เด็กเลี้ยงกว่าง
ต่อเนื่องจากเรื่องราวของเด็กเลี้ยงควาย ทิ้งระยะไปซะนานเลยSmiley
กิจกรรมหนึ่งที่ผมมีความชื่นชอบมากเป็นพิเศษ นั่นคือการเลี้ยงกว่างชน จนถึงทุกวันนี้ผมยังคอยฝันถึงมันอยู่ทุกๆปี ซะขนาดนั้น
กว่างเป็นด้วงชนิดหนึ่งครับ ในแต่ละปีจะมีฤดูกาลของการเล่นกว่าง ช่วงประมาณเดือนกันยายนถึงพฤษจิกายน โดยประมาณนะครับ

จุดสังเกตเมื่อถึงฤดูเล่นกว่างชนของผม ก็คือหน่อไม้ซางและหน่อไม้รวก ในช่วงเวลานี้หน่อไม้ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารของด้วงกว่าง จะแทงยอดออกมาชูช่อ สูงในระดับสองสามเมตร และหลังบ้านของผมจะมีป่าซาง ชนิดที่ด้วงกว่างชอบกินยอดอยู่ ไม่ไกล

เช้าตรู่ ผมจะต้องรีบตื่นแต่เช้า เพื่อไปหากว่างที่ป่าซางแห่งนี้ ขืนไปสายก็อดเพราะไม่ได้มีแค่เราเท่านั้นที่ออกไปหา แรกๆก็ไม่รู้ละครับ เห็นหน่อไม้ก็กระทืบเข้าไปที่โคนต้น สักสองสามที จะมีน้ำค้างที่ติดหน่อไม้ร่วงกราวลงมา ถ้ามีกว่างกินยอดหน่อไม้อยู่ด้วย มันก็ร่วงลงมาเหมือนกัน การหาแบบนี้เป็นการสุ่มเดาเอาครับ เดาจากหน่อไม้หน่อไหนที่กว่างชอบกิน มันก็จะมีกว่างกินอยู่ประจำ หน่อไหนที่รสชาติไม่ดี ก็ไม่มีกว่างกิน หรือว่ามันจะมีวิธีเลือกอย่างไร อันนี้ไม่แน่ใจครับ
โตๆขึ้นมาหน่อย ก็จะเลือกมองดูที่ปลายหน่อ ถ้าเห็นมีกว่างอยู่ และเป็นที่ต้องการค่อยกระทืบเอามันลงมา ถ้าเป็นกว่างตัวเมีย หรือกว่างที่มีเขาสั้น"กว่างกิ๊" ก็ไม่ต้องกระทืบให้เสียเวลา และตัวเราก็ไม่ต้องเปียกจากน้ำค้างที่ร่วงลงมาใส่ตัวเราด้วย

เด็กรุ่นน้องคนนึงที่อยู่ในละแวกบ้านผม ตัวนี้เป็นตัวแสบเลย มันตื่นเช้ามากๆ และมักจะไปหากว่างก่อนคนอื่นๆ ไปถึงในขณะที่มืดๆอยู่ และไล่กระทืบหน่อไม้ทุกหน่อ เวลาที่กว่างตกลงมา มันก็จะหาไม่เจอ(ถึงแม้ว่าจะมีไฟฉาย) เพราะบริเวณป่าซางเนี่ย มีใบไม้ใบหญ้าอยู่เต็มไปหมด มันต้องอาศัยทักษะในการกระทืบหน่อและการฟังเสียงช่วย 

นอกจากหน่อไม้ซางแล้ว กว่างยังชอบกินกิ่งของต้นมะค่า ต้นหางนกยูง ต้นคาม เครือมะฟ้า เครือเขาขน(เถาวัลย์ชนิดหนึ่ง) บางทีกินยอดข้าวโพดก็มี ต้นไม้ทั้งหลายเหล่านี้ ไม่ใช่ว่ากว่างจะกินทุกต้น เพราะแต่ละต้นมีรสชาติไม่เหมือนกัน มันจะเลือกกินเป็นต้นๆไปตามแต่ที่มันชอบครับ

การหากว่างต้องออกไปตอนเช้าๆ เพราะกลางคืนมันจะบินมาเกาะกินต้นไม้ดังกล่าว ถ้าออกสายคือไม่ทันคนอื่นน่ะครับ นอกจากในป่าไกลๆ หรือจุดที่คนอื่นไม่รู้อันนี้ไปสายได้

นอกจากออกไปหาแล้ว อีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันก็คือการตั้งกว่าง เราเอากว่างที่เรามีอยู่แล้วผูกเชือกกับอ้อย แขวนไว้บริเวณชายคา หรือตามต้นไม้ต่างๆตั้งแต่หัวค่ำ ตกกลางคืนก็จะมีกว่างตัวอื่น อาจเป็นตัวเมีย หรือกว่างกิ๊ ก็ได้ มาเกาะกินอ้อยด้วย(กว่างชอบกินอ้อยมาก) บางคนอาจถามว่าทำไมไม่เอาอ้อยเปล่าๆไปตั้งไว้แทน คือว่าถ้าไม่มีกลิ่นของตัวกว่าง มันก็จะไม่มากินครับ ตามธรรมชาติของมัน ตอนกลางคืนจะบินเพื่อหาอาหารกินและหาคู่เพื่อผสมพันธุ์
 กว่างตั้งของเราที่ผูกเอาไว้กับอ้อย จะเป็นตัวล่อให้ตัวเมีย มาเกาะ และตัวเมียก็จะเป็นตัวล่อกว่างตัวผู้ตัวอื่นๆมาเกาะด้วย เมื่อตัวผู้ตัวอื่นมาเกาะก็จะต่อสู้กัน ใครชนะก็ได้กินอ้อยอยู่ ถ้าแพ้ก็บินหนีไป แต่ถ้ากว่างตั้งของเราแพ้ก็มักจะห้อยต่องแต่งอยู่อย่างนั้นจนเช้า
เมื่อเราหากว่างที่มีเขายาว(กว่างโซ้ง) หรือตัวไหนงามๆได้แล้ว ก็เอามาผูกเชือกติดกับอ้อยที่ปอกเปลือกอย่างดี เลี้ยงขุนเต็มที่เลยครับ  ยิ่งถ้าตัวไหนหน่วยก้านดีๆ หรือว่าชนเก่งๆเนี่ย ยิ่งเลี้ยงดีเป็นพิเศษ ยังไง ก็เลือกอ้อยชนิดอย่างดี หวานและเนื้อไม่แข็ง ป้อนน้ำอ้อย บางคนก็เอาตัวเมียมาบรรณาการให้มันด้วย

ตกกลางคืน พวกเราคนชอบกว่างก็จะนัดพบกันเป็นจุด อาจเป็นศาลากลางหมู่บ้าน หรือบ้านใครซักหลังหนึ่ง เหมือนบ่อนดีๆนี่เองครับ ต่างคนก็จะเอากว่างมาเปรียบมวยกัน เมื่อได้คู่ชนที่เหมาะสมดีแล้ว ก็เกิดการพนันกันบ้าง เหมือนๆกับบ่อนไก่นั่นละครับ
การชนกว่าง จะต้องมีอุปกรณ์คือคอน(สังเวียน)เป็นท่อนไม้ ทำจากไม้เนื้ออ่อนที่มีการเอาใบเลื่อยมาขูดๆ เพื่อให้กว่างเกาะติดได้แน่นๆ มีการเจาะช่องสำหรับเอาตัวเมียใส่เข้าไป เป็นตัวล่อให้กว่างต่อสู้กัน และจะมีไม้ฝั่นกว่าง(ไม้เหลี่ยมๆ) เอาไว้ล่อกว่างและหมุนกับคอนเพื่อให้กว่างคึก คล้ายๆปี่กลองในสังเวียนมวยละครับ
เจ้าของกว่าง จะเอากว่างของตนออกมาบนคอน ให้ดมกลิ่นตัวเมียก่อน วอร์มอัพกันพอสมควรแล้วก็ปล่อยให้เข้าชนกัน
กว่างแต่ละตัว มีคุณสมบัติของนักสู้แตกต่างกันไปครับ เช่น เร็ว ฉลาด อึด ถึก หนีบเหนียวแน่น ก็ว่ากันไปครับ ตัวไหนชนเก่งๆ ก็กินเงินเดิมพันได้เยอะ เจ้าของก็จะเลี้ยงดูอย่างดี บางตัวชนครั้งเดียวแพ้ ก็อาจโดนบิดคอทิ้งง่ายๆได้เหมือนกัน
พอเริ่มเข้าสู่หน้าหนาว กว่างก็เริ่มหมดครับ เริ่มมีอาการใกล้หมดอายุขัย กว่างจะเซื่องลงไม่ค่อยกินอ้อย แล้วก็ตายไปในที่สุด ก็เป็นอันหมดฤดูกาลเล่นกว่าง
Create Date : 09 ตุลาคม 2555
Last Update : 9 ตุลาคม 2555 12:29:40 น.
Counter : 3687 Pageviews.

2 comments
  
ครั้งหน้าจะเลี้ยงไรอีกหว่า...
ไม่เล่าเรื่อง...ดอกไม้ให้เทอ อีกเหยอ เหอๆๆ
จำได้ไม่ลืมเลือน คริ ๆ
โดย: kratai-max วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:5:23:04 น.
  
แงะ ลืมไปละ
โดย: คุณชายไร้รัก วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:10:17:09 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุณชายไร้รัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีครับ ยินดีและขอบคุณที่เข้าชมครับ
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31