Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
โรคฮิตของคนในแต่ละ generation

ในช่วงที่สังคมเร่งรีบ กับปัญหาต่างๆ จนบางที ทำให้ใครหลายครอบครัวลืมนึกถึงสุขภาพของตัวเองว่า ในช่วงนี้ ได้ตรวจเช็กสุขภาพกันบ้างหรือยัง ซึ่งในแต่ละช่วงอายุจะเผชิญกับโรคที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ  มีข้อมูลจากโรงพยาบาลกรุงเทพ เกี่ยวกับโรคฮิตของคนในแต่ละ Generation ว่า Gen ไหนมีความเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง ตามไปดูกัน       
                                     Generation B หรือ Baby Boomer       
       
เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2490-2508 หรืออายุระหว่าง 45-63 ปี คนกลุ่มนี้ มีความเสี่ยงกับโรค ความดันโลหิตสูง สาเหตุใหญ่เกิดจากความเครียด ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ เมื่อรู้ตัวว่าเป็น ส่วนมากจะไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี อาการที่สังเกตได้ เช่น เกิดเสียงดังหวิวๆ ในหู หรือได้ยินเสียงชีพจรในศีรษะของตัวเอง เลือดกำเดาออกบ่อย เวียนศีรษะเป็นประจำจนผิดสังเกต มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นแรงผิดปกติ ขาบวม หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย       
       การป้องกัน แนะนำให้ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และดูแลการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคุมความดันโลหิตให้ปกติ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย       
                                     Generation X หรือ Gen-X       
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2508-2523 หรือ อายุ 30-45 ปี มีความเสี่ยงต่อโรค เบาหวาน เป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้       
       ดังนั้น ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ประมาณ 140 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ซึ่งเป็นระดับที่ผู้ป่วยมีความเสี่ยงน้อยต่อการเกิดภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด ช่วยชะลอโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในบ้านให้มีชีวิตได้อย่างปกติสุข       
       นอกจากนี้ ยังพบ
โรคปวดหลัง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน การนั่ง การยืน พบได้มากในคนทำงาน เป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง และมักจะหายได้เอง แต่อาจเป็นๆ  หาย ๆ หรือเรื้อรังได้ ทางที่ดี ควรปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ด้วยการฝึกกายบริหารให้กล้ามเนื้อหลัง นั่งให้ถูกท่า ใส่รองเท้าส้นสูงให้น้อยลง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ       
 รวมไปถึง
โรคกระเพาะอาหาร ที่มักจะเกิดกับคนที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา และเคร่งเครียดอยู่กับงานจนลืมที่จะรับประทานอาหาร หรือเกิดจากการดื่มสุรา สูบบุหรี่อย่างหนัก โดยจะมีอาการปวดท้องขึ้นมาในทันที หรือปวดท้องก่อนรับประทาน อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ดังนั้นวิธีการป้องกัน ควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา อย่างสม่ำเสมอ และทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง และแอลกอฮอล์ทุกชนิด 

 


Generation Y หรือ Gen-Y

 


เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 - 2537 หรืออายุ 16-30 ปี มีความเสี่ยงกับโรค โรคไมเกรน มักพบในผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นไมเกรน เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 3 เท่า เกิดจากความผิดปกติในการขยายและหดตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้อาจมาจากสาเหตุอื่น เช่น ระดับความเครียด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ หมดประจำเดือน โรคอ้วน       
       ดังนั้นคนควรดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนวันละ7-8
ชั่วโมง บริโภคอาหารให้เป็นเวลา ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ จะป้องกันอาการปวดหัวได้ หมั่นตรวจความดันโลหิตและดูแลระดับคอเลสเตอรอลให้ปกติ จำกัดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่       
       นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อ
โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่กรดในกระเพาะไหลย้อนมาในหลอดอาหารทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร เมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะจะมีกรดออกมาจำนวนมาก เมื่ออาหารได้รับการย่อยแล้วจะถูกบีบไปยังลำไส้เล็ก ดังนั้นหากมีกรดไหลย้อนไปยังหลอดอาหาร จะมีอาการเจ็บหน้าอก ป้องกันโดย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดความเครียด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ       
       รวมทั้ง
โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยผู้หญิงแทบทุกคนมีโอกาสเป็นโรคนี้ สาเหตุเกิดจากการกลั้นปัสสาวะมากไป รับประทานน้ำไม่เพียงพอ การกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน จะมีอาการปัสสาวะบ่อย แสบ ขัด ครั้งละไม่มาก รู้สึกถ่ายไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เจ็บมากตอนปลายของปัสสาวะ มีอาการปวดที่ท้องน้อยบางรายมีเลือดออกมาด้วย ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น สีมักจะใส แต่บางคนอาจขุ่นหรือมีเลือดปน อาการอาจเกิดขึ้นหลังกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือหลังมีเพศสัมพันธุ์ บางคนอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และอาเจียน       
       ดังนั้น พยายามดื่มน้ำมากๆ และอย่ากลั้นปัสสาวะ การกลั้นปัสสาวะทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้นานจนสามารถเจริญเติบโตทำให้เกิดการอักเสบได้ ควรทำความสะอาดบ่อยขึ้น อย่าให้หมักหมม ถ้ามีอาการเป็นมาก อาจต้องพบแพทย์นรีเวช
       
                                      
Generation Z หรือ Gen-Z    
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2537- ปัจจุบัน หรือ อายุ 1 - 16 ปี มีความเสี่ยงต่อ โรคสมาธิสั้น เป็นความผิดปกติทางพฤติกรรมชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในเด็ก โดยแสดงอาการอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับอายุและระดับพัฒนาการ โดยที่ความผิดปกติดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนอายุ 7 ปี มีอาการประกอบด้วย สมาธิสั้น อยู่ไม่นิ่ง หุนหันพลันแล่น
 นอกจากนี้ยังพบ
โรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้กลไกต่างๆ กัน ที่พบได้บ่อยมี 3 โรค ได้แก่ ลมพิษ ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดสัมผัส และผื่นผิวหนังอักเสบเกิดจากภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังจะมีอาการคันมาก สาเหตุอาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ชนิดใดก็ได้ ปัจจัยกระตุ้น ได้แก่ เหงื่อ สารก่อระคายบางชนิด ผ้าขนสัตว์ สัตว์เลี้ยง สบู่ ในเด็กโตความเครียดทำให้ผื่นกำเริบได้ เด็กบางรายเกิดอาการจากภาวะแพ้อาหาร การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ชนิดทามักจะได้ผลดี นอกจากนี้การใช้ยาระงับอาการคัน หรือยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาโรคติดเชื้อที่แทรกซ้อน ช่วยให้หายเร็วขึ้น โรคนี้เป็นโรคที่อาจมีอาการเรื้อรังนานเป็นปี แต่สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้       
       อย่างไรก็ดี ควรทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ควรฟอกสบู่บ่อยๆ ใช้ครีมหรือโลชั่นทาเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังบ่อยๆ สำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยลมพิษ ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของลมพิษ ได้แก่ อาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารที่มียากันบูด อาหารกระป๋อง ถั่ว เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เพราะอาจมียาปฏิชีวนะตกค้างอยู่ในเนื้อ นอกจากนี้ผัก ผลไม้ที่รับประทานควรแช่น้ำและล้างให้สะอาด ควรดื่มน้ำมากๆ และควรระวังไม่ให้ท้องผูก เพื่อเป็นการกำจัดของเสียออกทางอุจจาระ       
       
โรคไข้หวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เกิดได้ทุกเพศทุกวัย ระบาดได้ตลอดปีมักเกิดในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง เช่น ฤดูฝนต่อกับฤดูหนาว โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง โดยการหายใจเอาเชื้อโรคเข้าไป หรือสัมผัสกับน้ำมูก,น้ำลาย,เสมหะของผู้ป่วย รวมถึงการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้ป่วย       
       ทางที่ดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขลักษณะที่ดีอยู่เสมอ ในห้องนอนควรจัดให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และย่อยง่าย ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ปิดจมูก ปาก เวลาไอหรือจาม และบ้วนน้ำลายลงในภาชนะที่ใส่ยาฆ่าเชื้อโรค หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์     
  
       
ไม่ว่าคนในบ้าน จะอยู่ Generation ไหน ทุกคนในครอบครัวก็สามารถมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ เพียงแค่หันกลับมาดูแล ใส่ใจ ห่วงใยสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก และอย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่คู่กับคุณตลอดไป

 


 


Free TextEditor

Free TextEditorCreate Date : 07 พฤษภาคม 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:00:20 น. 68 comments
Counter : 456 Pageviews.

 


โดย: nuyza_za วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:58:58 น.  

 
..ฮัลโหลลล..เพื่อนใหม่..ยินดีรู้จักจร้า..

Photobucket


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:18:48 น.  

 
อ้าว..มาเจิมให้ไม่ทัน ไม่ไปเรียกก่อน

ว้าย..ชั้นอยู่ในกลุ่มไม่เกิน 16 ..โรคสมาธิสั้น..หุนหันพลันแล่นไปแล่นมา..อิอิ


โดย: nootikky วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:29:56 น.  

 
..โอ้โหหหห..ตบแมงโม้ม่ายทันเยย.. งั้นหล่อนก้อพฤติกรรม..ม่ายเหมาะสมกะอายุจิง จิง อะดิ..ก๊าก ก๊าก ก๊าก ..emo


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:44:54 น.  

 
ว้า แล้วถ้าพี่เป็น Gen XYZ ก็ขี้โรคแย่อ่ะดิน้องอ๋อ

โอ้โห มีน้องหมาตั้ง 10 กว่าตัว ถ้ามาอยู่บ้านพี่คงจะเป็นบอนไซกันหมดเพราะมีที่ให้วิ่งเล่นนิ๊สสสเดียวเอง วันหลังถ่ายรูปน้องหมามาโชว์บ้างนะ พี่อยากเลี้ยงแบบออนไลน์ไง


โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:18:15 น.  

 
..วันเนี๊ย..อาหมวยคนฉวย..อีหายปายหนายของอีว๊า.. ม่ายมาจงมาเจิม..เยย..emo


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:44:22 น.  

 
แวะมาราตรีสวัสดิ์จ๊ะ..ฝันดีนะจ๊ะ


โดย: nootikky วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:18:31 น.  

 
ทุ่งดอกทานตะวันสวยจังเลยค่ะ คืนนี้หลับฝันดีนะคะ ^^โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:00:35 น.  

 

อาอ๋อ..คอมพิวเตอร์อั๊วมันมีปัญหานิกหน่อย..เลยเข้ามาม่ายล่าย..อดเจิมเลย..เลยมาราตรีสวัสดิ์...พรุ่งนี้อั๊วจารอลื้อน๊า..เอ๊..หรือลื้อรออั๊วหว่า..เพราะอั๊วตื่นสายวันหยุดปาจำ


โดย: J'Nee วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:12:37 น.  

 

ตอนทำงานก็เข้าบล๊อคลื้อม่ายล่าย...log in ชื่ออั๊วเองไม่ได้..เลยเม้นท์ไม่ได้


โดย: J'Nee วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:14:39 น.  

 
แวะมาลาไปนอนก่อนน๊า พรุ่งนี้จาแวะมาอ่าน
ฝันดีจ้าแอมอร


โดย: peeamp วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:29:31 น.  

 
พี่อ๋อก็นะ ว่าไปนู่น

เดียร์อัพบล็อกแล้วนะคะ มาเชิญไปชมค่ะ คิคิ,,


โดย: cd2lucky วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:32:36 น.  

 
มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ...โอ้คืนวันแวดล้อม...............รวมสุข
สุขส่งกำลังปลุก.................ชีพฟื้น
เวลาปราศความทุกข์...........ทบช่วง ชวาลเฮย
คือสิ่งดีสำนึกชื้น................ชัดห้วงหฤทัย

.......................................................................
.......................................................................

... มี "ของขวัญ" นั้นมาให้ ได้สมหวัง
คือพลัง ธรรมชาติ วาดแสงสี
จรรโลงโลก - รุ่งวัน - ยันราตรี
มอบสิ่งดี ที่สัมผัส ... ชัดแก่ใจ ...

.......................................................................
.......................................................................
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:39:44 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


ตอนนี้ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดแขน
มาครบเลยครับ
เพราะอุ้มหมิงหมิงนี่ล่ะครับ 55555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:6:37:16 น.  

 

ช่วงนี้ไม่ค่อยสบายค่ะ..
จับไข่สั่นมา 3 วันแล้ว..ฮิๆ
โหม Cifloxin /HEIDI / Rulid/ Miracid
นอนตั้งแต่ 5โมงเย็นยัน 6 โมงเช้าเลยค่ะ
วันนี้ค่อยยังช่วงแล้ว..ฮิๆ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:54:54 น.  

 
มาสวัสดีตอนเช้า..ยัยอ่อซ่าส์

ตื่นรึยังล่ะเนี่ย????


โดย: nootikky วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:12:34 น.  

 
วันนี้อั๊วตื่นก่อนลื้อ..เป็นไปได้ไง...เดี๋ยวกินขนมปังกาแฟเสร็จ

ออกไปทำฟันก่อนน๊า..เดี๋ยวจามาใหม่


โดย: J'Nee วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:07:00 น.  

 
หน้าอย่างนี้..หุ่นอย่างนี้ มีอยู่เต็มเมืองเลยอ่ะ
แล้วเราจะเครียดเรื่องน้ำหนักให้เหนื่อยไปทำไมอะเนอะคิดบวก คิดว่าเพื่อสุขภาพของคนยุค baby boomer ละกันนิ


โดย: delsi วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:06:44 น.  

 
ห วั ก ลี .... อั้วเองน๊าโดย: Chiey วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:43:37 น.  

 
ป า ย น อ ง .. เอ๊ย ... น อ น ก่ อ ง น๊ า .... ม่ายหวายเลี้ยวemo


โดย: Chiey วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:46:13 น.  

 
พี่นึกหน้าคนที่อ๋อบอกไม่ออกสมัยที่พี่เรียนอยู่เห็นดาวเด่นที่เล่นละครบ่อยก็จะมีปิยะนุช กับน้องสาวของเขาปิยะนาถ
แล้วก็กล้วยก้อย ฝาแฝดนอกนั้นจำไม่ค่อยได้ค่ะ
emoemo


โดย: kobnon วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:17:36 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าจ๊ะ...เมื่อคืนไม่เข้าเลย..ง่วงนอนมาก


โดย: nootikky วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:55:12 น.  

 
..Morning..จร้า..เพื่อนๆ..เมื่อวาน จคบ. ลากิจ 1 วันปายรับจ้าง..บริหารกิจการ....มาจร้า.. เหนื่อยจิง จิง เยย..(โปรดอย่าถามว่ากิจการอาราย..ฮ่า ฮ่า ฮ่า )..emo


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:59:44 น.  

 
ทดสอบ..ทดสอบ..

เฮ๊ยย..นี่ blog ..เราอะป่าววว.. มีแมวววใน comment ..ด้วยย..emoemo


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:40:42 น.  

 
..thanks..จร้า..คุณครูคนฉวยย....

เฮ๊ย..!! อย่าเพิ่งปายหนายดิ..

มาช่วยสอนลูกศิษย์แต่งส่วนอื่นๆก่อน..emo


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:44:44 น.  

 
เคยเป็นไมเกรน เรา gen ไหนนะยัยอ๋อ
แต่เป็นเฉพาะวันนั้นของเดือนง่ะ
ผิดปกติอ่ะป่าวเนี่ย ความดันทุรังสูงก็เป็นบ้าง5555

น้องคนไหนไปอิตาลี่ อยากอ่านมั่ง

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:21:28 น.  

 
เห็นเสือเป็นแมว ..มวววดีกว่า


Drunk Animals - For more amazing video clips, click here


โดย: delsi วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:49:49 น.  

 
หวัดดี คุณอ๋อซ่าส์ส์ส์....แต่งbgแล้วไม่รู้พรุ่งนี้รูปจาหายอีกหรือเปล่า แหะ แหะ


โดย: maraporn วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:16:08 น.  

 
อาอ๋อ..ตื่นนานแล้ว..ภารกิจเยอะ..ตื่นมากินขนมปัง..เข้าห้องน้ำ..ไปซักผ้า..เช็ดรถ..กินข้าว..กำลังจาไปข้างนอก..ไปซื้อแอร์..แล้วไปที่บ้าน..นัดช่างหลังคมา..เมื่อวานก็นั่งเก้บของ..เดี๋ยวค่ำๆ มาใหม่


โดย: J'Nee วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:02:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่อ๋อ ^^ วันนี้มาเรียนค่ะ ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลยเช่นกัน...

รูปกระรอกน่ารักจังเลยค่ะ ปอดเต้นตุบๆด้วย อิอิ

ปล. รูปตรงช่องคอมเม้นท์ น้องแมวน่ารักได้ใจมากเลยค่ะพี่


โดย: โซดาบ๊วย วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:45:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ...

เป็นนัยลึกลับห้วง................สิเน่หา
ยามห่างหวนไคลคลา...........เคลื่อนใกล้
สายใยผูกรัดตรา-................ตรึงภาพ
ดังปลูกบุปผชาติไว้..............แวดล้อมพรวนฝัน

................................................................
................................................................

... อยู่เหมือนไกล แต่ใกล้ ในโลกกว้าง
แง้มหน้าต่าง ห้องใจ ให้เห็นผล-
-ผลิแตกหน่อ ช่อรัก ปักชำจน-
-ให้เธอยล เธอยิน รูป-กลิ่น-กานท์ ....

................................................................
................................................................

.
.


โดย: ploythana วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:47:06 น.  

 
ดีจร้า..สบายดีน๊าโดย: ~:lady..bb:~ วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:21:21 น.  

 
บางโรคก็ไม่เคยได้ยินหรือรู้จักนะคะ อิอิ
ขอบคุณที่นำมาให้ความรู้ค่ะ

ปอแวะมาเสิร์ฟเครื่องดื่มค่ะ เลือกได้ตามชอบใจเลยนะคะ
งุงิ ^ ^
ขอให้มีความสุขมาก ๆ และหลับฝันดีค่ะโดย: Butterflyblog วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:15:17 น.  

 


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:6:27:30 น.  

 

เพิ่งส่างไข้ค่ะ พรุ่งนี้เริ่มทำงานแล้ว
หลังจากที่หยุดมา 4 วัน
ที่ทำงานเปลี่ยนระบบคอมใหม่ด้วย
ต้องเรียนรู้อีกเยอะ..สู้สู้
ขอบคุณที่เป็นห่วงนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:02:14 น.  

 


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:08:52 น.  

 
ฃอาอ๋อ..ตรวจสุขภาพประจำปีเหรอ..ให้ตรวจโดยสวัสดิภาพน๊า..แล้วมารายงานผลตรวจสุขภาพด้วย..ว่าลื้อแข็งแรงปึ๊กปั๊กแค่หนาย


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:10:40 น.  

 

ครวจเสร็จแล้ว..หม่ำข้าวให้อิ่มเลย..ให้ลื้อไม่โหยหิวแบบเมื่อคืน


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:13:29 น.  

 
แถมชามะนาวให้ลื้ออีก 1 ถ้วย..จากินอารายบอกด้วย..จาเอามาให้อีก


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:15:28 น.  

 
สวัสดีตอนเช้า...เป็นไงบ้างผลเจาะเลือด

โคลเรสเตอรอล สูงมั๊ย หรือว่าความดันทุรัง สูงแทน


โดย: nootikky วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:12:16 น.  

 
หวัดดีจ้า ทำไมหายหน้าไปอ่ะ คิดถึงดิ


โดย: maraporn วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:09:48 น.  

 
กลับมาหรือยังจ๊า..ผลเป็นหยั่งนู๊ติกกี้บอกหรือเปล่า..ความดันทุรังสูง


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:20:20 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับ คุณอ๋อ


ขอให้คุณอ๋อมีความสุขสดชื่นในวันสีสดใสนะครับโดย: หมึกสีดำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:23:21 น.  

 
ปอแวะมาเสริฟกาแฟในวันที่แสนร้อนระอุ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ งุงิ ^ ^โดย: Butterflyblog วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:43:03 น.  

 
มานั่งรอฟังผลเลือด เป็นไงมั่ง
หายซ่าส์ลงมั่งอ่ะยัง

เดี๋ยวชั้นเป็นคิวต่อไป
ได้ยามาสองสามอย่าง แถมมาเรื่อย
แต่ยังไม่สลด อิ อิ

แอมอร


โดย: peeamp วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:33:51 น.  

 
หวัดดี ทำไมหายเงียบไปอะ รู้มั๊ยว่าคนคิดถึง เค้าupbgใหม่แล้ว เอาใจใครบางคนที่รักสัตว์ด้วยนา (อาจารย์ตะเองทำให้ อิ อิ) แวะไปเร็ว ๆ ด้วย


โดย: maraporn วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:58:12 น.  

 
ยัยอ๋อเพื่อนเลิฟฟฟ ...

เลือดเธอเปนนนอาหยังงง ... โอเคเรอะปล่าวววจ๊าาา ....


โดย: ลัดขอบฟ้ามาหาเธอ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:27:49 น.  

 
ยัยอ๋อซ่าส์

เป็นไงบ้างจ๊ะผลตรวจ หายเงียบไปไหน
มารายงานซะโดยดี


โดย: nootikky วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:59:31 น.  

 
อาการวิงเวียนเป็นไง มั่ง?
ริ้ววว ... ต้องรีบเตรียมสุกี้ม่าม๊าไว้รับขวัญ ซะแว้ววว


โดย: Chiey วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:25:26 น.  

 
.. ฮัลโหลล..แฟนคลับที่น่ารัก.. แอ่น ..มาย old..เฟรนส์.... เข้ามาช้าเพราะเพิ่งค่อยยังชั่วจากอาการวิงเวียน..วันนี้..งานยุ่งอะจร้า..เรยลืมทานยาลดความดันทุรัง.. พอปายวัดที่โรง'บาล.. 2 ครั้ง ก้อยังสูง...ไม่มาก..แค่147/93 ..ก๊อพอทำจายรับด้าย ..ตอนเจอหมอเรยรีบสารภาพ..แฮะๆ..หมอก้อซักไซ้มากมายก่ายกองเพราะ..คอลเลสเตอรอลเกินมา 7 แต้ม..(207)..เรยแก้ตัวปายว่า..เพิ่งจากลับจากหัวหิน..ปายกินอาหารทะเลมา..
..สำหรับผลเลือด..จามีเลือดชั่วประปราย.....ก้อหาม่าย..ฮ่า ฮ่า ฮ่า ..มีแต่เลือดเย็น ผสม กะ เลือดนังมารร้าย ..คิก คิก .. ล้อเล่น จร้า..มีเลือด..บร้า มากก่า..อันนี้ ชัวส์ปาบ..darling เม้นที่ 49 เค้าบอก .. ..
ขอบคุณ..เพื่อนๆที่เปงห่วงเปงใยกัน..อย่างนี้รักตายเยย..

Photobucket


โดย: อ๋อซ่าส์ วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:25:59 น.  

 
ยัยอ๋อ

ไปบางปะกงเหรอ...งวดนี้จะไปกินอะไรต่อล่ะ..จะได้เตรียมบอกหมอไว้ล่วงหน้า..อิอิ

จะเอาฝอยทองมาฝากเหรอ...แล้วจะส่งมาให้ที่ไหนล่ะ หรือจะมาส่งด้วยตนเอง...


โดย: nootikky วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:51:19 น.  

 
อาอ๋อ

ไปต่างจว.อีกแหละ...ไปบ่อยจัง..น่าเหนื่อยแทน

ทำงานให้ซาหนุกนะ..

ความดันลื้อมันตรงข้ามกลับอัีวเลย..

เพราะอั๊วเป็นโรคความดันต่ำแค่ประมาณ 70/48 เอง

มีทางให้ความดันขึ้นทางเดียวคือออกกำลังกาย

ไม่มียากินให้ความดันมันขึ้น...

ช่วงไหนความดันลงต่ำมากๆ แค่ 60/42

จะเวียนหัวมาก..ไปถึงรพ.ทีไร..พยาบาลจะจับ

อั๊วนั่งรถทุกที..กลัวหน้ามืด...แต่เดี๋ยวนี้ดีขึ้น

อั๊วกินยาบำรุงเลือด...

แต่คลอเรสเตอรองอั๊วชนะลื้อ..เพราะของอั๊วล่อไป

208 แน่ะ...อั๊วชอบกินแต่ของหวานโดยเฉพาะไอติม

กับเค็ก...แต่นี่ก็พยายามลดอยู่..ได้ผลแล้วจามาบอก


โดย: J'Nee วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:24:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ...• ... ได้พิสูจน์ สดุดี ไมตรีสหาย
ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว ... เราสุขแสน ...
เพียงเล็กน้อย นานวัน นั้นทดแทน
พลิกขาดแคลน เป็นเผื่อเหลือ เจือขาดดุล ...


• เฉกน้ำทิพย์ วิบวับ จับดวงจิต
วันละนิด ละน้อย คอยเกื้อหนุน
เฝ้าแวะเวียน เพียรมอบ ตอบแทนคุณ
ร่วมใบบุญ รับรอง พ้องจำนรรจ์ -...• ... ว่าน้ำใจ ใสสะอาด ปราศมัวหม่น
แทนน้ำฝน ทดน้ำค้าง ที่สร่าง-ผัน
เชื่อมเสริมส่ง – สิ่งดี – พลีเพื่อกัน
ด้วยสัมพันธ์ ... เปิดกว้าง ... ระหว่างเรา ...

.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:20:20 น.  

 
หวัดดี ที่หายไปเพราะไม่สบายหรอ ทานอะไรก็ระวังหน่อยดิ คนอายุมากแล้วก็งี้แหละ แหะ แหะ รักนะ...


โดย: maraporn วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:39:51 น.  

 
สวัสดีตอนเช้า...เดินทางปลอดภัย...ทำงานให้สนุกจ๊ะ


โดย: nootikky วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:47:03 น.  

 
ตรงเลยอ่ะครับ


ปล. จากบ้านพี่แอมไม่เห็นดุเลยนะ อิอิ


โดย: ไอซ์คุง (ปีศาจความฝัน ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:58:05 น.  

 
หวัดดียามเย็น มื้อนี้มีรายกินยัง เอานี่ไปกินละกันนะ คนจ๋วยยยย....โดย: maraporn วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:25:17 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
วันนี้ไปทำงานวันแรกหลังจากที่ลาหยุดหลายวัน
มีประชุมเรื่องเปลี่ยนระบบคอมพิวเตอร์ใหม่
พอจบประชุมปวดหมองขึ้นมาทันทีเลยค่ะ
เพราะต้องใช้เวลาเปลี่ยนระบบอีก2อาทิตย์
กว่าจะเริ่มใช้ระบบใหม่อย่างเต็มรูปแบบ
เลยกลับไปนอนลาพักต่ออีก1วัน
พรุ่งนี้ขอนอนตื่นสาย ฐานที่ไม่ได้ทำงานอีกนะค่ะ
อ้อมแอ้มนี่..ขี้เกียจจัง ..!
คุณภาพงานต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้ร่วมงานด้วยนะค่ะ
ดูและสุขภาพด้วยนะค่ะ


โดย: อ้อมแอ้มเองค่ะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:16:54 น.  

 
อาอ๋อ..ดีใจจังเลย..ลื้อมีคอมไปด้วย...ลื้อจาได้ไม่เหงา...เสร็จหลักสูตรแล้ว...แวะมาโม้กับอั๊วกับเพื่อนๆ บ้าง...แล้วพักผ่อนเยอะๆ น๊าเอานมเย็นปั่นมาให้ลื้อกิน...จาด้ายสดชื่น..นอนหลับฝันดีน๊า


โดย: J'Nee วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:21:15 น.  

 
สวัสดีค่ะ มีความสุขมาก ๆ ค่ะ ...

ธรรมชาติสัญชาตโน้ม.......พะนอขวัญ
ตราบร่วมภาคกำนัล..........ฤกษ์ใกล้
ฉันทะครบรอบครร-..........ลองเริ่ม
รากยึดรากมั่นไว้..............รักษ์สร้างโลกเสมอ

..................................................................
..................................................................

•... จนรุ่งสาง เสียงดนตรี มีชีวิต
จากรอบทิศ แว่วอีกครั้ง ดังสักขี
ผู้ชี้นำ - ธรรมชาติ - ชุบชีวี
ฉันโชคดี ... ที่เธอ ... นั้นเข้าใจ ...

..................................................................
..................................................................
.
.
.


โดย: ploythana วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:51:54 น.  

 
อโรคยา ปรมา ลาภา (อะโรคะยา ปะระมา ลาพา)
ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

ขอขอบคุณในทุกความห่วงใยและกำลังใจที่มอบให้ปอป้า
และขอให้เพื่อนบล็อกทุกท่าน มีความสุขกายสุขใจ ตลอดไป..นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:07:53 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามบ่าย นะค่ะ กลับมาแล้วจ๊ะ
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: arisagirl วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:25:02 น.  

 
สวัสดีตอนบ่าย ยัยอ๋อ

ออกไปข้างนอกเพิ่งกลับมา จะแซวหล่อนว่า เมื่อวานไปแอบใช้คอมฯ ของใครเขาจ๊ะ...เดี๋ยวจะฟ้องเจ้านาย...ฮิฮิ


โดย: nootikky วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:26:50 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: arisagirl วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:39:56 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: maraporn วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:19:02 น.  

 
ยัยอ๋อ

มาถึงรึยัง...เป็นไงบ้าง มีอะไรมันกำเริบมั๊ง


โดย: nootikky วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:55:31 น.  

 
อาอ๋อ..วันนี้กลับหรือยัง..พักผ่อนแล้วหายเหนื่อย..เข้ามาเยี่ยมเยียนเพื่อนๆ..เร็ว
เอาคาปูชิโน่ปั่นมารอลื้อเจี๊ยะ..


โดย: J'Nee วันที่: 12 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:04:52 น.  

 
คิดถึงที่สุดเลยอ่ะค่ะ


โดย: arisagirl วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:07:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

อ๋อซ่าส์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เสือส้มต้า ซ่า เอ๋อ
แพนด้าท้าตะลุย
หัวหอมจอมป่วน
X
X
X
Friends' blogs
[Add อ๋อซ่าส์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.