงใจที่ทำให้เราอยากยิงธนูคือ โรบิน ฮู้ด ซึ่งถ้านายคนนี้มีตัวตนอยู่จริงในสมัยพระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์ คันธนูของเขาจะเป็นแบบ English Longbow

เจ้าคันธนูประเภทนี้มีหน้าตาดังรูปที่ขอยืมมาแปะไว้ข้างล่าง

English Longbow ของแท้นั้นทำจากไม้ท่อนเดียว ยาวประมาณ 6 ฟุต ซึ่งไม้ที่ว่ากันว่าเหมาะสมที่สุดที่จะเอามาทำ Longbow คือไม้ Yew เนื่องจากมีคุณสมบัติของ "ไม้ใหม่" ในวงปีที่อยู่ด้านนอกสุดของลำต้นที่ทนต่อแรงดึงได้ดี ในอีกทางหนึ่ง "ไม้เก่า" ในวงปีด้านในที่อยู่ติดกันก็ทนแรงเค้นได้ดี

ในการทำคันธนูจึงต้อง "ไล่วงปี" ให้มีทั้ไม้ใหม่และไม้เก่าเป็นส่วนประกอบ โดยให้ด้าน Back ของคันหรือด้านที่หันไปทางเป้าซึ่งจะถูกดึงให้ยืดเมื่อน้าวสายมีส่วนของไม้ใหม่ และด้าน Belly ที่หันเข้าหาตัวคนยิงซึ่งเป็นด้านที่จะถูกกดให้หดตัวเป็นไม้เก่า

British Longbow Society ซึ่งเป็นองค์กรใหญ่ซึ่งสนับสนุนและอนุรักษ์การยิงธนูประเภทนี้ไว้ให้คงอยู่ในอังกฤษกำหนดว่า คันธนู English Longbow ของแท้จะต้องมีสัดส่วนระหว่างความกว้างและความหนาในตำแหน่งใดๆ ของคันไม่น้อยกว่า 1 ต่อ 5/8 และตำแหน่งปลายคันตรงที่คล้องสายธนูจะต้องทำด้วยเขาสัตว์เท่านั้น

หากผิดเพี้ยนไปจากนี้มายิงร่วมในกิจกรรมของสมาคมไม่ได้

นับเป็นความอนุรักษ์นิยมแบบอังกฤษแท้ๆ เลยนะนี่

แต่ให้พยายามอนุรักษ์สักแค่ไหน ถึงวันนี้ไม้ Yew ดีๆ เหมาะสำหรับทำธนูนั้นหายากเสียแล้ว ช่างทำธนูหาวิธีแก้ปัญหาด้วยการเอาไม้สองหรือสามชิ้นที่มีคุณสมบัติรับแนงดึงและเค้นที่แตกต่างกันทำเป็นแผ่นบางๆ อัดกาวประกบเข้าหากัน กลายเป็น laminated longbow ไปแทน

ของแท้ทำจากไม้ชิ้นเดียวแบบที่เรียกว่า selfbow นั้น ราคาแพงชนิดฟังแล้วสะดุ้งทีเดียวนะจะบอกให้Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2555 18:15:44 น.
Counter : 2566 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthTanis
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]