เริ่มต้นชีวิตใหม่
  ห่างหายจากการอัพบล็อกไปนาน วันนี้ได้ฤกษ์อัพเดทเสียที ไกลนั้นหายไปหลายปี กว่าจะมีข่าวคราวกันมาสักครั้ง 

เริ่มจากปีนี้ได้ทำงานใหม่ หลังจากลาออกจากธนาคารยักษ์ใหญ่อันดับสองของประเทศ คือใครเขาอยู่เสวยผลบุญที่ได้ทำการเปลี่ยนระบบเมื่อกลางปีก็อยู่ไป เราโบยบินไปที่ใหม่เป็นรพ. ชีวิตช่วงนี้มีแต่เจอ นางพยาบาล หมอ เท่านั้น

แปลกดีเหมือนกัน ทำงานมาสามที่ แต่ธุรกิจไม่เคยเหมือนกันสักที่ ที่แรกสำนักข่าว ต่อมาไปอยู่แบงก์ (เป็นที่ๆสบายที่สุดเหมือนประหนึ่งไปพักร้อน) จากนั้นก็มาอยู่โรงพยาบาล อึม สีสันชีวิตในช่วงสิบเอ็ดปีที่ผ่านมา

สัจธรรมอย่างหนึ่งที่เจอในช่วงทำงาน คือความไม่แน่นอน มันเป็นความแน่นอน หลายครั้งที่เจอดิสเครดิต หลายครั้งที่ไม่พบความยุติธรรม มันจะมีบทเรียนสอนเราเสมอ ที่เจอกับตัวเองคือเรื่องการแทงกันในหมู่เพื่อนพนักงาน เห็นสภาพแล้วก็รู้สึกว่าเราจะเป็นยังไงในอนาคต มันเป็นวิธีที่ใช่จริงๆ หรือ บางทีจังหวะนั้นเราตอบต้วเองไม่ได้ค่ะ เพราะเรายังไม่รู้ว่าปลายอุโมงค์มันอยู่ตรงไหน 

คนบางคน ใช้วิธีแทงคนอื่นเพื่อไปถึงปลายอุโมงค์ แต่เท่าที่เห็นสภาพคนเหล่านั้น ไม่เคยจีรังยั่งยืนสักคน เอาง่ายๆ พนักงานดีเด่นสามปีซ้อน เลื่อนขั้นมาสองสามขั้น แต่สุดท้ายก็กลายเป็นคนที่ต้องวิ่งหาหลักยึดเพราะนายไม่โปรด น้องไม่เอา อันนี้ไกลนั้นก็เห็นมากะตา

หรือบางคนหวงวิชา ถามไรไปไม่เคยบอก เล่ห์เหลี่ยมเยอะจัด คิดว่าจะกอดวิชานั้นไปจนตาย เอาเลย ได้กอดสมใจ เพราะเราไปไกลกว่าแล้ว ด้วยการไปทำงานที่อื่นในสภาพแวดล้อมที่มีมิตร ส่วนมนุษย์ป้าก็ต้องอยู่ที่เดิมกันต่อไป เพราะนั้นเป็นทางที่เขาเลือกแล้ว และอยากเดิน

ยิ่งให้ ยิ่งได้ มันมีจริงจากสัจธรรมนี้ 

เคยโกรธ เคยเกลียด และเคยท้อแท้ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้มองย้อนกลับไป ทุกอย่างเป็นครูหมด โจทย์ที่เคยเจอมา เคยแก้ไม่ออก สุดท้ายก็เป็นคนแกะปมได้ และเดินต่อไปอย่างดีมากๆ ชนิดที่ไม่เคยคิดว่าจะมีอะไรแบบนี้ผ่านมาในชีวิต

มันคือผลจากการให้อภัย หยุดโทษใคร และมองหาสิ่งใหม่ 

ตอนนี้ไกลนั้นผ่านมาได้ในโจทย์เรื่องคน เวลาดูว่าเราผ่านมาได้จริงหรือไม่ ให้ดูว่าเรายังเจอปัญหาเดิมอยู่ แต่แรงขึ้น หรือว่าเราเจอปัญหาใหม่ที่คนละเรื่องราว แต่หนักกว่า ถ้าหากเป็นอย่างหลัง ก็ขอแสดงความยินดีค่ะ คุณผ่านโจทย์เก่า เข้าสู่โหมดโจทย์ปัญหาใหม่ และทำให้ชีวิตต้องสนุกกับการแก้ไขปัญหาต่อไป เพราะปัญหาใหม่ จะยิ่งใหญ่ปัญหาเก่า แต่ถ้าปัญหาเก่าเรายังผ่านมาได้ ทำไมปัญหาใหม่จะผ่านไม่ได้เล่า

เพราะ...บางคน...ปัญหาเก่า ก็ไม่เคยแก้ไขได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่เดือนกี่ปี ตราบใดที่คุณยังมีความคิดแบบเดิมๆ เหมือนเมื่อครั้งเจอกับปัญหาเก่า ก็เดาได้เลยว่า คุณไม่มีทางชนะแน่ๆ

และผู้แพ้ก็จะต้องยืนอยู่ที่เดิมต่อไป

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2559 22:58:54 น.
Counter : 491 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ไกลนั้น
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]สวัสดีค่ะ ไกลนั้น คือ นามปากกาที่ใช้ในการเขียนนิยายที่ถนนนักเขียนในเวบพันทิพย์ดอทคอมค่ะ หลายๆคนอาจจะเคยได้อ่านงานเขียนของไกลนั้นมาบ้างแล้ว ในนามปากกาว่า อโณทัยไกลนั้นขอฝากผลงานเขียนที่ได้ตีพิมพ์ในปัจจุบัน ตรงด้านล่างด้วยนะคะ ^^ อ่านแล้วคิดเห็นยังไง บอกได้เลยนะคะ


เรื่องสั้น


ต้องหนีเท่านั้น

ความฝันที่หายไป

การกลับมาของอากง

หมอดุ

ความเจ็บปวดครั้งสุดท้าย


รอวันนั้น


สะเตง...อรุณฉายที่ปลายใจ


เรื่องยาวBelieve...สุดปลายฝันนั้นคือเธอ
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 1
คือทุกสิ่งเพื่อเธอ เล่ม 2
เพียงความคิดถึงทางกลางใจ เล่ม1
ทางกลางใจ เล่ม2
Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
X
X
กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
10 กุมภาพันธ์ 2559
All Blog