สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
มามี้กะมะเฟือง --- ปัญหาเรื่องนมกะนอน
น้องมะเฟืองเป็นเด็กนมแม่ล้วนค่ะ นับตั้งแต่มะเฟืองเกิดวันแรกมามี้ก็นอนให้นมหนูในเตียงคนไข้ หนูเรียนรู้ไวดูดทันดี มามี้ละดีใจมากๆเลย แต่พอคลอดมาได้สองวันมามี้ก็ไม่มีนมให้หนูซะจนหนูไข้ขึ้นเพราะขาดน้ำ เดือดร้อนคุณพยาบาลต้องเอานมมาป้อนให้ แต่ก็ได้กินนมเสริมแค่วันกว่าๆ พอกลับมาบ้าน คุณตาทวดก็ต้มน้ำสมุนไพรให้มามี้กินไปแค่แก้วสองแก้วนมมาทันทียังกะเปิดก๊อกน้ำ นับตั้งแต่นั้นมามะเฟืองก็ดูดนมแม่จากเต้ามาตลอด...
พอเริ่มย่างเข้าเดือนที่สี่ มามี้เริ่มให้หนูลองดูดนมจากขวด ด้วยจุกนมนาๆประเภท หนูยอมดูดนมแม่จากขวดไปประมาณ สอง ออนซ์ ตอนเคลิ้มๆหลับ แค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นหนูก็ไม่ยอมให้จุกนมเข้าปากเลย หลายๆคนบอกว่าเป็นเพราะมามี้อยู่กะหนูตลอด หนูเลือกที่จะรอดูดนมจากมามี้ 
นอกจากนั้นมะเฟืองก็มีอาการแพ้สารอาหารผ่านนมแม่ สารอาหารจำพวกโปรตีนทั้งหลาย ก็เลยต้องกินนมแม่เป็นหลัก มามี้ก็เลยงดอาหารที่หนูแพ้ แล้วก็ให้หนูกินนมแม่จากเต้ามาเรื่อยๆ ระหว่างนั้นก็ทดลองให้หนูดูดขวดบ้าง ดื่มแก้วบ้าง ดูดหลอดบ้าง แต่หนูก็ปฏิเสธหมดเลย
พอย่างเข้าหกเดือน มะเฟืองก็เริ่มโดนยัดเยียดให้กินอาหารเสริม พวกกล้วยครูด ผักต้มครูด ข้าวบด มามี้ต้องหาเวลามาเตรียมทำอาหารให้หนู ซึ่งใช้เวลาทำเป็นชั่วโมงๆ พอทำเสร็จป้อนหนูไปสองสามปลายช้อนชา หนูก็บิดหน้าหนี มามี้ล่ะเซ็ง เป็นแบบนี้จนหนูย่างเก้าเดือน ปะป๋าพาหนูกะมามี้ไปทิ้งไว้ที่ กทม. สองคน หนูถึงเริ่มกินข้าวเป็นเรื่องเป็นราว กินสามมื้อ มื้อละถ้วย มามี้ดีใจมากเลยที่ทำอะไรให้หนูกินหนูก็กินอย่างมีความสุข 
ระหว่างช่วงเก้าเดือนนี้ หนูก็ยังคงดูดนมมามี้อย่างมีความสุข มามี้พยายามเสริมนมกล่องด้วย เพราะหนูดูดหลอดเก่งแล้ว วันละครึ่งกล่อง-กล่อง (กล่องเล็ก) นมที่กินก็คือดีน่างาดำสูตรหวานน้อยเป็นนมถั่วเจ แรกๆหนูกินแล้วก็มีถ่ายเหลวบ้าง แต่พอกินไปสักพักหนูก็ถ่ายปกติ ไม่มีอาการแพ้อื่นๆอีก การป้อนนมหนู มามี้ต้องหาจังหวะป้อนและชวนหนูดูด เวลาหนูดูดนมมามี้ก็คอดูดปากไปด้วย อยากให้หนูกินนมเยอะๆ จะได้อิ่มนานๆ ...ทำไมน่ะเหรอ ก็หนูเป็นพวกไม่อยู่นิ่ง ดูดนมมามี้แป๊ปๆ ห้านาที สิบนาที ก็จะลุกเล่น หรือไม่ก็หลับคานมไป ทำให้หนูตื่นบ่อย มามี้คิดว่าหนูกินนมไม่อิ่ม พอหนูตื่นก็รีบเอานมยัดปาก หนูดูดๆไปสักพักก็หลับอีก เป็นแบบนี้ทุกครึ่งชั่วโมง ยิ่งถ้าหนูไม่สบายคัดจมูกมามี้ไม่ต้องไปไหนเลย เพราะหนูจะคาบนมมามี้ไว้ตลอด ซึ่งนี้ก็เป็นที่มาของปัญหาเรื่องการเสพย์ติดนมมามี้ของหนู
พอเจอปัญหานี้ก็ทำให้เกิดอีกปัญหานึงคือ หนูนอนหลับเองไม่เป็น เวลาจะหลับก็หลับคาอกมามี้ เวลาสะดุ้งตื่นก็ต้องใช้นมมามี้มาช่วยให้หลับ มามี้เลยไปไหนไม่ได้เลย (ยังไม่เคยทิ้งให้หนูหลับกะคนอื่นเลยด้วย) 
จากปัญหาสองข้อนี้---เป็นที่มาของการเริ่มเขียนบันทึกถึงหนูอีกครั้ง เพื่อให้มามี้จดจำพัฒนาการของหนูในการหาทางแก้ปัญหาสองข้อนี้
วิธีการที่จะแก้ไขปัญหาข้อแรก เรื่อง กินนมบ่อย จากที่เก็บข้อมูลจากเวบต่างๆ สรุปได้ว่า มามี้ต้องให้นมหนูเป็นเวลา ไม่ให้พร่ำเพรื่อ (เดิมแม่ให้ทุกครั้งที่หนูมาไต่แม่) อายุราวๆหนูก็น่าจะกินนมหลังมื้ออาหาร เช้า กลางวัน เย็น แล้วก็ก่อนนอน โดยพยายามให้กินตอนหนูยังไม่ง่วง เพื่อจะได้กินอิ่มๆ อาจจะให้กินนมกล่องก่อนแล้วตามด้วยนมแม่เสริม หลังจากฝึกให้กินเป็นเวลา กินได้อิ่ม น่าจะลดปัญหาเรื่องตื่นนอนบ่อยได้ระดับหนึ่ง 
ส่วนวิธีการแก้ไขเรื่องการฝึกนอนเอง เป็นเรื่องยากสำหรับมามี้ เพราะมามี้เลี้ยงหนูคนเดียว แทบจะเรียกว่าเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ...วิธีการก็น่าจะใช้ cry it out ข้อมูลก็ตามเวบนี้

ตอนนี้มามี้คงจะฝึกหนูกินก่อนสักอาทิตย์ แล้วค่อยฝึกหนูนอนหลับเอง หวังว่าหนูมะเฟืองของมามี้จะให้ความร่วมมือด้วยดีนะจ๊ะCreate Date : 09 สิงหาคม 2556
Last Update : 9 สิงหาคม 2556 20:42:33 น.
Counter : 513 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

aom_mY67
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]โลกอันกว้างใหญ่ใบนี้ ทำให้เราได้เจอคนที่ไม่คาดฝันเสมอ