กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
8
9
10
16
22
23
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
การทดลองใช้โปรแกรม (Intermittent fasting) IF เดือนที่ 1 วันที่ 27


วันที่ 27 (11  ก.ค.60)

ก่อนถึงเวลาอาหาร ดื่มกาแฟดำ ไม่ใส่อะไรกับน้ำชาและน้ำเปล่า

อาหาร เริ่มเวลา 12.00 น. สิ้นสุดที่เวลา 15.00-19.00 น.

วิตามินต่าง ๆ (วิตามินบีรวม แอสต้าแซนตินน้ำมันฟักข้าว)
ผักสลัด 1 จาน
ลูกชิ้นทอด 5 ลูก
หมูย่าง 4 ชิ้น
แซนวิชออมเล็ตอกไก่ 1 คู่
มังคุด  5 ลูก
ทาโร่
½ ซอง
 เวย์  1 สกู๊ป

ออกกำลังกาย เวลา 16.00-18.00 น

-ออกกำลังกายในส่วนของ Upperbody ค่ะ มีท้องแถมด้วย ประมาณ 2 ชม.

อารมณ์ความรู้สึก

วันที่ 27 เว้นการเขียนบันทึกไป 3วันในช่วงวันหยุด เผลอแป๊ปเดียวทำ IF จะครบ 1เดือนแล้วค่ะ รู้สึกว่าร่างกายกระชับขึ้นค่ะ น้ำหนักตัวไม่ค่อยลดมากเท่าไหร่(เพราะการกินยังเลือกกินดี ๆ ได้ไม่มาก ก็จะพยายามปรับในช่วงเดือนต่อ ๆไปค่ะ) กลับไปอ่านคอมเม้นท์ของน้องแม็กทำให้ได้กำลังใจและแนวทางในการกินเพิ่มขึ้นมากค่ะดีใจที่มีน้องมาคอยช่วยดูให้ว่าอะไรควรไม่ควร วันนี้เป็นวันแรกของการเริ่มทำงานค่ะอาหารก็จะดีในช่วงวันทำงานแหละค่ะ ไม่ได้มีเวลาไปทานอะไรมากมาย ทานตามที่เตรียมมาเพราะเวลาจำกัด เย็น ๆ เลิกงานก็ต้องไปออกกำลังกายอีก วันนี้จะเก็บเวย์เอาไว้กินหลังออกกำลังกายค่ะวันนี้จะเล่นหนักหน่อยเพราะพักไปหลายวัน เป็นยังไงเดี๋ยวคุยให้ฟังต่อค่ะ คืนนี้ไม่ค่อยหิวค่ะ แต่รู้สึกว่าจะกินก่อนหน้าน้อยไปหน่อยดีที่ยังมีผักร่วมด้วย ออกกำลังกายมีแรงออกดีค่ะกล้ามเนื้อแกนกลางก็ยังไม่แข็งแรงเท่าไหร่กำลังอยากจะลองเล่น TRX ค่ะคงต้องสั่งซื้อเชือกมาลองดูหน่อยแล้ว 
Create Date : 12 กรกฎาคม 2560
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 9:08:56 น.
Counter : 675 Pageviews.

6 comments
  
เกือบเดือนผ่านไป หลังจากที่พี่ปลาทำได้มากขึ้น จิตใจเริ่มเข้มแข็งขึ้นแล้ว รักษาระยะช่วงเวลาการ "ทานอาหารได้" ตามที่คิดไว้...

เรามองว่าขั้นตอนต่อไปคือ ควรฝึกทำตัวเป็น นักสืบ....หัดวิเคราะห์อาหารที่เรากำลังจะทานเข้าไปอ่ะค่ะ สิ่งที่ควรนึกถึงคือ อาหารสามหมวดนี้ ไขมัน โปรตีน และ คาร์บ(รวมไปถึงแป้งและน้ำตาล) วิตามิน และไฟเบอร์อาหารกากไย ที่ร่างกายต้องการ (ไม่ใช่กินที่เราอยาก แต่ร่างกายไม่ได้ต้องการ) เราฝึกวิเคราะห์อาหารได้ดี ก็ช่วงที่เราทำ fasting นั่นล่ะค่ะ เพราะเรามีเวลาเหลือเฟือ....ดังนั้นเวลาจะ "กิน" แต่ละที เราจะเลือก "กินให้คุ้ม" กับการรอคอย... เราจะถามตัวเองเลยว่า วันนี้ร่างกายเราได้ โปรตีนดี หรือยัง ได้ ไขมันดี (ใช่ค่ะ ไขมันดี มีจริงและร่างกายต้องการอย่างแรง) ได้คาร์บดี (complex คาร์บที่มีกากใย จากผัก และพืช หรือยัง) .... เราได้วิตามินดีๆจากผลไม้หรือยัง เราดื่มน้ำเพียงพอไหม... Fasting สอนเราให้ "รู้จัก คิด....ก่อนกิน" อ่ะค่ะ สิ่งนี้ สำคัญมากที่สุด เพราะหากเรา ฝึกได้ มันจะกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวเรา และทำให้เรามีรูปร่างที่ดี และสุขภาพที่ดีต่อไปนานๆ ....
โดย: Max Bulliboo วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:29:34 น.
  
หากคิดจะ "เล่นหนัก" ... ต้องตัดสินใจฟันธงให้ "ชัดเจน" นะคะว่า ...จะ "ลดน้ำหนัก" หรือ จะ "เพิ่มกล้ามเนื้อ" จากประสบการณ์ตรง สองอย่างนี้ไปด้วยกันไม่ได้....ไม่ได้เลย...ค่ะ

คนลดน้ำหนักคือ ต้องลดที่การกิน ต้องเลือกกิน และต้องกินไม่เยอะ (ตามหลักการของ fasting ที่กำหนดเวลากินให้น้อยลง..เพื่อเป็นการลด แคลอรี่ที่เรานำเข้าสู่ร่างกาย)

คนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ต้อง "กิน" และต้องกินเฉพาะอาหารที่สร้างกล้ามเนื้อ

ตามหลักความจริง กล้ามเนื้อ หนักกว่า ไขมันค่ะ ...แปลว่า หากเน้นสร้างกล้ามเนื้อ น้ำหนักตัวคุณจะ ไม่มีทางลด.... อันนี้บอกก่อนจะได้ไม่เสียใจ...ในภายหลังนะคะ แต่ความดีของ การสร้างกล้ามเนื้อคือ รูปร่างของเราจะเล็กลง เพราะกล้ามเนื้อแม้ว่าจะ "หนักกว่าไขมัน" แต่ก็มีขนาดที่เล็กกว่าไขมันอย่างมากมายค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:33:51 น.
  
การ เล่นหนัก... แต่ "กินน้อย" ...
สภาพมันเหมือนๆ เราเติมน้ำมันรถ แค่ สิบลิตร แต่หวังว่าจะ ขับรถให้ได้ระยะทางไกล.... ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ ...ถูกไหมคะ?

คือพี่ควรเลือกให้ตัวเองว่า จะเอาแบบไหน... ในความคิดของเราคนเดียวนะคะ วัยขนาดเรา ตัวเรานี่ เราไม่แคร์แล้วค่ะเรื่อง "น้ำหนัก" เราสนใจเรื่อง รูปร่าง และความแข็งแรงมากกว่า ไม่มี คนที่มีกล้ามคนไหน ลงพุง หรือพุงยื่น ไม่มีคนที่มีกล้ามคนไหนใส่เสื้อผ้าแล้วไม่สวย อิอิ ... เราเน้นฟิตแอนด์เฟริม.... เราไม่แคร์ค่ะว่า ตัวเลขหน้าตาชั่งมันจะพุ่งขึ้น แค่ไหน... เราแคร์แค่ กล้ามเนื้อในร่างกายของเราจะเพิ่มแค่ไหนในแต่ละเดือน เราโฟกัสที่จุดนั้น...​หากพี่ปลายังตัดสินใจไม่ได้ ...มันจะทำให้ รู้สึกแย่...เพราะจะหา ทิศทางที่ถูกต้องไม่เจอ และจะเครียด เพราะ fasting ก็แล้ว น้ำหนักก็ไม่ลด ..ออกกำลังกายหนักก็แล้ว น้ำหนักก็ไม่ลด...ไรแบบนี้อ่ะค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:38:14 น.
  
การออกกำลังกาย ไม่ได้ทำให้ "น้ำหนัก" ลด.... เค้ามีการวิจัยทดสอบกันมาแล้ว ...เป็นเรื่องจริง กูเกิ้ลหาอ่านได้ค่ะ

ผลที่ได้คือ น้ำหนักอาจจะลดลงแค่ นิดเดียว ในกรณีคนที่อ้วนมากๆเพราะร่างกายกักน้ำไว้เยอะ และพอเปลี่ยนไขมันมาเป็นกล้ามเนื้อ ตัวจะเล็ก บางลงมาก... แค่นั้นล่ะค่ะ

ที่เขียนยาว เพราะไม่อยากให้ "หลงทาง" น่ะค่ะ สู้ๆนะคะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 12 กรกฎาคม 2560 เวลา:17:40:34 น.
  
ขอบคุณมากค่ะน้องแม็ก ได้รับความรู้ทำให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ พี่เองไม่เน้นผอมอ่ะค่ะ เน้นกล้ามเนื้อมากกว่า เพราะอายุก็ 50 แล้ว ก็คงไม่ได้สวยไปกว่านี้แล้วล่ะ เน้นแข็งแรง สัดส่วน เหมาะสม ไขมันมีพอดี ไม่เยอะเกินไปอ่ะค่ะ คราวนี้จะได้ไม่หลงทาง ดีใจจริง ๆ ที่มีน้องแม็กมาช่วยดูให้ไม่งั้นก็หลงทาง
โดย: ก่อนถึง_วัยชรา วันที่: 13 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:11:09 น.
  
ชอบคำพูดนัองแม็กมาก นักสืบเรื่องอาหาร เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากค่ะ และคิดว่าถ้าทำได้อย่างที่น้องพูด พี่จะได้สุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนค่ะ ค่ะ ทราบมานานแล้วล่ะว่าการออกกำลังกายไม่ได้ทำให้น้ัำหนักลด ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น เรื่องน้ำหนักขึ้นอยู่กับอาหารเลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่มาสายเวท หรือออกกำลังกายมากอยู่แล้ว การออกกำลังกายแทบจะไม่มีผลในการลดน้ำหนักเลย แต่จะทำให้ฟิตและเฟิร์มมากขึ้น พี่ก็เป็นนะ ช่วงไหนอาหารดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รูปร่างจะเฟิร์มค่ะ แต่พี่ไม่เคยผอมเลย พี่จะหัดเป็นนักสืบอาหารค่ะ
โดย: ก่อนถึง_วัยชรา วันที่: 13 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:16:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]