เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog
Chachawan ร้านอาหารกึ่งบาร์สไตล์ไทยอีสานที่ฮอตฮิตที่สุดในฮ่องกงขณะนี้


ชื่อร้าน : Chachawan
รายการอาหาร : Thai-Isaan Cuisine
ที่ตั้งร้าน : 206 Hollywood Road, Sheung Wan, Hong Kong
พิกัด GPS : 22° 17' 9.70" N 114° 8' 48.47" E
บล็อกนี้อิชั้นจะมารีวิวร้านอาหารไทยกึ่งบาร์สุดฮิปและฮอตที่สุดในฮ่องกงขณะนี้ค่ะ ซึ่งแหม .. อิชั้นไม่สามารถพูดได้เต็มปากเลยนะว่าจะไม่มีการลำเอียงเข้าข้างร้านนี้อย่างออกนอกหน้า อิอิ


Chachawan เป็นผลผลิตของนักธุรกิจวงการร้านอาหารอย่าง Yenn Wong และเชฟหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง Adam Cliff ซึ่งเคยเป็นเชฟให้กับร้านอาหารไทยชื่อดังในกทม. 2 แห่ง นั่นคือ ห้องอาหารระดับดาวมิชลิน (Michelin) Nahm และร้านอาหาร Bo.Lan มาก่อน ซึ่งร้านอาหารทั้งสองติดอันดับ 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชียจากการจัดอันดับของ San Pellegrino


Chachawan ให้บริการอาหารไทยอีสานรสจัดจ้านที่คนไทยเรา (โดยเฉพาะสาวไทย) กินกันอยู่แทบทุกวี่ทุกวันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไทย ส้มตำปูปลาร้า ไก่ทอดกระเทียมกรอบ ๆ ไก่ย่าง น้ำตก ลาบหมู ยำมะเขือยาว ฯลฯ


โดยที่เชฟจับเอาอาหารธรรมดาสามัญพวกนี้มาใส่แพ็กเก็จใหม่สไตล์วินเทจให้ดูทันสมัย พร้อมแนะนำอาหารไทยอีสานให้ชาวฮ่องกงที่เคยรู้จักกันแต่ต้มยำกุ้ง ผัดไทย แกงเขียวหวาน ฯลฯ ได้ทราบว่าเรายังมีอาหารจานอื่นอีกมากที่รสชาติไม่ได้ด้อยไปกว่าอาหารยอดฮิตเหล่านั้นเลย


Chachawan เพิ่งจะเปิดตัวไปได้ไม่ถึงปีเลยค่ะ แต่ได้รับการกล่าวขานถึงกันอย่างกว้างขวางตามสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น The Telegraph UK, Travel and Leisure, Food Republic.com, Sassy Hong Kong, Tasting Kitchen - TK, thedrinkbusiness.com, thehkhub.com, cosmopolitan.com.hk โอย เยอะอ่ะ


อิชั้นเองเนี่ยก็อยากจะไป อยากจะไปหลายครั้ง แต่ด้วยความที่ขี้เหนียว ไม่อยากเสียเงินไปกับอาหารที่ปรกติอิชั้นก็ทำกินเองเกือบทุกวันอยู่แล้ว (และทำอร่อยด้วย) จึงไม่ได้ไปซักที


จนแอน (แอดมินคนใหม่ของแฟนเพจ ป้าเดซี่) เพื่อนรุ่นน้องที่เพิ่งได้มารู้จักกันเมื่อ 4-5 เดือนหลังนี่เอง หลังไมค์มาแนะนำร้านนี้ เธอเคยไปใช้บริการกับเพื่อนแล้วติดใจ “แซ่บมากป้า !!” เธอว่า แหม .. แนะนำมาขนาดนี้ ไอ้เราก็ยิ่งอยากไปพิสูจน์เนอะ จนวันนึงนัดกินข้าวเมาท์มอยกับเพื่อนพ้องน้อง ๆ คนไทยได้ 4-5 คน ตกลงไปลองมื้อกลางวันของ Chachawan กันค่ะ


ช่วงมื้อเที่ยงวันธรรมดานั้น ทางร้านเขาก็มีชุดอาหารกลางวันราคาประหยัด ในราคาชุดละ 118 เหรียญต่อท่าน ซึ่งเลือกอาหารจานหลักได้ 1 อย่าง ของหวานได้ 1 อย่าง ข้าวสวยหรือข้าวเหนียว 1 ที่ รวมชาและกาแฟอีก 1 ที่


ใครที่ไม่อยากกินของหวานก็สามารถเปลี่ยนเป็นอาหารจานหลักได้ (ก็จะได้อาหารจานหลัก 2 อย่าง) โดยไม่ต้องเพิ่มเงินแต่อย่างใด หรือถ้าอยากสั่งอาหารเพิ่มจากในชุด ก็เพิ่มเงินอีก 59 เหรียญค่ะ


อาหารชุดกลางวันของเค้ามีอะไรบ้าง เข้ามาดูกันเลยนะคะ รูปถ่ายไม่สวย ต้องขออภัยด้วยค่ะ อุตส่าห์ไปถ่ายซ่อมครั้งที่ 2 ก็ยังไม่สวย หรือฟ้าจะลิขิตให้เรากลับไปที่ร้านนี้อีกครั้ง 555

สาวเสื้อฟ้าคือสาวแอนที่อิชั้นพูดถึง อิชั้นถ่ายภาพนี้ตอนจะกลับกันแล้ว วันที่ไปพวกเรานั่งกินนั่งเมาท์กันจนบ่ายสามโมงกว่า ๆ คนเริ่มน้อยแล้วค่ะ เห็นฝรั่งที่นั่งอยู่ด้านหน้าร้าน นั่นก็มาเสิร์ฟน้ำจิ้มแจ่วให้เรามาแล้ว คงพักให้หายเหนื่อย

ภายในร้านค่ะ ร้านนี้ไฟสองแบบตีกันจนกล้องไม่อัจฉริยะของอิชั้นสับสน ส่วนเจ้าของกล้องยิ่งงงเป็นไก่ตาแตก เจอทั้งไฟขาวกับไฟเหลืองแบบนี้ จอดทุกที


ภาพจะปน ๆ กันไปนะคะ อิชั้นไปอุดหนุนร้านนี้มาสองครั้งแล้ว ครั้งที่สองคือเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ก็มีเพื่อนร่วมก๊วนคือแอนกับเหมียว (เป็นแอดมินของเพจป้าเดซี่ทั้งคู่) และ Limi สาวเกาหลีซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานของอิชั้นเองในชุดรวมชาหรือกาแฟค่ะ ซึ่งก็เลือกได้ว่าจะเอาร้อนหรือเย็น ไม่ต้องเพิ่มเงินแต่อย่างใดสาว ๆ สมัยใหม่ก็ดื่มชาร้อนกันไปส่วนอิชั้นก็ชามะนาว ต่งเหลงฉ่าเป็นเมนูประจำเราสั่งอาหารมากินด้วยกันนะคะ อาหารก็มาจาก 2 มื้อ ไฟต่างกันเลยนะคะร้านนี้ใช้จานสังกะสีและชามตราไก่อย่างที่กำลังฮิตกันในร้านอาหารแนว ๆ ทั่วไป ก็เข้ากับอาหาร ประหยัด และเพิ่มความทันสมัยให้กับอาหารได้อย่างดีทีม Chachawan เขาจะน่ารักกันมากค่ะ พอเราถามน้องพนักงานเสิร์ฟต่างชาติ (ซึ่งดิฉันเดาไม่ออกจริง ๆ ว่าเป็นชาติอะไรเพราะสำเนียงแปล๊กแปลก) ว่ามีตำปูปลาร้ามั้ย (พูดไทยใส่เลยนะ) น้องก็วิ่งไปถามเชฟให้ เชฟพอเห็นเราสั่งตำปูปลาร้า (ซึ่งมันไม่มีในเมนู) ก็วิ่งขึ้นบันไดมาหาเลยค่ะ มาถามไถ่ว่าอร่อยไหม เอาปูปลาร้าเหรอ เอาเผ็ดมั้ย ฯลฯ อูย ปลื้มอ่ะ ฝรั่งพูดไทยปร๋อเลย (ใครสอนมาเนี่ย??)อาหารเค้ารสชาติถึงทุกจานนะคะ คือถ้าเราสั่งเพิ่มว่าเอาเผ็ด ๆ เนี่ยก็ได้แน่นอนแหละ แต่พวกเราไม่กินเผ็ดไง อาหารเลยออกรสจัดแต่ไม่เผ็ดทุกอย่างอร่อยหมดค่ะ อร่อยเหมือนทำเอง กร๊ากกกส์ (ไม่ค่อยขี้คุยเลยนะอิชั้น)

ไก่ทอดที่มันไท้ยไทยตรงที่มีกระเทียมทอดกรอบ ๆ โปะมากิโลนึงแบบนี้


ยำมะเขือยาวก็อร่อย แล้วดูฝีมือเค้าต้มไข่ดิ เหมือนตัวเองทำอีกแล้ว (ฮ่าฮ่า อีนี่ยังไม่หยุดนะ)เครื่องตู้มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง ต้นหอม ข้าวคั่วหอม ๆ พริกป่น พิมพ์ไปก็หิวนะเนี่ย ยังไม่ได้กินข้าวเลยวันนี้
ไก่ย่างเสียบไม้เค้าก็มี เป็นไง งงอ่ะดิ
ไก่ทอดมาคู่กับน้ำจิ้มไก่แบบหวานคลาสสิก เรียกฝรั่งมาถามว่า "ยูมี Tamarind Dipping Sauce มั้ย" ฝรั่งตอบ "น้ำจิ้มแจ่วเหรอ" เอ้า เงิบสิคะ แหม ดัดจริตทำเป็นพูดฝรั่งอ่ะอิชั้น พูดไทยก็ได้ ฝรั่งรู้เรื่อง !!เกือบอิ่มกันแล้ว ยังมีที่ในกระเพาะเหลืออีกนิดหน่อยไว้ให้ของหวาน ซึ่งร้านนี้มีสองอย่างให้เลือก คือขนมต้มราดกะทิ (ลืมถ่ายรูปมา) กับทับทิมกรอบแบบนี้ เราไม่ค่อยเน้นของหวาน แต่สั่งมาลองไงคะ รสชาติอร่อย ใช้ได้ค่ะปิดท้ายกันด้วยอาหารจานสุดท้ายที่หน้าตาน่ารับประทานที่สุดเล้ย คนไรว๊าช่างน่ารัก
Chachawan ก็เป็นร้านอาหารไทยในดวงใจของอิชั้นไปแล้วนะคะ นอกจากเหตุผลหลักคือเชฟหล่อแล้ว ร้านนี้ยังเป็นร้านที่คนไทยในฮ่องกงอย่างเราภาคภูมิใจกับรสชาติอาหารไทยของเขาจริง ๆ Limi ซึ่งชอบอาหารไทยมาก กรี๊ดไม่หยุดกับอาหารแต่ละจาน กินไปก็พึมพำไป I miss Thailand so much !!!


ทีมงาน Chachawan ซึ่งนำทีมโดยเชฟ Adam ก็น่ารักมากค่ะ อิชั้นอยากใช้คำว่าพวกเขามี Thai Hospitality กันน่ะ คือเป็นร้านอาหารไทยที่มีการบริการด้วยใจแบบไทยแท้ ๆ


ราคาอาหารถ้าจะให้พูดกันตรง ๆ คือ แพงค่ะ ดังนั้นไม่น่าจะเหมาะกับคนไทยในฮ่องกงที่แค่อยากกินอาหารไทย หรือคนไทยที่มาเที่ยวฮ่องกงแล้วเลี่ยนอาหารจีนอยากกินอาหารไทยบ้าง คุณอาจจะมานั่งซับน้ำตาเจ็บใจตัวเองว่า รู้งี้อดทนอีกสักนิดกลับไปกินส้มตำหน้าปั๊มดีกว่า ถูกกว่ากันเยอะ อะไรแบบนี้


Chachawan จะเหมาะกับคุณ (คนไทย) ที่เจอคำถามจากเพื่อนต่างชาติในฮ่องกงบ่อย ๆ ว่า "ร้านอาหารไทยร้านไหนที่ยูว่าอร่อย" "ร้านอาหารไทยร้านไหนที่ยูอยากแนะนำ" หรือถ้าจะให้ดีไม่แนะนำอย่างเดียว แต่ไปนั่งกินกับเพื่อนด้วยซะเลยอย่างอิชั้นนี่

รับรองว่าเพื่อนของคุณจะได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ กับอาหารไทย หรือถ้าใครที่รู้จักอาหารไทยเป็นอย่างดีอยู่แล้วเหมือน Limi เพื่อนอิชั้น อาจจะน้ำตาตก เพ้อหาเมืองไทยอย่างเธอในวันนี้ก็ได้ค่ะ


พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะChachawan, Hong Kong
Cuisine: Northeastern-Thai
Address: 206 Hollywood Road, Sheung Wan, Hong Kong

★★★★★ Affordable Thai-Isaan Set Menu Lunch (Weekday Only)

As a Thai person living in Hong Kong, people always ask me which is the best Thai restaurant, in my opinion. “None” is my answer since I am a very good cook and always disappointed by Thai food with a Chinese accent I have tried in Hong Kong.

Until I found you, Chachawan (meaning: slow-slow-sweet?) you amazed me with your flavourful Thai street food packed with quality ingredients. Chachawan team is not only charming, but also knows Thai food really well. When I asked a Farang for some tamarind dipping sauce, he knew right away what it was and reassured me by saying “Nam Jim Jaew (น้ำจิ้มแจ่ว)??”, I was stunned by his knowledge!!

Even my Korean friend kept saying she missed Thailand so much during our meal there. Now I have the answer to anyone who ask me about the best Thai restaurant in Hong Kong.
Create Date : 26 เมษายน 2557
Last Update : 6 กันยายน 2557 18:03:26 น.
Counter : 2537 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong