เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
อยากออกกำลังกายแต่ไม่สะดวกไปฟิตเนส ทำอย่างไรดี ตอนที่ 3
      Parcourse Training

  เมื่อหลายปีก่อนตอนตรวจสุขภาพประจำปี   คุณหมอฝึกหัดที่อายุน่าจะไล่เลี่ยกับลูกสาวคนโตของผมถามว่าผมออกกำลังกายด้วยวิธีไหนบ้างหรือเปล่า

   ช่วงนั้นมีธุระการงานอันเป็นเหตุให้ขี่จักรยานไม่ได้อยู่ชั่วระยะหนึ่ง   ผมจึงเลือกกิจกรรมอย่างหนึ่งขึ้นมาแทน   จึงตอบหมอไปว่า   ระยะนี้ผมนั้นทำ Parcourse training อยู่ที่สวนสาธารณะข้างหอพักของหมอเป็นประจำ

   หมอทำหน้าเป็นเครื่องหมายคำถามที่ผมแปลได้ว่า   ที่ลุงพูดมานี่มันคืออิหยังวะ   แล้วไอ้สวนสาธารณะข้างหอตูมันไปมีกิจกรรมชื่อแปลกๆ นี่ให้ทำตั้งกะเมื่อไร

   เลยจำเป็นได้อธิบายขยายความให้หมอได้รู้ไว้   หวังว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งกับตัวหมอเองที่ดูจะไม่ค่อยมีเวลาออกกกำลังกายเท่าไร   และเผื่อว่าหมอจะไปแนะนำคนอื่นบ้าง
ที่สวนสาธารณะซึ่งผมกล่าวถึงนั้น   มีทางลาดยางสำหรับเดินหรือวิ่งยาวไม่ถึงกิโลดี   ตามรายทางนั้นมีสถานีสำหรับออกกำลังกายเป็นระยะ   มีทั้งการฝึกกล้ามเนื้อ   การฝึกความยืดหยุ่นและฝึก Agility  คือความแคล่วคล่องว่องไวและการทรงตัว   แต่ละสถานีห่างกันประมาณ 150 - 200 เมตร

การทำ Parcourse training ก็คือการเคลื่อนที่ไปตามสถานีต่างๆ และแวะฝึกตามสถานีนั้นๆ เป็นเวลาประมาณครึ่งถึง 1 นาที  เงื่อนไขของมันก็คือ   ต้องเคลื่อนที่ให้เร็วและไม่หยุดเลยหรือหยุดเท่าที่จำเป็น   

สมัยเมื่อเป็นนักกีฬาอยู่นั้น   วันไหนที่ฝึกแบบนี้   โค้ชจะตั้งสถานีต่างๆ ไว้กลางสนามแล้วให้พวกเรา Sprint สุดฝีเท้าเพื่อเปลี่ยนไปยังสถานีถัดไป

ขอบอกว่านรกมีจริงเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอาจจะไม่ต้องถึงขั้น Sprint    แต่เงื่อนไขคืออย่าหยุดเคลื่อนไหว   เข้าถึงสถานี   บริหารครึ่งถง 1 นาที  เสร็จแล้ววิ่งเหยาะหรือเดินไปยังสถานีถัดไปทันที

รับรองว่าคุณจะเหงื่อโชกได้ภายในยี่สิบนาที   เพราะการเคลื่อนไหวไม่หยุด   ทำให้คุณออกกำลังกายแบบแอโรบิค   เมื่อบวกการฝึกกล้ามเนื้อและ agility   มันเท่ากับคุณเร่งอัตราการเต้นของหัวใจขึ้นเป็นช่วงๆ   มีคำที่เรียกการฝึกแบบนี้ในภาพรวมว่า Interval   

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ   คุณพัฒนาความฟิตรอบด้าน   ไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะของปอดกับหัวใจ   ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ   ความยืดหยุ่นและความแคล่วคล่องว่องไว

ครั้งหน้าหากผ่านสวนสาธารณะ   ลองทำ Parcourse training ดูCreate Date : 12 เมษายน 2558
Last Update : 23 เมษายน 2560 21:09:12 น.
Counter : 31 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Tanis
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]