พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
บ้านพักคนชราหญิง สถานที่ที่ยังขาดคนสนับสนุน

        เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด 85 ปีของอากง จึงอยากพาท่านไปทำบุญ ซึ่งปกติทางครอบครัวเราก็มีการทำบุญเนื่องในโอกาสต่างๆ อยู่แล้ว ทำบุญเลี้ยงพระบ้าง เลี้ยงอาหารเด็กบ้าง ครั้งล่าสุดก็ได้สร้างพระพุทธรูปถวายวัด มาครั้งนี้ตอนแรกก็คิดว่าจะทำบุญเลี้ยงพระเหมือนเดิม แต่ติดต่อกับทางวัดไม่ได้ และบังเอิญน้าขับรถผ่านถนนเส้นหนึ่ง แล้วได้มาพบกับป้ายบ้านพักคนชราหญิง จึงลองเข้าไปสอบถามดูเผื่อว่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง และนี่จึงเป็นที่มาของการไปเลี้ยงอาหารที่บ้านพักคนชราหญิง ซอยร่วมสุข ถนนติวานนท์-ปากเกร็ด จ.ปทุมธานี         จากการได้พูดคุยกับอาแปะที่ดูแลที่นี่ จึงได้ทราบว่า บ้านพักคนชราหญิงแห่งนี้เป็นของเอกชน ไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาล นานๆ ทีจะมีผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือบ้าง ได้รับการช่วยเหลือจากครอบครัวของหญิงชราที่มาอยู่ที่นี่บ้าง แต่บางครอบครัวก็มีการช่วยเหลือเฉพาะช่วงแรกๆ เท่านั้นแล้วก็หายไป 
         หญิงชราที่มาอยู่ที่นี่มีประมาณ 40-50 คน มีผู้ดูแล 1 คนต่อหญิงชรา 10 คน ห้องพักมีจำนวนหลายห้อง แต่ 1 ห้องจะอยู่รวมกัน 4 คน บางคนก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องนอนอยู่แต่บนเตียง 

         ส่วนเรื่องอาหารการกินก็จะมีแม่ครัวประจำอยู่ ถ้าช่วงไหนมีคนเข้ามาช่วยเหลือเยอะก็จะได้ทานอาหารดีๆ แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีก็จะได้ทานกันแค่ข้าวต้มกับผักกาดกระป๋องเท่านั้น


         วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2555 เวลา 15.00 น. เป็นเวลานัดหมายของครอบครัวเราให้ไปรวมตัวกันที่บ้านพักคนชราหญิงแห่งนี้ งานนี้เราไม่ได้ให้แม่ครัวที่นี่เป็นคนทำ แต่เราจัดกันมาเองโดยนำข้าวมันไก่มาเลี้ยง ใช้ข้าวสาร 16 กิโล หุงข้าวมันได้ 2 หม้อใหญ่ๆ ไก่ 10 ตัว กับเนื้อส่วนอกไก่อีกประมาณ 5 กิโล น้ำซุปน้ำจิ้ม มีให้เลือก 2 แบบแตงกวาขนมเค้กสามเหลี่ยมรสต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีโอวัลตินกล่องอีกจำนวนหนึ่งสุดท้ายยังเหลือ กล่องนี้เลยตักทานเอง

         เมื่อทานข้าวกันอิ่มทุกคนแล้วเราก็เดินไปเยี่ยมคุณยายตามห้อง โดยนำขนมและโอวัลตินไปแจก คุณยายแต่ละคนมีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส และดีใจที่พวกเราไปเยี่ยมท่าน บางท่านก็ให้พรเราและพูดคุยกับเราว่า "นำข้าวมาเลี้ยงยายแล้ว อย่าลืมกลับไปเลี้ยงข้าวคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะ" ได้ฟังอย่างนี้แล้ว น้ำตาแทบไหล อดนึกสงสารคุณยายเหล่านั้นไม่ได้ ท่านคงอยากให้ลูกๆ ของท่านมาดูแลท่านบ้างคุณยายบางท่านอยู่ชั้นสอง ก็จะส่งลิฟขนของส่วนตัวลงมาให้

รถตู้ของที่บ้านพักคนชราหญิงแห่งนี้

           หลังจากได้อิ่มอก อิ่มใจ อิ่มท้องกันแล้ว เราก็ไปเดินช็อปงาน Thaifex ที่เมืองทองธานีกันต่อ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก เดินกันจนงานเลิก ช็อป ชิมกันจนกระเป๋าเบากลับบ้านกันเป็นแถวๆ

Create Date : 31 พฤษภาคม 2555
Last Update : 5 มิถุนายน 2555 9:30:33 น.
Counter : 14964 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

AA and the gang
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]