Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 

วันแรกในเซี๊ยะเหมิน

หลังจากที่แอร์เอเชียได้ออกโปรโมชั่น 0 บาท เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้คนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจอย่าง Aurora นั่งไม่ติด กระสับกระส่ายอยากไปทุกที่ เลยรีบยกหูโทรศัพท์ (มือถือ) โทรหาเพื่อนๆ ใน GIORKOPO Gang (4 คนรวม Aurora ด้วย) แต่หลังจากที่ปรึกษาหารือกันแล้วก็สรุปว่าจะไปได้ แค่ 2 ที่ (เนื่องจากเราแยกย้ายที่ทำงานกันเลยมีเวลาว่างไม่ตรงกัน ถึงแม้จะอยู่ในสายอาชีพเดียวกันก็ตาม) คือในประเทศก็จะไปเชียงราย กับทริปพระธาตุ 9 จอม วันเสาร์ที่ 11-15 มีนาคม 2549 และต่างประเทศก็ลงตัวที่ Xiamen วันเสาร์ที่ 20-24 พฤษภาคม 2549 ซึ่งในทริปหลังนี้จะมีเพื่อนๆที่ทำงาน Aurora ร่วมทริปไปด้วยอีก 4 คน รวมทั้งหมดก็ 8 คน
หลังจากที่จองตั๋วเสร็จสรรพ น้องๆ ที่ทำงานอีก 2 คน ซึ่งยังไม่มี Passport ก็ต้องหาเวลาเพื่อไปทำ ส่วนตัว Aurora เองก็เที่ยวหาข้อมูลตาม Website ต่างๆ เช่น whatsonxiamen.com , amoymagic.com และที่ลืมไม่ได้เลยในทุกๆ ทริปที่จะไปเที่ยวก็ข้อมูลจากเพื่อนๆ ชาว Blueplanet ที่ช่วยกันให้ข้อมูลก็ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย ก็เลยทำให้ได้กำหนดการเดินทางและรายละเอียดต่างๆ แจกให้กับเพื่อนๆ ที่ร่วมเดินทางไปด้วย รวมทั้งหาโรงแรมที่พักหลังจากรวบรวมข้อมูลก็สรุป (ปลายเดือนเมษายน) ได้ว่าเราจะพักกันที่โรงแรม Gem ตั้งอยู่ที่ถนน Zhongshan โดยทำการจองใน Octopus ราคาคืนละ 1,460 บาท จำนวน 4 ห้อง เป็นเวลา 4 คืน รวมเป็นเงิน 23,360 บาท และก็ได้รับการ Confirm กลับมาว่าได้ที่พักแน่นอน

หลังจากที่น้องๆ ทั้ง 2 คนไปทำ Passport มาแล้ว Aurora ก็รับหน้าที่จัดการ Visa ให้กับทุกๆ คน ในวันจันทร์ที่ 24 เมษายน 2549 และได้รับ Visa ในวันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2549 และก็ไปแลกเงินที่ Super Rich ให้กับทุกๆ คนในอัตรา 4.80 บาท (1 หยวน) และก็ไป Shopping ที่ King Power สาขา Central World เพื่อไปใช้ Birthday Card แล้วยังกลับไปซื้ออีก 2 ครั้งที่สาขาเดิม และอีก 2 ครั้งที่สาขามหาทุนพลาซ่า รวมใบเสร็จทั้งสิ้น 9 ใบ (แบบว่ากลับบ้านมาแล้วนึกได้ว่าลืมซื้อโน่นซื้อนี่ บวกกับโปรโมชั่นลด 20% ซึ่งมันจูงใจน่ะ)
และแล้ววันเดินทางก็มาถึงคือ วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2549 เรานัดเจอกันที่ Airport Terminal 1 เวลา 13.30 น. (เครื่องจะออกเวลา 15.35 น.เที่ยวบิน FD3686) Aurora มาถึงเป็นคนที่ 2 มีพี่ Gina (เพื่อนร่วม GIORKOPO Gang) มาถึงก่อนแต่ปรากฏว่าลืมเอากล้องมา และ Gloryที่มาพร้อมกันกับ Aurora แต่เนื่องจากกลับไปเอา Passport ที่ลืมไว้ที่บ้าน เลยมาถึงเป็นที่ 3 ตามมาด้วยเพื่อนๆ ที่ทำงานอีก 4 คนซึ่งมาพร้อมกันเลยเพราะนัดเจอกัน ส่วน Kumon มาถึงเป็นคนสุดท้ายหลังจากเรา Check-in แล้ว และกำลังจะเดินเข้าข้างในแต่ปรากฏว่า Aurora หันมาเห็นกำลังวิ่งมาพอดี กว่าจะรวมพลครบก็ปาไป 14.30 น. (ลืมบอกไปว่าเราได้รับทราบจากพนักงานไทยแอร์เอเชียว่าเครื่องจะ Delay เป็นเวลา 16.30 น.)
พอจ่ายค่าภาษีสนามบินคนละ 500 บาทที่ตู้อัตโนมัติแล้วเราก็เดินเข้าไปและเขียน Immigration ผ่านตม. แล้วก็ตรงดิ่งไปรับของที่ King Power Counter 30 ก็มีเพื่อนๆ บ่นว่าหิวเลยไปกิน KFC กันซึ่งแพงมากๆ เลย (ขอย้ำ) กินเสร็จแล้วเหลือเวลาอีกก็ไปเดินดูของเล่นๆ จนเข็มนาฬิกาบอกเวลา 16.00 น. เราก็เดินผ่านเครื่อง X-ray เข้าไปนั่งรอขึ้นเครื่องที่ Gate 72 ก็ได้รับข่าวร้ายว่าเครื่องจะ Delay อีกเป็น 17.20 น. Aurora ก็แบบ Hyper นั่งเฉยๆ ไม่ได้เลยชวนพี่ Gina กับ Kumon ออกไปเดิน Shopping ต่อ ส่วนเพื่อนๆ ที่เหลือก็นั่งๆ นอนๆ รอต่อไป
17.15 น. พนักงานก็เรียกขึ้นเครื่อง ซึ่งต้องนั่งรถไปอีก ก็มีความโกลาหลกันนิดหน่อยเนื่องจากคนเกือบเต็มเครื่อง และก็มีกรุ๊ปทัวร์คนไทยด้วย Aurora ได้ที่นั่งแถวก่อนสุดท้ายทางขวามือ แต่ก็ได้นั่งกันแค่ 2 คนเลยนั่งสบายมากๆ 17.40 น. เครื่องก็พร้อมออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง
ประมาณ 22.00 น. (ตามเวลาที่เซี๊ยะเหมินซึ่งเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง) ก็มองเห็นสะพานที่มีไฟสวยงาม และเห็นแสงไฟจากเมืองก็เป็นสัญญาณบอกว่าเครื่องจะลงจอดแล้ว แต่ปรากฏว่าสาเหตุใดไม่ทราบที่ทำให้เครื่องลงจอดไม่ได้เลยต้องบินวนอีก 1 รอบทำให้ Aurora ได้ถ่ายภาพความสวยงามของสะพานด้วยวีดีโอจนได้
หลังจากเครื่องลงจอดพวกเราก็รีบลงจากเครื่อง (ไม่ได้เข้างวงและไม่ได้นั่งรถ) แล้วเดินขึ้นไปสนามบิน ภาพที่เราเห็นก็คือ คนที่รอกลับเมืองไทยด้วยเที่ยวบินที่เราเพิ่งมานั่งรอแบบล้นออกมาข้างนอกจากตรงที่กั้น (ไม่รู้พนักงานไปไหน) ด้วยท่าทางหมดอาลัยตายอยากแล้วก็กวักไม้กวักมือให้พวกเรารีบๆ เดินแบบว่าฉันอยากจะไปเต็มทีแล้วนะ พวกเราก็รีบเดินจ้ำเพราะเห็นว่าดึกแล้ว ก็เลยเก็บภาพได้เล็กๆ น้อยๆ ก็คือ ถังขยะแบบอัตโนมัติ ที่รองนั่งในห้องน้ำ ก๊อกน้ำอัตโนมัติ รีบเดินไปถ่ายไป แล้วก็เกิดเรื่องจนได้ที่ตม. เจ้าหน้าที่ก็เดินมาหา Aurora ส่งภาษาจีน Aurora ฟังไม่รู้เรื่องหรอกแต่ดูจากท่าทางของเค้าบอกว่าห้ามถ่ายรูปตรงนี้ บอกให้เปิดรูปให้ดูแล้วให้ลบให้หมด Aurora ก็เลยถามว่าจะให้ Delete เหรอ เค้าก็ไม่เข้าใจทำท่าทำทางโวยวายใหญ่จน Aurora ลบให้ดูรูปหนึ่ง เค้าเลยโอเค


พอผ่านตม.ออกมา ก็มารับกระเป๋า Aurora ก็มองเห็น Counter ที่รับจองโรงแรม ทัวร์และรถรับส่ง Aurora เลยตรงดิ่งเข้าไปเพื่อจะหารถไปส่งโรงแรมก็พอเข้าไปก็ต้องผงะเพราะเค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย (ลืมบอกไปเพื่อนๆ ร่วมทริปไม่มีใครพูดภาษาจีนกลางได้เลย มีอยู่ 2 คนที่พอพูดจีนแต้จิ๋วได้บ้าง) ก็ได้แต่อึ้งจนกระทั่งคนที่อยู่หน้า Counter 2 คน หันกลับมาถามเป็นภาษาไทยว่าต้องการรถไปโรงแรมเหรอ โอ๊ย! พระเจ้าช่วย (ต้องขอบคุณพี่ 2 คนนี้ ทราบต่อมาคือ พี่นิตยนันท์ กนกวลีวงศ์ และภรรยา) พี่เค้ามาเที่ยวกันน่ะเค้ากำลังจองทัวร์อยู่ เค้าก็เลยคุยให้เราซึ่งเป็นรถตู้ไปส่งที่โรงแรม Gem ราคา 100 หยวน (พี่ๆ เค้าพักกันที่ Crown Plaza) เราก็จ่ายเงินแล้วเดินตามพนักงานไปขึ้นรถตู้เก่าๆ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ถึงโรงแรม
พอรถตู้มาส่งที่โรงแรมเราก็นำ voucher ที่จองมาไปยื่นให้พนักงาน ก็มีปัญหาตามมาอีกคือพนักงานพูดภาษาจีนได้อย่างเดียว ทำให้การสื่อสารกันลำบาก เพราะเค้าไม่เข้าใจว่าเราจองมาแล้ว เค้าก็เลยให้ห้องชั้น 3 มา 1 ห้อง , ห้องชั้น 6 มา 2 ห้อง และห้องชั้น 7 อีก 1 ห้อง เราก็พยายามบอกว่าขอเป็นชั้นเดียวกัน เค้าบอกว่าไม่มี แต่พอมีกรุ๊ปหลังเรามา Check-in 3 ห้อง กลับได้ห้องชั้นเดียวกันหมด พวกเราก็พยายามพูดทั้งภาษาจีน ภาษาใบ้ ก็ได้คำตอบเดิม และมันก็เหนื่อยแล้วก็หิวด้วย เลยตกลงตามนั้นก่อน พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ จากนั้นก็จะมีพนักงานยกกระเป๋าไปให้เราตามห้องพอไปถึงห้องไหนเค้าก็จะไม่ไปจนกว่าเราจะให้ทิป Aurora ก็ทิปไป 10 หยวน (ตามธรรมเนียมเค้าน่ะ) พอไปถึงห้องก็เกิดการจะเปลี่ยนย้ายห้องกันยกใหญ่เพราะแต่ละห้องไม่เหมือนกัน บางห้องเป็นห้องเล็กกว่าห้องอื่นเพราะอยู่มุมแต่มีที่อาบน้ำเป็นตู้กระจกปิดตูมิดชิด บางห้องมีห้องน้ำเป็นอ่างอาบน้ำแต่กระจกเป็นฝ้ามองเห็นข้างในข้างนอกเป็นเงาตะคุ่ม บางห้องก็เป็นห้องประหลาดมีอ่างล้างมืออยู่กลางห้อง ห้องอาบน้ำกับห้องสุขาแยกกันเป็นตู้กระจกคนละตู้ เตียงนอนคนละฝั่งเหมือนเป็น 2 ห้องเลย (ใหญ่กว่าห้องอื่น) สรุป Aurora ได้อยู่ชั้น 7 ดูแล้วห้องกว้างกว่าชั้น 6 ห้องน้ำก็กว้างกว่า แต่ไม่มีตู้เสื้อผ้า แอร์ก็ไม่เย็น (อยากจะบ้าตาย) แต่โรงแรมนี้ทุกห้องจะมีผ้าห่มสำรองห้องละ 2-3 ผืนเป็นแบบผ้านวมสีขาวสะอาด นุ่มดีด้วย แล้วก็หมอนอีก 2 ใบ
 

Create Date : 03 กรกฎาคม 2549
1 comments
Last Update : 12 กรกฎาคม 2549 15:50:32 น.
Counter : 269 Pageviews.

 

แย่จัง ต้องลบภาพด้วย
มาเล่าต่อนะคะ เดี๋ยวจะเข้ามาเยี่ยมเรื่อยๆค่า

 

โดย: miss Florence in Venice 3 กรกฎาคม 2549 18:07:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


aoraurora
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add aoraurora's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.