กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
8
9
10
16
22
23
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
การทดลองใช้โปรแกรม (Intermittent fasting) IF เดือนที่ 1 วันที่ 21


วันที่ 20 (5  ก.ค.60)

ก่อนถึงเวลาอาหาร ดื่มกาแฟดำ ไม่ใส่อะไรกับน้ำชาและน้ำเปล่า

อาหาร เริ่มเวลา 11.00 น. สิ้นสุดที่เวลา 15.00-18.00 น.

วิตามินต่าง ๆ (วิตามินบีรวม แอสต้าแซนตินน้ำมันฟักข้าว)
 เวย์ 1 สกู๊ป
อกไก่หมักผงบาบีคิวย่าง
ผักสลัดจานโตไม่ราดน้ำ
บล็อกโคลี่ผัดไก่ใส่ไข่2 ฟอง
เค้กกล้วยหอมทำเอง 1 ชิ้น
แก้วมังกร 1ผล
มังคุด 3 ลูก
กล้วยไข่
2 ลูก
ขนมซีมอลอบกรอบ 5
ชิ้น

ออกกำลังกาย เวลา 16.00-18.00 น

บริหารรวมทั้งตัว + กล้ามท้อง

อารมณ์ความรู้สึก 

วันที่ 21 มีความสุขมากขึ้นค่ะ เริ่มคุ้นชินรู้สึกว่าเป็นวิธีที่ถูกจริตมื้อเช้าไม่ต้องวุ่นวาย เพราะยังไม่ได้กินอยู่แล้ว มีก็แต่ต้องคิดเตรียมการว่าเวลาที่กินได้จะกินอะไรดี ที่ได้คุณค่ากับร่างกายครบถ้วน ก็เลยคิดไปเองว่า มื้อท้องว่างก่อนที่จะกินอาหารคือ เวลา 11.00 นเป็นช่วงที่กินอาหารได้แล้ว จะกินพวกวิตามินเสริมต่าง ๆ ตอนนี้ก่อนจะได้ไม่ลืม แล้วก็ตามด้วยเวย์เพราะเคยเห็นพวกเพาะกายตื่นมาจะกินเวย์ก่อนเลย ร่างกายไม่ต้องย่อยไงอดมานานจะได้สารอาหารเข้าไปก่อน (คิดเอาเองนะไม่รู้ถูกป่าว รอน้องแม็กมาบอกอีกที) หลังจากนั้นก็จะตามด้วยผลไม้ หรืออะไรเบา ๆ ก่อนที่ผ่านมาหลายวันก็เป็นประมาณนี้ สรุปว่าจะกินมื้อใหญ่ ๆ ได้ครั้งเดียวเองค่ะ(รู้มาอีกว่า ถ้ากินน้อยมื้อ น้ำย่อยก็ออกมาน้อยครั้งร่างกายไม่ต้องเหนื่อยมากในการย่อยอาหารตลอดเวลาแบบว่ามีการพักระบบการทำงานบ้างไรบ้าง เค้าว่า จะทำให้อายุยืนยาวขึ้น อันนี้หมอที่กินมื้อเดียวบอกมาค่ะว่าต้องให้หิวบ้าง ไรบ้าง ยืนยืดอายุจึงจะได้ทำงานถ้าอิ่มตลอดยืนต่ออายุจะไม่ทำงาน เรียกว่าพิการไปเลย ก็ต้องดูกันต่อไปค่ะ ทีเรียกนึกว่ากินแบบนี้แล้วจะไม่มีแรงออกกำลังกายค่ะ แต่เท่าที่ผ่านมาก็ออกได้ปกตินะคะหนักพอตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ฟิตกว่าสาว ๆ บางคนด้วยซ้ำ (อันนี้ขอคุยค่ะ ถึงไม่ผอมบางแต่ความแข็งแรงบอกเลยว่าแข็งแรงมาก) กินน้อยไปหน่อยค่ะกลางคืนหิวนอนไม่ค่อยหลับหิวพรุ้งนี้ค่อยปรับการกินให้มากขึ้นค่ะ
Create Date : 06 กรกฎาคม 2560
Last Update : 6 กรกฎาคม 2560 10:44:03 น.
Counter : 448 Pageviews.

4 comments
  
การตื่นขึ้นมาปุ๊บแล้ว ดื่มเวย์เลย...คนที่ทำแบบนั้นคือ พวกนักเพาะกาย นักกีฬาที่ฝึกเป็นอาชีพ ..
เหตุผล? เพราะ คนพวกนี้เขามี "% ของไขมันในร่างกายอยู่น้อยมาก"
แปลว่า...หาก ร่างกายไม่ได้ พลังงานที่เพียงพอ... ขณะนอนหลับก็ปาเข้าไป 8 ชั่วโมงแล้ว... หากร่างกายไม่มีอะไรเข้าไปช่วย พวกมัน(ร่างกาย) จะไปหา พลังงานเอาจาก "กล้ามเนื้อที่มีอยู่แล้ว"

นักเพาะกาย นักกีฬาเขาไม่ต้องการ "สูญเสีย" กล้ามเนื้อที่เค้าพยายามสร้างมาค่ะ เค้าเลยต้องทานแบบนั้น...แต่...สำหรับ เรา ...คนธรรมดา... ที่มี ไขมัน body fat ใน % ที่เยอะกว่า นักเพาะกาย เราไม่จำเป็นต้องทำแบบเค้านะคะพี่
โดย: Max Bulliboo วันที่: 6 กรกฎาคม 2560 เวลา:15:58:57 น.
  
แต่หากพี่ทานแล้วรู้สึก "ดี" ก็ทานต่อไปได้ค่ะ สำหรับเรานะ เวย์นี่ ราคาแพง 555 เวลาเราจะกินมันแต่ละที เราคิดวางแผนเลยว่า กินไปเพื่อ? เพราะมันต้อง ออกมาแนวแบบ "ทานแล้วได้เอาไปใช้" ไม่ใช่ แค่ ทานแล้ว เพื่อขับถ่ายออกมากอ่ะค่ะ

โปรตีน คือ อาหารกากที่ เมื่อร่างกายนำไปใช้งานเสร็จมันจะ ขับออกมาหมด ไม่เก็บเอาไว้ค่ะ ไม่เหมือน คาร์บ ที่ร่างกายนำไปเก็บในรูปแบบของไขมัน และไม่เหมือน ไขมัน ที่ร่างกายนำไปเก็บในรูปแบบของ ไขมัน ... ชัดเจนนะคะ อิอิ

โปรตีนทานแล้วหากไม่ได้นำไปใช้ ผลเสียที่เกิดคือ ตับ และ ไต จะต้องทำงานหนักกว่าปกติ คิดจะเล่นกับโปรตีนต้องเข้าใจหน้าที่ของมันด้วยน่ะค่ะ คือต้องพยายามดื่มน้ำเปล่าเยอะๆเพื่อที่จะ ช่วยไตให้มันได้ทำงานหนักน้อยลง

ความดีของโปรตีน ทานแล้วอิ่มนาน ไม่รู้นะ ของเราเป็นอ่ะ ทานแค่นิดเดียว อิ่มไปหลายชั่วโมงมากกกกกก
โดย: Max Bulliboo วันที่: 6 กรกฎาคม 2560 เวลา:16:03:33 น.
  
+++ หลังออกกำลังกาย +++
สำคัญอย่างที่สุดคือ ร่างกายต้องการ good โปรตีนค่ะ หากพี่ปลาจะใช้ เวย์ นะคะ เราแนะนำว่า ควรที่จะทานหลังจาก ออกกำลังกายเสร็จ มากกว่า เพราะอย่างน้อยๆ ร่างกายมันจะได้นำ โปรตีนไปใช้ในการเสริมสร้างและซ่อมแซม ในขณะที่เรานอนหลับ

อีกอัน.... หากพี่จับโปรตีนมาทานก่อน 18:00น. ได้...เราคิดว่า ความหิวไม่น่าจะเกิดตอนนอนหลับนะคะ

พยายาม....ลด เค้กกล้วยหอมที่ทำเอง (เดาว่าทำหลายอันมาก 555) และขนมขบเคี้ยว...หากจะต้อง "เลือก" ควรเลือก ทานแค่ "อันเดียว" ไม่ควบ คือเราเข้าใจนะคะ แต่หาก fasting เพื่อหวังผล ก็ต้องฝึกเลือกทานค่ะ ไม่ใช่ให้เลิกทาน แต่เราสามารถ "เก็บเอาขนมพวกนี้ไปกินวันต่อไปได้ ...เดาว่ามันคงไม่บูดเน่า เนอะ อิอิ"

และหากเป็นไปได้ ...บันทึกเรื่องการดื่มน้ำเปล่าด้วยดีไหมคะ จะได้รู้สาเหตุว่า ที่หิว เพราะ? ที่น้ำหนักไม่ลงเลยเพราะ? อันนี้แค่ความเห็นส่วนตัวของเราคนเดียวนะคะ สู้ๆค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 6 กรกฎาคม 2560 เวลา:16:08:31 น.
  
ดีใจมาก ๆ เลยน้องแม็กแวะมาดูเรื่องอาหารให้ รอคอมเม้นท์อยู่พอดีค่ะ พี่จะปรับตามที่แนะนำค่ะ เค้กกล้วยหอมทำเองหมดแล้วค่ะ นาน ๆ จะทำที จะลดขนมตามที่แนะนำค่ะ
โดย: ก่อนถึง_วัยชรา วันที่: 7 กรกฎาคม 2560 เวลา:9:45:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]