Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
11 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 

Prometheus (2012) ...หรือจะให้เรียกว่า 2093: A Space Jockey ดี...?นับตั้งแต่ Alien 3 เป็นต้นมา หนังในแฟรนไชส์ Alien (รวมถึงหนัง Alien vs. Predator ทั้งสองภาค)ก็ดูจะออกอ่าว ออกทะเล ออกกาแล็คซี่ไปกับการสรรหา Xenomorph พันธุ์ใหม่ๆเพื่อเอามาหลอกขายของเล่นให้กับเหล่าแฟนานุแฟนตาดำๆทั้งหลายไปเรื่อยมาจนต่างคนต่างก็พากันลืมคำถามๆหนึ่ง(แต่ถามได้หลายแบบ)ซึ่งเป็นคำถามพื้นๆแต่มีความสำคัญมากเกี่ยวกับแฟรนไชส์นี้ไปเสียสนิท

นั่นก็คือสรุปแล้วใครเป็นผู้สร้างไอ้เจ้า Xenomorph ตัวร้ายพวกนี้ขึ้นมา? สร้างขึ้นมาทำไม? แล้วพวกมันรวมถึงไอ้เจ้ามนุษย์อวกาศ Space Jockey ที่เหล่าลูกเรือยาน Nostromo ไปจ๊ะเอ๋เข้าใน Alien ภาคแรกมันมาจากไหนกันแน่?

จึงถือเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งที่ผู้กำกับผู้ฟูมฟักไข่ Xenomorph บนแผ่นฟิล์มเป็นเจ้าแรกอย่าง Ridley Scott จะกลับมาสานต่อตำนานแห่งจักรวาล Alien ด้วยการนำมันกลับไปสู่จุดเริ่มต้นสิ่งหนึ่งที่คนดูหายห่วงได้เลยตั้งแต่เห็นชื่อชั้นของผกก. Scott พ่วงอยู่บนเครดิตหนังก็คืองานด้านภาพรวมถึงวิชวลเอฟเฟ็กต์ต่างๆของหนังที่อลังการดาวล้านดวงสมความคาดหมาย

และยังต้องขอออกปากชมผกก. Scott เป็นการส่วนตัวอีกด้วยในความพยายามที่จะถ่ายทำหนังเรื่องนี้ในเซ็ตฉากจริงๆให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผลที่ออกมาจึงแลดูสมจริง หลายๆฉากดูแล้วชวนให้นึกถึงบรรยากาศบนยาน Nostromo ในหนัง Alien ภาคแรก ไม่ได้ดูสะอาดสะอ้านเกินจริงแบบที่หนังยุคนี้ที่ใช้ CGI เนรมิตทุกอย่างขึ้นมาส่วนใหญ่มักจะเป็นกันทีมนักแสดงทุกคนไม่เว้นแม้แต่นักแสดงสมทบโนเนมทั้งหลายต่างทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวหนังสามารถแบ่งเวลาให้ตัวละครแต่ละตัวได้มีฉากเด่นๆเป็นของตัวเองได้อย่างเท่าเทียม

นักแสดงสองคนที่คงจะได้รับการพูดถึงเป็นพิเศษเพราะเป็นสองคนที่มีบทเยอะที่สุดในเรื่องก็คงหนีไม่พ้น Noomi Rapace กับ Michael Fassbender ที่คนแรกสลัดคราบอีสาวลายสักมังกรมารับบทนำในหนังฮอลลีวู้ดแบบจริงๆจังๆเป็นครั้งแรก(ไม่รวมคราว Sherlock Holmes: A Game of Shadows เพราะนั่นมันไม่ใช่บทนำ)ได้อย่างน่าดูชม เป็นศูนย์กลางอารมณ์ที่คนดูสามารถเทใจช่วยได้ตั้งแต่ต้นจนจบในแบบที่ชวนให้นึกถึงการแสดงของ Sigourney Weaver ในบท Ellen Ripley ในหนัง Alien ภาคแรก(อีกแล้ว)

ในขณะคนหลังยังคงความมีเสน่ห์ เบี่ยงเบนความสนใจของคนดูมาที่ตัวเองได้ในทุกๆฉากที่โผล่มา และกลืนหายไปกับบทบาทของตัวเองได้ไม่แพ้ผลงานการแสดงชิ้นก่อนๆ คงจะไม่เป็นการเกินเลยนักหากจะบอกว่าบทบาทหุ่น David ของ Fassbender ในหนังเรื่องนี้เป็นการแสดงเป็นหุ่นยนต์ที่น่าจดจำที่สุดในช่วงหลังๆมานี้(ซึ่งก็น่าอยู่หรอกเพราะมันจะมีหุ่นยนต์ซักกี่ตัวเชียวที่มี Lawrence of Arabia เป็นหนังสุดโปรดในดวงใจ?) แถมดูๆไปแล้วยังมีส่วนชวนให้นึกถึงบรรดาตัวละครหุ่นแอนดรอยด์ในหนัง Sci-Fi ชิ้นโบว์แดงอีกเรื่องหนึ่งของผกก. Scott อย่าง Blade Runner ได้อีกต่างหาก

นักแสดงชื่อดังที่ได้รับบทเด่นรองลงมาจาก Rapace และ Fassbender อย่าง Charlize Theron และ Idris Elba เองก็ควรได้รับกล่าวถึงเป็นพิเศษเช่นกันตัวหนังมีแนวทางการดำเนินเรื่องในช่วงครึ่งแรกและครึ่งหลังที่ค่อนข้างจะต่างกัน ด้วยความที่ครึ่งแรกของหนังนั่นเข้าข่ายหนัง Sci-Fi ไฮคอนเซ็ปต์ที่ตั้งประเด็นจุดกำเนิดที่แท้จริงของมนุษยชาติคล้ายๆ 2001: A Space Odyssey ในขณะที่ครึ่งหลังของหนังออกแนวหนัง Sci-Fi สยองขวัญตามรอยพี่ใหญ่อย่าง Alien (โดยเฉพาะในฉากไฮไลท์ของหนังที่ตัวเองชอบมากอย่างฉาก'ผ่าตัด'ที่เป็นการคารวะฉาก'ทะลุอก'อันโด่งดังของ Alien ภาคแรกได้อย่างถึงอกถึงใจ)

นับว่ายังดีที่ผกก. Scott เก๋าพอที่จะจัดเต็มทั้งความโอ่อ่าอลังการในครึ่งแรกและความตื่นเต้นระทึกใจในครึ่งหลังไปพร้อมๆกับที่นำสองแนวทางความเป็น Sci-Fi ที่แตกต่างกันมาประจบรวมกันได้แบบพอเหมาะพอเจาะ(ซึ่งเป็นสิ่งที่ผกก. Danny Boyle เคย'เกือบ'ทำสำเร็จมาแล้วใน Sunshine) ชนิดที่ว่าน่าจะตอบสนองความต้องการของคอหนัง Sci-Fi ได้อย่างทั่วถึง

ส่วนตัวแล้วจึงคิดว่าข้อด้อยที่สุดของหนังไม่ได้อยู่ที่เนื้อเรื่องและ/หรือการดำเนินเรื่องแต่เป็นที่บทที่จงใจทิ้งประเด็นส่วนใหญ่ของหนังให้เป็นคำถามต่อไป ซึ่งทำให้ความเป็นเอกเทศของหนังเบาบางลงถนัดตา ส่วนที่ว่าจะเป็นการทิ้งปมไว้เพื่อสร้างภาคต่อๆไปหรือไม่นั้นก็มิอาจทราบได้(เพราะในทางเทคนิคแล้ว หนังในแฟรนไชส์ Alien นั่นแหละคือภาคต่อของ Prometheus) แต่ก็มิอาจฟันธงว่าเป็นไปไม่ได้เช่นกันสรุป...แปลกใจเหมือนกันที่เห็นว่ากระแสตอบรับของหนังเรื่องนี้แตกออกเป็นสามเสียงชัดเจน คือชอบ/เฉยๆ/ไม่ชอบ เพราะส่วนตัวแล้วคิดว่า Prometheus เป็นการหวนคืนฟอร์มของผกก. Scott ที่แม้จะไม่เกียงไกรเหมือนสมัย Alien, Gladiator แต่ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าคราว Black Hawk Down, American Gangster แต่อย่างใด(และแน่นอนว่าไม่ได้ล้มเหลวเหมือนคราว A Good Year, Robin Hood)

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะตัวเองหลงใหลได้ปลื้มแบบออกนอกหน้าไปกับรสชาติความเป็น Sci-Fi เข้มข้น จริงๆจังๆของหนังที่ไม่ได้มีให้ลิ้มลองกันในแวดวงหนังบล็อกบัสเตอร์มาพักใหญ่ๆ(รวมถึงขอเท็จจริงที่ว่าแค่ได้เห็นผกก. Scott กับมาทำหนัง Sci-Fi อีกครั้งหนึ่งก็บุญโขแล้ว)

ใครที่เป็นแฟนานุแฟนของหนังในแฟรนไชส์ Alien หรือแฟนานุแฟนหนัง Sci-Fi โดยทั่วไปคงจะชอบหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แต่ยังไงเสียแม้จะคล้ายคลึงกันเพียงใดก็ไม่ควรนำหนังเรื่องนี้ไปเทียบกับ Alien ภาคแรก(หรือภาคสอง)จะเป็นการดีที่สุด
8.0/10
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2555
3 comments
Last Update : 11 มิถุนายน 2555 19:07:32 น.
Counter : 2286 Pageviews.

 

ก่อนดู ผมหา Alien ทั้งสี่ภาคมาดูเป็นการบ้าน แล้วพบว่ามันมีความเกี่ยวเนื่องกันในหลายๆ จุด ดูแล้วสนุกหลายครับ อีกอย่าง 3D เรื่องนี้ดูสบายตากว่าหลายเรื่องที่เคยผ่านตามา แจ่มโลด

ปล.คุณหายไปนานเลยนะครับ อย่าบอกนะว่าคราวหน้าโผล่มาอีกทีก็ Batman เลยโน่น อิอิ

 

โดย: Nanatakara 11 มิถุนายน 2555 22:24:45 น.  

 

ดูแล้วครับ สุดยอดแห่งการรอคอย .......
แต่อยากดูแบบ 3D มาก ต้องหาเวลาไปดูอีกทีครับ

 

โดย: dalino IP: 158.108.86.172 18 มิถุนายน 2555 10:17:19 น.  

 

เห็นด้วยครับว่า "แม้จะคล้ายคลึงกันเพียงใดก็ไม่ควรนำหนังเรื่องนี้ไปเทียบกับ Alien ภาคแรก(หรือภาคสอง)จะเป็นการดีที่สุด"

จริงๆ ผมว่า ไม่ควรคาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะอธิบายเรื่องต้นกำเนิดของ Xenomorph ด้วยซ้ำ เพราะเท่าที่ดูในหนัง มันไม่ได้อธิบายอะไรเลย แม้แต่ไอ้ตัวสุดท้ายที่แหวกท้องของ Space Jockey ออกมา ก็ไม่น่าจะใช่ Xenomorph

อีกทั้งใน Alien ภาคแรก Space Jockey นั่งตายอยู่บนแท่นบังคับยาน ดังนั้นจึงต้องเป็นคนละตนกับในหนัง Prometheus แน่นอน

แต่ถ้าเราคิดว่า หนังเรื่องนี้แตกประเด็นมาจาก Alien ภาคแรก โดยหันไปอธิบายถึง Space Jockey แทน ก็จะรู้สึกว่าดูหนังสนุกขึ้น ไม่ผิดหวังครับ

 

โดย: trapizius IP: 203.131.208.117 6 ตุลาคม 2555 16:15:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Apple101
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เอาบทความที่เคยเขียน(และแชร์)ลงกระทู้มาลง(และแชร์ต่อใน)บล็อก...
Friends' blogs
[Add Apple101's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.