มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
ผ่าตัดก้อนเนื้อ(ไทรอยด์) ตอน 1
 เมื่อฉันต้องผ่าตัดก้อนเนื้อที่คอ(ไทรอยด์) ณ โรงพยาบาลตำรวจ โดยการส่องกล้องทางปาก 

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อราวๆต้นเดือนกรกฏาคม 2558 อยู่ๆก็มีคนทักว่า เห้ยทำไมคอบวมจัง เราก็ไม่คิดไรมาก จับๆก็ไม่เจ็บอะไร เลยไม่กังวลเท่าไหร่ ก็เฉยๆทำงานต่อไป

พอกลับมาบ้านก่อนอาบน้ำอยู่หน้ากระจกพอดี เลยลองดูใหม่ ปรากฏว่าเห็นเป็นก้อนเลยค่า ก้อนใหญ่ๆอยู่เกือบตรงกลางค่อนไปทางซ้าย เวลากลืนน้ำลาย ก้อนใหญ่ๆนี้จะขยับตามการกลืน กดๆดูไม่เจ็บเลยค่ะ ก็ยังคงชิวๆต่อไป อาบน้ำ ทำกิจวัตรประจำวันจนเสร็จ 

ทีนี้ก่อนนอน ก็เลยลองหาข้อมูลทางเนตดู...โอ้โห เอาละสิ งานเข้าแล้วไหม๊หละ เพราะสาเหตุมันเข้าข่ายว่าก้อนเนื้อนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นเนื้อร้าย(มะเร็ง)ที่ต่อมไทรอยด์ เพราะ
1. ก้อนเนื้อนี้เติบโตเร็วจนเราไม่รู้ตัว คือ ก้อนใหญ่มาก ทำไมเราไม่รู้ตัวหรือไม่เห็นเลย 
2. มันไม่เจ็บเลย ไม่มีอาการใดๆเลย
3. เวลากลืนน้ำลาย มันดันเลื่อนขึ้นลงตามจังหวะการกลืน 
บอกตรงๆเลยค่ะเครียดมว๊ากกกก 

วันต่อมาวันที่ 5 กรกฏาคม ไปหาหมอที่โรงพยาบาลพญาไท 3 เพื่อตรวจเลือดไทรอยด์ สรุปว่าเลือดปกติ ไม่ได้เป็นพิษ คุณหมอเลยแนะนำให้อัลตร้าซาวด์ดูค่ะ พบว่ามีก้อนเนื้ออยู่ 2 ก้อน ก้อนใหญ่อยู่ข้างซ้ายมีขนาดเกือบ 8 cm. ก้อนข้างขวาไม่ใหญ่มาก คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นเนื้อออกมาดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า เพราะก้อนเหล่านี้ไม่ใช่คอหอยพอก ไม่ใช่น้ำเหลือง แต่เป็นก้อนเนื้ออยู่ที่ไทรอยด์ เอิ่มมมม...ยังค่ะหมอ คนกลัวเข็มอย่างนู๋ขอทำใจก่อนค่ะ และอีกประเด็นคือ ทำไม๊ ทำไมโรงพยาบาลเอกชนชอบให้ผ่าเหลือเกิน เอะอะก็ต้องผ่าตลอดๆ (คุณพ่อรักษาที่นี่ผ่าตัดมา 2 ครั้งละ) 

กลับบ้านค่ะกลับบ้าน หนีมาตั้งหลักแพร๊บ อ้อ...ก่อนกลับขอเอกสารผลตรวจทั้งหมดมาด้วยค่ะ

มาถึงบ้านก็หาข้อมูลต่อ...อ้อ เค้าบอกว่า สามารถใช้เข็มเล็กเจาะดูดเซลล์ ( Fine needle aspiration ) นี้เพื่อไปตรวจได้ ว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า ความแม่นยำค่อนข้างสูง แต่ไม่ 100% นะคะ ขึ้นอยู่กับคุณหมอด้วยว่า เค้าจะเจาะโดนหรือเปล่า 

คืนนั้นนั่งร้องไห้ค่าาา ทำไมพระเจ้าให้เราเป็นอย่างงี้ คือไม่กลัวตายนะคะ แต่กลัวคนรอบข้างเค้าจะเสียใจ กลัวม๊ารับไม่ได้ กลัวเจ็บที่ต้องฉีดยา กลัววิธีการรักษาโรคนี้ค่ะ...ร้องไปร้องมา สักพักใหญ่ๆ เราก็รู้สึกขอบคุณพระเจ้าว่าบางทีอาจมีเรื่องดีๆซ่อนอยู่ก็ได้ เพราะลึกๆในใจที่สุดแล้ว เรารู้ว่าเราจะไม่เป็นอะไรเพราะพระเจ้าดูแลเราอยู่ค่ะ 

วันต่อมาวันที่ 6 ไปหาหมอ (ศ.นพ. พรชัย โอเจริญรัตน์) ที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (โทรนัดล่วงหน้าเช้านั้นเลยค่ะ พร้อมอธิบายเคสให้พยาบาลฟัง เค้าใจดีมากค่ะ เข้าใจและอยากให้เราพบแพทย์เร็วที่สุด) เราถือผลเลือดและ CD ผลตรวจอัลตร้าซาวด์ไปให้คุณหมอดูด้วยค่ะ คุณหมอก็แนะนำว่าให้เจาะเลือดโดยใช้เข็มแทงไปที่คอ เพื่อเอาออกมาดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า ในเคสของเราไม่สามารถรักษาได้โดยการใช้ยาแล้วเพราะก้อนเนื้อมีขนาดที่ใหญ่พอสมควรค่ะ 

ถามว่าตอนนั้นกลัวไหม๊ ตอบว่า กลัวมากค่ะ คุณหมอดูชิวนะคะ แต่นู๋โค-ตรกลัวเลย ไม่ให้เวลาทำใจเลย ให้เจาะตอนนั้นเลย เอาฟระ เจาะก็เจาะ....ก็ตัดสินใจให้คุณหมอเจาะเลย ตลอดเวลาที่ก้าวเท้าขึ้นเตียง ตอนนอนรอคุณหมอเตรียมตัว เราอธิษฐานตลอดเลยค่ะ ขอพระเจ้าอยู่ด้วย ขอให้ไม่เจ็บ ขอให้ไม่เป็นอะไร สรุป....555 มันไม่เจ็บแฮะ เข็มเล็กมากๆ คุณหมอเก่งมากๆ มือเบาสุดๆ ขอบคุณพระเจ้า...วู้ๆ

นัดฟังผลอีก 2 อาทิตย์ (คิดในใจ ทำไมตรวจนานจังเลย) ต้องลุ้นๆตลอด 

และแล้วก็ถึงวันนั้น (ชีวิตช่วงนั้นสุดๆอ่าาาา คือ หลายอารมณ์มาก ทั้งเศร้าเสียใจ กลัว กังวล พร้อมกับมีความสุข มีความเชื่อ มีความหวัง) เอ๊าาาา....มาฟังผลกัน คุณหมอบอกว่า ผลปกตินะครับตรวจไม่เจอมะเร็ง แต่ ๆๆ ผลมันไม่ 100 % นี่สิ คุณหมอแนะนำว่าควรผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจอีกที คุณหมอเห็นหน้าที่อึ้งของเราก็เลยว่า ให้กลับไปคิดอีกที ถ้าพร้อมก็โทรมานัดผ่าได้เลย 

กลับบ้านพร้อมความโล่งใจ เฮ้ยยยยย รอดแล้วเรา  แต่ยังไงๆก็คงต้องผ่า

กลับมาก็หาข้อมูลต่อ ผ่าที่ไหนดี เพราะผ่าที่ศิริราชนั้นเค้าผ่าแบบเปิด (พูดตรงๆ คือ ผ่าตรงคอนั่นแหละ) เสียวแฮะ น่ากลัวๆ ไอ้คนที่กลัวเข็มสุดชีวิตอย่างเรา ขอเลือกเจ็บน้อยที่สุดแล้วกันนะ 

หาไปหามา.....เจอแล้วๆๆ Smiley ที่โรงพยาบาลตำรวจ มีผ่าก้อนเนื้อไทรอยด์ โดยนายแพทย์อังกูร อนุวงศ์ วิธีผ่าตัดผ่านทางปาก เจ็บน้อย ไม่มีแผลเป็น (อันนี้ทางโรงพยาบาลได้กล่าวไว้) เอาหละที่นี่แหละ เราจะไปลองหาคุณหมอดู 

.....ติดตามต่อตอน 2 นะคะ (เขียนไปเขียนมา มันชักยาวแฮะ)

Create Date : 29 มกราคม 2559
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2559 0:26:04 น.
Counter : 1699 Pageviews.

2 comments
  
อ่านตามที่เจ้าของกระทู้เขียน เรารู้สึกเลยค่ะ ตอนนั้นมีหลากอารม ร้องไห้ กลัว สารพันค่ะ แต่ก็คิดตามนะคะ วันที่เราผ่ามาได้เหมือนเจ้าของกระทู้ เราคงจะเล่าได้แบบ ให้คนอื่นไม่เครียดได้อย่างที่เจ้าของกระทู้เขียนอยู่นี้ ทั้งๆที่ในช่วงเวลา แต่ละช่วง เจ้าของกระทู้เองก็เครียดอยู่เหมือนกัน
มาเล่าเเบ่งปันต่อนะคะ เรารอติดตามอ่านค่ะ

ขอบคุณที่มาเเชร์ให้ฟังนะคะ หวังว่าปุ้มจะได้รับโชคดีไม่เป็นเนื้อร้ายแบบเจ้าของกระทู้บ้างนะคะ
โดย: Pum (สมาชิกหมายเลข 3325315 ) วันที่: 26 กรกฎาคม 2559 เวลา:5:49:26 น.
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:34:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

AnnaBelle's World
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]