www.facebook.com/ibehindyou

ทุก comment ที่คุณให้มา ทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้สนุกกับการเขียน blog แล้วอ่านอยู่คนเดียว

Pirates of the Caribbean: At World's End , มากคน ก็ มากความ

...หนังโจรสลัดเหมือนต้องคำสาป ให้ต้องตายจากวงการหนังไปแสนนาน ขนาดพ่อมดในวงการอย่าง สปีลเบิร์ก ยังคว่ำมาแล้วเมื่อนำโจรสลัดในเทพนิยายอย่าง Hook มาสร้าง หรือ แม้มีเงินทุนกองโต หลายปีก่อน หนังอย่าง Cutthroat island ก็ยังคว่ำสนิทชนิดผู้กำกับ เรนนี่ ฮาร์ลิน ได้นอนก่ายหน้าผากกลุ้มใจไปพร้อมภรรยาที่มาเล่นด้วยกัน

Pirates of the Caribbean คือ โจรสลัดผู้กล้าก้าวเข้ามาลบอาถรรพณ์ กับผลลัพธ์ที่ออกมา เชื่อเหลือเกินว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นตัวนำร่องเบิกน่านน้ำให้ หนังโจรสลัดอีกหลายๆเรื่องตามติดมาในอนาคต

The Curse of the Black Pearl เป็น การหวนคืนของหนังตระกูลโจรสลัดอย่างสมศักดิ์ศรี นี่คือตัวอย่างของหนังตลาดที่ผสมผสานคุณภาพและความสนุกได้อย่างลงตัว หนังเรื่องนี้มีความหมายสำหรับหลายๆคน อาทิเช่น ผู้กำกับ กอร์ เวอร์บินสกี้ ที่ได้มาพิสูจน์ฝีมือในหนังสเกลใหญ่ยักษ์ หลังจากดังแบบหงิมๆมาหลายปีกับหนังอย่าง The Ring หรือ The Mexican

และ เป็นการเปิดม่านของ จอห์นนี่ เด็ปป์ ให้ดังมากขึ้นกว่าเดิม จากที่ความดังของเขาเป็นที่รักของคนเฉพาะกลุ่ม หนังส่วนใหญ่ของเขาไม่ใช่หนังที่คนดูเด็กๆคุ้นเคย แต่ กัปตัน แจ๊ค สแปโรว์ ในหนังของ วอลท์ ดิสนี่ย์ ช่วยให้คนดูวงกว้างรู้จักและรักเขามากยิ่งขึ้น แถมยังมีโบนัส พาเขาขึ้นไปท้าชิงออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบ

Dead Man's Chest สร้างตามมาอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง อันเป็นผลมาจากรายรับมโหฬารและเสียงชื่นชมทั่วสารทิศ บวก ความปลื้มในตัวป๋าเด็ปป์ ทำให้ผู้สร้างต้องช่วยกันเข็นภาคสองพร้อมทำภาคสามไปพร้อมๆกัน ภาคสองเพิ่มความอึกทึกคึกคัก แต่ปัญหาคือ ความชุลมุนวุ่นวาย และ ความเยิ่นเยื้อ บั่นทอนความกระชับลงตัวที่เคยมีในภาคแรก แถม ความพยายามขาย จอห์นนี่ เด็ปป์ มากเกินไป คือ จุดอ่อนที่ทำให้หนังเสียสมดุลย์

การเปิดตัวละคร ลุงหนวด โดยบิล ไนฮีย์ น่าสนใจ แต่ไม่มากพอที่จะทำให้หนังสนุกสนานเท่า กัปตัน บาร์บอซซ่า ในภาคแรก ถึงจะอย่างนั้น ก็ต้องยอมรับในความสนุกที่ หนังภาคนี้มอบให้คนดูและ จอห์นนี่ เด๊ปป์โชว์ ก็มีดีพอในการพยุงหนังไปจนจบ และ จุดดีที่สุดของภาคสอง คือ การทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจ เมื่อ จบลงด้วยการที่แจ๊คถูกงาบโดยหมึกยักษ์ และ จูบปริศนากับรักคาใจAt World's End พาเรือแบล็กเพิร์ล เข้าสู่ทะเลน้ำวนที่เต็มไปด้วยพล็อตเรื่องซ้อนกันไปมา ชนิดที่เรียกว่าถ้าไม่ดู สองภาคแรกมาก่อน มีสิทธิมึนงง ว่าใครจะทำอะไรกับใครที่ไหนยังไงหว่า หรือ อาจจะไม่อินว่าทำไม คนนั้นถึงรู้สึกแบบนี้ คนนี้ถึงรู้สึกแบบนั้น เพราะ ตัวละครทุกตัวล้วนมีเป้าหมายในใจเฉพาะบุคคลที่ต่อเนื่องมาจากภาคก่อนๆ

..วิล เทอร์เนอร์ แบกความรู้สึกสงสัยในความรักของอลิซาเบธ ว่าเธอแบ่งหัวใจไปให้ แจ๊ค สแปโรว์ หรือเปล่า เมื่อเขาเห็น ภาพจูบสุดท้ายของอลิซาเบธกับแจ๊คก่อนถูกหมึกยักษ์งาบ ซึ่งมันรบกวนใจเขาชัดเจนตั้งแต่ตอนจบของภาคสอง + ยังมีอีกภารกิจสำคัญที่จะปลดปล่อยพ่อให้พ้นจากการเป็นทาสของ ลุงหนวด

..อลิซาเบธ แบกความรู้สึกผิดที่ฆ่าแจ๊คเพื่อช่วยตัวเอง คนรัก และ คนอื่นๆ ในตอนท้ายภาคสอง ท่าทีของเธอยิ่งเพิ่มความคลางแคลงใจให้กับวิล เพราะในใจของเธอแทบจะไม่สนสิ่งใดนอกจากคิดจะไปช่วยแจ๊คให้กลับคืนมาเพื่อไถ่ถอนความรู้สึกผิดของตัวเอง + ในภาคที่แล้ว เธอยังต้องพบความสับสนในใจ เมื่อเข็มทิศที่มักจะชี้ไปยังสิ่งที่คนถือปรารถนา ชี้ไปที่ แจ๊ค สแปโรว์ หรือ เธอจะรักเขา ?

...ตัวละครอื่นๆก็เช่นกัน ทุกคนล้วนมีเป้าประสงค์ของตัวเอง

บาบอซซ่า ต้องการเรือแบล็กเพิร์ลคืน ต้องการปกป้องกลุ่มโจรสลัดให้คงอยู่ และ มีความลับที่แอบตกลงไว้กับ สำหรับการหนีกลับมาจากความตาย

เดวี่ โจนส์ ต้องการหีบดวงใจกลับคืนมา

กัปตันเส้าเฟิง ต้องการผลประโยชน์ที่จะทำให้ตัวเองได้ครอบครองเรือแบล็กเพิร์ล หรือ ทรัพย์สิ้นให้มากเท่าที่ตัวเองจะทำได้โดยมีแผ่นที่ในมือเป็นข้อต่อรองสำคัญ

บริษัทอีสต์ อินเดีย เทรดดิ้ง คัมปะนี ต้องการล้างโจรสลัดให้หมดไปจากโลก และ เป็นนายทุนที่ครอบครองน่านน้ำไว้ในกำมือเพียงผู้เดียว

แจ๊ค ต้องการอยู่ห่างไกลจากปัญหา ต้องการมีชีวิตเป็นอมตะ เพื่อไม่ต้องถูกตามล่าล้างหนี้ที่มีอยู่กองพะเนิน….แค่ตัวละครเดิมๆ กับ เป้าหมายที่ยุ่บยั่บ เราก็จะพบกับ เส้นเรื่องมากมายที่ไขว้ซ้อนทับกันไปมา

ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่องของ เดวี่ โจนส์ และ คนรัก , พล็อตเรื่องของ ตำนานคาลิปโซ่ธิดาแห่งท้องทะเลกับเหล่าสมาพันธ์โจรสลัด , พล็อตเรื่อง ความรักของวิลและอลิซาเบธ , พล็อตความรักรองของแม่ทัพนอริ่งตัน แจ๊ค และ อลิซาเบธ , พล็อต การต่อสู้ระหว่างโจรสลัดและบริษัทอีสต์อินเดีย ฯลฯ

เท่านั้นยังไม่พอ โรงเรียนโจรสลัดยังต้องเปิดรับนักเรียนหน้าใหม่ๆอย่าง โจวเหวินฟะ หรือ แขกรับเชิญพิเศษสุด คีธ ริชาร์ดส์ ในบทคุณป๋าของป๋าแจ๊ค สแปโรว์ ที่มีเวลาโชว์ตัวแค่ไม่กี่นาที... ดังนั้น สิ่งที่คนดูจะได้รับเต็มอิ่มจากภาคสาม คือ การต่อสู้มากมาย ฉากแอคชั่นมากมาย เนื้อเรื่องมากมาย และ ตัวละครมากมาย

ความมากคน มากความ เป็นดาบสองคม

...คมที่น่าผิดหวัง คือ ถึงหนังจะตัดความเยิ่นเย้อเหยาะแหยะที่เคยมีในภาคสองออกไป แต่ หนังก็ต้องมาประสบภัยใหม่ที่ลดทอนความกลมกล่อมลงตัวของหนังด้วย ความมากของพล็อต และ ความมากของตัวละคร จนถึงขั้นจำเป็นต้องตัดจบตัวละครหลายคนแบบห้วนๆ ทั้งที่ น่าจะมีอะไรให้เล่าขานมากไปกว่านี้ เช่น คาลิปโซ่ , โจวเหวินฟะ หรือ พ่อของแจ๊ค

ความมากและซับซ้อนของเส้นเรื่องตัวละครแต่ละคน อาจทำให้ดูไปต้องใช้สมองอย่างสูงในการจดจำว่า

ใครทำอะไรกับใครที่ไหนยังไง เอ๊ะ แล้วใครไอ้นั่นกับใครคนไหน เอ๊ะ แล้วใครฟื้นใครตายอย่างไร แล้วตกลงเหรียญรวบรวมไปทำไม แล้ว ความลับของคนนั้นกับคนนี้คืออะไร ฯลฯ

แต่ในขณะเดียวกัน คมที่น่าชื่นชม ที่หนังภาคนี้ชัดเจนมากกว่าทุกๆภาค คือ มีการวางลักษณะคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนมากขึ้น และ มีประเด็นสอดแทรกในหนังมากยิ่งขึ้นไปกว่าภาคก่อนๆ

ความชัดเจนของหนังในวางลักษณะตัวละคร ไม่ใช่ชัดว่า พระเอกเป็นคนดีมีสีขาวล้วน ตัวร้ายเป็นคนชั่วร้ายสีดำสนิท แต่ คนเขียนบทวางลักษณะตัวละคร ให้มี สีเทาที่ชัดเจน และใช้ชีวิตท่ามกลาง บรรยากาศของความทรยศหักหลัง ไม่ไว้วางใจ

ทุกตัวละคร มีทั้งสีขาวและสีดำในตัวเอง เหมือนกับ เราคนดูที่นั่งดูหนังเรื่องนี้ แต่สัดส่วนจะเป็นเทาอ่อนหรือเทาแก่ ก็ว่ากันไป

.... พระเอก นางเอก หรือ ผู้ร้าย ล้วนมีเป้าหมายของตัวเอง ทุกคนพร้อมทรยศอีกคน เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ตัวเองต้องการ ชนิดถ้าเราไม่สนตรงหน้าหล่อๆของออแลนโด้ บลูม หรือ ยึดติดขนบ คนหน้าตาดี คนมีคู่จะต้องเป็นพระเอก

เราก็แทบจะแยกไม่ออกแล้วว่า ใครเป็นพระเอกใครเป็นผู้ร้าย พระเอกจิตใจงามในภาคแรกก็เริ่มเรียนรู้วิถีโจรสลัด ในขณะที่ ตัวร้ายอย่างบาบอซซ่า ตัวร้ายในภาคแรก กลับเป็นตัวละครที่เรียกร้องมองหาความเสียสละ

ซึ่งนั่นก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ไม่มีชีวิตใครขาวล้วนหรือดำสนิท ทุกคนล้วนก็มีความเห็นแก่ตัว เพียงแต่ เราจะเห็นแก่ตัวมากขนาดไหน ตัวละครในหนังเรื่องนี้หลายๆตัวมีเสน่ห์ก็เพราะ ในความเห็นแก่ตัวพวกเขาก็ยังให้ความสำคัญกับ “คนอื่น”

แจ๊ค สแปร์โรว์ เป็น ตัวอย่างอันดี ในภาคก่อนๆ เราจะเห็นเขาพยายามหนีเอาตัวรอดเสมอๆ แต่ในท้ายที่สุด เขาก็จะเป็นคนที่กลับมาช่วยคนอื่นจากภยันตราย

ตัวละครรำพึงรำพันว่า โลกมีที่ให้อยู่น้อยลงทุกที แต่อีกคนท้วงบอกว่า โลกไม่ได้เล็กลง แต่ความน่าอยู่มันลดลงต่างหาก

แน่นอน ความน่าอยู่ของโลก ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งใด นอกจาก คนบนโลกด้วยกันนี่เอง

จะมีชีวิตอย่างอมตะไปเพื่ออะไร ถ้าใช้ชีวิตอย่างไม่แคร์ใคร หรือ ใช้ชีวิตอย่างไร้สติอย่างที่ กัปตันทีค เตือนสติลูกชาย

จะยืนอยู่เป็นโจรสลัดคนสุดท้ายเพื่ออะไร ในวันที่ไม่เหลือใครเคียงข้าง แม้แต่เพื่อนของเราเอง

ดังนั้น แม้เราทุกคนจะเป็นสีเทา แต่ เราก็เลือกได้ว่า เราจะใช้ชีวิตสีเทาของเราให้เทาอ่อนหรือเทาแก่ จะให้ความเห็นแก่ตัวพาเราไปถึงจุดหมาย โดยทำลายเพื่อนร่วมทางหรือเปล่า


....ความไม่สนใจใคร ไม่ใช่แค่ทำให้โลกไม่น่าอยู่ แต่มันยังสามารถทำลายเราได้ทางตรงด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น โจรสลัดในหนังเรื่องนี้

พวกเขาเป็นตัวแทนของ ชนกลุ่มน้อย หรือ คนกลุ่มเล็กๆในสังคม คนชายขอบที่ไม่มีหลักแหล่ง ไม่ได้รับการเหลียวแล เป็นคนนอกของสังคม พวกเขาใช้ชีวิตอิสระตามสไตล์ของตัวเอง แต่ เมื่อถึงคราวคับขัน ต่อให้แน่สักแค่ไหน ถ้าแต่ละคนยังสนใจแต่ตัวเอง แน่นอนว่าไม่รอดจากเงื้อมมือของอิสต์อินเดียเป็นแน่

ไม่ต้องดูอื่นไกล ขนาด เดวี่ โจนส์ กับ ไฟลอิ้ง ดัทช์แมน ถ้าคิดจะเอาตัวรอดเพียงลำพัง ยังต้อง ตกเป็นเหยื่อของ อีสท์อินเดีย

ดังนั้นหนทางที่จะรอดพ้นนายทุนตัวใหญ่ ที่ก้าวเข้ามาเขมือบเหยื่อรายย่อย มีเพียงวิธีเดียว คือ วิธีเดียวกับที่ร้านโชห่วยทั้งหลายรวมตัวกันสู้กับโลตัส นั่นคือ หันหน้ามาสามัคคี และ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวให้น้อยลง

และนั่นก็นำไปสู่ ฉากประกบยิง ที่ดูแล้วแสนจะสะใจ


.....ผมชอบหนังภาคนี้มากกว่า ภาคสอง แต่ ก็ยังน้อยกว่า ภาคหนึ่ง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะ ภาคหนึ่ง เป็นอะไรที่ใหม่ สด และ สนุกสนานลงตัวกว่า อาศัยตัวละครไม่มากและพล็อตที่ไม่ซับซ้อนมากมาย ภาคสาม มีอะไรเด็ดๆมาก แต่ ถูกความมากคนมากความลดทอนความเด็ดลง

ขนาดตัวละครแม่เหล็กอย่าง แจ๊ค สแปร์โรว์ ก็ยังต้องถูกลิดรอนเวลา ผู้สร้างก็รู้ว่า กัปตันแจ๊ค คือ ตัวละครที่ขายได้ดีที่สุด และ ความพยายามขายอย่างออกนอกหน้าก็ทำมาแล้วในภาคสอง ในภาคนี้ เมื่อมีตัวละครจำนวนมาก วิธีการที่หนังเลือกใช้ถือว่าฉลาดล้ำ นั่นก็คือ จับ แจ๊ค แบ่งเป็นสิบๆตัวพร้อมๆกัน

ข้อดีคือ คนดูที่รักแจ๊คอิ่มอกอิ่มใจ ข้อด้อย คือ ความเฝือของแจ๊คสแปโรว์ ที่ภาคสองก็เริ่มล้นนิดๆแล้ว แต่พอมาภาคนี้ มันยิ่งทำให้รู้สึกว่าเขาไม่เด็ดเท่าภาคแรกที่ทุกครั้งที่ปรากฎตัว คนดูต้องกรี๊ดกร๊าด

แถมการต้องแบ่งความสำคัญให้กับตัวละครที่ล้วนโดดเด่นนับสิบ นอกจากคู่พระนางและแจ๊ค สแปร์โรว์ ภาคนี้ยังระดมพลตัวละครมาจากทั้งสองภาคและหน้าใหม่ไม่ว่าจะเป็น บาบอซซ่า , เดวี่ โจนส์ , นอริงตั้น , เส้าเฟิง , ลอร์ดเบ็คคอต , พ่อนางเอก ฯลฯ ทำให้ตัวละครหลายตัว มีโอกาสให้เล่นน้อยไปอย่างน่าเสียดาย อย่าง พ่อนางเอกที่ไปกันแบบดื้อๆสองคนใหม่อย่าง โจวเหวินฟะ เล่นได้สมศักดิ์ศรี ส่วน คีธ ริชาร์ด ต้นแบบที่ผู้สร้างเลือกใช้ออกแบบคาแรกเตอร์ แจ๊ค สแปร์โรว์ ในภาคแรก ก็ออกมาได้เท่เสียตรงเวลาน้อยไปหน่อย ที่เด่นมากขึ้นเป็นพิเศษคือ อลิซาเบธ ในบทสลัดสาว จนเหมือนหนังจะเพิ่มความเป็นเฟมินิสต์มากขึ้นกว่าสองภาคก่อนๆ

... นอกจากฉากประกบยิงแล้ว ฉากแอคชั่นอันอลังการ โดยเฉพาะเรือสองลำไล่ยิงกันบนทะเลน้ำวน เป็น ฉากเด็ดที่คอหนังเมื่อขึ้นเรือโจรสลัดย่อมอยากเห็นอะไรเช่นนี้ ยังเป็น โอกาสโชว์ของทีมเอเฟฟคต์ แสดงให้คนดูได้ประจักษ์ถึงเทคโนโลยีอันรุดหน้า อีกหนึ่งฉากที่ผมชอบมากๆเช่นกัน คือ ฉากขอแต่งงานและการประกอบพิธีบนเรือที่กำลังโกลาหล


สิ่งที่ชอบ

1.สนุกดี ... ถึงจะมีข้อให้ติงบ้างประปราย และ สนุกน้อยลง แต่ หนังชุดนี้ทั้งสามภาค ยังคงให้สิ่งที่คนดูหนังทุกคนต้องการได้เต็มเปี่ยมนั่นคือ มาตรฐานความสนุก จากหนัง ที่อยู่สูงทีเดียว โดยไม่รู้สึกเสียดายตังค์หลังดูจบ

2.ไดอะล็อคดีๆ ... ภาคนี้มีไดอะล็อคดีๆเพียบ แสดงถึงความช่างคิดและความคมของสมองคนเขียนบท และ ทำให้หนังไม่กลายเป็นหนังแอคชั่นแฟนตาซีติงต๊องสำหรับเด็กๆดูเพียงอย่างเดียว

3.ฉากแอคชั่นดีๆ ... มีไม่มากเท่าที่หวัง แต่ ฉากรบในหนังภาคนี้ เด็ดสะระตี่สะใจ กับ ฉากแต่งงานสลับรบ ต้องชมคิวแอคชั่นที่จัดวางได้สวยงามและตื่นเต้น

4.ประเด็นและมุมมองดี ... เรือคว่ำ เรือหงาย , คนดี คนร้าย หรือ แม้กระทั่งตอนจบที่ไม่ใช่สูตรสำเร็จ สิ่งเหล่านี้สร้างให้ หนัง มีข้อดีแตกต่างจากหนังโจรสลัดสำหรับเด็กที่มีบทสำเร็จรูปชนิดเดาได้ตั้งแต่ห้านาทีแรก

5.ทหารลูกเรืออ้วนผอม ... เห็นหน้ามาตั้งแต่ภาคแรก เป็นตัวประกอบที่โผล่มาไม่มาก แต่ชอบการมีบทบาทในภาคนี้ ขำขำดี

สิ่งที่ไม่ชอบ

1.ตัวละครล้นจอ ... หนังน่าจะยาวกว่านี้หรือตัดใจทิ้งตัวละครบางตัวไปเลยดีกว่า ยังอยากเห็น โจวเหวินฟะ , คีธ ริชาร์ด , พ่อนางเอก , คาลิปโซ่ มีบทมากกว่านี้

2.ประเด็นล้นจอ ... ถ้าไม่เลือกทำให้ยาวกว่านี้ ก็น่าจะตัดใจตัดประเด็นหรือความซับซ้อนลงไปบ้าง เพราะเชื่อว่า หลายๆประเด็นที่ด่วนตัดจบ ถ้าได้รับการขยายน่าจะทำให้หนัง ขลัง มากขึ้น (เช่น เรื่องตำนานโจรสลัดและเหรียญ , คาลิปโซ่ ฯลฯ)

3.Mulitple จอห์นนี่ เด็ปป์ ... ดูเด็ปป์ภาคนี้ไม่สนุกเท่าภาคแรก แถมยังออกจะรู้สึกเบื่อ ในหลายๆฉากที่สภาพจิตของแจ๊คถอดร่าง(ที่ชอบคือ สุดท้ายก็ยังอุตส่าห์แสบทิ้งทวน)

สรุป ... ดูมาแล้วสองภาค ก็ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ไม่เคยดูเลยซักภาค กลับไปหาแผ่นภาคก่อนๆมาดูดีกว่าไม่งั้นงงแน่นอน สนุกประมาณนึง แต่ไม่สุดๆเหมือนตอนดูภาคแรก


พิเศษ : เนื่องจาก blog ชักจะยาวเกินเหตุ จึงขอแยกบทความ ไขปริศนารัก Pirates of the Caribbean , ฉันคนหนึ่ง เธอคนหนึ่ง เราสามคน ไปอ่านต่อได้ที่นี่เลยค้าบ --> คลิก


หมายเหตุ : จขบ. ยังเตรียมสอบไม่เสร็จ แต่อดใจไม่อยู่จึงมาทำซ่าอัพบล็อกซักหนึ่งเรื่อง หลังจากนี้ไป คงหายการอัพบล็อกหนังใหม่ไปอีกพักหนึ่ง แล้วพบกันอีกทีกลางเดือนจ้า (แต่หากคิดถึงกันเจอกันได้ที่ "หน้าแรก"คร้าบ )ขอฝาก"หนังสือรัก" พ็อกเก็ตบุ้คที่ไม่ใช่ หนังสือวิจารณ์หนัง แต่เป็นการหยิบยกความรักและความสัมพันธ์ในภาพยนตร์ มาช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองและคนรอบข้าง ได้มากขึ้นและลึกซึ้งกว่าเดิม(วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป หาไม่เจอถามจากพนักงานขายได้เลยจ้า)


ชวนไปอ่านบทความเรื่องอื่นๆ คลิก >> หน้าสารบัญ

ชวนคลิก ชวนคุยกับเจ้าของ Blog ที่ --> หน้าแรก

รวบรวมรายชื่อหนังเรื่องเก่าๆที่เคยเขียนไว้แล้วที่ ---> ห้องเก็บหนัง

ขอคิดค่าบริการต่อการอ่าน 1 หน้าในอัตราเพียง

ความเห็น
ของคุณมีประโยชน์กับผู้อ่านคนถัดมา คำทักทายของคุณเป็นกำลังใจให้ผู้เขียน คำติชมหรือคำแนะนำของคุณจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพัฒนาหากคุณเข้ามาอ่านครั้งถัดไป


Create Date : 29 พฤษภาคม 2550
Last Update : 29 พฤษภาคม 2550 1:06:42 น. 28 comments
Counter : 8262 Pageviews.

 
ดูมีประเด็นมากเกินจำเป็นไปนิดจริงๆ สงสัยกลัวเดี๋ยวหนังไม่ยาวเท่าภาค 2
ชอบทั้งหนังทั้งบล๊อกคับไม่แพ้กัน
กลับมาเขียนอีกไวๆนะ


โดย: let's it be IP: 124.121.0.33 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:4:50:13 น.  

 
หนังตอนแรกๆ ออกอืดๆ ครับ...
แต่ว่าภาคนี้ Keira Knightley เด่นสุดๆๆๆ


โดย: nanoguy วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:22:09 น.  

 
+ เนื่องด้วยผมเป็นคอหนัง adventure-fantasy อยู่แล้ว ... ดังนั้นผมจึงสามารถใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ปล่อยจิตใจล่องลอยหลุดเข้าไปเพลิดเพลินกับหนังได้อย่างมันส์ไม่รู้จบ ... และหนังแฟรนไชส์โจรสลัดชุดนี้ ก็ยังทำได้หนุกหนานเหมือนเคยอ่ะครับ (แต่ก็อย่างที่คุณ จขบ. ว่าแหละว่า ภาค 1 ลงตัวสุด, ภาค 2 ย้วยๆ ไปหน่อย และไม่จบในตัว ... ส่วนภาคนี้ ถึงจะคนเยอะ แต่ถ้าดูมาตั้งแต่ภาคแรก ก็คงจะพอจำได้แหละว่า ใครเป็นใคร จะทำอะไร มีจุดประสงค์อะไร และน่าจะคิดทำอะไรต่อไป อยู่ฝ่ายไหน ฯลฯ)
+ คนเขียนบทหนังเรื่องนี้เก่งนะครับ ที่สามารถผูกไอเดียที่มีแรงบันดาลใจมาจากเครื่องเล่นหลักอันนึงที่มีอยู่ใน Disneyland ทุกแห่ง ก็คือ ถ้ำโจรสลัด (Pirates of the Caribbean) เข้ากับตำนานต่างๆ ในท้องทะเลที่เล่าขานกันสืบมา ทั้งตำนานเรือ Flying Dutchman ที่มีกัปตัน เดวี โจนส์ (แต่ไม่รู้ในตำนานจะหน้าปลาหมึกรึเปล่านะ) เป็นผู้บังคับบัญชา, คาลิปโซ - เทพธิดาแห่งท้องทะเล, บริษัทอีสต์ อินดีสของอังกฤษ (อันนี้อยู่ในประวัติศาสตร์) ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับพวกโจรสลัด, หรือแม้แต่เหรียญ 8 เรียล 9 อัน (แต่ดูแต่ละอันแล้วขำซะ) ที่มีเจ้าแห่งโจรสลัด 9 น่านน้ำเป็นผู้ครอบครอง ก็ยังใช้โจรสลัดที่มีชื่ออยู่จริงในประวัติศาสตร์ (คนที่ผมขำที่สุดคือ แม่นางเจิ้งอีเส่า จากจีนอ่ะครับ ... ก็คุณเธอเล่นแต่งหน้าซะยังกะ ควีนอมิดาล่า ภาคสูงวัยเลยอ่า ) ... เมื่อบวกกันพล็อตรองๆ ที่ใส่ซ้อนเข้าไป, มุกขำๆ ในหลายฉาก, ตัวตลกดูโอ ทั้งโจรสลัดตาหลุด ที่เด่นตั้งแต่ภาค 1 ยันภาค 3 ... แล้วก็ยังเพิ่มคู่ทหารอังกฤษซื่อบื้อ ที่สุดท้ายก็ตกลงปลงใจกลายเป็นโจรสลัดไปอีกด้วย


*** Spoil จ้า ***
+ เหอะๆ ตอนดู ... ขนาดอ่านเกร็ดล่วงหน้ามาก่อน ยังลืมดูหน้าคีธ ริชาร์ด แบบชัดๆ เลยอ่ะครับ ... แต่ฮาดีเนอะ สุดท้ายก็เอาตัวต้นแบบของเฮียเด็ปป์ มาเล่นเป็นพ่อจริงๆ ในเรื่องมันซะเลยอ่า ... ส่วนลุงโจวเหวินฟะ ถึงจะมีบทบาทน้อยไปนิด แต่ก็ถือว่าเป็นคีย์สำคัญเช่นกันอ่ะครับ (แต่งงนิดๆ ว่าทำไมแกถึงเรียกนางเอกว่า คาลิปโซ แถมยังทำท่าเหมือนจะปล้ำนางเอกอีกต่างหาก)
+ ตอนที่น้ำวนกำลังดูดเรือทั้ง 2 ลำที่กำลังยิงใส่กัน แล้วสุดท้ายเดวี โจนส์ ถูกแทงหัวใจ ตกจากเรือไป ... เจ๊คาลิปโซเธอน่าจะโผล่ร่างยักษ์จากท้องทะเลขึ้นมากลางน้ำวน แล้วมาคว้าเอาตัวเดวี โจนส์กลับลงไปด้วยเนอะครับ จะได้ดูยิ่งใหญ่สมกับเป็นนางพรายแห่งท้องทะเลหน่อย เพราะตอนกลายร่างเป็นยักษ์แล้วแตกเป็นตัวเล็กตัวน้อยนั่นก็ดูไม่ค่อยเท่าไหร่ ... เพียงแค่เธอสามารถบันดาลให้เกิดพายุ และน้ำวนในท้องทะเลได้เท่านั้น
+ ไม่นึกเหมือนกันนะครับว่าหนังจะมีบทสรุประหว่างวิลล์กับอลิซาเบธแบบนี้ ก็ดีเหมือนกัน ได้อารมณ์ทั้งที่ไม่เป็นสูตร (พระเอกกับนางเอกต้องแยกจากกัน เจอกันที 10 ปีครั้ง - รวมทั้งกิ๊กอย่างกัปตันแจ๊ค ก็กลายเป็น 'Free pirate' ต่อไป) และเป็นสูตร (มีเจ้าตัวน้อย รอคอยเจอพ่อ - แหมแต่กว่าจะรอ end credit จบ นั่งนานซะจนชิ้งฉ่องแทบแตกแน่ะ )


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:00:33 น.  

 
ด้วยความที่เป็นคนชอบหนังแนวผจญภัยแฟนต้าน้ำส้ม
pirate จึงเป็นหนังที่รอคอย ไปดูมาเมื่อวาน เห็นด้วยกับจขกท คือมากคนมากความ หนังสนุกแต่ไม่เคลีย คาใจ ตัวละครหลายๆตัวปูทางมาซะยาว
ตอนจบหายไปเฉยๆ เล่นเอางง-- คาลิปโซ่ (ฟื้นมาเพื่อ...) คราเค่นสุดยอดปีศาจ(ตายเพื่อ....)ที่กักขังวิญญาณ ที่ฟังดูมันน่ากลัว เวิ้งว้าง (มีปูมาขนเรือเพื่อ...ปูคือ....)
สมาพันธุ์โจรมากันเพียบ กองทัพอีกเป็นแสน สู้กัน 2-3 ลำ(มาเพื่อ...)
ลุงโจวเปิดตัวมายิ่งใหญ่ มีหน้าที่แค่เรียกนางเอกว่า คาลิปโซ่ ตายเพื่อมอบเหรียญ.....
ทั้งหมดทั้งมวลของภาคนี้ยกให้เป็นหนังlove comedy ที่สุดในโลก แม้จะจบงงๆ....


โดย: mangbong IP: 125.27.4.220 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:54:13 น.  

 
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านงานเขียนของคุณเจ้าของ blog นึกว่ายังคร่ำเคร่งกับการเตรียมตัวสอบ แต่พอเห็นรีวิวของ Pirates of the Caribbean 3 ปรากฎออกมาก็ค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ

ภาคนี้ไม่ชอบค่อนข้างมากค่ะ กับประเด็นและตัวละครที่มีมากเกินพอดี บวกกับหนังไร้ทิศทางที่แน่นอน ไม่ขมวดเกลียวให้กระชับและน่าติดตาม ดูไปก็ดูนาฬิกาไปว่าเมื่อไรจะจบ ชวนง่วงอยู่เป็นระยะ ๆ นี่ดีว่าช่วงใกล้จบมีอะไรให้ได้ลุ้นบ้างปล. นี่ขนาดว่าดูทั้งภาค 1 และ 2 แล้วนะคะ ก็ยังตามไม่ค่อยทันเท่าไหร่ ต้องกลับมาอ่านรีวิวของเพื่อน ๆ จึงค่อย get ขึ้นบ้าง


โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.12 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:14:16 น.  

 
อยากขอแก้ข้อมูลที่ Johnny Depp ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์น่ะค่ะ

จริง ๆ แล้วเป็นสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในปี 2004 ค่ะ>


โดย: Tai-Sarunya IP: 202.28.179.12 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:28:17 น.  

 
สนุกดีคะ ไปดูมาเมื่อวานนี้เอง แต่เครดิตนานมาก


โดย: มัส IP: 58.8.182.162 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:03:49 น.  

 
ชอบภาคนี้มากกว่าภาค 2 เหมือนกันค่ะ
ภาคสองเนื้อหาไม่มีไรเลยอะ เล่นเอารำคาญแจ๊คไปเลยจากที่ชอบๆ


โดย: jimmy IP: 58.64.102.186 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:22:45 น.  

 
ชอบภาคนี้นะคะ รู้สึกสนุก ฉากต่อสู้เค้าทำดี ยิ่งฉากวังน้ำวนยิ่งชอบค่ะ แล้วก็ชอบฉากขอแต่งงานเหมือนกัน เป็นการขอแต่งงานที่เก๋จริงๆ
และในฐานะแฟนของออลันโด้ บลูม รู้สึกว่าภาคนี้ ออลี่ได้ใจมากๆเลยค่ะ


โดย: kenmania IP: 58.8.84.18 วันที่: 29 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:07:15 น.  

 
เห็นชื่อบลอกนึกว่าจะคิดไปคนละแบบกับเราซะแล้ว
แต่พออ่านๆ ไป เอ้อ... คิดเหมือนกันเลยแฮะ
ชอบภาคนี้มากๆ เลยค่ะ
เผอิญเป็นคนดูหนังแล้วชอบคิด ชอบโยงเรื่องไปเรื่อยๆ ส่วนภาคแรกดูแบบไม่คิดอะไร ก็เลยแค่เฉยๆ ขำๆ
แต่เราว่าถ้าให้คะแนนรวมในแต่ละประเด็นแล้ว ภาคนี้ชนะแหงๆ
อยากดูอีกรอบจังเลย


โดย: The SoVo (http://kangalala.spaces.live.com/) IP: 122.29.32.98 วันที่: 30 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:25:33 น.  

 
...ขอบคุณ คุณTai-Sarunya สำหรับข้อมูลครับ เข้าไปแก้แล้วครับผม

...ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นกันครับผม


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:39:50 น.  

 
เราชอบน้องลิง แจ๊คที่สุดเลยอะ
หน้ากวนได้ใจมากๆ
ภาคก่อนๆ หมั่นไส้ ภาคนี้น่ารักดี


โดย: and then IP: 202.5.87.129 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:57:37 น.  

 
เข้ามาจ่ายค่าอ่านค่ะ....อิอิ
เพิ่งเปลี่ยนงานใหม่ ยังไม่ได้ไปดูเลย
อ่านที่จขบ.เขียนและกระทู้อื่นๆ โดยเฉพาะคำคม
" ฟ้าลิขิตให้เรามาพบกัน แต่ไม่ได้บรรจบกัน "
ต้องรีบไปดูแล้ว
ขอบคุณจขบ. สำหรับบทความ, คคห,และให้พื้นที่สำหรับมิตรภาพ และคคห.แลกเปลี่ยนกัน


โดย: forever IP: 210.246.69.127 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:11:16 น.  

 
เขียนรีวิวหนัง ได้เยี่ยมไปเลยครับ จับประเด็นได้เยอะดี


โดย: เจ้าชายน้อย IP: 203.146.63.189 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:18:24:14 น.  

 
เข้ามาดู...


โดย: ฆ่าไม่นับสับไม่เลี้ยง IP: 58.137.65.10 วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:55:22 น.  

 
หนังภาคนี้เรียกว่า ล้น ไปหน่อย
แต่ถ้าพลาดก็เสียดายเพราะดูมาตั้งหลายภาค
วันดีคืนดีอาจจะมีภาค 4 ก็ได้
จบแบบนี้.......


โดย: september IP: 203.131.212.85 วันที่: 1 มิถุนายน 2550 เวลา:15:20:29 น.  

 
จำรายละเอียดได้เยอะมาก บอกตามตรงว่าเบลอสนิทไม่รู้ใครทำอะไรกะใครที่ไหน ซับพล็อตบานตะเกียงล้นจอ ถ้าจำรายละเอียดจากตอนแรกและตอนสองไม่ได้ก็พาลตึ้บไปเรย ตอนแรกก็ดันดูไม่จบอีกตะหาก (เพราะเบื่อมุกตลกฝืดๆ ที่ตามมาครบถ้วนทุกตอน)

เป็นหนังโจรสลัดที่แฟนตาซีสุดริดสุดเดช ยิ่งกว่านิทานก่อนนอน ปีเตอร์แพนยังสู้ไม่ได้ เหมือนดูการ์ตูนฮาร์ดคอร์ยังไงยังงั้น แต่ต้องยอมรับในความเนียนของวิชวลเอ็ฟเฟ็คที่ต้องยกนิ้วให้ เป็นอะไรที่ทำยากกว่าหนังอวกาศหลายสิบเท่า เอามาใช้ได้คุ้มค่ากับความตื่นเต้นของตัวหนังได้สุดๆ

แต่รำคาญบุคลิกของกัปตันแจ๊ค สแปโรว์มากก ติงต๊องและแอ๊บแมนสุดริด..5555 เพิ่งรู้ว่าเอามาจากคีธ ริชาร์ด..มิน่า.....


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 2 มิถุนายน 2550 เวลา:23:17:04 น.  

 

ประเด็นล้นจอจริงๆนั่นแหล่ะ
ตอนดู ก็ดูเอามันส์เข้าว่า ใครจะไปจำได้ล่ะว่าความเดิมตอนที่แล้วมันเป็นอย่างไร...

แต่ก็ช่างมันเถอะ เพราะบทสรุปของหนัง
ชอบที่สุดคือ พี่ออลันโด

หล่อเริ่ด กระชากใจ ยิ่งตอนพี่แกเป็นกัปตันเรือ(อะไรก็จำไม่เคยได้) ในตอนท้ายสุด พี่เด็ป ของอิฉันชิดขอบโลกไปเลย 555โดย: สาวสวย(มาก) IP: 58.136.69.95 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:22:20:53 น.  

 
อาจจะเป็นเพราะภาคนี้เป็นภาคแรกที่ได้ดูในโรง เลยรู้สึกชอบภาคนี้ที่สุดครับ (ไม่ค่อยชอบภาค 2 เท่าไหร่) ถึงหนังจะยาวแต่ไม่น่าเบื่อ และไม่งงเท่าไหร่ด้วย คงเป็นเพราะตั้งใจดูเป็นพิเศษด้วย แต่ถ้าใครดูด้วยสภาพร่างกายหรือจิตใจที่ไม่พร้อม คงจะตามไม่ทันและอาจง่วงได้ เพราะหนังมีเนื้อเรื่องและตัวละครเยอะมากอย่างที่เจ้าของบล็อกบอกนั่นแหละครับ
ภาคนี้น่าเสียดายว่าแจ็คมีบทบาทน้อยลง และไม่ค่อยมีฉากเด็ดๆ ของเขาเท่าไหร่ ตอนเปิดตัวแจ็คเป็นหลายๆ ตัวบนเรือ ด้วยสภาพจิตใจที่สับสน เป็นส่วนที่ผมไม่ชอบที่สุดในหนังครับ รู้สึกว่ามันยาวไป ไม่รู้จะมีทำไม และทำให้แจ็คเท่ห์น้อยลง
ส่วนฉากรบกันท้ายเรื่องทำได้เยี่ยมครับ อลังการมาก


โดย: AronSun IP: 124.120.236.212 วันที่: 3 มิถุนายน 2550 เวลา:23:28:34 น.  

 
ไปดูเรื่องนี้มาแล้ว ชอบมากค่ะ ดูทั้ง 3 ภาค เป็นเรื่องหนึ่งที่อยู่ใน list หนังดูสนุก รองมาจาก Lord of the rings ชอบบทความที่คุณเขียนนะคะ เห็นด้วยกับหลายๆข้อโดยเฉพาะที่บอกว่าบางตอนให้ตัวละครหมดบทบาทไปแบบห้วนๆ อย่างบทของโจวเหวินฟะ เป็นต้น เคยเห็นหนังสือคุณที่ร้านหนังสือด้วยค่ะ ขอแอ็ดบล็อกไว้นะคะ ไว้ว่างๆจะเข้ามาอ่านเรื่องต่อไป


โดย: xinru (Twin dolphin ) วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:16:52:11 น.  

 
ผมว่าภาคนี้เนี่ยทำได้ดีกว่าภาค 2 เยอะมาก ไม่ยัดมุขเยอะเกินความจำเป็นอย่างภาค 2 ที่ทำผมเบื่อกับมุข และ ดูดำเนินเรื่องได้ปะติดปะต่อมากกว่า เพียงแต่คนดูต้องใช้สมองเยอะหน่อยถ้าตามทัน ผมว่าเป็นหนังที่สนุกเรื่องนึงเลย (ผมยังนึกอยู่เลยว่าจะไปดูอีกรอบ เหอะๆ) แต่ถ้าตามไม่ทัน ฟันธง "หลับ" แน่ ฉะนั้นก่อนไปดูกันทำการบ้านไปนิดหน่อยก็ดีครับโดยเฉพาะประเด็นของตัวละครต่างๆ


โดย: Jack149 IP: 58.8.22.140 วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:21:38:45 น.  

 
ใครได้เรือแบล็คเพริลอะ แจ็ครึบาบอสซ่า


โดย: guy IP: 58.8.143.103 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:22:25:19 น.  

 


ดูแล้วชอบค่ะ แต่ก็รู้สึกเหมือนกันว่า มันแออัดไปด้วยตัวละคร และเรื่องมันพันกันเยอะมากๆ แต่ก็โอเคนะ

ปล.ชอบจอห์นนี่ เดปป์ มากกกกกกก


โดย: แกงส้มไข่ชะอม วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:10:14:39 น.  

 
ง่า ภาคนี้ไม่ค่อยชอบแฮะ ชอบเดดแมนเชสมากกว่าครับ


โดย: blackholesun IP: 124.120.174.152 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:10:57:16 น.  

 
ผมชอบภาค2ที่สุด รองลงมาก็ภาค3 ภาคแรกผมว่ามันดูเป็นหนังดิสนีย์เกินไปหน่อยคือ พยายามคุมการต่อสู้หรือความรุนแรงในหนังจนการต่อสู้ดูเบาเกินไปเกินกว่าจะเป็นโจรสลัดสู้กัน
เดาตอนจบได้ง่าย คือไม่มีใครเสียได้กันทุกฝ่าย ทั้งแจ็ค วิล อลิซาเบท

ภาคนี้ก็จบดีไม่น้ำเน่า หวังว่าจะมีภาค4


โดย: ninjax IP: 203.113.57.102 วันที่: 24 สิงหาคม 2550 เวลา:20:59:27 น.  

 
???/10 คะแนน

ให้คะแนนไม่ถูกจริงๆครับ การตัดสินใจเข้ามาดูหลังอาหารเย็นนี่ คิดผิดมหันต์เลยครับ หลับไปประมาณ 50% ของเรื่อง ทำให้ตามเนื้อเรื่องไม่ทัน ทำไมตัวละครเยอะเหลือเกิน เหตุการณ์บางเหตุการณ์ไม่มีก็ได้ ทำไมต้องใส่เข้ามาให้มันปวดหัว

แต่อย่างไรก็ตามขอชม CG และฉากต่างๆของภาคนี้ว่าสวยงามแทบไม่มีที่ติจริงๆ อลังการกว่าทุกภาค

ในบรรดาดู Pirate มา ชอบภาค 2 มากที่สุด


โดย: นักวิจารณ์สมัครเล่น IP: 125.24.181.222 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:25:44 น.  

 
ชอบป๋าเดปป์ที่ซู้ดดดดดดด


โดย: Aloha IP: 58.11.116.78 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:38:24 น.  

 


สามารถติดตามบทสรุป การให้คะแนน และบทวิจารณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้เพิ่มเติม
หรือบทวิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ พร้อมความเห็นของเพื่อนร่วมบล็อคที่รักการดูหนัง
ได้ที่ //vreview.yarisme.com พร้อมลุ้นรับบัตร Major M Cash มูลค่า 500 บาท จำนวน 8 ใบ ทุกเดือน


โดย: ป๋องแป๋ง IP: 124.120.0.136 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:16:23:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

"ผมอยู่ข้างหลังคุณ"
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add "ผมอยู่ข้างหลังคุณ"'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.