มกราคม 2556

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
2 มกราคม 2556
All Blog
Why are these people staring at me ??


Why are these people staring at me?

No, they are staring at me!

They are staring at me too!นั่นเป็นบทสนทนาของเราสามคนพ่อแม่ลูกขณะกำลังเดินอยู่บนถนนที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนในเมืองใหญ่แห่งหนึ่ง มันเริ่มต้นด้วยความสงสัยปนรำคาญ สุดท้ายกลับจบลงด้วยเสียงหัวเราะที่ดังประสานกันอย่างขบขัน


ฉันและครอบครัวเดินทางออกจากฮ่องกงตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคมด้วยสายการบิน Air China แวะทรานสิทที่สนามบินแห่งหนึ่งเพื่อเปลี่ยนเครื่องไปยังจุดหมายปลายทาง ผู้โดยสารต้องเดินลงจากเครื่องบินฝ่าลมหนาวท่ามกลางอุณหภูมิ -3 (ซึ่งมีหมายเหตุไว้ว่า Feel like -13) องศาเซลเซียส เพื่อโดยสาร Shuttle Bus เดินทางต่อไปยังอาคารท่าอากาศยาน


ฉันวิ่งไปก็หัวเราะไป ความรู้สึกตอนนั้นมัน Like a virgin ไม่เค้ย ไม่เคยสัมผัสอุณหภูมิติดลบมาก่อนในชีวิต ความคาดหวังสูงลิบลิ่วว่ามันต้องหนาวจน ... หนาวจน ... หนาวจน ... บรรยายไม่ถูกอ่ะ ก็บอกแล้วว่าคนมันไม่เคย


หลังจากวิ่งฝ่าลมกระโชกเป็นระยะทางประมาณหนึ่งองคุลี ฉันก็ได้สัมผัสกับอากาศอบอุ่นอีกครั้งภายในอาคารท่าอากาศยาน กระเหรี่ยงคอสั้นอย่างฉันก็พลันยืดคอ สะบัดบ๊อบใส่ความหนาว

"เนี่ยนะอุณหภูมิติดลบ?? โถ .. เด็ก เด็ก!! บรื๋อ ..."


เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ฉันถามคุณสามีไปว่าวันหยุดคริสต์มาสปีนี้ เราจะไปภูเก็ตหรือกรุงเทพฯ หรือจะไปมันทั้งสองที่ ฉันจะได้จองตั๋วเครื่องบิน คุณสามีว่า “ตามใจเธอ”


เอ้า !! ฉันเลยเช็คราคาตั๋วเครื่องบินไปกรุงโซลซะเลย แต่ก่อนก็ไม่เคยคิดจะไปเกาหลีกับใครเค้าหรอกนะ ความอยากมันเพิ่งจะมาเยือนตอนได้มาทำงานพาร์ทไทม์อีกที่กับ Toluna เพื่อนร่วมงานที่ฉันสนิทที่สุดในบริษัทเป็นสาวเกาหลี แถมในออฟฟิศเดียวกันยังมีเพื่อนร่วมงานชาวเกาหลีอีก 3 คน ซึ่งแต่ละคนก็อัธยาศัยดีน่าคบกันทั้งนั้น ฉันเลยเริ่มรักเกาหลี และอยากทำความรู้จักกันให้ดียิ่งขึ้น


พล่ามเกี่ยวกับเกาหลีมาหนึ่งย่อหน้าเต็ม เหมือนนางนี่คงจองตั๋วไปเกาหลีแน่ ??


แต่ ... ตั๋วไปเกาหลีทำไมมันแพงหูฉี่อย่างนี้ เอ .. มันจะแพงกว่าไปญี่ปุ่นมั้ยนะ ?? ความสงสัยใคร่รู้ บางครั้งมันก็เปลี่ยนโลกได้นะ หรืออย่างในกรณีของฉัน มันสามารถเปลี่ยนจุดหมายปลายทางได้เลยทีเดียว


ฉันลองเสิร์ชหาราคาตั๋วไปญี่ปุ่นดู ทั้ง ๆ ที่รู้แน่แก่ใจว่าถึงตั๋วจะราคาไม่แพง สองหนุ่มที่บ้านก็คงไม่ยอมไปญี่ปุ่นอีกครั้งในเร็ววันนี้แน่ ทั้งสองเคยหลงรักญี่ปุ่นมากมาย แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อสองปีก่อน ก็ทำเอาสิ้นรัก ความกลัวตายจากสารกัมมันตรังสีทำเอาสาปส่งญี่ปุ่นกันไปเลยทีเดียว


เช็คราคาตั๋วแล้ว เออ .. Air China ราคาไม่แพงนะ แต่ต้องแวะทรานสิทที่ปักกิ่งก่อน เอ .. หรือจะแวะสต็อปโอเวอร์ เที่ยวปักกิ่งด้วยซะเลยดีอ่ะ ??


วันหยุดช่วงคริสต์มาส/ปีใหม่ 2 สัปดาห์ของฉัน เริ่มต้นมาจากเกาหลีแท้ ๆ (เอ .. หรือว่าเริ่มจากภูเก็ต กรุงเทพฯ น้ำท่วม เสื้อแดง เสื้อเหลืองก่อนนะ ??)


หลังจากเอาปักกิ่งมาล่อหลอกคุณสามีซึ่งอยากให้เจ้าลูกชายซึ่งเริ่มเรียนภาษาจีนกลางตั้งแต่เตรียมอนุบาล (มาหยุดเรียนไป 3 ปีเมื่อครอบครัวเราย้ายไปอยู่ภูเก็ต) ได้ลองใช้ภาษาจีนกลางในสถานการณ์จริงแล้ว ฉันก็เริ่มออดอ้อนเจ้าลูกชายบ้าง

"ด๊นดนเอ้ย ไปเที่ยวปักกิ่งฝึกภาษาซักหน่อยมั้ยลูก แล้วขอมามี๊ไปเที่ยวญี่ปุ่นหน่อยนะ มามี๊คิดทึ้งคิดถึงญี่ปุ่น !!"


อิชั้นต่อรองกับสองหนุ่มอยู่หลายยก เนื่องจากเรามีเวลาทั้งหมด 14 คืน "ญี่ปุ่นซัก 8 คืนมั้ย ปักกิ่งซัก 6 คืน??"


NO !! เป็นคำตอบแรกและคำตอบสุดท้ายของเจ้าลูกชาย ฉันเลยได้เที่ยวญี่ปุ่นแค่ 6 คืนและปักกิ่งซะ 8 คืน เรียกว่ายอมให้กันเต็มที่แล้วนะเนี่ย


แต่สุดท้าย เมื่อเจ้าลูกชายได้เหยียบแผ่นดินญี่ปุ่น ได้ใช้โถสุขภัณฑ์แบบชำระล้างอัตโนมัติ (Bidet) ในญี่ปุ่นด้วยความเพลิดเพลินแค่ครั้งสองครั้ง เธอก็ยิงคำถามนี้ใส่ฉันขึ้นมาดื้อ ๆ ...


"Why do we stay in Japan only for 6 nights?" อ้าว .. ไอ้เด็กคนนี้ !!!


ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ฉันต้องแปลคำบรรยายโรงแรมในปักกิ่งกับญี่ปุ่นเยอะมาก (ฉันเป็นนักแปลอิสระให้กับ Booking.com) ฉันเลยเพิ่งจะสังเกตว่า ช่วงคริสต์มาสกับปีใหม่ไม่ใช่หน้าไฮของญี่ปุ่น แถมยังเป็นหน้าโลว์ของปักกิ่งด้วย


อูย .... อยู่ฮ่องกง (ครั้งที่สอง) มาหกปีกว่า วันหยุดช่วงนี้ทีไร ครอบครัวฉันหนีหนาวไปเมืองไทยตลอด เพราะนึกว่าที่อื่นคงแพงบรรลัยสาดเหมือนเมืองไทย เอ้า ... เข้าใจผิด (หรือโง่ ... นั่นเอง) มาตลอดเลยเหรอเนี่ย ??


นอกจากนี้ เหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในกรณีพิพาทแย่งเกาะอะไรซักอย่างนึง ก็ทำเอาคนจีนแอนตี้ไม่เที่ยว ไม่ซื้อสินค้าญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นก็ทำอย่างเดียวกัน มันยิ่งทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศน้อยลงไปอีก วิกฤติของเค้ากลายเป็นโอกาสของฉันไปซะนี่


ขณะนี้ .. ฉันยังคงอยู่ในเมืองที่มีอากาศหนาวแบบเด็ก เด็กไปจนถึงเช้าวันเสาร์ที่ 5 มกราคม (พิมพ์ไป ก็เจ็บนิ้วไป ขนาดเค้าเปิดฮีตเตอร์แล้วนะ)


อาจจะมีเวลามาอัพโหลดรูป-เล่าเรื่องอีกสักบล็อกสองบล็อกก่อนกลับฮ่องกง อาจจะได้มาเล่าว่าใครกันนะที่หาญกล้ามาจ้องหน้าพวกเรา ... เหล่าทรชน และอาจจะได้พบกันใหม่บล็อกหน้า สวัสดีค่ะCreate Date : 02 มกราคม 2556
Last Update : 2 มกราคม 2556 17:05:56 น.
Counter : 2116 Pageviews.

0 comments

ป้าเดซี่
Location :
堅尼地城  Hong Kong SAR

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

เจ้าของบล็อกนี้มีชื่อไซเบอร์ว่า "ป้าเดซี่" ค่ะ ย้ายตามครอบครัวมาปักหลักและทำงานที่ฮ่องกงเป็นปีที่ 8

เป็นมนุษย์เงินเดือนไทยในต่างแดนมาก็หลายงาน ตั้งแต่เลขานุการผู้บริหาร พนักงานติดตามเร่งรัดหนี้สิน นักแปล ล่าม ฯลฯ

ปัจจุบันเป็นนักแปลอิสระสัญชาติไทยประจำบริษัทรับจองห้องพักออนไลน์สัญชาติดัตช์มากว่า 4 ปี เป็นผู้จัดการชุมชนออนไลน์สัญชาติไทยประจำบริษัทศึกษาวิจัยทางการตลาดสัญชาติฝรั่งเศสมากว่า 3 ปี และเป็นจิตอาสาทำงานแปลเอกสารให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ประเทศไทยมากว่า 4 ปีค่ะ

บล็อกนี้ก็เป็นบล็อกเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และอาการวิปริตทางความคิดและจิตใจของผู้หญิงไทยสายสามัญคนหนึ่ง ซึ่งมาใช้ชีวิตแบบสุขบ้าง ทุกข์บ้างในฮ่องกง

หวังว่าทุกท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้คงได้รับความไร้สาระกลับออกไปบ้างตามยถากรรมนะคะWooloomooloo Prime
Causeway Bay, Hong KongBath
United KingdomSen-Ryo
Central, Hong KongWooloomooloo Steakhouse
Wanchai, Hong Kong
Chicha, the taste of Peru
Central, Hong Kong
Seorae Korean BBQ
Tsim Sha Tsui, Hong Kong
The Roundhouse
Soho, Hong Kong
Chôm Chôm
Soho, Hong Kong
Japan X Sake Bar
Pathumwan, Bangkok
Luna Lanai
Sheraton Resort & Spa
Hua Hin
Erawan Tea Room
Grand Hyatt Erawan
Pathumwan, Bangkok
Fatty Crab
Central, Hong Kong
Restoration
Central, Hong Kong
Café Malacca
Traders Hotel
Western District, Hong Kong
Rockabilly
Lan Kwai Fong, Hong Kong
Zen Too 小蝶
Causeway Bay, Hong Kong
Chachawan
Sheungwan, Hong Kong
Sala Rimnam
Mandarin Oriental Hotel
Bangrak, Bangkok
Din Tai Fung
Causeway Bay, Hong Kong
China Kitchen
Grand Mercure Beijing Central
Beijing, China
Yung Kee Restaurant
Central, Hong Kong
เมธาวลัย ศรแดง
Pranakorn, Bangkok
Latest Recipe
Le Meridien Bangkok
Bangrak, Bangkok
ครัวเจ๊อ่าง
ปากน้ำชุมพร
Chumphon
Boulangerie Bistronomique
Kennedy Town, Hong Kong
Tim Ho Wan
Central, Hong Kong
Kung Fu Dim Sum
Tsim Sha Tsui, Hong Kong