•-•❀❀❀mAmiYa❀❀❀•-• The Memory of Precious Time
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Baby Girl

เมื่อวันที่ 4 ที่ผ่านมาหมอนัดตรวจ 20 weeks และฟังผลเจาะน้ำคร่ำ ก่อนหน้านี้ตอน 18 weeks ครบกำหนดตรวจ หมอจับขึ้นเตียงอัลตร้าซาวน์ดูปุ๊บ ยังไม่ทันเห็นลูกชัดๆ เลย พอหมอเห็นว่าน้ำคร่ำมีเยอะ ก็เลยบอกว่าเดี๋ยวขึ้นไปเจาะน้ำคร่ำกันเลย อุตสาห์นั่งรอหมอตั้งนานหมอน่าจะให้ดูนานๆ หน่อย เลยไม่รู้เลยว่าลูกตัวโตเท่าไหร่แล้ว

ขึ้นไปเปลี่ยนเสื้อผ้านั่งรอที่ชั้น 4 ประมาณ ครึ่ง ชม. ต้องเปลี่ยนชุดกันทั้งสองคนเลยเพราะเค้าให้คุณพ่อเข้าไปดูได้ด้วย ก่อนหน้านี้ก็มีการคุยกันกับคุณหมอมาก่อนแล้วว่าจะต้องตรวจน้ำคร่ำเนื่องจาก คุณแม่มีอายุเยอะแล้ว 35 ปี ดูความ ความผิดปกติของโครโมโซม ก็คือลูกมีความเสี่ยงจะเป็น Down Syndrome ยิ่งถ้าแม่อายุมากก็ยิ่งมีโอกาสมีลูกที่เป็นดาวน์มาก ก็ว่ากันไป เจาะก็เจาะ

หมอก็มาและพาเข้าห้องไปเพื่อเจาะน้ำคร่ำ ลักษณะของห้องเหมือนห้องผ่าตัดย่อมๆ มีเตียง 1 เตียง มีหมอ 1 คน พยาบาล 1 คน มีมอนิเตอร์ไว้สองอัน อันนึงอยู่ที่เตียงเอาไว้ให้คนไข้กับคุณหมอไว้ดู อีกอันนึงอยู่ตรงที่ญาตินั่งอยู่ เริ่มแรกหมอก็เปิดพุงเรามาใช้ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดรอบๆ บริเวณพุงอ้วนๆ ของเราก่อน หลายรอบเลยแหละ เสร็จแล้ว ก็เอาผ้าปลอดเชื้อสีเขียวๆ มาวางๆ ไว้ ด้านบน ด้านข้าง และด้านล่าง เหลือไว้แค่ช่องนิดหน่อย สำหรับอัลตร้าซาวน์เพื่อเอาเข็มเจาะลงไป ขณะที่คุณหมอเอาผ้าวางลงไปนั้น หมอก็บอกว่าที่หมอกำลังวางนี่เป็นผ้าปลอดเชื้อ คุณแม่ห้ามเอามือมาจับนะครับ เราก็ยัดการเก็บมือไว้ใต้ท้ายทอยอย่างมิดชิดเลยทีเดียว

พอวางผ้าเสร็จคุณหมอ ก็ทำการอัลตร้าซาวน์ดูว่าจะสามารถเอาเข็มเจาะไปตรงไหนได้บ้างโดยไม่โดนน้อง ในท้อง โดยเรียกคุณพ่อเดินมาดูด้วย ให้แน่ใจว่าเวลาหมอเอาเข็มแทงไปแล้วจะไม่โดนน้อง น้องดิ้นแป๊บนึงเหมือนเค้าขยับตัวลงไปข้างล่าง แล้วก็หยุดดิ้น หลังจากหยุดดิ้นแล้วคุณหมอ ก็หันไปหยิบเข็มสำหรับเอามาเจาะตรงพุงเรา โอ้ววว แม่เจ้าเข็มยาวมากกกกกกกกกก ประมาณ 10 เซ็นต์ได้ คุณหมอบอกว่าไม่เจ็บหรอกครับคุณแม่ การที่เราจะเจ็บหรือไม่เจ็บไม่ใช่อยู่ที่ความยาวของเข็ม มันอยู่ที่ขาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเข็มมากกว่า เข็มอันเล็กนิดเดียวเอง ไม่ใหญ่ แค่มันยาวเท่านั้นเอง

ณ ตอนนั้นไม่ได้รู้สึกตกใจ กลัว หรือเกร็งเลย เพราะเตรียมใจมาก่อนแล้วว่าเจาะก็เจาะ ก็แค่เจ็บไม่ตาย มีพี่บิ้นยืนให้กำลังใจ พร้อมจับมืออยู่ข้างๆ เตียง ไม่ต้องฉีดยาชา ไม่ต้องดมยาสลบ เจาะกันสดๆ แบบนั้นเลย หมออัลตร้าซาวน์ไปด้วย พร้อมกับแทงเข็มลงไปที่พุง ตอนแทงลงไปไม่ได้เจ็บมาก เหมือนโดนฉีดยาปกติ ตามด้วยความรู้สึกเหมือนมีอะไรทะลุผิวหนังไปทีละชั้นๆ ปรืดๆๆๆ พอแทงไปได้ซักพัก หมอหยุดแป๊บนึง แล้วบอกให้มองที่หน้าจอ เห็นปลายเข็มทะลุปรืดดดดด ลงไปตรงช่องท้องว่างๆ อยู่ ของมดลูก มันทะลุไปหลายชั้นนะเนี่ย หนังเรา ไขมันหนาๆ ตรงพุง และก็ทะลุเข้ามดลูก

เสร็จแล้วคุณหมอ ก็เอาหลอดฉีดยา มาต่อเข้ากับเข็มที่แทงพุงเราอยู่ แล้วก็จัดการดูดๆ เอานำคร่ำออกมาจากพุง เริ่มจาก หลอดที่ 1 ดูดไปแค่นิดหน่อย แล้วก็หยุด เอาหลอดออกไปวาง หลอดที่ 2 ดูดไปเกือบเต็ม ตามด้วยหลอดที่ 3 เกือบเต็มเหมือนกัน

ใครๆ คงคิดว่าน้ำคร่ำมันคงจะดำๆ ใช่ป่ะล่ะ แต่เปล่าเลยไม่ดำซักนิด มันออกสีใสๆ ปนเหมืองนิดๆ เหมือนน้ำชา จริงๆ แล้วมันก็คือฉี่ของน้องในท้องนั่นเอง เค้าก็รับอาหารจากสายสะดือของเรา เสร็จแล้วเค้าก็ฉี่ออกมา และฉี่ของเค้านั่นเองก็คือน้ำคร่ำ ที่เอาไว้คอยปกป้องเค้า ในน้ำคร่ำก็จะมีพวกผิวของเค้าหลุดลอกลงไปด้วย เค้าจะเอาเศษผิวหนังพวกนั้นนั่นเอง ไปปั่นแล้วทำตามขั้นตอนทางวิทยาศาสตร์ในห้องแลบเพื่อดูผลโครโมโซมของเด็ก หลังจากออกจากห้องเจาะน้ำคร่ำมา ถามพี่บิ้นว่า พี่ดูหรือเปล่าตอนหมอเอาเข็มเจาะ พี่เค้าบอกว่าไม่ได้ดูที่พุงไม่กล้าดู ดูแต่ที่จอ ^_^

หลังจากที่เจาะเรียบร้อยแล้วดึงเข็มออก ก็แปะพลาสเตอร์กันน้ำให้ หมอบอกให้แปะไว้ประมาณ 24 ชม. แล้วค่อยแกะออก  เสร็จก็ลุกออกจากเตียงไปเปลี่ยนเสื้อผ้ากลับบ้านได้เลย โดยมีรถเข็นมารับถึงชั้น 4 และเค้าก็พาลากลงมาส่งถึงรถเลย หลังจากเจาะน้ำคร่ำเสร็จ ก็ได้ยาแก้อักเสบ ยาแก้ปวด และได้วิตามินมาเพิ่มเติม หลังจากขับรถออกจาก รพ. ก็ไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวอนามัยที่ RCA เหมือนเคย แล้วก็กลับบ้านไปนอน วันถัดมาก็ไปทำงานได้ตามปกติ

หลังจากนั้นอีกสองสัปดาห์ก็จะรู้ผล และในวันที่ 4 ที่ผ่านมา ก็ไปดูผลกัน ผลออกวันอาทิตย์เย็น หมอก็เลยต้องนัดวันจันทร์ ต้องโดดงานครึ่งวัน แต่ไปวันจันทร์ก็ดี คนไม่เยอะ รอคุณหมอแป๊บเดียวก็เรียกเข้าห้องตรวจ อาม่าจะมาดูด้วยแต่มาช้า ก็เลยไม่ทันได้ดู พอเข้าไปเจอคุณหมอ คุณหมอยิ้มแฉ่งเลย บอกว่าผลออกมาปกติดีทุกอย่าง และผลตรวจโครโมโซมเป็น XX ได้ลูกสาว ก่อนหน้านี้สองวันก่อนจะไปฟังผลก็ฝันว่าได้ลูกสาว ทั้งๆ ที่คิดมาตลอดว่าน่าจะเป็นลูกชาย ฝันแม่นจริงๆ เลยเรา ทำไมไม่ฝันเห็นเลขได้แม่นอย่างนี้บ้างนะ จะได้ไปซื้อหวย อิอิ

หลังจากหมอบอกผลแล้วก็อัลตร้าซาวน์เหมือนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ยัยหนูดิ้นมากๆ แถมเอามือปิดหน้าอีกต่างหาก คุณหมอพยายามจับหน้า เพื่อจะทำเป็นภาพ 4 มิติ ทำไม่ได้เลย ได้ออกมาภาพนึง มองไม่ค่อยออกว่าอันไหนตา อันไหนจมูก เพราะตอนอัลตร้าซาวน์ทีไร เป็นเวลาใกล้เที่ยงซึ่งเป็นเวลาดิ้นเค้าพอดี เค้าจะดิ้นทุกครั้งตอนใกล้เที่ยง คงหิว วันหลังคงต้องกินให้อิ่มๆ ก่อนไปอัลตร้าซาวน์หนูจะได้นิ่งๆ ให้ได้เห็นหน้าเห็นตากันมั่ง

หน้าที่ประจำของคุณพ่อที่น่ารัก

1. ทุกเช้าเย็นหลังจากแม่อาบน้ำเสร็จ จะเอาครีมทาพุงให้คุณแม่เพื่อกันไม่ให้ท้องลาย
2. ก่อนนอนทุกคืนจะนวดขา นวดเท้าให้แม่ เผื่อว่าตอนท้องโตขึ้นมากกว่านี้เท้า ขา จะได้ไม่บวม บางทีถ้าปวดหลังก็ต้องนวดหลังให้ด้วย
3. หลังจากนวดเสร็จ คุณพ่อก็จะไปชงนม แช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อตอนเช้าแม่ตื่นขึ้นมาจะได้เอาออกมากินได้เลย
4. ทุกเช้าพ่อจะขับรถมาส่งแม่ถึงหน้าตึกเพราะตอนเช้าถ้าต้องขึ้นรถไฟใต้ดินมา เอง ต้องเดินมาที่ตึกคนเดียว พ่อกลัวว่าแม่จะเป็นลมกลางทาง และตอนเย็นก็มารับที่สถานีรถไฟใต้ดินเพชรบุรี เพราะขากลับแม่มีเพื่อนเดินกลับไปขึ้นรถไฟใต้ดินด้วยกันหลายคน อีกอย่างถ้าให้คุณพ่อขับรถมาถึงสีลมคงไม่ไหว รถติดมากมาย
5. วันเสาร์ อาทิตย์ พาแม่ไปว่ายน้ำ หรือไม่ก็พาไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะเพื่อให้แม่ได้รับอากาศบริสุทธิ์
6. งานบ้านทุกอย่างคุณพ่อรับทำแทนคุณแม่หมดเลย ตั้งแต่กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างห้องน้ำ ซักผ้า รีดผ้า และทำกับข้าว
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2551 14:06:33 น. 0 comments
Counter : 592 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

anglekiller
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ชอบอ่านกระทู้ในห้องชานเรือนไม่ค่อยได้ post อ่านเก็บข้อมูลเฉยๆ สำหรับ blog ไปเขียนไว้ที่ Multiply อ่ะ ว่างเมื่อไหร่ก็ไปก็อปมาแปะที่นี่ด้วยค่ะ ^_^
Friends' blogs
[Add anglekiller's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.