www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

เล่า ถก ถอด : Lemming , เรื่องของป้า เรื่องของผี เรื่องของจิตใจ หรือ เรื่องอะไรกัน

คิดอยู่ว่าจะเขียนถึงหนังเรื่องนี้ดีหรือเปล่า เพราะยังมี The Village Album เขียนค้างไว้ แถมเดี๋ยวสุดสัปดาห์นี้ไม่อยู่อีกสามวัน บวกกับพรุ่งนี้มีหนังรอคิวน่าสนใจอีกตรึม

แต่มันก็อดไม่ได้ เพราะหนังเรื่องนี้ ใช้งานสมองส่วนหน้าให้ต้องคิดตลอดเวลาตั้งแต่ดูหนังจบ เลยคิดว่าจะไม่เขียนแต่ทดแทนด้วยการไปอ่านความเห็นคนอื่น ว้า ก็ไม่มีใครเขียนแบบละเอียดๆซักที

ตัวเองก็คันไม้คันมือ จะเขียนเต็มๆแบบ "ดูแล้วมาคุยกัน" ก็หวั่นๆว่าเดี๋ยวจะไม่เสร็จ ก็เลยเอามา

เล่า(เรื่องหนัง) ถก ถอด (รหัสในหนัง)...ผมเล็ง Lemming มาตั้งหลายเดือนแล้วจากโปสเตอร์ที่ติดอยู่หน้าโรงลิโด้ ด้วยว่าเสน่ห์บางอย่างจากรูปแสนธรรมดาชวนให้ค้นหาว่าหนังมีอะไรดี แต่ หนังก็เงียบหายไป จนนึกว่าถอดโปรแกรมไปแล้ว ก่อนจะเข้ามาแบบเงียบๆ

Lemming เป็นหนังทริลเลอร์จากฝรั่งเศสที่ ใครหลายคนคงหวั่นๆเพราะกลัวว่าหนังจะอืดอาดหรือหนืดๆ หรือ ยากจนไม่รู้เรื่อง เปล่าเลย หนังดูง่ายและสนุกมาก เหมาะกับคนชอบหนังทริลเลอร์แบบเดาไม่ถูก หรือ ชอบหนังสไตล์ฮิทช์ค็อค คนดูจะเดาเนื้อเรื่องต่อไปไม่ได้เลยว่าเรื่องราวจะเป็นเช่นไร ดูๆไปก็ ดูรู้เรื่อง แต่ จบแล้วอาจไม่รู้เรื่องซะงั้นได้

ไม่มีวิพากษ์วิจารณ์ข้อดีข้อด้อยมากไปกว่านี้ เนื่องจาก Blog นี้ขอ เล่า กับ ถก และ ถอด ล้วนๆ

ปกติเขียน Blog ผมเองจะไม่ค่อยชอบเล่าเรื่องหนัง แต่เรื่องนี้เกิดอยากเล่า และ แน่นอนว่า มันจะค่อยๆ Spoil เล่าจุดสำคัญของเรื่องราวไปเรื่อยๆ หากไม่อยากรู้เรื่อง เลือกหยุดอ่านได้ตามต้องการครับ

เรื่องมีอยู่ว่า


คู่สามีภรรยาที่น่ารักเข้ามาพักในบ้านหลังใหม่ ฝ่ายชายชื่อ อแลง มีหน้าที่การงานดี มีเจ้านายที่แสนดี ฝ่ายหญิงชื่อ เบเนดิกต์ ก็มีความสุขดีในบ้านใหม่ที่ทั้งคู่เพิ่งย้ายเข้ามา

วันหนึ่งเจ้านายบอกว่าจะพาภรรยามากินข้าวที่บ้านสองคนนี้

วันนั้นคือ จุดเริ่มต้นของ ความบิดเบี้ยว หลอน และ การเดินทางของคนดูไปสู่เรื่องราวที่ไม่อาจคาดเดา

คุณป้าภรรยาที่มาด้วย ชื่อ อลิซ คุณป้าสวมแว่นดำทั้งที่เป็นมื้อค่ำ และ มีพฤติกรรมแปลกๆ แน่นอนคุณป้าคนนี้คือ คุณป้า ชาร์ลอตต์ แรมปลิ้ง นักแสดงชื่อดังในวงการที่เชี่ยวชาญการเล่นอะไรหลอนๆเพี้ยนๆวิปริตแบบดูดีมีชาติตระกูล

คุณป้าฉีกหน้าสามีกลางโต๊ะอาหารที่บรรยากาศแสนอึดอัด ด้วยการกล่าวหาว่า สามีไปกกอีหนูจึงมาช้า แล้วสาดไวน์ใส่หน้าซะหนึ่งแก้ว

ทั้งคู่เจ้านายกับคุณป้ากลับไปทิ้งความงงงันไว้แก่สองสามีภรรยา

วันถัดมา อแลง เลิกงานช้า คุณป้าโผล่มากลางที่ทำงานตอนดึกๆ

คุณป้าเล่าให้ฟังว่า สามีเธอเคยพยายามฆ่าเธอเมื่อยี่สิบปีก่อนแต่ไม่สำเร็จ

พระเอกถามว่า ถ้าอย่างนั้นทำไมเธอไม่ไปจากสามีซะ

ป้าตอบว่า เธอจะขอรอดูสามีตายๆไปเสียก่อน พูดง่ายๆว่า แค้นไม่หาย

แล้วจู่ๆคุณป้าก็แสดงท่าทางยั่วเย้าด้วยสายตาให้ท่าเต็มที่ ถามว่า เธออยากนอนกับฉันไหม แล้ว เข้าไปคลอเคลียซอกคอ

บรึ๋ย ไม่น่าเชื่อ ว่าหลังจาก แก้ผ้าอล่างฉ่างใน Swimming pool กับ มีอะไรกับลิงยักษ์ใน Max mon amour ป้าก็ยังคงมีเสน่ห์ทางเพศล้นเปี่ยมในวัย 60

พระเอกในเรื่องบอกว่า ไม่ คุณป้าบอก หรือว่า ฉันแก่ไป

พระเอกบอกว่า เปล่าแค่เขามีครอบครัวและเขารักภรรยา คุณป้าบอกว่าก็น่าเสียดาย เพราะร่างกายตอบสนองแต่สมองกลับปฏิเสธ

ป้ากลับไป ทิ้งให้อแลงตะลึงงันอีกรอบ

เขากลับมาบ้านโดยไม่เล่าเรื่องนี้ให้ภรรยา พร้อมๆกับที่ภรรยา เล่าเรื่อง Lemming
....ผมลืมเล่าไปตอนหนึ่ง หนังเรื่องนี้ตอนต้นนั้น น้ำในอ่างล้างจานเกิดตันวันที่เจ้านายกับคุณป้านี้จะมากินอาหาร แล้ว วันถัดมาพระเอกของเราจึงพบว่ามีหนูตัวหนึ่งไปอุดอยู่

หนูตัวนี้เป็นตัว Lemming ที่ปกติอยู่แถบสแกนดิเนเวียน การมาโผล่ที่นี่เป็นเรื่องผิดธรรมชาติ แต่ ธรรมชาติของเจ้า Lemming ก็มีอะไรแปลกๆนั่นคือ เมื่อประชากรล้นมันก็จะอพยพคราวละมากๆพยายามข้ามทะเลก่อนจะตายหมู่ เชื่อกันว่า เป็น การฆ่าตัวตายหมู่
จบเรื่องของ Lemming ไว้แค่นี้ก่อน กลับมาเรื่องของป้า

วันถัดมา ป้ามาเยี่ยมบ้านคู่พระเอกนางเอกนี้อีกครั้ง ในตอนที่นางเอกกำลังอยู่คนเดียว ป้ามาบอกเล่าเหตุการณ์ยั่วพระเอกให้เธอฟัง

ป้าพยายามยั่วให้ภรรยาโกรธ ถามว่า เธอไม่เคยโกรธบ้างเลยหรือ แล้วป้าก็บอกขอนอนหลับซักงีบ ขอเตียงไปนอนซะงั้น

สามีกลับมา ไปตามป้าที่ขังตัวในห้อง ป้าบ้าคลั่งปัง


ป้ายิงตัวตาย


งง อึ้ง เฮ้ย ตายจริงหรือเนี่ย โธ่คุณป้า --> อันนี้ความคิดในหัวขณะดู

เรื่องราวถัดจากนี้นำไปสู่ความงุนงง และอาจทำให้บางคนแอบคิดในใจว่า ตกลงเรื่องราวมันยังไงกันฟระเนี่ย


ภรรยาเริ่มมีพฤติกรรมแปลกๆ เริ่มก้าวร้าว เหมือนคุณป้า พระเอกของเราไปทำงานต่างจังหวัดต้องรีบขับรถกลับเพราะคุยโทรศัพท์ฟังเสียงภรรยาแล้วรู้สึกทะแม่งๆ ก่อนจะกลับมา โอละพ่อ เรื่องราวยิ่งสับสนกันเข้าไปอีก เขาเจอ Lemming เป็นร้อยๆตัวในห้อง เขาหมดสติ ก่อนจะฟื้นขึ้นมาในโรงพยาบาล เพราะว่า อุบัติเหตุจากการหลับใน ขณะกำลังขับรถกลับไปบ้าน

อ่านแล้วงงหรือไม่ ?

อธิบายอีกครั้ง พระเอกขับรถกลับมาบ้าน เจอ Lemming เป็นร้อยตัวในห้อง เขาล้มหมดสติ แล้ว ตื่นมาในโรงพยาบาล พยาบาลบอกว่า เขาเกิดอุบัติเหตุจากรถพลิกคว่ำก่อนกลับถึงบ้าน


อ้าว นั่นหมายความว่า ที่เขาเจอ Lemming นั่นไม่ใช่ความจริง เพราะเขายังขับรถไปไม่ถึงบ้านแต่เกิดอุบัติเหตุก่อน แถมตอนภรรยามาเยี่ยมยังบอกเขาว่า เธอไม่ได้คุยกับเขาซักคำก่อนที่เขาจะกลับมา

ก่อนที่เหตุการณ์บ้าบอคอแตกจะตามมาอีกเป็นชุดๆ ภรรยาตัวเองไปคบกับเจ้านายตัวเอง ไปนอนค้างเป็นวันๆ ก่อนที่เขาจะจัดการทวงภรรยากลับมาด้วยการได้กุญแจจากคุณป้าชาล็อตต์ที่ตายไปแล้ว เขาเข้าไปฆ่าเจ้านายตัวเอง

หนังจบด้วยว่า พระเอกกลับมารดน้ำต้นไม้ , ภรรยางงๆว่าพระเอกหายไหนมา, Lemming ตาย

หนังจบ แบบ งง งง ชนิดว่า ดูเหมือนจะรู้เรื่อง แต่ไม่รู้เรื่อง

และนี่เป็นสาเหตุที่คันไม้คันมืออยากเล่า เพราะอยากเอาไอเดียมานำเสนอ เป็นไปได้หรือไม่ว่า
.
.
.
.

Fact หรือ ข้อเท็จจริง ความจริงแท้ (Reality) คือ เรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนไปถึง คุณป้าฆ่าตัวตาย

แต่หลังจากนั้น คือ การบ้านให้คนดูต้องคิดเองและมีความเป็นไปได้มากกว่าหนึ่งทาง

ว่าเกิดอะไรขึ้นที่จู่ๆ ทำไม พระเอกถึงเจออะไรแปลกๆ ทำไม ภรรยาถึงมีทีท่าเหมือนคุณป้ายังกะผีเข้า ทำไม ภรรยาถึงไปมีชู้กับเจ้านาย และ สุดท้าย ป้าโผล่มาอีกรอบได้อย่างไร แล้ว ตกลงใครฆ่าใครตาย

ผมสรุปการบ้านมาให้พิจารณาได้สองทฤษฎี

ทฤษฎีที่หนึ่ง ผี ‘s ธีโอรี่


ถ้าใช้ ผี ‘s ธีโอรี่ จะแจ่มมาก เพราะมันสามารถอธิบายได้หมดว่าทำไม เบเนดิกต์เมียพระเอกถึงทำท่าทางเหมือนป้า พูดเหมือนป้าได้ขนาดนั้น นั่นเป็นเพราะ คุณป้าชาล็อต ตายแล้วไม่ตายลับ กลับมาสิงร่างเบเนดิกต์

ผีคุณป้าทำให้ อแลง ต้องบ้าคลั่ง ด้วยการเข้าสิงจนเขาต้องสับสนวุ่นวาย เธอมามีอะไรกับเขาในร่างเบเนดิกต์แล้วจากไปแถมยังเรียกตัวเองว่าอลิซ แล้วก็ไปมีอะไรกับเจ้านายของเขาในร่างของเบเนดิกต์ โดยมีแผนร้ายแผนรักในใจ นั่นคือ ผีคุณป้าปรารถนาอยากให้สามีตาย การใช้วิธีนี้ย่อมทำให้อแลง ต้องทุรนทุรายอยากได้เมียคืน เมื่อได้จังหวะ ป้าจึงยื่นเสนอเงื่อนไขว่า อยากได้เมียคืนมั้ยละ ไม่ยาก เอากุญแจไป แล้วเข้าไปจัดการให้เหมือนสามีฉันฆ่าตัวตายนะ

พระเอกอยากได้เมียคืนแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง

ก็จัดการเก็บเจ้านายซะ

กลับมาบ้าน แล้วผีคุณป้าก็ออก ภรรยาจึงมีทีท่าเหมือนไม่รู้เรื่องอะไรเลย

แล้วทุกอย่างก็ดำเนินไปตามปกติ

...เห็นไหมถ้าเชื่อเรื่องผี ถ้าโยง Lemming เข้ากับ คุณป้า ทุกอย่างก็อธิบายได้เกี่ยวกับ พฤติกรรมฆ่าตัวตายที่ทั้ง ป้า และ Lemming มีเหมือนๆกัน แถม การมาของ ป้า กับ Lemming ก็เป็นวันเดียวกัน

แต่ คุณเชื่อเรื่องผีด้วยหรือ แถม การโยง Lemming เข้ากับคุณป้าเนี่ย ตัวละครในหนังก็บอกแล้วว่า มันไม่เกี่ยวกันแม้แต่น้อย เขาพยายามบอกเราว่า อย่าพยายามโยงแบบคิดมากเลย Lemming กับ ป้า ไม่เกี่ยวกันหรอก

ถ้าอย่างนั้น ลองทฤษฎีใหม่


ทฤษฏีที่สอง ทฤษฎีของจิตใจและอาการจิตหลอน


ไม่มีผีอะไรทั้งนั้น คุณป้าตายไปแล้ว แต่คนที่เริ่มหลอนไปคือ อแลง เพียงคนเดียว

ทำไม อแลง ถึงหลอน ?

ซิกมันด์ ฟรอยด์บอกไว้ว่า แรงขับทางเพศ หรือ Libido หรือ Sexual drive ที่ไม่ได้รับการปลดปล่อยทำให้คนป่วยได้ และ สุดท้ายมันจะหาช่องทางออกของมันเอง

ย้อนกลับไปตอน คุณป้ามายั่ว อแลง

ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่า ทำ หรือ ไม่ทำ

แต่สำคัญที่ว่า ความต้องการที่แท้ในใจของ อแลง อยากทำ แต่ ไม่ทำ ดังนั้นแรงขับความต้องการมันคั่งค้างอยู่ข้างใน และ เวลาเดียวกันนั้นในใจก็รู้สึกผิดด้วยเช่นกัน ดังนั้นกลไกทางจิตที่จัดการกับแรงขับนี้คือ ใช้เหตุผล (rationalization) และ เก็บกด(repression) ความต้องการไว้

อยากทำตามแรงขับในใจไม่ผิดหรอก หักห้ามได้ยิ่งดีใหญ่

แต่ ถ้ามีโอกาส จะทำมั้ย ตรงนี้คือจุดที่ระดับศีลธรรมของคนแตกต่างกันตามที่ Lawrence Kohlberg นักจิตวิทยาชาวอเมริกันแบ่งไว้เป็นสามระดับ หกระยะ

เช่นถ้าเห็น กระเป๋าตังค์ตก เราจะหยิบเงินไปหรือไม่ ถ้าไม่หยิบ เพราะ 1.ไม่หยิบเพราะใจเราบอกว่า มันไม่ถูกต้อง ไม่ควรทำ หรือ 2. กลัวถูกจับได้ ถ้ารู้ว่ารอดแน่ๆไม่มีใครเห็น ก็คงหยิบ ใจไม่บอกว่าผิด แต่ปากบอกไม่หยิบเพราะมันผิดอันเนื่องด้วยกลัวโดนจับ

สองข้อนี้มีระดับศีลธรรมต่างกัน ข้อหนึ่งนั้นไม่ทำเพราะระดับศีลธรรมอยู่ในขั้นสูง อีกข้อไม่ทำเพราะอยู่ในขั้นเดียวกับเด็กๆ กลัวถูกลงโทษ

อแลง น่าจะเป็นอย่างหลังคือ ทำแน่ ถ้าโอกาสอำนวย แต่ ไม่ทำ เพราะ กลัวเมียทิ้ง กลัวเจ้านายรู้จะเป็นเรื่อง

นั่นจึงเป็นเหตุที่ อลิซ(คุณป้า) บอกกับ เบเนดิกต์(เมียอแลง) ก่อนเข้าห้องไปงีบตอนมาเยี่ยม ว่า ใจของอแลงนะคิดแน่ เขาถึงไม่กล้าเล่าเรื่องนี้ให้เธอฟัง

จุดที่ทำให้แรงขับทางเพศที่ไม่ได้รับการตอบสนองของอแลง ที่กดไว้โผล่มาอาละวาดอีกครั้ง และ ตอกย้ำว่า เขาอยากทำ ก็ตอนเดินทางบนรถที่เจ้านายบอกว่า เขาน่าจะทำๆไปซะ เหมือนกับว่า เจ้านายไม่แคร์หรอก มันทำให้เขาย่อมรู้สึกว่า น่าเสียดาย

ภารกิจคั่งค้างใจของเขาที่อยากค้างคาคือ การร่วมรักกับอลิซ

แต่อลิซตายไปแล้ว

จิตใต้สำนึกของเขาจึงสร้างอลิซขึ้นมาใหม่ และ หาทางให้เขาได้เสพสมดั่งใจโดยไม่ขัดกับศีลธรรมในตัว ด้วยการทำให้อลิซไปอยู่ในร่างภรรยา

อลิซกลับมาใหม่ ตั้งแต่ก่อนจะออกจากบ้านเป็นหลอนน้อยๆ จนตอนโทรศัพท์กลับไปหาเมีย ตอนนี้เองที่ อแลงเริ่มหลอนเต็มตัวแล้ว

เขาตัดสินใจขับรถกลับบ้านหนทางแสนไกล

ตอนที่เห็น Lemming ชุดใหญ่ ตอนที่ปลุกเมียแต่ไม่ตื่น เดาว่า นั่นคือตอน หลับในหรือไม่ก็เป็นภาพหลอน

ตื่นมาอีกทีอยู่ในรพ.

เมียมา เจ้านายมา ตอนนี้ปกติดีไม่หลอน

ถ้ดจากนั้นก็หลอนต่อ และ การหลอนก็เป็นการตอบสนองจิตใต้สำนึกทีเป็นแรงขับทางเพศอันไม่ได้รับการปลดปล่อยออกมา

ทำไมต้องหลอนว่า เมียตัวเองเป็นอลิซ เพราะ อลิซคือภารกิจที่อยากแต่ไม่ได้ทำ และ มันยิ่งย้ำให้เจ็บใจ เมื่อเจ้านายดันบอกตอนต้นว่า โอ๊ย คุณน่าจะยอมๆเมียผมไปซะ

เขาจึงได้จัดการ อลิซ ในร่างเบเนดิกต์ ในสวรรค์ ที่ตัวเองสร้างขึ้นมา (จากปากของเจ้านาย บ้านหลังนี้คือ สวรรค์ )

หลังจากหลับนอนกัน ภรรยาสุดที่รักก็หายตัวไปแล้วไปกินอยู่หลับนอนกับเจ้านาย

ทำไมถึงหลอนไปแบบนั้น นั่นเป็นเพราะที่บอกไว้ตอนต้นว่า อแลงยังเป็นที่มีศีลธรรม และ ยังมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

สิ่งที่เป็น Superego ทำโทษเขาจากการที่เขาทำผิด (การทำผิดคือนอนกับอลิซ)

ในตอนแรกนั้นเขาไม่กล้ามีอะไรกับอลิซ เพราะ ศีลธรรมในหัวบอกว่า ถ้าทำผิด เมียทิ้งนะ

ดังนั้น หลังจากนอนกับอลิซในร่างของเบเนดิกต์ จิตของเขาก็หลอนต่อไปตามนั้นนั่นคือทำให้เมียทิ้งจริงๆไปอยู่กับเจ้านาย

อลิซโผล่มาอีกที หลอนอีก ถามว่าอยากได้เมียคืนมั้ย ไปฆ่าเจ้านายให้หน่อย

จากจุดนี้ ความจริงแท้(Reality)คือ เจ้านายตายจริง ตรงนี้แยกได้อีกสองทาง

หนึ่ง-ฆาตกรรม : เขาฆ่าเจ้านายจริงๆ ถ้าเราเดินตามฟรอยด์บอกมาตั้งแต่ต้นเราก็ต้องเชื่อตามมาว่า ยังมีอีกหนึ่งที่เป็นแรงขับคือ Aggressive drive หรือเป็น Death wish ที่เขามีต่อเจ้านายอันเนื่องมาจากเจ้านายครอบครองคนรักของเขา (ทั้งอลิซและภรรยาในตอนนี้ก็คือคนรักของเขา)

สอง-ฆ่าตัวตาย : เจ้านายฆ่าตัวตาย เขาไม่ได้ฆ่าเจ้านาย แต่ภาพที่เขาฆ่าเจ้านาย ภาพที่ภรรยามีชู้ เป็นจินตนาการของตัวเองที่ได้จัดการเจ้านายด้วยตัวเองและได้ภรรยากลับคืนมา

ก่อนที่สุดท้ายเขาก็กลับมาบ้านใช้ชีวิตปกติสุขต่อไป โดยภรรยาไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอันใดเลย เพราะคนที่หลอนเป็นเรื่องเป็นราวคือเขาเพียงคนเดียว

เอวัง แล้วหนังก็จบด้วยประการฉะนี้

ขอวกกลับไปที่ Lemming อีกครั้ง

ว่ากันว่า Lemming ไม่ได้อยากฆ่าตัวตายหรอก มันแค่พยายามหาทางรอดเท่านั้นเอง แต่มันไปไม่รอด อลิซ ก็คงเช่นกัน เธอเองก็คงพยายามหาทางรอดให้กับชีวิตมาตลอดและการยิงตัวตายของเธอนั้น ไม่ใช่เพราะอยากตาย แต่มันก็คงเป็นอีกทางหนึ่งที่เธอพยายามหาทางออกให้กับชีวิตที่รู้สึกอับจนสิ้นหนทาง เพราะ หนังแสดงให้เห็นชัดเจนว่า สามีของเธอนั้นกกอีหนูอย่างที่เธอบอกน่าจะเป็นเรื่องจริง

สิ่งหนึ่งที่เหมือนๆกันนั่นคือ การมาโผล่ผิดที่ผิดทางเท่านั้น ก่อนที่สุดท้าย ผู้กำกับจะมาช่วยยืนยันเหมือนกับจะค้านทฤษฎี ผี’s theory ของผม ด้วยการเฉลยว่า lemming ไม่ได้โผล่มาแบบปาฏิหาริย์ มันก็แค่เด็กเพื่อนบ้านเอามาจากที่อื่นเท่านั้นเอง เช่นเดียวกัน หนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องของผีหรือปาฏิหาริย์แต่อย่างใด

ป.ล. คิดดูอีกที ลองคิดเล่นๆคิดลึกๆ บางตอน นอกจาก อแลง หลอน แล้ว เมียก็อาจมีภาวะ Dissociation นั่นคือ ภาวะที่เหมือนกับการถูกสิงหรือเหมือนมีอีกร่างในตัว อันเนื่องมาจากที่ว่า ตัวเบเนดิกต์ เองเป็นคนมีบุคลิกภาพไม่แสดงอารมณ์เก็บกดไว้ข้างใน ตรงข้ามกับ อลิซ ดังนั้นความโกรธ หรือ Aggressive wish ของเธอ ไม่ได้ระบายออกมา ก็อย่างที่ฟรอยด์ว่า แรงขับเหล่านั้น มันต้องหาทางออกมาอยู่ดี ดังนั้น มันจึงออกมาผ่านความไม่รู้ตัวของเธอในคราบของอลิซ เป็นการแยกร่าง (dissociate) เพื่อที่เธอจะได้ปลดปล่อยความก้าวร้าวไม่พอใจออกมาได้เต็มที่ อย่างที่เธอเป็นในตอนต้น และ มันก็พาลทำให้อแลงสับสนไปอีกคน

หรือคิดดูอีกที บางที เจ้าของบล้อกอาจหลอนไปเองว่าไปดูหนังเรื่องนี้มา


ป.ล.2 หนังยังมีสัญลักษณ์มากมายให้คอหนังได้กลับไปตีความ ทั้ง Flying webcam หรือจะเป็นภายในช่อง ภายในท่อ ที่ฉายอยู่หลายครั้ง หรือจะเป็น รูปภาพอลิซในกรอบ ฯลฯ แต่เจ้าของบล้อกขอตัวไปนอนเพียงเท่านี้ก่อน ส่วนที่เหลือฝากเพื่อนผู้อ่าน ถอด กันต่อได้ตามสะดวกครับ


ชวนไปดูหนังเรื่องที่ 2 ของปีนี้ ที่น้ำตาจะไหลปริ่มเพราะอิ่มเอม (เชื่อผม อีกสักครั้งก่อนสิ้นปี)
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&month=11-2006&date=15&group=5&blog=1ขอฝาก"หนังสือรัก"ไว้กับผู้อ่านด้วยเน้อ กับ พ็อกเก็ตบุ้คเล่มแรก ที่หยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม


หนังสือเกี่ยวกับอะไร ? มีที่มาอย่างไร ? ชวนไปอ่านเบื้องหลัง ไปรู้จักหนังสือได้ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=13&month=10-2006&date=19&blog=1

สำหรับเพื่อนๆที่อ่านจบแล้ว ชวนมาคุยกัน ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=aorta&group=13


(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไปแว้ว)
ไม่แน่ใจลองยืนอ่านฟรี อ่านแล้วดีวานบอกต่อชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

เริ่มต้นอ่านครั้งแรก ชวนคลิก ชวนคุยกันที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง
ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 23 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2549 1:06:26 น. 11 comments
Counter : 2027 Pageviews.

 
ค่อนข้างเชื่อตาม ทฤษฏีล่างมากกว่า เรื่อง ผี
( เรื่อง ผี ก็อธิบายเรื่องนี้ได้ )

เป็น Phyco-Thrillerแบบใหม่
ช่วงหลัง หนังฝรั่งเศสที่ได้ดู ออกแนวนี้หลายเรื่องเหมือนกัน
หนังทำให้คิดหนักว่า ตรงไหนเป็นเรื่อง"จริง" ตรงไหน เป็นเรื่อง "หลอน"


โดย: grappa วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:32:37 น.  

 
ถ้าเป็นผมไปดูผมคงถอดรหัสไม่ได้เยอะขนาดนี้หรอกครับ เผลอๆ จะเชื่อตามทฤษฎีผี อันแรกเสียด้วยซ้ำไปด้วยครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:29:05 น.  

 
เด่ว...ต้องไปดูหน่อยแล้ว ลาโรงไปรึยังล่ะเนี่ย


โดย: lamiya IP: 203.130.133.57 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:05:34 น.  

 
ถอดรหัสได้ละเอียดดีครับ

อยากไปดูมั่งจัง

สบายดีน่ะครับโดย: Dr.Manta วันที่: 23 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:40:40 น.  

 
*** ยังไงก็ต้อง spoil นะจ๊ะ ***
กร๊ากกกกกกก 555 เขิลล์จัง ... แสดงว่าผมดูหนังเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องอ่ะจิครับเนี่ย เพราะตั้งแต่ตอนดูจนถึงก่อนได้อ่านบทความนี้ ผมมีอยู่ทฤษฎีเดียวเลยคือ เบเนดิกต์ถูกผีคุณป้าเข้าสิง ... โดยโยงการเข้าสิงให้สอดคล้องกับทฤษฎีการฆ่าตัวตายของหนู Lemming ... ผมเข้าใจเท่านี้จริงๆ ครับ ไม่นึกเลยนะเนี่ย ว่ามันจะมีอะไรหลอกหลอนซับซ้อนซ่อนเงื่อนเปื้อนเปรอะเลอะเทอะได้ขนาดนี้ เหอๆๆ

... เพราะหลังจากอ่านบล็อกหน้านี้จบ ... ผมก็หลงเชื่อตามทฤษฎีที่ 2 ของคุณ จขบ. ไปเรียบร้อยแล้วอ่ะครับ (เพราะเรื่องผีเข้าสิงนางเอก จากทฤษฎีแรกนั่น มันดูเลื่อนลอยไร้เหตุผลเหลือเกิน ... นึกจะสิงก็สิง พอแก้แค้นเสร็จก็ปลดปล่อยร่างนางเอกเฉยๆ ซะงั้น) ... ขอบคุณหลายสำหรับรีวิวเรื่องนี้ครับ ไม่งั้นผมคง "ถอด"(รหัส) ไม่ออกแหงมๆ เลยอ่า


โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:48:50 น.  

 
****สะปอย สะปอยเด้อ****

ผมก็ไม่รู้เรื่องเหมือนกันแหละครับคุณบลูยอชท์ - -*
แถมยังโดนผู้กำกับกัดเอาตอนสุดท้ายอีกว่าจะคิดมากทำม้ายย... lemming มันก็โผล่มาไปงั้นนั่นแหละ ไม่ได้เกี่ยวอะไรซักหน่อย - -*

-- ไม่นึกว่าจะมาเขียนที่หน้านี้นะครับเนี่ย --

ตอนแรกที่ผมคิดนะครับ คือผมคิดว่า Alice ไม่ได้กลับมาหรอก.. แล้วผมก็คิดว่า Benedicte ไปมีอะไรกับเจ้านายของ Alain จริงๆ..
ส่วนไอ้ฉากที่สลับร่างกันในความมืดนั้น ผมมองว่าอาจจะเป็นเพราะว่าหนังต้องการสื่อถึง Benedicte ที่ค่อยๆเหมือน Alice เข้าไปทุกทีๆ มากกว่า

ราวกับว่าเธอน้อยใจมังครับ ที่เขาไม่ยอมเล่าให้เธอฟังเรื่องที่ทำงาน แล้วเธอก็ประชดเขาด้วยการทำตัวเป็น Alice ซะเลย??? คนแก่ยั่วขึ้นนี่ งั้นชั้นก็ทำตัวเหมือนคนแก่ซะบ้าง (เหอๆๆ ทฤษฎีมั่วๆน่ะครับ ไม่มีหลักฐานรองรับแม้แต่น้อย)

(จริงๆตอนแรกผมคิดทฤษฎีบ้าๆ ประมาณว่า Alice มอมยาพา Benedicte ไปผ่าตัดเปลี่ยนหน้ากันมาก่อนที่ Benedicte ในร่าง Alice กลับบ้านมาแล้วก็ยิงตัวตายเพราะรับไม่ได้ สรุป Benedicte ตอนหลังคือ Alice??? --- ออกแนวเหยื่อมารลดามณีนะเนี่ย กร๊ากกก --- 55555) <<< มันจะเป็นไปได้ยังไงเล่า บรึ๋ย

แต่เท่าที่ผมลองอ่านทฤษฎีที่สองมา ก็ค่อนข้างเริ่มโอนเอียงไปถึงพฤติกรรมของ Benedicte ที่พี่พูดไว้ในส่วน ปล. นะครับ

ส่วนสัญลักษณ์ทั้งหลายทั้งแหล่ใน ปล.2 นี่จนปัญญาจะขบจริงๆ เหอๆๆ เพราะตอนดูมัวแต่ไปนั่งพยายามโยงว่าเลมมิ่งมันเกี่ยวกะป้าตรงไหนฟระ - -*โดย: nanoguy IP: 203.113.35.8 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:55:56 น.  

 
ไม่ได้คิดว่าจะไปดูอยู่แล้วค่ะ เลยเข้ามาอ่านทั้งหมด แล้วก็คิดว่าตัดสินใจถูกแล้วค่ะที่ไม่ได้ไปดู เพราะไม่งั้นอาจมี กุ้ง's ธีโอรี่ทฤษฎีเกิดใหม่ขึ้นมาก็เป็นได้

ป.ล. อ่านค.ห.พี่บลูยอชท์แล้วต่อด้วยค.ห.คุณนาโนกายแล้วมีแอบขำค่ะ เขียนกันได้มันส์เห็นภาพมั่กๆ


โดย: ลิปดา-พิลิปดา IP: 161.200.255.162 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:47:53 น.  

 
โห ... คุณ nanoguy คิดไปได้ ... กลายเป็น Face off ภาคพิสดารไปแล้วมั้งครับนั่น บรึ๋ยยย เหอๆๆ


โดย: บลูยอชท์ IP: 202.69.140.233 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:10:26 น.  

 
ผมว่า ทฤษฎีผีเข้าสิงออกจะง่ายๆ และสบายๆ แบบเอเซียไปหน่อย เมื่อเทียบกับปัจจัยแวดล้อมที่หนังให้มาตั้งแต่ต้น จากที่ดูผมคิดว่า ทั้งเบเนดิคและอแลงหลอนกันทั้งคู่ เมียพระเอกก็ไปเป็นชู้กับเจ้านายจริง (ไม่ใช่แค่ความรู้สึกผิดของพระเอก) แต่อาจจะไม่ใช่รัก (หรือมีรักปนอยู่บ้าง เพราะเป็นช่วงเหตุการณ์ที่น่าสลดใจ ที่เจ้านายพระเอกเสียเมียไป) ผมว่าเหตุผลหลักๆ น่าจะเป็น เพราะ อยากจะประชดที่ผัวนอกใจ จากเรื่องที่ทะเลสาบ (ผมเดาว่า ที่เมียพระเอกจำ dialogue ทั้งหมดระหว่างพระเอกกับเมียเจ้านายได้ก็เพราะ เมียเจ้านายอาจเล่าให้ฟังตอนที่เธอไปหา (สองคนอยู่บ้านด้วยกันจนค่ำ) และนับแต่นั้นมา เธอก็รอให้พระเอกเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เล่า (ตอนที่พระเอกเรียกชื่อเมียเจ้านายตอนเคาะประตูเรียกก็น่าจะทำให้ นางเอกเข้าใจเอาเองว่า ทั้งสองสนิทสนมกัน ลองสังเกตสรรพนามและวิธีการเรียกดู) และสุดท้ายเธอก็ลองใจพระเอกที่ทะเลสาบว่า ถ้ามีโอกาสที่จะได้นอกใจอีกครั้งจะนอกใจไหม การบังคับให้พระเอกเรียกชื่อตัวเธอว่า อลิซ ฯลฯ (ผมค่อนข้างอินกับฉากนี้ เพราะ เคยมีประสบการณ์จริงอยู่บ่อยๆ ที่ผู้หญิงจะตะล่อมว่า บอกมาเถอะไม่โกรธหรอก อย่างโน้นอย่างนี้ แล้วผู้ชายเราก็ นานแล้ว จำไม่ได้หรอก ไม่แน่ใจเธออาจจะพูดอย่างนั้น เธออาจจะพูดอย่างนี้ แล้วสุดท้ายก็กลายเป็นเรื่องโศกนาถกรรมของชีวิตผมตามมา จากเรื่องที่เธอบอกว่าไม่เป็นไร เล่ามาเถอะ ไม่ว่าอะไรหรอก เรื่องมันก็ผ่านไปแล้ว ) ผมว่า ฉากที่สำคัญๆ ที่ dominate หนังและตัวละครคือ ฉากที่ชาร์ล็อตปรากฎตัว เช่น ฉาก dinner ฉากห้องแล็บ และฉากที่มาบ้านพระเอกและฆ่าตัวตาย ทั้งสามเหตุที่สุดแสนจะ bizarre สำหรับคู่ผัวเมียตัวอย่าง ผนวกกับปริศนาของตัวเลมมิ่งทำให้เกิดเหตุการณ์ในหนังขึ้น ก็สนุกดีครับ พระเอกหน้าเหมือนมาร์ติน แลนเดา ตอนหนุ่มๆ ส่วนนางเอกไม่เห็นสวยเลย ช่าร์ล็อต ในรูปที่บ้านเจ้านายสวยกว่าตั้งเยอะ ิ่ง


โดย: SB IP: 203.146.114.19 วันที่: 26 มีนาคม 2550 เวลา:10:00:52 น.  

 
เข้ามาอ่านการ "เล่า ถก ถอด" ของคุณ หมอพี (แอบรู้ชื่อนี้มาจากเพื่อนค่ะ) ก็เลยพอจะถึงบางอ้อกับเค้าได้บ้าง ว่าทำไมถึงใช้ชื่อหนังว่า Lemming เพราะรู้สึกว่าตอนดูเนี่ย เจ้าหนูน้อยมันเกี่ยวอะไรด้วยหว่า แล้วตอนที่ดูจบก็สรุปได้เองโดยใช้เซลล์สมองอันน้อยนิดที่มีว่า สรุปคือ "ผีเข้า" เหรอ
เอ้อ.. ถ้าคิดตามทฤษฎีที่ 2 มันก็พอจะเข้าใจได้นี่เอง


โดย: SiLLycool IP: 203.113.45.197 วันที่: 3 เมษายน 2550 เวลา:23:37:05 น.  

 
คนดูจะเดาเนื้อเรื่องต่อไปไม่ได้เลยว่าเรื่องราวจะเป็นเช่นไร ดูๆไปก็ ดูรู้เรื่อง แต่ จบแล้วอาจไม่รู้เรื่องซะงั้นได้.....ชอบที่เขียนตอนนี้จังเลย

คิดเหมือนกันซะงั้น
เดาไม่ได้ ..
เหมือนจะรู้เรื่อง...
ไม่รู้เรื่องซะงั้น..
เลยต้องพึ่ง กูเกิ้ล จนมาเจอนี่แหละ..

ขอบคุณมั่ก ๆๆ มี blog ดี ๆ ไว้ให้อ่านโดย: หมามุ่ย IP: 124.157.157.41 วันที่: 20 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:21:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.