พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
The Roundhouse (Hong Kong) : 1 ใน 10 บาร์เบียร์ที่ดีที่สุดในเอเชียปีล่าสุด (จัดอันดับโดย CNN)


ชื่อร้าน : The Roundhouse
รายการอาหาร : Craft Beer and BBQ
ที่ตั้งร้าน : 62 Peel Street, Soho, Central, Hongkong
พิกัด GPS : 22° 16' 58.74" N 114° 9' 11.02" E
คุณเป็นนักดื่มเบียร์มืออาชีพใช่หรือไม่?

คุณเป็นผู้หญิงเก๋ ๆ ที่บอกว่า "ฉันชอบดื่มเบียร์ เพราะเบียร์มันดูจริงใจ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปสำหรับคนอย่างฉัน" หรือเปล่า?

หากคำตอบของคุณคือ "ใช่" คุณต้องไม่พลาด "Taproom" แห่งนี้ค่ะ

The Roundhouse (Hong Kong) เป็น 1 ใน 10 บาร์เบียร์ที่ดีที่สุดของเอเชีย โดยการจัดอันดับของ CNN
เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว อิชั้นนัดแนะกับคุณพ่อบ้านมาเจอกันหลังเลิกงานเพื่อไปร้านอาหารเวียดนามสุดฮิปของฮ่องกงในขณะนี้ นั่นคือร้าน Chôm Chôm ไปถึงร้านในยามที่ฝนกำลังกระหน่ำในเวลาสองทุ่มกว่า ลูกค้าในร้านหลายคนที่กินเสร็จแล้วแต่ก็ยังนั่งแช่รอให้ฝนหาย ทางร้านเลยขอเบอร์โทรศัพท์ของอิชั้นไว้ บอกว่าถ้ามีโต๊ะจะโทรฯ ตาม น่าจะรอโต๊ะประมาณ 30 นาทีได้ฟังดังนั้น ใจมันก็ไขว้เขวทันที หรือจะไปกินร้านอื่นดี ? คืออิชั้นวางแผนไว้ก่อนแล้วว่าถ้าร้านเต็มก็จะไปที่ร้าน Fatty Crab ที่เคยจัดงานปาร์ตี้ให้นิตยสาร Foodie แล้วอิชั้นชอบมาก อยากจะไปอีกระหว่างที่สมองกำลังทำงานปรู๊ดปร๊าดอยู่นั่น คุณพ่อบ้านก็เสนอขึ้นมาก่อนว่า "เราไปดื่มเบียร์ที่ร้านใกล้ ๆ นี่กันดีกว่า เบียร์ร้านนี้แจ่มมาก ฉันเคยมาเมื่อปีที่แล้ว ยังติดใจอยู่เลย"

อ่ะ ไปก็ไปค่ะ เพราะใจจริงก็อยากมาร้าน Chôm Chôm นี่ตั้งนานแล้ว ได้โอกาสมาจะเปลี่ยนใจไปที่อื่นอีกทำไม ดังนั้นเราสองจึงเดินฝ่าฝนไปที่ The Roundhouse ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 10 ม.น่าจะได้ไปถึงโต๊ะในบาร์เต็มหมดค่ะ ลูกค้าเต็มร้านเลย พนักงานเสิร์ฟสาวชาวฟิลิปปินส์ถามว่านั่งตรงเคาน์เตอร์บาร์ได้มั้ย ก็ได้ล่ะค่ะ ตั้งใจมาดื่มเพื่อฆ่าเวลาเท่านั้นเองเบียร์ของที่นี่สั่งมาจาก Micro Brew House หรือโรงเบียร์เล็ก ๆ ภายในครัวเรือนหลายประเทศ ขายจนหมดถังหมดแท็ปแล้ว ก็เปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อย ๆ สวรรค์ของนักดื่มเบียร์มันอยู่ตรงนี้แหละค่ะ ได้ดื่มได้ลองเบียร์สดโฮมเมดจากโรงเบียร์ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ใช่เบียร์โหล ๆ จากโรงงานอุตสาหกรรมที่หาความละเมียดละไม และความใส่ใจกันในเบียร์ทุกหยดไม่เจอด้วยความที่เขาเปลี่ยนเบียร์ (หมดก็เปลี่ยน) กันทุกสัปดาห์ ดังนั้นร้านนี้ไม่มีเมนูเครื่องดื่มพิมพ์ใส่กระดาษนะคะ แต่จะใช้แท็บเล็ตเป็นเมนูส่งให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ มันเปลี่ยนแปลงรายละเอียดกันง่ายและรวดเร็วกว่าไงนั่งตรงบาร์ก็ได้เห็นบาร์เทนเดอร์ทำงาน เพลินดีเหมือนกันค่ะ บาร์เทนเดอร์ในร้านมีอยู่ 2 คน เป็นเด็กหนุ่มฮ่องกงที่มีบุคลิกทันสมัย คนนึงตัดผมทรงฮิตของเด็กฮ่องกงทั่วไปพร้อมทำสีด้วยส่วนอีกคนก็เล่นทรงเดรดล็อก (Dreadlock) กันเลยทีเดียว ซึ่งน้องคนนี้แหละค่ะที่คุยไปคุยมากับเราตั้งนาน แล้วก็ไปคว้าแท็บเล็ตเปิดให้เราดูบทความของ CNN ที่เลือกให้ The Roundhouse เป็นหนึ่งในสิบบาร์เบียร์ที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยที่อีก 2 ใน 10 นั้นอยู่ในกรุงเทพฯของเรานี่เอง ใครอยากอ่านรายละเอียดตรงนี้คลิกลิงก์ด้านบนดูได้เลยนะคะด้วยความที่ร้านนี้มีเบียร์และเอล (Ale) ให้เลือกกว่า 20 ชนิด จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับลูกค้าอย่างเราในการสั่ง เพราะไม่รู้จะเลือกชนิดไหนดี อันนี้ก็น่าลอง อันนั้นก็น่าดื่มเนอะทางร้านก็คงจะรู้ซึ้งถึงความยากลำบากของลูกค้าอย่างเราในข้อนี้ดี (ฮา) ดังนั้นจึงมีบริการพิเศษ นั่นคือบริการ Tasting กันก่อน โดยรินเบียร์หรือเอลที่เราสนใจอยากลองใส่แก้วขนาดใหญ่กว่าแก้วเตกิลาหน่อยนึง ใครจะลองกี่ตัวก็ได้เขาไม่ว่าค่ะ ใจป้ำดีเหลือเกินวันแรกที่เราไปคือวันศุกร์ที่แล้ว คุณพ่อบ้านเลือกเบียร์ดำจากสก็อตแลนด์ ของอิชั้นเลือกเอล ซึ่งคุณพ่อบ้านเธอติดใจมาก บอกว่าไม่ได้ดื่มเบียร์ดี ๆ แบบนี้มาตั้งนานแล้ว ตั้งใจว่าคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาจะสั่งเหมือนเดิมอีกแต่โชคไม่เข้าข้างค่ะ เขาขายเบียร์ถังดังกล่าวหมดไปแล้ว เราเลยต้องมานั่งเลือกเบียร์กันใหม่ หลังจากนั่งดูรายการเบียร์ใหม่ประจำสัปดาห์นี้ทางแท็บเล็ตอยู่ประมาณ 5 นาที ขอเทสต์เบียร์ไป 1 ตัว ที่สุดก็ตัดสินใจเลือกเบียร์ที่ทาง The Roundhouse เขา brew กันในฮ่องกงนี่เองที่รองแก้วของที่นี่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ค่ะ จากที่อ่านดูเป็นการโฆษณาทั้งสิ้น อย่างแผ่นนี้เป็นการโฆษณางานเทศกาลเบียร์งานหนึ่งของฮ่องกง
บนโต๊ะก็จะมีขวดซอสอยู่ 3 ขวดตั้งอยู่เป็นซอสบาร์บีคิว มัสตาร์ดน้ำผึ้ง และซอสเผ็ด ซึ่งนักกินน้ำจิ้มอย่างอิชั้นก็กินมันทั้ง 3 ซอสนี่แหละค่ะร้านนี้มีอาหารประเภทบาร์บีคิวอยู่ไม่กี่อย่างนะคะ ซึ่งก็เป็นอาหารหนัก ๆ ที่เหมาะสำหรับกินกับเบียร์แก้เลี่ยน ได้แก่ ไส้กรอก หมูฉีกฝอย (Pulled Pork) ซี่โครงหมูอบ ฯลฯมาครั้งที่แล้วเราสั่งไส้กรอกมากินแกล้มกับเบียร์ (สั่งเพียง 1/4 ปอนด์) แล้วปรากฎว่ามันอร่อยมาก อร่อยจนฝันถึงน่ะค่ะ วันนี้เลยสั่งมาประเดิม 1/2 ปอนด์กันเลยและนี่ก็เป็นอีกเมนูเดียวกับที่สั่งคราวที่แล้วเหมือนกัน นั่นคือ Jalapeño poppers หรือพริกยัดไส้ชีสชุบแป้งขนมปังทอด เขาทอดมาร้อน ๆ จากเตา กรอบนอก กัดเข้าไปนี่เจอตัวพริกกรุบ ๆ ตามด้วยชีสเยิ้ม ๆ อร่อยจนฝันถึงอีกเหมือนกันค่ะอร่อยมาก ... อ้วน !! อร่อยมาก ... อ้วน !! อร่อยมาก ... อ้วน !! กินไปก็พร่ำเพ้อไป เฮ้อ ... ช่างเป็น guilty pleasure จริง ๆ กับเมนูนี้ยังค่ะ ยังอ้วนไม่พอ สั่งชุดคอมโบมาอีกชุด ซึ่งเราจะต้องเลือกอาหารหลัก 2 อย่าง และจานข้างเคียงอีก 3 อย่างหลังจากเลือกแล้วชุดคอมโบของเราก็ออกมาด้วยหน้าตาแบบนี้ค่ะ ประกอบด้วยหมูฉีก ไส้กรอก 1/4 ปอนด์ โคลสลอว์ มันฝรั่งบด และผักดองมันฝรั่งบดโคลสลอว์
กินกันจนอิ่ม ดื่มกันจนอืด (อิชั้น 1 ไพนท์ นักดื่มเบียร์อาชีพ 3 ไพนท์) เมื่อเรียกเก็บเงินแล้วตกประมาณ HKD 600 ค่ะ


The Roundhouse ก็เป็นบาร์เบียร์ในดวงใจของดิฉันในตอนนี้ พนักงานเสิร์ฟสาวชาวฟิลิปปินส์น่ารักมาก สองหนุ่มบาร์เทนเดอร์ก็อัธยาศัยเป็นเลิศ และที่สำคัญร้านนี้ไม่มีเซอร์วิสชาร์จค่ะ นักดื่มเบียร์อาชีพไม่ควรพลาดจริง ๆ
Create Date : 19 พฤษภาคม 2557
Last Update : 19 พฤษภาคม 2557 11:10:03 น.
Counter : 3825 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong