การกลับมาของอากง

นามปากกา: อโณทัย สุภัทรศฤงคาร
นี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบสิบปี ที่ลักษกรได้กลับไปไหว้ฮวงซุ้ยของอากงวันเชงเม้ง นับตั้งแต่ออกจากบ้านใหญ่ เขาก็แทบไม่เคยติดต่ออะไรกับญาติพี่น้องอีก ตัวเขาเป็นเพียงลูกของภรรยาน้อย ปมในใจข้อนี้ทำให้เขาพยายามแข่งขัน ดันตัวเองให้เหนือกว่าพี่น้องทั้งหมด จนกระทั่งตนเองหลงลืมความรัก และกระทำทุกอย่างกับคนรอบข้างอย่างแชเชือน

การกลับไปหาอากงครั้งนี้ จะทำให้ลักษกรไม่มีวันลืมเลือน โดยเฉพาะบางสิ่งที่ฝังอยู่ในหัวใจมาเนิ่นนาน

การกลับมาของอากง...ถือเป็นเรื่องสั้นที่เขียนใหม่ในปีนี้ค่ะ ปีนี้เขียนเรื่องสั้นไปสองเรื่อง เอาแบบจบจริงๆ นะคะ ไม่นับที่เขียนค้างๆ เติ่งกองๆ ไว้บนกองหนังสือ

ที่มาของเรื่องนี้ ได้จากตอนเชงเม้งตอนช่วงต้นๆ ปีที่ผ่านมาค่ะ ช่วงนั้นอาอี้มาชวนไปไหว้เชงเม้งอาหวั่วม่า(ยาย)ที่สระบุรี ไกลนั้นไม่ได้ไปที่นี่มาหลายปีแล้วค่ะ ก็เลยตกลงว่าจะไปเชงเม้งที่นี่สักปีนึง

งานรวมญาติครั้งมโหฬารเลยเริ่มต้นขึ้น เริ่มจากต้องตื่นตั้งแต่สี่ครึ่งเพื่อจะได้ไปบ้านญาติ และต้องรีบนั่งรถตู้ออกจากบ้านญาติตอนหกโมง เพื่อจะไปให้ทั้งตอนแปดโมงครึ่งที่สระบุรี หากไปสายกว่านั้นก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ เพียงแต่แดดเมืองไทยมันไม่เข้าใครออกใคร สายหน่อยก็เปรี้ยงแล้ว

งานนี้ไปถึงที่สระบุรีตอนแปดโมงเช้าค่ะ ยังเช้ามากอยู่ แต่ก็เห็นบรรดาลูกหลานขนหมูเห็ดเป็ดไก่ออกมาไหว้ แล้วหลุมของอาหวั่วม่าเราอยู่ไหนล่ะ แอบทึ่งลูกพี่ลูกน้องที่บอกทางได้แม่นยำจริงๆ ไกลนั้นสารภาพว่าจำไม่ได้ค่ะว่าหลุมไหน เนินไหน

ลูกผู้พี่อีกคนไปด้วยกัน จัดแจงโปรยดอกไม้ ลำเลียงอาหาร แล้วก็ไหว้สามทีก่อนเผากระดาษเงินกระดาษทอง มีทั้งโรเล็กซ์ เสื้อเวอร์ซาเช่ บ้านพร้อมที่ดิน รถยนต์สปอร์ต

หลังจากไหว้เสร็จ ก็ล้อมวงกินอาหารที่เอาไปไหว้ค่ะ อิ่มอร่อยดีจัง ถึงแม้จะชืดไปบ้างเพราะไม่ได้ยกเตาแก๊สไป แต่ก็โอเคแล้วล่ะ ^____^

พอกลับจากไปเชงเม้ง ไกลนั้นเลยนั่งคิดค่ะ เออหนอ เราเป็นลูกคนจีนแท้ๆ แต่บางอย่างกลับไม่รู้เรื่องรู้ราวเลย เหมือนมันคนละรุ่นกันไปแล้ว เราอาจจะเกิดรุ่นหลัง เลยไม่ค่อยได้รู้วัฒนธรรมการปฏิบัติ แล้วจะมีหลานที่ไหนเป็นแบบไกลนั้นรึเปล่าหนอ ไม่ได้ไปเยี่ยมบรรพบุรุษที่ฮวงซุ้ยหลายปีดีดักแล้ว (เฉพาะฝ่ายแม่นะคะ)

เลยเกิดเป็นเรื่องสั้นเรื่องนี้ขึ้นค่ะ

การกลับมาของอากง คือเรื่องของลักษกร ชายหนุ่มซึ่งเป็นลูกคนจีน โดยแม่ของตนเป็นภรรยาน้อย ตัวเขาต้องมาอยู่ในครอบครัวใหญ่หลังจากที่แม่ตายไป

ความแปลกแยกทางชาติกำเนิดระหว่างเขากับพี่น้อง ทำให้เจ้าตัวเกิดความมุมานะที่จะชนะพี่ๆ ทุกวิถีทาง และเขาก็สามารถสร้างตัวขึ้นมาได้จากความสามารถของตน

หากทว่า สิ่งที่สูญเสียไปคือความห่างเหิน การไม่เอาญาติพี่น้อง ความหยิ่งทรนงที่คิดว่าตัวเองเหนือว่าพี่น้องทุกอย่าง ตราบจนกระทั่งเฮียรองพนันกับเขา ซึ่งเป็นน้องคนเล็กของตระกูลว่า ปีนี้เขาคงไม่ได้มาไหว้เชงเม้ง เนื่องจากเขาไม่เคยสนใจญาติพี่น้องมาก่อน จึงทำให้ลักษกรฮึดอยากเอาชนะพี่ชายขึ้นมา

เขาต้องไปเชงเม้งเป็นคนแรก และเฮียรองจะต้องถอนคำพูดที่เคยดูถูกเขา


แต่นั่น ลักษกรไม่รู้เลยว่า การเดินทางครั้งนี้ จะเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาตลอดไป


วาระการตีพิมพ์ : 1. นิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์ 15 ธันวาคม 2552 ค่ะวาระการตีพิมพ์ : 2. นิตยสารผี 48
Create Date : 18 ธันวาคม 2552
Last Update : 23 ธันวาคม 2552 9:42:49 น.
Counter : 901 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ไกลนั้น
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]สวัสดีค่ะ ไกลนั้น คือ นามปากกาที่ใช้ในการเขียนนิยายที่ถนนนักเขียนในเวบพันทิพย์ดอทคอมค่ะ หลายๆคนอาจจะเคยได้อ่านงานเขียนของไกลนั้นมาบ้างแล้ว ในนามปากกาว่า อโณทัยไกลนั้นขอฝากผลงานเขียนที่ได้ตีพิมพ์ในปัจจุบัน ตรงด้านล่างด้วยนะคะ ^^ อ่านแล้วคิดเห็นยังไง บอกได้เลยนะคะ


เรื่องสั้น


ต้องหนีเท่านั้น

ความฝันที่หายไป

การกลับมาของอากง

หมอดุ

ความเจ็บปวดครั้งสุดท้าย


รอวันนั้น


สะเตง...อรุณฉายที่ปลายใจ


เรื่องยาวBelieve...สุดปลายฝันนั้นคือเธอ
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 1
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 2
เพียงความคิดถึงทางกลางใจ เล่ม1
ทางกลางใจ เล่ม2
Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
X
X
ธันวาคม 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
18 ธันวาคม 2552