มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
25
 
 
All Blog
การทดลองใช้โปรแกรม (Intermittent fasting) IF เดือนที่ 1_วันที่ 1


  วันที่ 1  (15  มิ.ย.60)
   หายไปนานอีกแล้วค่ะ อิอิ ตอนแรกคิดว่าจะใช้สูตรโปรตีนสูง แล้วตัดแป้งที่เคยทำสำเร็จมาแล้วเมื่อ 8 ปีก่อน  แต่ว่าเออนะ มีอุปสรรคที่ต้องไปราชการต่างจังหวัดทำให้สูตรนั้นล้มเหลวไป ทีนี้พอจะเริ่มใหม่มันก็ยาก  จะโทษว่าอายุมากขึ้น ความอดทนมันเริ่มน้อยก็น่าจะใช่  แต่ถึงยังไงก็ยังอยากลดไขมันค่ะ เพราะตอนนี้ท้องหนามาก และก็กระโปรงทำงานแน่นมาก ดูตัวเองในกระจกแล้วอารมณ์เสียค่ะ ก็เลยหาวิธีการใหม่ให้ตัวเองทำค่ะ จะใช้ F-5 ก็ไม่ไหว (เคยลองแล้ว)  ก็เลยมาจบที่ IF เป็นการลดแบบกินเป็นช่วง ๆ  กินได้เฉพาะช่วงที่กำหนด (ข้อมูลมีทั่วไปในเว็ปค่ะ หาอ่านเอา) วันนี้เลยลองเป็นวันแรกหลังจากหาข้อมูลมาสักพัก แล้ว มาดูไดอะรี่ที่เขียนไว้นะคะ

ไดอะรี่การทดลองใช้โปรแกรม (Intermittentfasting) IF เดือนที่1 เริ่มวันที่ 15 มิ.ย.60 ใช้ช่วงเวลา (13.00-20.00)น้ำหนัก 68 กก.

ก่อนอื่นต้องขอเล่าให้ฟังก่อนว่าลดความอ้วนมาเยอะค่ะ แต่ไม่ได้ผลเลยทั้ง ๆ ที่ออกกำลังกายเยอะ ก็นะโทษว่าเป็นเพราะอายุมากแล้ว เพราะไม่คุมอาหาร ก็คงเป็นทุกกรณีทีกล่าวมาแหละทั้งกินโปรตีนอย่างเดียวไม่กินแป้งไม่กินขนม ตอนสาว ๆ ก็ทำได้ง่ายค่ะ แต่ตัองยอมรับว่าพออายุมากขึ้น มาใกล้หลัก5 อย่างนี้ทำอะไรก็ไม่ค่อยได้รับผลที่ดีนัก เพราะเป็นคนที่ระบบการเผาผลาญต่ำมากอยู่แล้ว มาเจอการลดแบบลดเป็นช่วง ๆ ก็เลยสนใจเพราะดูจากหลักการแล้วเข้าการการล้างพิษที่เคยทำอยู่ เพียงแต่คราวนี้จำกัดช่วงเวลาในการกินคิดไปเองว่าคงจะทำให้ความเครียดในการกินลดลง เพราะไม่ต้องจำกัดอาหารมากแค่จำกัดเวลาในการกินค่ะ ก็ลองดูสักตั้ง โดยทดลองเลือกช่วงการกินเดือนนี้ที่ ตั้งแต่เวลา 13.00-20.00 น. จะทดลองทำสัก 1-3 เดือนค่ะ ดูผลก่อนว่าเป็นไง แล้วค่อยว่ากันค่ะ

วันที่ 1 (15 มิ.ย.60)

อาหารมื้อที่ 1

13.00 :ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย 1อก + ทอดมันไก่ 4 ชิ้น + ผักสลัด 3 ขีด +ขนมจีนน้ำยากะทิ 4 จับ + หูหมู 5 ชิ้น + ข้าวเหนียวเหลือง 1 ห่อ+ วุ้นกะทิ 3 ถ้วย

อาหารมื้อที่ 2 ก่อนออกกำลังกาย

15.00 : เวย์ 1 สกู๊ป + แอปเปิล 1 ลูก + กราโนล่า 3 ช้อน

อาหารมื้อที่ 3 : หลังออกกำลังกาย

19.00 น. : ก๋วยจั๊บญวณ 1 ชามใหญ่

ความรู้สึก  

วันนี้เป็นวันแรกค่ะ หลังจากที่ศึกษาวิธีการมาสักระยะแล้ว  ลุยเลยค่า วันนี้เป็นวันแรกยอมรับเลยว่าแอบมองนาฬิกาหลายรอบเลยค่ะ ว่าเมื่อไหร่จะถึงเวลากินได้เสียที  ก็กังวลหลายสิ่งค่ะทั้งเรื่องสารอาหารที่ได้รับจะพอไหม และจะกินอิ่มมากได้แค่ไหนเพราะระยะเวลามันสั้น และที่สำคัญคือ มีแรงออกกำลังกายหรือเปล่า  ตอนที่นั่งเขียนเนี่ยเหลืออีก 20  นาทีค่ะ ก็จะได้เวลากินมื้อแรกแล้ว อิอิท้องร้องค่ะ (ก็เลยนึกถึงหมอโยะว่า ให้ท้องได้ร้องจ็อก ๆบ้างไรบ้างจะได้ไม่แก่เร็ว) อดทนค่ะอดทน ได้กินอาหารมื้อแรก  หิวค่ะรู้สึกตัวเองตะกละเล็กน้อย  มันวันแรกนะคะยังควบคุมตัวเองไม่ดีเลย แต่ก็เออนะให้อภัย มื้อแรกที่ได้กินฟินมากค่ะ เพราะหิว กินเยอะเลย ขนมจีน ขนม เนื้อไก่ ผัก  (พอดีเด็กเอาอาหารมาบ้านทำบุญค่ะ)อิ่มแน่นเลย  รู้สึกดีค่ะ มาสักประมาณ  2โมงนิด ๆ ก็กินแอปเปิลอารมณ์ประมาณว่ากลัวอาหารไม่พอ ตามที่ต้องการ และกลัวแน่นเกินถ้าจะกินใกล้เวลาออกกำลังกาย  พอ 3  โมงก็กินกราโนล่า กับเวย์อีก1  สกู๊ป แปลกมากออกกำลังกายกลับมีแรงดีกว่าตอนที่ยังไม่ใช้ IF  วิเคราะห์เองว่าคงเพราะได้กินแป้งหรือกินอาหารมากขึ้นนั่นเองก็รู้สึกดีนะ ออกกำลังกายเสร็จประมาณ ทุ่มนึง มีเวลาเหลือที่จะกินอาหารได้ 1ชม.  เพราะว่าเวลาในการกินจบที่ 2ทุ่ม  แผนแรกตั้งใจจะกินสเต็กไก่   แต่ว่าสเต็กเจ้าที่จะกินไม่ได้ขายค่ะก็เลยเปลี่ยนเป็น ก๋วยจั๊บญวนแทน  อร่อยดีค่ะ อิ่มท้อง ไม่เค็มมาก กลางคืนนอนหลับสบายกว่าตอนไม่กินอาหารเย็นหรือกินน้อยค่ะ อิ่มสบายดี  รู้สึกดีค่ะ พรุ้งนี้มาลุ้นว่าจะรอดไหมนะคะCreate Date : 16 มิถุนายน 2560
Last Update : 16 มิถุนายน 2560 11:03:09 น.
Counter : 554 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ก่อนถึง_วัยชรา
Location :
จันทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]มาสร้างร่างกายใหม่กันไหมคะ คงไม่สายเกินไปที่จะเริ่มน๊า ขอลองฮึดอีกสักรอบค่ะ เริ่มช้า ก็ยังดีกว่าไม่เริ่ม ใช่ไหมจ้ะ เป็นกำลังใจและช่วยเชียร์กันด้วยนะจ้ะ สู้สู้
Friends Blog
[Add ก่อนถึง_วัยชรา's blog to your weblog]