พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
Chôm Chôm ร้านอาหารเวียดนามสุดฮิปของฮ่องกง


ชื่อร้าน : Chôm Chôm
รายการอาหาร : Vietnamese Bia Hoi Bar & Eatery
ที่ตั้งร้าน : 58 Peel Street, SoHo, Central, Hong Kong
พิกัด GPS : 22° 16' 59.60" N 114° 9' 11.82" E
เมื่อสองวันก่อนฮ่องกงต้อนรับสัญญาณ Black Rainstorm เป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ ช่วงสัปดาห์นี้เลยเปียกปอนกันทั่ว หลังจากเลิกงานเมื่อวานนี้อิชั้นก็นัดแนะกับคุณพ่อบ้านไปหาอะไรกินดื่มตามปรกติ
ตั้งใจไปร้าน Chôm Chôm ซึ่งเคยเป็นเจ้าภาพจัดงานปาร์ตี้ให้ Foodie เมื่อเดือนมีนาคมแล้วอิชั้นจองบัตรไม่ทัน ยังคิดว่าวันนี้คนไม่น่าจะเยอะนะ เพราะฝนตกไม่น้อยเลยทีเดียว พอย่างก้าวเข้าเขต SoHo เท่านั้น จึงรู้ว่าคิดผิด ทุกร้านคนเต็มเหมือนเดิม เออเนอะ คนจะกินจะดื่มนี่ ฟ้าฝนก็ทำอะไรไม่ได้จริง ๆ


ไปถึงร้านก็พบว่าฝรั่งต่างชาติทั้งนั่งทั้งยืน ออกันเต็มหน้าร้านไปหมด สอดส่ายสายตาหาพนักงานต้อนรับอยู่ครู่เดียว หนุ่มฝรั่งรูปหล่อคนหนึ่งก็ตรงรี่เข้ามาหา บอกว่าต้องรอโต๊ะประมาณ 30 นาทีนะ แล้วก็ขอชื่อกับเบอร์มือถืออิชั้นไว้ เธอว่าถ้าได้โต๊ะแล้วจะโทรฯตาม เอ้า ดีเหมือนกันค่ะ

เราสองเลยเดินไปจิบเบียร์ที่บาร์อีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก คุณสามีบอกว่าเคยมาที่บาร์แห่งนี้เมื่อปีที่แล้วกับเพื่อนสนิท เบียร์เด็ดมากแต่ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเบียร์ร้านอื่น ซึ่งชั่วโมงนี้มี Happy Hour กันด้วย แต่พอได้ลองสั่งมาดื่มเท่านั้นแหละ ติดใจมากค่ะ บาร์นี้มี Craft Beer ซึ่งเป็นเบียร์ที่ Brew กันในครัวเรือน รสชาติเด็ดดวงจริง ๆ สนนราคาตกอยู่ที่ไพนท์ละประมาณ HKD 70

เนื่องจากบาร์แห่งนี้มีเบียร์สดจากแท็ปให้เลือกกว่า 10 รายการ เอลอีก 10 กว่ารายการ ดังนั้นเค้าจึงมีบริการที่อิชั้นว่าเลิศสุด ๆ นั่นคือ beer/ale tasting ค่ะ โดยใครอยากลองดื่มเบียร์หรือเอลชนิดไหน ก็สามารถบอกบาร์เทนเดอร์ได้เลย เค้ารินให้ชิมกันอย่างใจป้ำ ใส่มาในแก้วเล็ก ๆ ขนาดใหญ่กว่าแก้วเตกิล่าหน่อยนึง คุณสามีเล่าให้ฟังอีกว่า เพื่อนสนิทของเธอ (ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความเหนียว) ขอเค้าชิมซะ 4-5 ชนิดจนเริ่มกึ่มเลยทีเดียว กว่าจะตัดสินใจว่าจะดื่มแบบไหน (แต่เธอดื่มจริงจังมากนะคะ คราวละไม่ต่ำกว่า 4-5 ไพนท์น่ะ)

เราสั่งไส้กรอกโฮมเมดของบาร์มากินแกล้มเบียร์กับเอลรองท้องกันไป เพราะกะว่าเดี๋ยวไปร้าน Chôm Chôm คงจะไม่สั่งมาก เพราะอาหารค่อนข้างแพง และ portion นึงนั้นมันน้อยนิดเหมือนอาหารไหว้เจ้าน่ะค่ะ ไส้กรอกเค้าก็อร่อยเด็ดมาก จนสองเราตัดสินใจว่าศุกร์หน้าเราจะมานั่งกินดื่มที่บาร์แห่งนี้อย่างจริง ๆ จัง ๆ

จนอาหารหมด คุณสามีดื่มเบียร์หมดไป 2 ไพนท์ เอลของอิชั้นก็หมด Chôm Chôm ก็โทรฯมาตามอย่างได้จังหวะพอดี

มาถึง Chôm Chôm ผิดหวังนิด ๆ ที่เราได้โต๊ะหน้าเคาน์เตอร์ ซึ่งมันไม่น่าจะเหมาะกับการกินอาหารเท่าไหร่นัก แต่ด้วยความที่อยากมาร้านนี้มาระยะหนึ่งแล้วอ่ะนะคะ และก็คงจะไม่ได้มาอีก (ไม่ใช่ว่าร้านนี้ไม่ดีหรือว่าอะไร แต่เพราะฮ่องกงมีร้านอาหารดี ๆ ฮิป ๆ อีกมาก ไม่จำเป็นต้องไปร้านซ้ำ ๆ กันแต่อย่างใดน่ะ)

ทางร้านมีดราฟต์เบียร์จากแท็ปอยู่ 3 อย่าง อิชั้นเลือก Maisel's Weisse ซึ่งเคยมีโอกาสได้ดื่มแบบขวดที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแถวบ้านแล้วชอบ คุณพ่อบ้านลองมันทั้ง 2 อย่าง อันได้แก่ Budejovicky Budar และ Estrella Damm อย่างละแก้ว สนนราคาแก้วละ HKD 28 แก้วเล็ก ๆ อย่างในภาพค่ะ

หน้าที่รับผิดชอบในครอบครัวที่สำคัญมากอย่างหนึ่งของอิชั้นคือการสั่งอาหาร ดังนั้นอยากกินอะไร และคิดว่าพ่อบ้านลูกบ้านกินได้ก็สามารถสั่งได้ทันที อิชั้นเลยจะชอบไปกินอาหารกับครอบครัวมากกว่าไปกินกับคนอื่นนะ 555 ก็เลือกดูที่เข้าท่าอยู่ 4 อย่าง ปรากฏว่าเป็นเมนูแนะนำของทางร้านทั้งสิ้นค่ะ เริ่มด้วยแซลมอนทาร์ทาร์


แซลมอนสดหั่นเต๋าเล็ก ๆ คลุกเคล้ามากับน้ำยำสไตล์เวียดนาม รสชาติอ่อนกว่าอาหารไทย อาจเป็นเพราะเอาใจลูกค้าฝรั่งและฮ่องกง เขาเสิร์ฟมาพร้อมข้าวเกรียบที่ทอดกันร้อน ๆ ให้เห็นอยู่ตรงหน้านี่เอง กรอบอร่อยดีค่ะเนื้อย่างใบชะพลูเป็นเมนูอาหารเวียดนามที่อิชั้นสั่งบ่อย ๆ ตอนอยู่เมืองไทย ยังฝันถึงอยู่จนทุกวันนี้ วันนี้เห็นในเมนูปั๊บรีบสั่งเลยค่ะ ที่เคยกินจะเป็นเนื้อย่างพันด้วยใบชะพลูแล้วเอาไปย่างอีกที แต่ของร้านนี้เป็นเนื้อบดนะ อิชั้นว่ารสชาติด้อยกว่าเนื้อชิ้น ๆ ไปนิด แต่คุณสามีไม่เคยลองมาก่อน เธอชอบมากเลยนะ


เห็นภาพนี้แล้วนึกถึงตอนที่นั่งคุยกับคุณสามีเมื่อคืน เล่าให้คุณสามีฟังว่า "โจ" เพื่อนสาวชาวเกาหลีอีกคนนึงที่ออฟฟิศเธอบอกอิชั้นว่าอยากตามอิชั้นไปถ่ายรูปไหน ๆ ด้วย เธออยากช่วยอยากดูว่าอิชั้นถ่ายรูปอะไรยังไง

แล้วอิชั้นก็หยอดคุณสามีไปว่า ใครมาช่วยชั้นถ่ายรูปก็ไม่ถูกใจเท่ายูนะ ยูเก่งที่ซู๊ดเลย 555 อ่ะนะ คนเรามันต้องรู้จักชมกันไป เรื่องไม่ดีเรื่องที่อยากด่าเก็บไว้ในใจเถอะค่ะ คนเรามันก็มีข้อเสียกันทุกคนนั่นแหละ


เฝอโรล จานนี้น่าจะเป็นเมนูที่เป็นชิ้นเป็นอันที่สุดแล้วเพราะมีแป้งก๋วยเตี๋ยวเป็นส่วนประกอบหลัก ด้านในเป็นไส้เนื้อย่าง ซึ่งอิชั้นติงนิดนึงว่าน่าจะมีผักเยอะกว่านี้น่ะค่ะ น้ำจิ้มที่ราดมารสชาติดี เค็ม หวาน เปรี้ยวกลมกล่อม ไม่เผ็ด


ผู้ช่วยทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเช่นเคยค่ะ ชอบรูปนี้อยู่เหมือนกันนะ สำหรับจานนี้คุณผู้ช่วยติดใจมาก ชมว่าอร่อยไม่ขาดปากทีเดียวเมนูสุดท้ายที่สั่งเป็นเมนูประจำของอิชั้นเมื่อไปร้านอาหารเวียดนามในฮ่องกงค่ะ นั่นคือยำกะหล่ำปลีสไตล์เวียดนาม ร้านอาหารเวียดนามในฮ่องกงไม่นิยมเสิร์ฟผักมากมายเหมือนร้านในเมืองไทย ก็อาศัยสั่งเมนูผัก ๆ นี่แหละค่ะ เพิ่มวิตามินให้ร่างกายกันหน่อย เขาหั่นกะหล่ำปลี ใส่ไก่ต้มฉีก คลุกเคล้าด้วยน้ำยำ แล้วโปะไก่ทอดข้าง ๆ มาอีกหนึ่งชิ้น (หั่นสาม) อร่อยดี (แบบไม่เผ็ดตามเคย)

ได้ที่นั่งตรงหน้าเคาน์เตอร์ติดกับครัวเปิดก็เพลินดีเหมือนกันค่ะ ได้เห็นเขาหุงหาอาหารกันตรงหน้า เชฟของร้านคุณ Peter เป็นชาวเวียดนามที่ย้ายมาอยู่ฮ่องกงตั้งแต่ปีค.ศ. 1993-94 แล้วย้ายไปอยู่ Guam ซึ่งเป็นเมืองขึ้นของสหรัฐอเมริกาจนได้ Green Card แล้วก็กลับมาที่ฮ่องกงอีกครั้งเพื่อสานฝันการเป็นเชฟ (อันนี้คุณสามีเล่าให้ฟังตอนเธอเดินไปเข้าห้องน้ำแล้วแวะคุยกับเชฟ)


เชฟก็ไถ่ถามคุณสามีว่าอาหารเป็นอย่างไรบ้าง เธอก็ตอบว่าอร่อย แต่รสชาติอ่อนไปนิด เธอยังบอกเชฟด้วยว่ามากับอิชั้นซึ่งเป็นคนไทย แล้วอิชั้นบอกว่าอาหารอร่อย เชฟรีบตอบว่า "Thai food is more in your face." ซึ่งความหมายของเชฟนั้นไม่ได้เจาะจงว่าสามีหรืออิชั้นชอบอาหารไทยมากกว่านะ แต่บอกว่าอาหารไทยเป็นที่นิยมมากกว่า (อาหารเวียดนาม)


ช่วงที่คุณสามีหายไปเข้าห้องน้ำ เชฟก็เดินตรงมาหาอิชั้นเลยทีเดียว ถามว่าอาหารโอเคมั้ย อิชั้นตอบว่า "เลิศ อร่อยมาก" เชฟก็ยิ้มแก้มปริทีเดียว อิชั้นเลยขอเชฟถ่ายรูปเสียเลย (เสียดายเชฟยืนไม่นิ่ง รูปเบลอมาก เลยไม่ได้เอามาลง) พอคุณสามีกลับมา อิชั้นก็เล่าให้ฟังว่าเชฟเดินมาถามว่าอาหารอร่อยมั้ย แหม น่ารักเชียว คุณสามีเลยเล่าให้ฟังว่าไปคุยกับเชฟมา (อย่างที่เล่าไปข้างต้น)

อาหารของ Chôm Chôm รสชาติอร่อยแบบกลาง ๆ คือรสไม่จัดจ้านเหมือนอาหารไทยเรา แต่หอมสมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ฯลฯ

เมื่อวานสั่งไป 4 อย่าง ได้แก่ เนื้อย่างใบชะพลู แซลมอนทาร์ทาร์ เฝอโรล และยำกะหล่ำปลี แล้วก็เบียร์อีก 3 แก้วเล็ก ๆ หมดไป HKD 550 นิด ๆ (ทิปไปอีก 20 เหรียญ) ประมาณนี้ค่ะ

ร้านนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการรับประทานอะไรเบา ๆ สำหรับมื้อเย็น ถ้าหวังจะกินให้อิ่ม คงต้องไปที่อื่น อีกอย่างคือร้านนี้เสียงดังมาก (จินตนาการ MK เมืองไทยแบบมีเพลงประกอบดัง ๆ ด้วย) ดังนั้นไม่เหมาะสำหรับการไปเดตเด็ดขาดค่ะ

ส่วนตัวแล้ว Chôm Chôm เป็นร้าน A Must ของอิชั้นเองที่อยากจะไปเป็นการส่วนตัวนะคะ ไปแล้วก็ไม่ได้ผิดหวังแต่อย่างใดค่ะ แต่คงไม่ใช่ร้านที่จะพูดว่า "ต้องกลับไปอีกแน่นอน" นะ

พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะ

Create Date : 10 พฤษภาคม 2557
Last Update : 14 พฤษภาคม 2557 12:53:45 น.
Counter : 2205 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong