www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร , ความตายเปลี่ยนแปลงชีวิตจุนอิชิ นักโทษหนุ่มในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ได้รับการปล่อยตัวพร้อมมีทัณฑ์บนติดตัว เขาได้รับการติดต่อจาก นันโก อดีตผู้คุมเรือนจำให้ช่วยกันหาหลักฐานพิสูจน์ว่า คิฮาระ เรียว นักโทษคนหนึ่งที่กำลังจะถูกโทษประหารเป็นคนบริสุทธิ์

ถ้าการช่วยเหลือนี้เป็นผลสำเร็จ นันโกเชื่อว่า จะเป็นการช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ให้พ้นโทษประหาร และ งานชิ้นนี้ก็มีเงินตอบแทนมหาศาล ที่จุนอิชิ จะนำมันไปช่วยครอบครัวใช้ชดเชยพ่อแม่ที่ของคนที่เขาฆ่าตาย

เรื่องย่อข้างต้นคือ เรื่องย่อของหนังสือชื่อ บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร

บันได มา เกี่ยวข้องอย่างไร?

บันได คือ สถานที่ ที่ คิฮาระ เรียว จดจำได้ก่อนที่จะสูญเสียความทรงจำชั่วคราวอันเนื่องมาจาก อุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์พลิกคว่ำ ห่างจากจุดฆาตกรรมโหดสองสามีภรรยาไม่ไกลนัก บันได เป็นหลักฐานทางความทรงจำที่ จุนอิชิ และ นันโก จะไปตามหา หลักฐานที่มีตัวตน เพื่อพิสูจน์ว่า คิฮาระ เรียว ไม่ได้ฆ่าคน

การเดินทางหาหลักฐานช่วยเหลือ คิฮาระ เรียว เป็นการเดินทางของสองชีวิตที่ต้องพานพบกับโลกของความจริงและโลกในจิตใต้สำนึก

จุนอิชิ เมื่อก้าวออกมาสู่โลกภายนอก ก็พบว่า ชีวิตตัวเองต้องเปลี่ยนแปลงไปชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ เขาประสบชะตากรรมเดียวกับนักโทษอีกหลายๆชีวิต เหมือนกับ นักโทษในหนังเรื่อง Shawshank redemption ต้องเจอ นั่นคือ การมีตราที่มองไม่เห็นที่ถูกสังคมตีค่าไว้ในฐานะ นักโทษ

การถูกตีตรา(Stigmatization) นี้เอง ทำให้ชีวิตจริงของหลายคนไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ บางคนฆ่าตัวตายหนีโลกไปนี้ และ เป็นเหตุให้บางคนต้องกลับไปทำความผิดอีก เพราะสังคมปกติไม่มีที่ทางรองรับเขาในฐานะคนทั่วไป และ เพราะเป็นวิถีเดียวที่คุ้นเคย การพาเขากลับไปยังคุก ในจิตใต้สำนึกของคนกลุ่มนี้อาจเหมือนกับการได้กลับไปยังสถานที่ซึ่งปลอดภัยและมั่นคงอย่างที่เขาไม่เคยคาดคิด

ที่น่าเจ็บปวดสำหรับจุนอิชิ คือ ไม่ใช่แค่คนนอก แต่คนในบ้านอย่างน้องชายก็ประณามหยามเหยียดเขา ด้วยท่าทีและคำพูดที่ว่า ห้องนี้ไม่รับฆาตกร น้องชายมองว่า เขาคือต้นเหตุของความล่มจมของครอบครัว เพราะคดีนี้เป็นเหตุทำให้พ่อแม่ต้องหาเงินหลายล้านเยน ต้องขายบ้าน ต้องทำงานหนัก เพื่อชดใช้ครอบครัวเจ้าทุกข์

การช่วยเหลือนันโกจึงเป็นความหวังที่ จุนอิชิ จะได้เงินก้อนหนึ่งมาเจือจุนครอบครัว

แต่นันโกหารู้ไม่ว่า จุนอิชิ มีความลับที่ซุกซ่อนอยู่ เช่นเดียวกับ ตัวนันโกเอง ก็มีความลับที่ไม่ได้เปิดเผย

นันโก เชื่อมั่นในตัวจุนอิชิ เขาเชื่อว่า ในตัวคนๆนี้มีความดีงามอยู่ การช่วยเหลือนักโทษประหารรายนี้ เปรียบเสมือนกับการช่วยเหลือสองชีวิตไปพร้อมๆกัน เมื่อเราอ่านหนังสือต่อไปเรื่อยๆเราจะเห็นว่า นันโกอาจไม่รู้ตัวว่า การพยายามช่วยเหลือ จุนอิชิ และ การพยายามช่วยเหลือ คิฮาระ เรียว นัยหนึ่ง ก็คือการช่วยเหลือตัวเองให้หลุดออกมาจากตราบาปที่ตัวเองตีตราไว้ในใจ ตราบาปที่ทำลายชีวิตครอบครัวของเขาให้ย่อยยับเพราะการฆ่าคน

ชะตาชีวิตของทั้ง จุนอิชิ และ นันโก ต้องแบกรับ ความตาย ที่ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องโดยมิอาจหลีกหนีได้ และ ความตายก็พลิกผันสองชีวิตนี้ไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ จุนอิชิ ถูกสังคมตีตรา ส่วน นันโก ก็ตีตราบาปให้กับตัวเอง

นอกจากนี้ ในหนังสือเล่มนี้ ยังมีประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งบังเอิญไปเกี่ยวโยงกับหนังโรงที่กำลังจะฉายบ้านเราที่สร้างจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง Death note เมื่อมีการพูดถึง ศาลเตี้ย

ตัวละครในหนังสือ มีความพยายามที่จะใช้ ตัวเอง เข้าไปจัดการ คนผิด ที่กฎหมายมิอาจเข้ามาช่วยเหลือได้ เป็น ความปรารถนาของใครต่อใครอีกหลายคน ที่ต้องการกำจัด คนผิด ให้หมดไปโดยใช้วิธีของตัวเอง

เขาเหล่านั้นไม่ได้รู้ตัวว่า สิ่งที่เขาทำ นำมาซึ่งอะไร ตัวละครตัวหนึ่งสรุปไว้ในจดหมายฉบับสุดท้ายในหนังสือได้ดีว่า แม้การแก้แค้นจะทำสำเร็จ แต่บาดแผลในใจนั้นไม่ได้หายเจ็บปวดไปอย่างที่เคยคิด แผลที่มีอยู่ก็ยังคงอยู่อย่างเดิมไม่เปลี่ยนแปลง มิหนำซ้ำ การลงมือแก้แค้นด้วยตัวเองกลับนำมาซึ้งการแก้แค้นต่ออีกเป็นทอดๆ

หลายคนจึงพบว่า เวลา ที่ผ่านมานั้นแทนที่จะเอาเวลามาเยียวยาบาดแผล แต่ กลับใช้เวลาไปแก้แค้น สุดท้ายก็ไม่ได้อะไรกลับมา นอกจากว่า สร้างบาดแผลใหม่ๆเกิดขึ้นกับคนอื่นๆต่อไป

และเขาไม่ได้รู้ตัวเลยว่า สิ่งที่คิดว่าทำเพื่อคนอื่นนั้น แท้จริงก็เป็นการทำงานรับใช้และตอบสนอง โมหะ โทสะ ของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว

บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร เป็นผลงานหนังสือของสนพ.Bliss ที่มีเครดิต วรรณกรรมสืบสวนรางวัลเอโดกาวะ รัมโป พร้อมทั้งถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เป็นผลงานนิยายเรื่องแรกของ ทาคาโนะ คะซุอากิ

พล็อตเรื่องคร่าวๆที่ปกหลังเกริ่นเกี่ยวกับ บันได ไว้อย่างน่าติดตาม แต่อ่านๆไปแล้ว บันได กลับไม่ได้มีความหมายมากมายนัก เนื้อหามุ่งเน้นการวิพากษ์โทษประหารชีวิตอยู่พอสมควร โดยผ่านมุมมองของ ตัวนักโทษ ผู้คุม ญาติผู้สูญเสียทั้งสองฝั่ง และ บทสรุปของนิยายก็กลับไปแสดงความเห็นเกี่ยวกับโทษประหารอีกเช่นกัน

ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษ คือ เรื่องของการถูกตีตรา(Stignatization / Label) การสะท้อนชีวิตของนักโทษหลังออกจากคุกแล้วชีวิตก็ต้องเปลี่ยนไปเพราะการถูกตีตราจากสังคม การถูกตีตรานี้เป็นปัญหาสังคมที่รอคอยการแก้ไข เพราะไม่ใช่ แค่ นักโทษ ผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยทางจิต ก็ถูกการตีตรานี้ ลดทอนคุณค่าหรือบทบาทความเป็นคนไปเช่นกัน อีกส่วนคือ ชีวิตของนันโกที่หนังสือบรรยายการเปลี่ยนแปลงในระดับจิตใจ และ ถูกหล่อหลอมให้ต้องเข้มแข็ง ทั้งที่จิตวิญญาณถูกกัดกร่อนลงไปทุกวี่วัน

ในแง่ของความเป็นอาชญนิยาย ความลุ้น ลึกลับ นั้นค่อนข้างธรรมดา ไม่ได้ตื่นเต้นชวนติดตามมากมาย จะมีเร่งเครื่องช่วงท้ายก่อนที่จะหักมุมเล็กๆ แม้จะเดาไม่ถูกแต่ก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไรมาก ความจริงที่เฉลยในจดหมายของพระเอกตอนท้ายเป็นจุดที่ชวนให้ประทับใจมากกว่า กับการที่หนังเฉลยอีกด้านที่ตอนอ่านนึกไม่ถึงจริงๆและทำให้อธิบายตัวตนของพระเอกได้อย่างมีมิติมากขึ้น

สรุป ... อ่านก็ได้ ไม่ได้อ่านก็ไม่ได้ถือว่าพลาดอะไรดีๆไป

Spoiler area : ตัวหนังสือสีเหลือง ถัดจากนี้ เฉลยตอนจบของหนังสือ

ตอนจบ พบว่า คิฮาระ เรียว เป็นผู้บริสุทธิ์จริง เขาโดนฆาตกรตัวจริงสวมรอยฆ่าสองสามีภรรยา และ เขารอดพ้นจากโทษประหาร โดย ฆาตกรตัวจริงถูกเปิดเผยตัวในตอนจบและถูกฆ่าโดย นันโก นันโกต้องป้องกันตัวแต่สุดท้ายเขาไม่บอกใครว่าป้องกันตัว เขาต้องการรับโทษในข้อหาฆ่าคนตาย ซึ่ง จุดนี้บ่งบอกชัดเจนถึง ความรู้สึกผิดบาปที่ฝังไว้ในใจเขามาตลอดรอการรับโทษ ก่อนที่จดหมายของจุนอิชิในตอนท้ายจะมาช่วยให้เขาได้รู้ว่า สิ่งที่เขาทำในอดีตนั้น ไม่ใช่ ความผิด และ จดหมายฉบับนั้นยังเผยความจริงอีกว่า จุนอิชิ ที่ต้องข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนานั้น แท้จริง เขาเจตนา แต่ ยังไม่ได้ลงมือทำ

เพราะ ชายหนุ่มคนนั้นคือ คนที่ล่อลวงข่มขืน คนรักของเขาในตอนวัยรุ่น และ กฎหมายก็เอาผิดไม่ได้ เขาจึงตั้งใจ ทำโทษมันผู้นั้นด้วยตัวเอง บังเอิญที่ว่าเขาไม่ทันได้ชักมีดที่เตรียมไว้มาแทง ชายหนุ่มคนนั้นก็ตายขณะมีเรื่องกับเขาจากอุบัติเหตุ

และ คนที่วางแผนว่าจ้าง นันโก ก็คือ พ่อของชายหนุ่มคนนั้น ที่ทำตัวเป็นศาลเตี้ย ความแค้นของพ่อชายหนุ่ม ต้องการให้ จุนอิชิ ติดคุกตลอดไปหรือต้องโทษประหารไปเสีย เขาไม่ต้องการให้จุนอิชิออกมาใช้ชีวิตปกติ จึงจัดหาหลักฐานเท็จใส่ร้ายว่า คนร้ายตัวจริงในคดีของ คิฮาระ เรียว คือ จุนอิชิ (คดีของสองคนนี้เกิดขึ้นใกล้เคียงกัน) แล้ว แกล้งว่าจ้างให้นันโกมาสืบหาหลักฐาน เพื่อจะใช้หลักฐานนั้นจับจุนอิชิ เข้าคุกอีกครั้งหนึ่ง
ป.ล. ปีสองปีนี้ กลุ่มอาชญนิยาย รหัสคดี กลุ่มนี้กำลังมาแรง จึงมีหลายเล่มที่ออกขายพร้อมเครดิตติดหน้าปกกันพรึ่บพรับ ก่อนซื้อคงต้องทำการบ้านให้ดี มิฉะนั้นอาจต้องมานั่งเสียดายกับเงินที่หายไปพร้อมกับฆาตกรในเล่ม

Blog แนะนำในหมวดรหัสคดีที่มีรีวิวไว้เยอะพอสมควร ของรุ่นน้องข้าพเจ้าเอง >> //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=azzurrini&group=1

ป.ล.2.. อยากรีวิวหนังสือให้มากกว่านี้ แต่ไม่มีเวลาเลยหงะ ที่จ่อคิวอยากเขียนตั้งนานแล้วคือ Spellbound เรื่องราวความรักที่ใช้ความคาดหวังต่ออีกฝ่ายเป็นที่ตั้ง ก่อนจะพบว่า ความรักเช่นนั้นมิใช่การรักตัวตนของอีกฝ่ายอย่างแท้จริง เป็นแค่ความรักในสิ่งที่เราอยากจะให้เป็น ชอบเรื่องนี้ กับ การ์ตูน Galaxy 999 การ์ตูนที่ควรคู่กับคำว่า "คลาสสิค" การ์ตูนที่สอดแทรกปรัชญาอย่างเนียน วิบูลย์กิจเอามาพิมพ์ใหม่แล้ว ล่าสุดเล่ม 3 วางแผงแล้วจ้าเริ่มต้นอ่าน Blog นี้มีข้อสงสัย + แวะเวียนมาพูดคุยถาม-ตอบ คลิกไปคุยกันที่ --> หน้าแรก


รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนังขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 27 กันยายน 2549
Last Update : 27 กันยายน 2549 0:49:02 น. 13 comments
Counter : 593 Pageviews.

 
อย่างที่คุณ ผมอยู่ข้างหลังคุณ ว่าน่ะครับ เล่มนี้ไม่ค่อยตื่นเต้นเร้าอารมณ์เท่าไหร่ แต่ก็อ่านได้เรื่อย ๆ ล่ะครับ

สรุปว่าหวังมากไปกับคำโปรย


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:3:52:30 น.  

 
เรากลับชอบเรื่องนี้นะคะ ลุ้นกับหลักฐานต่าง ๆ ที่ผูกมัดจุนอิชิ จนทำให้คิดว่า เขาคือฆาตกร ยิ่งแรงจูงใจในการฆ่าด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เราปักใจเชื่อเข้าไปใหญ่เลย แต่สุดท้าย ...


โดย: Masaomi วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:7:32:02 น.  

 
กว่าผมจะอ่านเล่มนี้จบก็ใช้เวลาไป 1 อาทิตย์ เสียค่าปรับให้ร้านที่เช่ามาเลยครับ เพราะอ่านไปแล้วรู้สึกมันเรื่อยๆ ยังไงก็ไม่รู้เลยอ่านวันละนิดละหน่อย และเห็นด้วยครับว่าตอนจบประทับใจพอสมควรครับ กับจดหมายของจุนอิจิ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:8:51:41 น.  

 
สรุป ... อ่านก็ได้ ไม่ได้อ่านก็ไม่ได้ถือว่าพลาดอะไรดีๆไป


ตอนแรกอ่านรีวิวต้นๆ ยังอยากอ่านค่ะ คิดว่าน่าสนใจมากๆ แต่พออ่านถึงบรรทัดนี้ก็เลย..อ้อ..นะ

งั้นหายืมอ่านก่อนดีกั่ว


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:9:16:14 น.  

 
มีอยู่ในมือแต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ เพื่อนให้ยืมมา แต่เพื่อนเขาชอบ เลยยังไม่ได้ลองอ่านเลย


โดย: ปลากัด (LonelySeason ) วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:17:58:32 น.  

 
ชอบตัวหนังสือสีเหลืองๆของคุณจัง
หนังสือแนวนี้ทำปกสวย ชวนหยิบ แต่พลิกกลับไปกลับมาหลายตลบ...ยังไม่แน่ใจกับการเป็นเจ้าของ หุหุ


โดย: สายลมอิสระ วันที่: 27 กันยายน 2549 เวลา:18:20:36 น.  

 
ขอบคุณนะคะพี่ที่โฆษณา blog ให้

เราชอบแนวคิดของหนังสือเล่มนี้ค่ะ ทั้งประเด็นเกี่ยวกับความยุติธรรม และในแง่ที่เกี่ยวข้องกับโทษประหาร ติดตรงแค่รู้สึกว่ามันอ่านไม่ไหลลื่นเท่าไหร่น่ะ เหมือนอารมณ์ของเรื่องมันลอยๆชอบกลน่ะค่ะ


โดย: azzurrini วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:16:56:51 น.  

 
อื่มม.. มีช่วงนึงที่บ้าซื้อหนังสือแนวนี้มาดองไว้อะครับ..
แล้วก็เจอเหตุการณ์แอบเสียดายเงินเข้าให้ไม่น้อยเลยล่ะ..

เล่มนี้ก็ดองอยู่ แต่ยังไม่ได้อ่านเลย.. (เพิ่งอ่าน The Bourne Ultimatum จบไปครับ ตอนนี้กำลังจัดการกับแมวสามสีเล่ม 7 อยู่)


โดย: nanoguy IP: 203.113.35.12 วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:18:40:04 น.  

 


โดย: ๆฤิด IP: 222.46.18.34 วันที่: 7 ธันวาคม 2549 เวลา:13:04:27 น.  

 
เราให้ผ่านนะ
เพราะตอนหยิบมาอ่านครึ่งเล่มหลังเพลินดี แม้จะพอเดาได้


โดย: ลูกหนอน. วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:40:43 น.  

 

ธุรกิจที่ทำให้คุณมีรายได้เสริม/รายได้พิเศษเกิดขึ้น เป็นธุรกิจที่มั่นคง ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ มีระบบช่วยสร้างทีมงาน มีเว็บไซต์ให้ทำธุรกิจสร้างรายได้ฟรี แผนการจ่ายผลตอบแทนที่ดีเยี่ยม แค่คุณเป็นคนทีมีความฝัน และมั่นคงต่อความฝันของคุณเราพร้อมที่จะเดินพร้อมไปกับคุณ แต่
ถ้าคุณต้องการเป็นคนเดิมๆ ที่มีหนี้สินติดตัวอยู่ หรือพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ไม่เป็นไรค่ะเราขอขอบคุณที่คุณสละเวลาเข้ามาอ่าน
แต่หากคุณต้องการเปลี่ยนชีวิตคุณ เราพร้อมจะรับคุณเสมอและเดินไปพร้อมคุณเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ
หากคุณสนใจ เข้าชมรายละเอียดได้ที่
//www.a2na.com/aff.php?id=138_5
อย่ามัวปล่อยเวลาไปโดยไม่มีค่าเลยคนข้างหลังของคุณกำลังรอดูความสำเร็จของคุณอยู่เมื่อคุณสำเร็จ พ่อแม่ แฟน ลูก ก็มีความสุขไปด้วย อย่ามัวนั่งรอโชคลาภ หรือโชคชะตาเลยค่ะ คุณก็สามารถลิขิตชีวิตคุณได้มันอยู่ที่ตัวคุณเองค่ะ อย่าลืมซิคะ ทุกนาทีมีค่า
0849031711 - นัท

โดย: นัท IP: 58.10.36.202 วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:14:36:27 น.  

 
สอยเล่มนี้มาอ่าน โดยที่ไม่ได้ศรัทธาผลงานหรือชื่อนักเขียนมาแต่เดิม
พอเริ่มอ่าน ก็อย่างคนอื่นว่าล่ะค่ะ วางไม่ลงจริงๆ
ต้องหักห้ามใจไม่เปิดหน้าสุดท้ายแทบแย่
พออ่านจบ อารมณ์ก็ยังติดอยู่ เรียกว่าอิ่มจริงๆ
แถมบังเอิญว่า สิ่งที่หยิบมาอ่านต่อกัน คือ การ์ตูน คุโรซากิ เล่มสอง ซึ่งพูดถึงการประหารชีวิตและการแก้แค้นเหมือนกัน เลยยิ่งอินหนัก
สุดยอดมากๆค่ะ(ทั้งสองเล่ม)


โดย: http://shop.be2hand.com/cartoonhunter IP: 61.19.228.46 วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:10:33:51 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ

ตอนนี้กำลังจะทำพรีเซนเทชั่น
อ.ให้แนะนำหนังสือหรือภาพยนตร์

ก็เลยจะแนะนำเรื่องนี้

กำลังนึกขี้เกียจอ่านทวนอีกรอบ
เพื่อเก็บรายละเอียดที่จำไม่ได้

ขอบคุณมากๆค่ะ ^_^


โดย: HOTARU IP: 202.28.248.140 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:13:10:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
27 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.