Unknowing photo Screenshot2014-11-09at70344AM.png
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

จักรซิงเกอร์ตัวเก่าของแม่ที่เลี้ยงลูกมา

วันนี้ได้มีเวลาเป็นของตัวเองบ้างหลังจากเตรียมกับข้าวมื๊อเย็นเสร็จเรียบร้อยเพื่อครอบครัวขนาดใหญ่ของแอนวันนี้ เพราะว่าน้องสาวสามีจะขึ้นเครื่องกลับบ้านที่ Utah เพื่อไปเผชิญหิมะวันพรุ่งนี้พร้อมกับลูกตัวไม่ค่อยเล็กเท่าไหร่ ๒ คน พ่อกับแม่สามีเลยขับรถพามาขึ้นเครื่องที่สนามบินใกล้บ้านแอนจาก Orlando กันค่ะ เวลาแบบที่ให้ความสุขกับตัวเองของผู้หญิงแบบนี้ฝรั่งเค้าเรียกว่า Me Time กันค่ะ แต่ว่าไอ้เจ้า Me Time ของแอนไม่ได้ร้ายกาจขนาดว่าจะไม่สนใจใครแล้วเอาแต่ช้อปปิ้งหลั่นล้านะ แค่อยากมีเวลาอัพบล๊อคคุยกับเพื่อนๆบ้างเท่านั้น

อาจจะสงสัยว่าวันนี้ทำอะไรเป็นอาหารเย็นให้บรรดาฝรั่งที่บ้านกิน หลากหลายเมนูมากเลยนะคะมีต้มยำไก่ใส่เห็ดน้ำใสๆรสชาติไม่จัดจ้านอย่างเคย ( เดี๋ยวฝรั่งร้องไห้กัน ) ทอดมันหมูให้หลานๆกินกับอาจาดแตงกวา ผัดหน่อไม้หวานใส่หมูสับกับไข่ ( เมนูโปรดลูกสาว หุห ฝรั่งขอบหน่อไม้ ) แล้วก็ปอเปี๊ยะสดพร้อมน้ำจ้ิมถั่วปรุงเอง ไงคะฟังดูเหมือนกับว่าจะเยอะเนอะก็นับหัวรวมๆแล้วเนี่ยเฉียด ๑๐ คนก็ต้องเยอะหน่อยหนึ่ง ไว้วันหลังเอารูปครอบครัวที่มีความสุขกับการกินอย่างบ้านเรามาให้ดูค่ะ

อ้าว....โม้ไปนานแล้วนะเนี่ย เข้าเรื่องก่อนดีกว่าเรื่องราวในวันนี้ก็ยังสืบเนื่องกับแม่ที่เสียชีวิตไปเหมือนกัน ด้วยความกลับบ้านไปทำบุญให้แม่เสร็จก็เก็บกวาดบ้านทำความสะอาดให้พ่อที่ต้องอยู่บ้านคนเดียวหลังจากนี้ เออ....บ้านก็ใหญ่พอควรหล่ะนะ ( ตั้ง ๓ ห้องนอนที่แอนสร้างไว้ให้เค้าเมื่อ ๕ ปีที่แล้วเพราะว่าบ้านหลังที่อยู่กันมาตั้งแต่เด็กมันเก่าซะเหลือเกิน ) ทีนี้พ่อต้องอยู่คนเดียว ดีนะที่ยังแข็งแรงไปไนมาไหนคนเดียวแบบว่าอย่างซ่าได้ซำบายๆอยู่ เก็บกวาดอยู่ซักพักเก็บนู่นปัดนี่เรียกพ่อมาช่วยกันยกนู่นี่นั่นอยู่เรื่อยๆ ( มันทำเหมือนกับว่าพ่ออายุ ๕๐ ก่าๆหล่ะนะแล้วก็แบบว่ายังหนุ่ม จริงๆแล้วพ่อหน่ะจะ ๘๐ เมษาปีนี้แล้วค่ะ แต่ว่าดูไม่ออกว่าอายุขนาดนั้นนึกว่าซัก ๖๐ ก็เลยไม่อยากให้พ่อจำได้ว่าแก่แล้ว ฮิฮิ จะได้มีอะไรทำนะพ่อนะ ช่วยกันหน่อย ) ทำไปหลายห้องยกเว้นห้องนอนเพราะว่าแม่สั่งไว้ก่อนเสียว่าให้รื้อห้องเค้าได้หลังจากครบ ๑ เดือนก่อน งั๊นพ่อก็ต้องทำเองแล้วหล่ะนั่น มาค่ะมาถึงห้องนี้ห้องที่แม่แยกเอาไว้เป็นห้องแต่งตัว วางข้าวของสมบัติ์ตามประสาผู้หญิงและแน่นอนค่ะเย็บผ้า มาถึงรูปที่อยากจะอวดและถามว่าบ้านใครมีรุ่นนี้กันบ้างค่ะ แอนเกิดมาก็เห็นมันแล้วหล่ะ เก่าพอสมควร เรียกว่าไม่รู้ว่าแม่ซื้อมาตั้งแต่ก่อนแต่งงานหรือว่าหลังแต่งงานหรือว่าตอนหลังจากแอนเกิด

My mom's Singer sewing machine again.

เป็นจักรซิงเกอร์ค่ะ รุ่นนี้ยังใช้เท้าถีบอยู่เลยนะ แอนเคยได้ใช้เหมือนกันค่ะตอนเป็นเด็กๆที่สมัยเรียนประถมแล้วต้องมีวิชาเย็บปักถักร้อยใช่ป่ะเอ่ย ทำเป็นบ้างไม่เป็นบ้างก็แม่ทำให้ค่ะ ที่ขำก็คือจักรโบราณพวกนี้เนี่ยเค้าจะมีที่ใส่ของอยู่ตรงด้านล่างตัวจัรทั้ง ๒ ด้าน ทีนี้มันก็มีกุญแจล๊อคเนอะซึ่งก็ตามเคยค่ะสองคนพ่อลูกไม่ได้รู้หรอกว่าแม่เก็บกุญแจไว้ตรงไหน ฮาาาาาาาาา.....อยากรู้จังว่าอะไรน้ามันอยู่ในกล่องไม้ทั้งสอง

นั่งดูตั้งแต่ดูของจริงอยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ จนกลับมาฟลอริดาอีกทีก็ยังคงมองมันอยู่ด้วยความคิดถึงแม่ว่านี่ไงของสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของแม่ที่เค้าใช้เลี้ยงแอนจนโตมา แม่ไม่ได้เป็นช่างเย็บผ้าที่หรูหราอะไรมากมายไม่ได้เรียนจบโรงเรียนเย็บผ้าที่ไหนด้วยนะ แม่เรียนจบโรงเรียนเสริมสวยเกศสยามต่างหาก แปลกมั๊ยคะที่เค้าทำงานผ้าอย่างงี๊ได้ด้วย ไว้วันหลังเอารูปแม่ตอนเรียนจบมาให้ดูว่าสมัยเป็นสาวเนี่ยแม่สวยขนาดไหน หน้าตาเหมือนกับ Paula Abdul ที่เป็นนักร้องเลยนะคะแล้วก็ตัวเล็กๆอย่างงั๊นด้วยหล่ะ ตอนที่แอนเร่ิมโตเนี่ยแม่เคยบอกว่าทำไมลูกสาวแม่ตัวใหญ่จังเลย แม่ตอนอายุเท่านี้หนักแค่สามสี่สิบเอง ว่าแล้วแม่ก็หัวเราะเห็นบอกว่าสงสารลูกสาวตัวโตของแม่ว่าผู้หญิงไทยเค้าตัวเล็กๆกันทั้งนั้นลูกแม่สูงเกือบ ๑๗๐ หนักเกิน ๕๐ ตลอด แหม...แม่ก็ใครทำกับข้าวให้กิน ใครแกะปลาทอดให้กิน ใครนั่งป้อนข้าวป้อนน้ำให้เล่า ก็แม่นั่นแหล่ะทำหนูตัวโตมาจนทุกวันนี้ ฮิฮิ อ้าว....ไปไกล กลับมาเรื่องจักรค่ะ แม่ใช้จักรทำอะไรหลายๆอย่างรวมถึงเลี้ยงลูกด้วยการรับตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นอีก ๑ อาชีพด้วยนะคะ สมัยเป็นเด็กแอนไม่เคยได้ซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนใหม่หรอกค่ะ แม่ตัดให้ตลอดเลยบ้านเราไม่ได้มีเงินมากมายตอนเป็นเด็กแม่เป็นคนประหยัดมากเลย แม่จะตัดชุดนักเรียนให้ตั้งแต่เป็นเด็กแล้วหล่ะ คิดดูว่าสมัยเป็นสาวแล้วไปเรียนมหาวิทยาลัยเนี่ยเป็นรุ่นแรกที่เค้าใส่เสื้อตัวเล็กกันนะ แต่ว่าแอนมีเสื้อตัวเล็กใส่มาตั้งแต่ก่อนหน้าเค้าฮิตกันเชียวหล่ะเพราะว่าแม่ชอบให้ลูกสาวแต่งตัวดีเหมือนเค้า ( แต่ว่ามันก็ไม่ค่อยจะได้ดั่งใจเค้าเท่าไหร่ เพราะว่าแอนตัวค่อนข้างโตเก้งก้าง ฮิฮิ อะไรบางอย่างมันก็บังคับกันไม่ได้เนอะ ) แอนใส่เสื้อตัวเล็กอย่างงั๊นมาเป็นเทอมกว่าเค้าจะใส่เสื้อตัวเล็กกัน หลังจากนั้นไม่นานก็กลายเป็นเค้าใส่เสื้อตัวเล็กติ้วคับดัชมิลค์ทะลักกัน กระโปรงเอาไว้ใส่ไปเรียนมหาวิทยาลัยนี่ก็ให้แม่ตัดให้ค่ะ สมัยก่อนมีห้างบางลำภูอยู่ไงคะ เค้าจะมีผ้าขายด้วยพอแม่มาหาทีก็พากันไปซื้อผ้าสีดำสีน้ำเงินกรมท่ามาให้แม่ขนกลับไปบ้านตัดเป็นกระโปรงตามที่คุณลูกสาวนางฟ้าของแม่ออกแบบสรรหาอยากได้

ดูกันอีกมุม อันนี้จะเห็นตางด้านข้างนิดหนึ่งว่าแม่จะเย็บผ้าเศษๆให้เป็นสี่เหลี่ยมแล้วบุด้วยใยอย่างบางเพื่อเอาไว้วางของ แอนไม่รู้หรอกว่าเค้าเรียกว่าอะไรตอนเป็นเด็กรู้แต่ว่าการใส่ใยฟองน้ำอย่างบางแล้วเย็บทั้ง ๓ ชั้นให้ติดกันเนี่ยทำให้มันสวยทนและอยู่ทรง

My mom's Singer sewing machine.

อาจจะสังเกตเห็นว่าด้ายที่คาจักรอยู่ หุหุ บ้านนี้ชอบสีแดงค่ะ ไม่ต้องบอกก็รู้นะเนี่ย ปิดกันไม่มิดเลยเนอะว่ามั๊ยคะ ไม่งั๊นแอนจะมีชุดไทยสีแดงใส่เหรอ คงซื้อผ้าไหมสีอื่นกันไป พอแล้วดีกว่าเดี่ยวจะเบื่อตัวหนังสือแอนกันไป ว่าแต่ว่ามีจักรบ้านใครเก่ากว่าตัวนี้บ้างมั๊ยคะเอามาอวดกันหน่อย
 

Create Date : 20 มกราคม 2553
22 comments
Last Update : 20 มกราคม 2553 4:34:12 น.
Counter : 3406 Pageviews.

 

จักรยังดูใหม่ ๆ และใช้งานได้ดีเลยเนาะน้อแอนน์ เห็นจักรก็คงคิดถึงคุณแม่นะคะ

สบายดีมั้ยเอ่ย ... ไม่ได้คุยกันนานเลย ... เห็นจักรพี่ก็นึกถึงญาติพี่เหมือนกันค่ะ
เขาไม่ได้เรียนมาทางตัดผ้าหรอก อาศัยว่าไปดูคนเขาทำเป็นนิดหน่อย ก็มาทำเอง
พี่ก็อาศัยเสื้อผ้าจากการตัดของแกเหมือนกันค่ะ สวยบ้างไม่สวยบ้าง .... งานรวมญาติ
บ้านแอนน์ท่าจะสนุกเนาะ ... พี่ไม่เคยทำอาหารไทยให้ญาติ ๆ เลยอ่ะ
เชื่อมั้ย :)))

 

โดย: Tristy 20 มกราคม 2553 9:45:50 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่แอน เห็นจักรแล้วที่บ้านแนนก็มีจักรที่แนนเห็นตั้งแต่เด็กอยู๋เหมือนกันแต่ไม่ใช่ singer เป็นของ pfaff (ไม่รู้เขียนถูกรึเปล่า) ใช้ตั้งแต่เป็นไฟฟ้ามีมอเตอร์ พอมอเตอร์เสียแม่ก็ใช้เท้าถีบเอาค่ะ แนนก็คล้ายๆ พี่แอนเลยค่ะ ให้แม่ตัดชุดนักเรียนให้ตั้งแต่เด็ก เพระถูกกว่าซื้อเอาตั้งเยอะ แต่ว่าแม่แนนไม่ได้ร่ำเรียนมาจากไหน เลยวัดตัววัดขนาดไม่ค่อยเป็น ตัดมาแล้วบางทีลูกสาวใส่ไม่ได้ค่ะ เสื้อยังไม่เท่าไหร่ แต่กระโปรงเนี่ยค่อนข้างมีปัญหา (สงัสยลูกสาวอ้วนเกินไป) ก็อาศัยว่าซื้อชุดมา 1 ชุด แล้วมาวัดขนาดจากชุดที่แนนใส่ได้แทน ตอนทำงานแรกๆ ยังใส่ชุดที่แม่ตัดเลยค่ะ ตอนนี้ก็ไม่ค่อยแล้ว เพราะคุณแม่อายุเยอะแล้ว ไม่อยากให้ท่านทำเยอะ

 

โดย: แนน (wilanis_panda ) 20 มกราคม 2553 9:46:07 น.  

 

 

โดย: ตาอ้วนชวนคุย 20 มกราคม 2553 10:12:51 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังจ้าแอน (ช้าไปไม๊เนี่ย)

จักรพวกนี้ดูทีไรก็คลาสสิคทุกที แต่ใช้ไม่เป็นจ้า แหะ ๆ

 

โดย: คูลิโกะจัง IP: 124.120.71.123 20 มกราคม 2553 11:28:10 น.  

 

ดูสภาพยังดีอยู่เลยนะคะ บ้านเก่าเราเคยมีแต่เป็นรุ่นซิงเกอร์ธรรมดา พอย้ายบ้านก็ให้คนอื่นไปเพราะมันเสียแล้วด้วยค่ะ ตอนนี้ซื้อจักรถีบให้แม่ใหม่ ไม่ใช่ซิงเกอร์ แต่ไม่ค่อยดีแม่ว่ามันเย็บเป็นถั่วงอกบ่อย เราก็ไม่ได้หัดซะทีค่ะ

 

โดย: แม่น้องกะบูน 20 มกราคม 2553 11:36:25 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่แอน..

ทำใจให้สบายนะคะ...แล้วเวลาจะช่วยเยียวยาใจของเราเอง...ตอนแม่กับน้องนกเสีย...ก็อาการเหมือนคนอกหักยังไงบอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ....ทำใจให้สดชื่น ถึงแม้ว่ามันจะยากสักหน่อยก้อเหอะ...แต่เราต้องผ่านมันไปให้ได้ค่ะ...นกเชื่อว่าคุณแม่ก็ไม่อยากเห็นลูกต้องไม่สบายใจ...เหมือนกัน. นกจะเป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ...

 

โดย: nonnok IP: 112.142.145.204 20 มกราคม 2553 12:05:28 น.  

 

อ่านแล้ว....น้ำตาพานจะไหล .....


คิดถึงบ้านจังเลยแอนเอ๊ย.......ทางโน้นคงจะหนาวมาก ๆ เลยใช่มั้ยจ้ะรักษาสุขภาพนะ.....จ้ะ

พี่ปอก็เพิ่งจะส่งไหมพรมไปเมืองไทยกล่องใหญ่มากเลย...ฝากซื้อกันเยอะเพราะไหมพรมที่ออสเตรเลียช่วงนี้ถูกเพราะเข้าหน้าร้อน...ไหมพรมเลยลดราคา

แต่ก็หยุดออร์เดอร์ไว้แล้วกลัวของหมดแล้วจะไม่ได้กัน... ลมเริ่มเย็นสบายไม่ร้อนมากเหมือนเดือนที่แล้ว.....

ไปแระเดี๋ยวว่าง ๆ พี่ปอแวะมาใหม่ คิดถึงนะจ้ะ...

 

โดย: ไหมพรมสีสวย 20 มกราคม 2553 12:58:28 น.  

 

จักรของคุณยายเราเก่ากว่านี้อีก ..(ว่างมากคุยทับเพื่อนดีกว่า)ไว้วันหลังหยินเอาจักรเก่ามาวดแอนมั่งดีกว่า (^_^) .........

 

โดย: yin yin (fabricroom2009 ) 20 มกราคม 2553 13:12:35 น.  

 

ลิ้นชักแห่งความลับ หากุญแจมะเจอ ทำไงดีเอ่ย ????
จักรที่บ้านของแม่ก็ทรงนี้เหมือนกันจ๊ะ สีขาวหม่นๆเพราะความเก่า แต่ไม่ใช่ซิงเกอร์ จำยี่ห้อไม่ได้
ทุกวันนี้ก็ยังใช้การได้ดี เพียงแต่เขรอะกว่านี้หน่อย
กลับไปบ้านเที่ยวหน้าต้องไปดูว่าเก่ากว่ารึเปล่าจ๊ะ

 

โดย: แหม่ม (siam2maamy) IP: 116.88.228.251, 218.186.10.238 20 มกราคม 2553 14:44:48 น.  

 

ความทรงจำมีอบอุ่น

พาลคิดถึงแม่ด้วยเลย

 

โดย: blog..ชั้นเอง 20 มกราคม 2553 16:17:54 น.  

 

แง่ว พี่แซลลี่เพิ่งเจอเมลล์จ้ะ อยู่ใน junk ซะนี่

บ่เป็นหยังๆ ขอบคุณจ้า เด๋วค่อยไปเชคเนอะ

เข้าสู่ช่วงอยากของอร่อยตลอดเวลาอีกละ น้ำหนักคงขึ้นอีกเหมือนกันล่ะ

 

โดย: แซลลี่ (lazypiggy ) 21 มกราคม 2553 0:21:20 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแอน

พอดีว่าไม่อยู่มาสองวันกว่าๆ

เพราะว่าไปอบรมฯ มาค่ะ

ช่วงนี้งานเริ่มมะรุมมะตุ้มแล้วค่ะ

อาจจะห่างบล๊อกเป็นพักๆ นะคะ ^^


จากบล๊อกนะคะ

ภาพทะเลสวยๆ เห็นแล้วอดใจไม่ไหวนะคะ

ตั้งใจตื่นมาเพื่อถ่ายภาพโดยเฉพาะเลยค่ะ

อารมณ์คนถ่ายโรแมนติกนะคะ

แต่หาคนมาโรแมนติก (ดูอาทิตย์ขึ้นด้วยกัน) ไม่เจอเลยค่ะ 5555+

นำภาพอาทิตย์ขึ้นที่ทะเลมาฝากนะคะ ^^

 

โดย: sierra whiskey charlie 21 มกราคม 2553 15:21:50 น.  

 


ขอให้สอบผ่านนะจ่ะ
เพื่อนแหม่มที่ชืคาโกก็เพิ่งสอบผ่าน หลังจากที่สอบมาหลายรอบแล้ว แต่เค้าก็ยังทำงานที่ เฮล์ธแคร์อยุ่ เพราะสมัครงานที่โรงบาลไม่ได้อ่ะ มันอาจจะฟังดูยากนะ แต่คิดว่าถ้ามีประสบการณ์อีกหน่อย คงหางานได้สบายเลยแหละ โชคดีจ้า

คิดถึงน้า

 

โดย: kiriya 24 มกราคม 2553 9:48:55 น.  

 

จักรของแม่จอยรุ่นน้องนิดหน่อย singer 248 แต่ความทรงจำมีมากมาย แม่จอยไม่เรียกว่าจักรเย็บผ้า เพราะสิ่งนี้คือความทรงจำ30ปี ของแม่จอยกับ แม่และพ่อ

 

โดย: majoyka IP: 124.120.78.146 27 มกราคม 2553 12:51:47 น.  

 

ตะก่อนที่บ้านก็มีจักรตัวนึง

แม่จะใช้เย็บเสื้อผ้า เป็นรายได้เสริม หาเลี้ยงลูกๆ นี่แหละครับ

แต่ตอนนี้ขายทิ้งไปแล้ว

 

โดย: ชายพจน์ (ครีมโซดาซ่า ) 27 มกราคม 2553 20:39:41 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแอน
นึกว่าตัวเหมียวเองละเมอมาเขียนบล็อกคุณแอนนะคะเนี่ย
แม่เหมียวมีจักรเก่าๆตัวนึง พ่อกัยแม่ตัดเสื้อผ้าขาย
ตอนเด็กๆ แม่เหมียวก็ตัดเสื้อผ้านักเรียนให้ลูกๆใส่ค่ะ
พรุ่งนี้ขอให้คุณแอนสอบผ่านนะคะ
ตื่นเต้นแทนคุณแอนจัง เหมียวจะสอบกลางเดือนมีนาค่ะ อ่านหนังสือยังไม่ถึงไหนเลย

 

โดย: siammeaw 28 มกราคม 2553 20:27:10 น.  

 

 

โดย: นนนี่มาแล้ว 28 มกราคม 2553 22:44:29 น.  

 

พอดีเห็นข้อความที่น้องแอนโพสต์ไว้ที่บล็อกน้องเหมียว พี่ถึงรู้ว่าน้องแอนสอบnclexวันนี้ มาให้กำลังใจก่อนไปสอบไม่ทันแล้ว เอาเป็นว่ามาช่วยลุ้นผลสอบก็แล้วกันนะจ๊ะ ขอให้ได้ข่าวดีนะ

ปล. ตกลงน้องแอนสอบของแคลิฟอร์เนียใช่หรือเปล่า

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 29 มกราคม 2553 10:06:15 น.  

 

เพิ่งไปเอาจักรเก่าโบราณของยายมาเองค่ะ
ยังใช้งานได้อยู่เลยค่ะ เป็นซิงเกอร์เหมือนกัน

 

โดย: nesumi IP: 183.89.75.129 29 มิถุนายน 2553 18:58:24 น.  

 

เพิ่งเอาจักรของคุณแม่ซึ่งเสียและถูกเก็บมานานแล้วไปซ่อมมาค่ะ เป็น Singer 248
ต่างกับคุณแอนตรงคุณแม่ไม่ได้ใช้นานแล้วเพราะไปอยู่ CA ถามคุณแม่ว่าเสียตรงไหน อาการเป็นอย่างไร คุณแม่จำไม่ได้ แต่ในที่สุดช่างก็สามารถซ่อมจนกลับมาใช้ได้ปกติแล้วค่ะ จักรตัวนี้เห็นมาตั้งแต่เด็กเหมือนกันค่ะ คุณแม่ตัดเสื้อผ้าให้ตลอด ไม่เคยซื้อเลย มีกระโปรงนักเรียนที่มีกระเป๋า 2 ข้างและซิปซ่อนเป็นปกติ เป็นมรดกชิ้นเดียวที่คุณแม่มีให้ค่ะ 555

 

โดย: บุรฉัตร 17 พฤศจิกายน 2554 8:42:40 น.  

 

Singer ตัวนี้เป็นรุ่นอะไรครับ ???

 

โดย: dhiraphattra IP: 223.206.183.52 7 สิงหาคม 2555 23:31:02 น.  

 

singer 298 สวยมากครับ รุ่นนี้ทนมาก ใช้ลืมเลยละครับ

 

โดย: หนุ่ย IP: 171.7.248.50 26 ตุลาคม 2556 22:41:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
annasugars9000
Location :
Florida United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ยินดีต้อนรับเพื่อนๆทุกคนในบล๊อคแก็งค์นะคะ ห่างหายไปนานกลับมาคุยกันอีกทีวันนี้กับเรื่องราวหลากหลายเพ่ิมขึ้น กับชีวิตที่เปลี่ยนไปที่อยากพูดคุยบอกเล่าให้กันฟัง ร่วมเดินทางไปกับชีวิตของสาวไทยในฟลอริดาที่มีทั้งความสุขและความทุกข์พร้อมๆกันนะคะ

https://www.facebook.com/sweetiejoanna
free counters ชีวิตในดินแดนเฮอร์ริเคน
free counter
free counter free counter
free counter
Friends' blogs
[Add annasugars9000's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.