ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
24 ตุลาคม 2555
All Blog
อีกครา ณ. บาหลี


ป้าเดซี่ไม่ค่อยได้เขียนบล็อกในกรุ๊ปบล็อกแนวท่องเที่ยวนี้เท่าไหร่ ไม่ชอบเขียนบล็อกท่องเที่ยวเป็นการส่วนตัวน่ะค่ะ บางครั้งก็เสียดายเหมือนกันนะ ที่เราไม่ได้บันทึกเรื่องราวเหล่านี้ไว้บ้าง ทั้ง ๆ ที่เวลาไปเที่ยวแต่ละครั้งก็มีความสุข สนุกสนาน มันส์ ฮา และได้ประสบการณ์ที่น่าจดจำเสมอ

อย่างวันนี้ นั่งดูรูปที่ไปเที่ยวมา ก็เกิดอยากจะทำรูป เขียนเรื่อง เก็บไว้ในบล็อก เผื่อว่าง ๆ ได้เข้ามาอ่าน เข้ามาดูรูปภาพ ก็คงทำให้ความทรงจำที่จางหายไปตามกาลเวลากลับเด่นชัดขึ้นมาอีกครั้ง
เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา อิชั้นหลบฝนไปพักร้อนที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย การไปเยือนบาหลีครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยไปมาแล้วเมื่อ 7-8 ปีก่อน ครั้งนี้ไม่ได้วางแผนหรือเตรียมโปรแกรมเที่ยวล่วงหน้าเลยค่ะ ไม่มีเวลาจริง ๆ เรียกว่าพรุ่งนี้เช้าจะเดินทางอยู่แล้ว เพิ่งจะมีเวลาจัดกระเป๋าตอน 4 ทุ่มของคืนก่อนหน้า เฮ้อ ...อิชั้นจองตั๋วของสายการบินหางแดงในช่วงโปรโมชั่นล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อใกล้กำหนดเดินทางก็เพียงแค่จองโรงแรมเท่านั้น เช็คราคาของโรงแรมต่าง ๆ ก็ต้องปวดหัวตึ๊บ ราคาแพงกว่าเมื่อ 7-8 ปีที่แล้วเป็นเท่าตัว อยากกลับไปพักที่โรงแรมเดิมก็สู้ไม่ไหวค่ะ ราคาห้องพักถีบตัวขึ้นไปสูงเหลือเกิน หลังจากช้อปปิ้งโรงแรมออนไลน์อยู่ได้ไม่นาน ก็ตกลงใจเลือกโรงแรมซึ่งอยู่ไม่ไกลจากย่าน Seminyak และราคาไม่แพงนักอย่าง Aqua Bali Villa ค่ะวันแรกที่ไปถึง เนื่องจากไฟลท์ออกตั้งแต่ 6 โมงเช้า อิชั้นต้องตื่นออกจากบ้านตั้งแต่ตี 4 เพื่อไปสนามบิน ไปถึงบาหลีประมาณเที่ยง ตอนนั้นก็งง ๆ เล็กน้อย (ถึงตอนนี้ก็ยังงงอยู่นะ) เนื่องจากเช็คเวลาในคอมพิวเตอร์แล้วเวลาที่จาการ์ต้า อินโดนีเซียเป็นเวลาเดียวกับเมืองไทย ก็ไม่ได้เปลี่ยนเวลาที่นาฬิกาเนอะ แต่พอไปถึงจริง ๆ เวลาในบาหลีเนี่ยดันเร็วกว่าเมืองไทยอยู่ 1 ชั่วโมง อิชั้นแจ้งเวลาเครื่องลงที่สนามบินบาหลีให้ทางโรงแรมทราบผิด เพราะดันนึกว่าเป็นเวลาเดียวกับเมืองไทย
พอไปถึงสนามบิน ผ่านตม. รับกระเป๋าเสร็จอิชั้นก็ออกมามองหาคนขับรถของโรงแรม ก็ให้ตกใจกับจำนวนคนที่มายืนอออยู่ตรงจุดนัดพบจำนวนร่วมร้อย แต่ละคนก็มีป้ายชื่อโชว์หราไม่ซ้ำกัน อิชั้นต้องเดินไปอ่านป้ายชื่อหาชื่อของตัวเองจากคนที่ถือป้ายทีละคน จากด้านซ้ายสุดไปด้านขวาสุด ปรากฏว่า ไม่เจอค่ะ !! อ่ะ .. อาจจะมองพลาดไปหรือเปล่า ? เอ้าเริ่มใหม่จากขวาไปซ้ายบ้าง ไม่เจอ !! โอ้ย ... ทำไงดี?

ตัดสินใจไปซื้อซิมการ์ดมาใส่ แล้วโทรฯหาโรงแรม ทางโรงแรมแจ้งว่าคนขับรถกำลังเดินทางมาเนื่องจากมีอุบัติเหตุการจราจรเลยติดขัดมาก ขอโทษขอโพย แล้วก็วางสายกันไปค่ะ อิชั้นรอต่อด้วยความกระสับกระส่าย กังวลด้วยว่าจะหากันไม่พบ เพราะคนขับรถที่ยังยืนรอรับผู้โดยสารที่ลงจากเครื่องก็ยังมีจำนวนมากมายเช่นเดิม

หลังจากนั้นอีก 10 นาที เจ้าลูกชายที่วิ่งไปเช็คป้ายชื่อที่บรรดาคนขับรถยืนถือรออยู่หน้าสนามบินเป็นระยะ ๆ ก็วิ่งกลับเข้ามาบอกว่า เจอแล้ว เฮ้อ !!

เราใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาทีจากสนามบินมายังโรงแรม ถึงโรงแรมประมาณบ่ายโมงกว่า ๆ จองรถรับส่งรอบเย็นไป Seminyak Squae ซึ่งทางโรงแรมมีให้บริการฟรีทุกวัน ๆ ละ 2 ครั้ง คือ 10 โมงเช้า และ 4 โมงเย็น หลังจากนั้นก็เข้าห้องพัก รื้อของ เปลี่ยนชุด กระโดดลงสระว่ายน้ำเลยละค่ะ พอใกล้จะ 4 โมงเย็นก็เปลี่ยนเสื้อผ้าออกไปเดินเที่ยว Seminyak Square และรับประทานอาหารเย็นกันช่วงที่ไปบาหลีเนี่ย ครอบครัวอิชั้นก็แยกย้ายกันทำกิจกรรมตามถนัด อิชั้นเนี่ยชอบถ่ายรูป ชอบรับประทานอาหารพื้นเมือง แล้วก็ชอบช้อปปิ้ง ขณะที่ลูกบ้านเค้าเฉย ๆ กัน ก็เลยสบโอกาสออกไปเดินเที่ยว Denpasar และ Kuta คนเดียว มันส์เค้าล่ะวันที่ไป Kuta ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นค่ะ เมื่อครั้งที่มาบาหลีคราวที่แล้ว โรงแรมเก่าที่เคยพักมีบริการถรับส่ง Kuta ฟรีวันละ 3 เที่ยว อิชั้นใช้บริการรถเที่ยวเช้าออกไปทุกวันเลย ถนนหนทาง ร้านค้า โรงแรมต่าง ๆ คุ้นไปหมด แต่วันที่ไป Denpasar นี่สิ อิชั้นไปเจอดีเข้า
อิชั้นอ่านคู่มือท่องเที่ยวบาหลีแล้วก็ให้อยากไปเดินตลาด Denpasar เข้าอย่างจัง ไม่ได้ตั้งใจไปซื้ออะไรหรอกค่ะ อยากไปดู ไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม อิชั้นขอแทรกโปรแกรมชมตลาดในท้องถิ่นไปด้วยทุกครั้ง ตลาดที่ว่านี้เป็นตลาดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตกรรมท้องถิ่นมีชื่อว่า Kumbasari ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดจำหน่ายของสดของแห้งที่มีชื่อว่า Pasar Badung โดยมีคูน้ำกั้น


อิชั้นเลือกเดินที่ตลาดหัตถกรรมก่อน ที่นี่ก็มีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งจะว่าไปคุณสามารถหาซื้อได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปในบาหลี บางอย่างเนี่ยคุณยังสามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยเสียอีกแน่ะ ราคาก็ไม่ได้ถูกกว่ากันซักเท่าไหร่ อิชั้นเลยไม่ได้เสียเงินกับเค้าพอข้ามสะพานไปยังตลาดอีกฝั่งหนึ่ง อิชั้นหยุดถ่ายรูปและดูสินค้าที่บางร้าน ก็สังเกตเห็นว่ามีผู้หญิงอายุน่าจะประมาณ 50 ปีแอบเดินตามดิชั้นมา อิชั้นหยุดดูสินค้าหรือถ่ายรูปที่ร้านไหน เธอก็จะหยุดยืนอยู่ห่าง ๆ แล้วทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้ อิชั้นเดาออกทันทีว่า เธอคงอยากได้ค่าคอมมิสชั่นถ้าอิชั้นแวะซื้อของที่ร้านไหน คือกะจะสวมรวยว่าพาอิชั้นมาซื้อของที่ร้าน ว่างั้นเหอะจนมาถึงร้านขายเครื่องประดับเงินแห่งหนึ่ง อิชั้นสนใจก็เลยหยุดยืนดูอยู่นานเป็นพิเศษ เธอผู้นั้นก็ใจกล้าแถเข้ามาถามอิชั้นว่า

“ยูจะซื้ออะไรหรือเปล่า”

อิชั้นหันไปตอบว่าเปล่า แล้วใส่ไปอีกด้วยความรำคาญว่า “ฉันเห็นนะ ยูเดินตามฉันมาตั้งนานแล้ว เดินตามฉันมาทำไม ต้องการอะไร?”

เธอผู้นั้นก็ตีหน้าซื่อตอบกลับมาว่า “ไม่ได้ตาม ฉันทำงานที่ตลาดเนี่ย” ดูมันตอบ !!

เดินออกมาจากร้านก็ยังเห็นด้วยหางตาว่าเธอยังหน้าทนเดินตามมาอีกห่าง ๆ เลยตัดสินใจเดินออกมาจากตลาดด้วยความรำคาญ เสียดายยังเดินถ่ายรูปได้ไม่ทั่วเลยหลังจากเดินออกมาจากตลาดเสร็จ ก็ไม่มีอะไรให้ทำแล้วค่ะ เห็นมีวัดเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามตลาด ก็ข้ามถนนเข้าไปเดินดู เก็บภาพมาได้อีก 2-3 ภาพ หลังจากนั้นก็นั่งแท็กซี่กลับไป Seminyak นัดกับครอบครัวไปรับประทานอาหารเย็นกันเราไปบาหลีสัปดาห์นึงเต็ม ๆ ค่ะ สองสามวันแรกเนี่ยสองหนุ่มก็จะอยู่แต่ในโรงแรม เล่นเกมส์ ตกบ่ายก็กระโดดลงสระว่ายน้ำกันไปเป็นที่สนุกสนาน ส่วนอิชั้นก็นั่งรถรับส่งฟรีของโรงแรมออกไป Seminyak แล้วก็ต่อแท็กซี่ไป Kuta บ้าง Denpasar บ้างตามยถากรรมสภาพอากาศในช่วงสองสามวันแรกก็ดีมาก เย็น ๆ แล้วก็แดดเปรี้ยงทุกวัน จนย่างเข้าวันที่ 4 ที่อิชั้นมีโปรแกรมเช่ารถไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นี่แหละ เช้าวันนัดฝนก็เริ่มตกยังไม่ลืมหูลืมตา แล้วที่ตลกคือ ฝนตกเกือบตลอดวัน ทั้งสองวันที่ออกไปเที่ยวกันเลยทีเดียวภาพที่ถ่ายมาจากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เลยไม่ค่อยสวยงามเหมือนของชาวบ้านเค้า บางที่ก็ไม่ได้ถ่ายรูปเลยล่ะ อย่างวัดที่ชาวบ้านลงไปอาบน้ำกันเนี่ย ไปถึงก็ไม่มีใครอาบแล้วค่ะ เพราะฝนมันตก ไม่อาบก็เปียกกันอยู่แล้ว หรือตอนที่ขึ้นเขาไปดูภูเขาไฟลิบ ๆ นั่นก็เหมือนกัน ปรากฏว่าหมอกหนามากเสียจนไม่เห็นอะไรเลย เสียดายจริง ๆ ค่ะ
แต่ถึงจะโชคร้ายยังไง ทริปนี้ก็แฮปปี้พอสมควร และคงเป็นทริปสุดท้ายกับบาหลีแล้วละค่ะ เก็บเงินไว้ไปเที่ยวที่อื่นบ้างดีกว่า

บล็อกนี้ก็จบกันสั้น ๆ ด้วน ๆ แบบนี้นะคะ พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ

Create Date : 24 ตุลาคม 2555
Last Update : 24 ตุลาคม 2555 15:20:27 น.
Counter : 2262 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong