แก้เครียดกับนิตติ้งค่ะ
ในช่วงที่ทุกอย่างกำลังสับสนวุ่นวาย ไกลนั้นว่าเครียดๆ แบบนี้ มองไปทางไหนก็เห็นแต่การจราจล ม็อบ ประท้วง การหางานอดิเรกสักอย่างที่จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย ก็มีเพียงแค่นิตติ้งเท่านั้น


ก่อนหน้าที่จะหัดถักนิตติ้ง มีน้องส้มที่เป็นน้องที่น่ารักคนนึงเคยคุยไว้ว่า กำลังถักตุ๊กตาอยู่ ไกลนั้นเลยสบโอกาส อยากหัดถักนิตติ้งดูบ้าง เพราะตัวเองถักโครเชต์พอจะเป็นแล้ว หลังจากคิดได้ ก็เริ่มไปนั่งดูคลิปที่ Youtube ค่ะ และพบว่า ไม่น่ายากแฮะ


นี่เป็นผลงานชิ้นแรกที่ไกลนั้นทำค่ะ ผ้าพันคอลายเบสิคสุดๆ คือ k1,p1patern นี้ได้จากกระทู้นึงในพันทิปนี่เอง การถัก k1 p1 เรียกอีกอย่างว่าลายสต๊อกกิ้งค่ะ ตัวไกลนั้นใช้ไหมดาหลาที่มีขนาด 4 ply ถักควบสองเส้นคู่กับไม้นิตวงกลมขนาด 6 mm. ซื้อจากร้านไดโซะนี่แหละ ถูกๆดีค่ะ


สาเหตุที่มีไหมสองสีตัดกัน คือครีมกับแดง ก็เพราะตอนแรกใช้ครีมอย่างเดียว แต่สีครีมดันหมด ไกลนั้นเลยต้องเอาสีแดงมาช่วย เลยกลายเป็นผ้าพันคอสองสีแบบที่เห็นหลังจากเริ่มถัก k & p คล่องๆ ไกลนั้นก็เลย search หาแบบถักหมวก เอาง่ายๆ และน่าจะพอทำได้ก่อนค่ะ ก็เลยไปเจอกระทู้นึงเข้า มีการอธิบายถึงรูปแบบการถักหมวกค่อนข้างดีมาก คืออันนี้ค่ะ

//topicstock.pantip.com/jatujak/topicstock/2008/02/J6307127/J6307127.html


แต่พอดีไกลนั้นซื้อไหมพรมของ S&C ที่เป็นแบบ 3 ply เส้นใหญ่มา และเป็นสีเหลือบด้วย ก็เลยลองแค่สีเดียว ไม่ได้ทำสลับสีแบบที่เป็นในแบบ ซึ่งผลออกมา ก็โอนะคะ สีสันเหมือนหมวกทหารเลย ฮ่าๆๆใบนี้ใช้เวลาถักจริงๆแค่สามวันค่ะ เพราะพอถักคล่องปุ๊บ อะไรก็ง่ายมาก แถมใบนี้ไม่มีรูปแบบการถักแปลกประหลาด ส่วนตัวใช้ไม้เทพแบบ addi ค่ะ มีขนาดหัวเท่ากับ 5mm. และความยาว 40 cm.

สำหรับไม้ addi นี้ หากคนไหนที่เอามาถักแบบเส้นดียว คงไม่ค่อยชอบเท่าไหร่เพราะลื่นมาก แต่พอเอามาใช้กับการถักหมวกปุ๊บ โห ถักมันส์มากเลยค่ะ เนื่องจากหมวกใบนี้ไกลนั้นใช้ S&C ควบสองเส้น ทำให้หนาและแข็งมาก หากใช้ไม้ไผ่สงสัยไม้หักคามือ นี่ขนาดถักหลวมๆ ผ่อนๆ ยังรู้สึกว่าแข็ง พอมาเจอไม้ลื่นขั้นเทพแบบ addi เลยทำให้ถักแบบมันส์มาก เนื่องจากไม้ลื่นสุดๆ

แถมทนไม้ทนมือด้วยค่ะ สายเป็นลวดทองแดง(มั้ง)


ไว้ไกลนั้นจะไปซื้อไหมพรมสีเทากับสีขาวอย่างในแบบบ้าง ชอบอ่ะ สีในแบบสวยมากเลยค่ะ


อ้อ ไกลนั้นเริ่มเข้าใจคนที่เริ่มถักเวลาแนะนำเรื่องไม้แล้วนะคะ ส่วนตัวโชคดีที่พยายามอ่านกระทู้ในพันทิปเกี่ยวกับการเลือกซื้อไม้นิตค่ะ จึงมีข้อแนะนำบางอย่าง สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดถักนิตติ้งดังนี้


1. เวลาเลือกซื้อไม้นิต อยากให้ซื้อไม้นิตแบบวง อย่าซื้อไม้นิตตรงเลยค่ะ
เหตุผลเพราะ ไม้นิตวง ใช้งานได้ง่ายกว่าไม้นิตตรงมากๆ และคนไหนที่เพิ่งหัดถัก ไกลนั้นแนะนำให้ใช้ไม้ไผ่เป็นตัวยืนเลยค่ะ การถักครั้งแรก ถักผ้าพันคอไปก่อน แม้เมืองไทยร้อนจะตับแตก แต่การถักผ้าพันคอ เป็นการเริ่มพื้นฐานอะไรหลายอย่างมาก

เบอร์ที่แนะนำว่าควรมี คือหัวขนาด 5mm. ค่ะ ใช้ได้ในงานเกือบทุกอย่าง และความยาวที่ควรมีคือ 40 cm. จะสามารถเอาไว้ถักหมวก ผ้าพันคอ หรือวงแขนเสื้อได้ค่ะ พวกยาวๆ แบบ 80cm. ใช้ถักเสื้ออ่ะค่ะ


2. ไม้นิตแบบสีเทา ค่อนข้างหนักและใช้งานได้ยาก ไกลนั้นไม่ชอบสุดๆ ถักไปถักมาเหมือนตัวเองกำลังเล่นกล้าม ทำไมหนักแบบนี้


3. ไม้นิตแบบไม้ไผ่ ดีสำหรับคนฝึกครั้งแรกๆ เพราะมันฝืดนี่แหละ ฮา แต่พอใช้แบบคล่องๆ จะพบว่า ไอ่นี่ ทำไมมันฝืดจังฟร่ะ

4. ไม้นิตเหล็กอะลูมิเนียม เช่น addi เป็นไม้ในฝันมาก แต่ไม่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดถักค่ะ เพราะความลื่นของมัน มันลื่นเกินไป ไกลนั้นจับไม้นี้ครั้งแรก คิดในใจ สงสัยเสียตังค์ฟรีแล้วมั้งเรา ทำไมมันเกี่ยวไหมไม่ติดเลยอ่ะ แต่ก็ตัดสินใจเอามาถักหมวกโดยเล่นควบเส้นไหมสองเส้น พบว่าเวิร์กมากค่ะ ถักได้ดี ลื่นกำลังมันส์ได้ที่เลยทีเดียว ถ้าไม่ได้ไม้นี้ สงสัยคงถักช้ากว่านี้แน่ๆ


5. หนังสือที่เป็นเบสิคลายของ knitting ค่อนข้างจำเป็นค่ะ แต่ไกลนั้นพบว่า มีบางเล่มเขียนผิด ที่รู้ว่าผิดเพราะถักแล้วมันแปลกๆ เลยเข้าไปดูใน Youtube แล้วก็พบว่า ไอ้ที่หนังสือบอก กับในภาพจริง มันไม่เหมือนกันนี่หว่า แต่รวมๆ ก็ควรมีหนังสือไว้สักเล่ม เผื่อเวลากลางคืนปิดเน็ต เอามาพลิกๆ ถักเล่นๆ ซ้อมมือก็ดีค่ะ

ส่วนตัวไกลนั้นเลือกอ่านจากเว็บที่สอน Knit จะง่ายกว่านะ แทบไม่ต้องซื้อหนังสือเลยค่ะ ทุกอย่างมีหมด แถมมีทิปที่เหนือกว่าหนังสือด้วยค่ะ


หวังว่าคนที่เครียดๆ มองหางานอดิเรกทำช่วงนี้ คงจะเลือกนิตติ้งเป็นงานเสริมอย่างนึงนะคะ เพราะเวลาถักนี่ จะจิตใจสบายมากเลยค่ะ สร้างสมาธิด้วย ไม่งั้นไม่ไหว ดูแต่ข่าวคนตาย คนประท้วง รู้สึกหดหู่จริงๆ ค่ะCreate Date : 17 พฤษภาคม 2553
Last Update : 17 พฤษภาคม 2553 14:38:19 น.
Counter : 5095 Pageviews.

18 comments
  
อืม...แบบว่าไม่รู้จัก ไม้นิตติ้ง รูปแรกอ่ะค่ะ ที่มันมีสายพลาสติกติดอยู่ เอาไว้ทำอะไรยังไงอ่ะคะ
โดย: pullpe' (PULLPE' ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:20:21 น.
  
สวัสดีค่ะ

ส้มเคยถักนิตได้ช่วงม.3-ม.4 หลังจากไม่ได้ถักนาน มันก็บินไปกันหมดค่ะ 555 ตอนนี้ถัดโครเชต์บ่อยสุด

ตอนเริ่มถักก็ใช้ไม้ถักที่เป็นเหล็กเลย ไม่เคยใช้แบบไม้ค่ะ มันลื่นจริงๆนะ จะว่าไป ส้มถักนิต ถักเท่าไหร่ก็ไม่เสร็จ(เพราะขี้เกียจค่ะ) 5555
โดย: โทรโพสเฟียร์ (น้องส้ม) IP: 203.153.173.206 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:08:23 น.
  
ตอนเบลล์ทำไม่เคยถักเสร็จเลยง่ะ เคยทำแต่คลอสติสเสร็จ

เออ แล้วเบลล์ได้ที่เกษตรแล้วน่ะคะ
โดย: เบลล์ IP: 124.120.5.55 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:22:12 น.
  
คุณ pullpe'
เป็นไม้นิตวงกลมค่ะ เอาไว้ถักอะไรที่เป็นวงๆ แล้วไม่อยากให้มีตะเข็บต่อ ก็ใช้ไม้นิตวงนี่อ่ะค่ะ


น้องส้ม
พี่ว่านิตติ้งสนุกมากเลยนะคะ ผ้าพันคอพี่ใช้เวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะเสร็จ แต่พอคิวหมวก พี่ใช้เวลาสามวันเองอ่ะ ส่วนไม้นิตไม้ไผ่ ฝืดอ่ะค่ะ หากน้องส้มใช้ไม้เหล็กอยู่ก่อน ก็ไม่ควรใช้ไม้ไผ่นะ เพราะมันฝืดมากไปหน่อย

ตัวพี่เองคงต้องเก็บตังค์ซื้อไม้ค่ะ เพราะไม้เหล็ก อันนึงก็ปาไปสามร้อยแปดสิบบาทแล้วล่ะ T___T


น้องเบลล์
ดีใจกับน้องเบลล์ด้วยจ้า อู้ย ดีใจจัง ว่าแต่ต้องไปเรียนเมื่อไหร่เหรอคะ
โดย: ไกลนั้น วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:17:13 น.
  
เข้ามาดูวิธีแก้เครียดค่ะ เข้าท่าดีเนอะ

กาญจน์เองก้อถักนิตติ้งไม่ค่อยเก่ง แต่มีลายถัดอยู่ 1 ลายเวลาที่ทำหมวกก้อคือ ลาย k 5 แถว สลับกับ p 5 แถว อกมาก้อสวย ๆ น่ารักค่ะ
โดย: กาญจน์ (หมูหวานน้อย ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:05:04 น.
  
รุ็สึกว่า วันที่5มิย.นะค่ะ เบลล์คงไปก่อนหน้านั้นเพราะต้องไปอยู่หอด้วย ว่าจะเข้าหอก่อน
โดย: เบลล์ IP: 124.120.14.168 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:55:22 น.
  
พี่โณ

555 ไม้อันสามร้อย TOT ส้มใช้ไม้อันสามสิบห้าบาทเองค่า ตอนนี้เมื่อไม่ได้ใช้ก็เนรเทศมันไปเป็นเสาวิทยุชั่วคราว(เสามันหัก คลื่นไม่ดี มีตัวช่วย 555) ผ้าพันคอส้มถักไปเดือน ดำได้โล่ยังไม่ถึงครึ่งผืน น่าหนักใจมาก

ตอนนี้ยังถักตุ๊กตาอยู่ แต่ไม่บ่อยแล้ว อะไรที่ใครทำเร็วๆส้มทำให้เสร็จได้โดยใช้เวลาน้านนานทั้งนั้นเลยค่ะ ตอนนี้เพิ่งได้หัวตุ๊กตาเองค่ะ

อยากถักนิตแต่เป็นตุ๊กตาอะค่ะ แพทเทิร์นภิณณ์เดือนที่แล้วอ่า ตุ๊กตาแมวน้ำ อยากทำตัวนั้นมากๆ แต่ไม่มีพื้นฐานนิต และของร้านภิณณ์แต่ละอย่าง ราคาจะเป็นลม ซื้อได้เองบางอย่าง บางอย่างต้องอ้อนแม่ให้ซื้อให้ ไม่ไหวๆ ไหมสวยๆใจนึงสามร้อยกว่าบาท เห็นแล้วจะร้องไห้

ว่าแต่ไม้นิตที่พี่โณว่าแพงของร้านภิณณ์เปล่าคะ???

เบลล์

ดีใจด้วยน้า ได้ที่อยากเรียนแล้ว เปิดเร็วกันจัง อยากเปิดเร็วมั่ง ตอนนี้มธ.เลื่อปฐมนิเทศกะรับน้องไปไกลเพราะเหตุปัจจุบันอะ ส้มว่างมากมาย
โดย: น้องส้มค่ะ IP: 110.49.40.87 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:47:06 น.
  
คุณกาญจน์
ลายที่คุณว่าน่าจะเป็นลูกฟูกใหญ่อ่ะค่ะ ลายนั้นก็สวยดีนะคะ มองเห็นเป็นแนวแถว เราใช้ถักเป็นขอบหมวกอ่ะค่ะน้องเบลล์
ปกติมหาวิทยาลัยจะเปิดวันที่ 1 มิ.ย.อ่ะค่ะ นี่เปิดช้าเหมือนกันแฮะ

อ้อ เพื่อนพี่เขาบอกว่ามีร้านนมร้านนึงอร่อยดี น้องเบลล์รู้จักไหมคะ ที่ศรีราชาอ่ะ


น้องส้ม
ไม้เทพนั้น เป็นของเยอรมันค่ะ พี่สั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตมาลองดูอันเดียว เพราะอยากรู้จริงๆ ถักแล้วมันจะขนาดไหน ก็ใช้ดีสมราคาค่ะ ตัวไม้เป็นอะลูมิเนียมเหล็กเบามาก และสายเป็นทองแดงอย่างทน เวลาถักหมวกที่งานจะค่อนข้างแข็งเป็นพิเศษ มาเจอไม้นี้เข้าไป เลยทำให้ถักมันส์อ่ะค่ะ

พี่ว่าตัวพี่มีหัวเรื่องประดิษฐ์แนวนี้นะคะ สมัยเรียนชอบทำ รู้สึกทำให้มีสมาธิมากขึ้น

แคตตาล็อกของภิณณ์ พี่ไม่ได้ดูเลยค่ะ ว่าจะไปขอพี่ที่ทำงานดู จนบัดเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่ได้ไปทำงาน ไม่รู้เดือนนี้เขาจะจ่ายเงินเดือนให้อ้ะเปล่า T____T ติดม็อบอ่ะค่ะ ก่อนหน้าที่จะยิงกัน พี่เคยโพสต์สถานที่ทำงานของพี่ลงที่ facebook ด้วยนะ เป็นแยกเพลินจิตอ่ะค่ะ พี่ถ่ายภาพบังเกอร์มาฝากคนที่ไม่เคยผ่านแยกนั้นด้วย ซึ่งออฟฟิศของพี่เป็นจุดนึงที่เขาปิดถนนกันเลย เพราะด้านข้างคือด่านนปช. ส่วนถักไปอีกบล็อกเป็นพระรามสี่ ตรงไปอีกสองป้ายรถเมล์เป็นประตูน้ำ ที่ตอนนี้กำลังยิงกันอย่างดุเดือด พี่คงไม่สามารถไปทำงานได้ในสถานการณ์แบบนี้แน่ๆ อ่ะ

ตอนนี้พี่เลิกดูข่าวแล้วค่ะ ส่วนงานการก็ทำโดย remote เข้าไปทำกัน แต่ก็ทำไรไม่ได้มากมาย เพราะสิ่งใหม่ๆ ที่ตั้งใจว่าจะเริ่มทำกันก็หยุดหมด เอาแค่พยุงตัวให้รอดในสถานการณ์แบบนี้อ่ะค่ะ
โดย: ไกลนั้น วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:21:18 น.
  
ปกติเกษตร จะเปิดวันที่7มิย.ก๊าบบบบบ
ร้านนมหรอออ ไม่รู้จักอ่ะ แต่ไปอยู่เด๊่ยวก้อรู้จักเองแหละ
โดย: เบลล์ IP: 124.120.19.30 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:05:43 น.
  
ตอนนี้นับวันนับคืนรอไปหอเลยสิ อิอิ เพื่อนพี่มันหนีจากหอมาเที่ยวบ่อยมากๆ พี่นึกแล้วสงสัย น้องเบลล์คงตามรอยรุ่นพี่แน่ๆ
โดย: ไกลนั้น วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:03:20 น.
  
ก้อไม่แน่หรอกน้า
โดย: เบลล์ IP: 124.120.12.129 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:11:11 น.
  
โหหหหหหหหหห ดูเป็นกุลสตรีมาก ๆ เลยน้องโณ

น่าอิจฉาจัง เรื่องงานบ้านงานเรือนอะไรเนี่ย พี่ไม่ถนัดเอาซะจริง ๆ T-T
โดย: :D keigo :D วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:36:26 น.
  
555 ตอนนี้หัวน้องหมีส้มยังได้เท่าเดิมอยู่เลยพี่โณ คิดว่าคงต้องดองอีกแล้วล่ะ รับน้องเหนื่อยมากๆ แถมรับติดๆกันเกือบอาทิตย์ วันนี้วันแรกก็จะเป็นลมอยู่แล้วค่ะ อะไรขนาดน้าน...

เดี่ยวถ้าทำน้องหมีสำเร็จแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดู พี่โณอาจจะตกใจกับหน้าตามัน เพราะส้มแต่งหน้าตุ๊กตาได้แย่มาก พอมีวิธีหรือเคล็ดลับอะไรไหมคะ

ตอนนี้ขอลาไปพักผ่อนเอาแรงสำหรับวันต่อไปก่อน ไม่รู้จะไหวถึงวันไหน เหมือนเป็นบทพิสูจน์ความอึด ทึก ของตัวเองไงก็ไม่รู้ค่ะ 555
โดย: น้องส้มค่ะ IP: 183.89.64.132 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:57:47 น.
  
พี่กบคะ
ฮ่าๆๆ ถ้าพี่กบมาเห็นฝีมือโณทำอาหาร พี่กบจะทราบเลยค่ะว่าโณทำได้ห่วยมาก ไม่มีพรสวรรค์ทางด้านอาหารเลย วันก่อนขนาดไปทำไข่เจียวทอดหม้อ ยังทำไข่ไหม้ หุหุ สงสัยเร่งไฟแรงไปค่ะ


น้องส้ม
พี่ไม่เคยทำตุ๊กตาด้วยสิคะ เลยไม่แน่ใจว่าเขาแต่งหน้าตากันยังไง ส่วนมากพี่ชอบทำอะไรเป็นผืนๆ มากกว่าค่ะ เช่นผ้ารองแจกัน ผ้าพันคอ ไม่ค่อยยากอ่ะ

ช่วงนี้พี่ไม่ได้ถักนิตติ้งแล้วนะคะ นั่งเขียนนิยายแทน ฮา
โดย: ไกลนั้น วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:09:22 น.
  
ยังจำกันได้อะเปล่าหนิ เมลเปลี่ยน แต่เบอร์เดิมเด้อ
โดย: คิดถึงน้าน้องโณ (kaijunk ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:10:48 น.
  
ฮ่าๆๆ งั้นพี่ชนะ เพราะพี่ยังเจียวไข่ไม่ไหม้อ่ะ อิอิ
โดย: :D keigo :D วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:16:12:23 น.
  
มีไม้นิตตรงกับไหมเหลืออยู่อยากทำอีกแต่ไม่อยากทำผ้าพันคอแล้วคะทำไรได้บ้างคะ
โดย: prawanpat IP: 183.89.249.184 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:25:02 น.
  
คุณ prawanpat คะ
แนะนำให้ลองหัดถักหมวกกับตุ๊กตาค่ะ เพราะสองอย่างนี้หากทำให้สวย เผลอๆ เป้นรายได้เสริมอีกทางนึงเลย และการถักหมวก เราก็ยังเอาไปบริจาคให้คนที่เป็นโรคมะเร็งได้ใช้กันด้วยนะคะ ไกลนั้นส่งไปสองสามรอบแล้วอ่ะค่ะ
โดย: ไกลนั้น วันที่: 12 สิงหาคม 2556 เวลา:10:10:48 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13ไกลนั้น
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]สวัสดีค่ะ ไกลนั้น คือ นามปากกาที่ใช้ในการเขียนนิยายที่ถนนนักเขียนในเวบพันทิพย์ดอทคอมค่ะ หลายๆคนอาจจะเคยได้อ่านงานเขียนของไกลนั้นมาบ้างแล้ว ในนามปากกาว่า อโณทัยไกลนั้นขอฝากผลงานเขียนที่ได้ตีพิมพ์ในปัจจุบัน ตรงด้านล่างด้วยนะคะ ^^ อ่านแล้วคิดเห็นยังไง บอกได้เลยนะคะ


เรื่องสั้น


ต้องหนีเท่านั้น

ความฝันที่หายไป

การกลับมาของอากง

หมอดุ

ความเจ็บปวดครั้งสุดท้าย


รอวันนั้น


สะเตง...อรุณฉายที่ปลายใจ


เรื่องยาวBelieve...สุดปลายฝันนั้นคือเธอ
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 1
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 2
เพียงความคิดถึงทางกลางใจ เล่ม1
ทางกลางใจ เล่ม2
Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
X
X
พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31