•-•❀❀❀mAmiYa❀❀❀•-• The Memory of Precious Time
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
เมนูไข่ต้มหน้าตาดี

ออฟฟิศอยู่ใกล้ห้าง ทานข้าวกลางวันเสร็จก็เดินห้าง ดูโน่นดูนี่ไปเรื่อย และร้านที่ต้องเข้าแวะเข้าไปประจำก็เป็นร้านขายของสัญชาติญี่ปุ่น 60 บาท ราคาเดียวทั้งร้าน ก็มันมีของกระจุ๊กกระจิ๊ก กิ๊บเก๋ให้ได้สอยติดไม้ติดมือมาตลอด


แล้วสายตาก็พลันไปเห็นแม่พิมพ์ หรือบล็อค สำหรับทำไข่ต้ม ก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาทันที เอาไปเปลี่ยนไข่ต้มเมนูประจำ หน้าตาธรรมดาของมามิให้ดูดีขึ้นดีกว่า เลยสอยบล็อครูปดาวกับรูปหัวใจมา เพราะร้านนี้มีอยู่แบบเดียว พอได้บล็อกแล้วนึกขึ้นได้ไข่ใกล้จะหมดพอดี เดินเข้า Tops ไปซื้อไข่ไก่สด ซีพีโอเมก้าพลัส กลับบ้าน 1 แพ็ค

กลับถึงบ้านมามิแค่เห็นรูปบล็อคก็ตื่นเต้นแล้ว แต่...แม่ยังก็ไม่ได้ต้มเลยทันที กะไว้ว่าเดี๋ยวเสาร์ หรืออาทิตย์ค่อยต้มและให้มามิมาช่วยทำจะได้สนุก พอดีน้าเปิ้นเห็นแม่บ่นตอนซื้อบล็อคว่าทำไมมันมีแค่รูปหัวใจกับดาวนะ เคยเห็นในเน็ตมีอีกตั้งหลายแบบ พอน้าเปิ้นไปเดินอีกร้านนึงที่เซ็นทรัลพระรามเก้า เห็นมีแบบอื่นด้วยก็เลยซื้อบล็อครูปหมีกับกระต่ายมาฝาก มามิเห็นก็ยิ่งตื่นเต้นเข้าไปอีก อยากจะต้มไข่ขึ้นมาทันที

เช้าวันเสาร์ก็เข้าครัวกัน หยิบไข่ที่เหลืออยู่ 4 ใบ ออกจากตู้เย็น เทน้ำลงในหม้อ เอาไข่ลงในหม้อ วางลงบนเตา แล้วเปิดไฟต้มทันทีด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดไข่เด้งไปเด้งมากุกกักๆ แล้วก็แตกโพล๊ะไป 2 ใบ เหลือแค่ 2 ใบ ที่ยังอยู่ในสภาพดี กะเวลาประมาณ 10 นาทีไข่สุกพอดีตักขึ้นมา แกะทันทีในขณะที่ไข่ยังร้อนอยู่ อยากได้ไข่ต้มเก๋ๆ ก็ต้องอดทนแกะตอนร้อนๆ นั่นแหละค่ะ แช่น้ำไปแกะไป ไม่ได้น้ำช่วยมือพองแน่ๆ ปกติมามิจะชอบปอกไข่ต้มมาก กินไข่ต้มทีไรจะต้องขอแกะเอง แต่คราวนี้ให้ช่วยไม่ได้จริงๆ ดูแม่แกะไปก่อนละกันนะลูก


ไข่ 2 ใบที่เหลือถามมามิว่าอยากจะใส่บล็อกรูปอะไร มามิตอบว่า พี่หมี กับกระต่ายค่ะ ปอกไข่เสร็จก็จับใส่บล็อกแล้วปิดฝา นำบล็อกที่ใส่ไข่ไว้แล้วไปแช่ในน้ำจนกว่าไข่จะคลายความร้อน เสร็จแล้วก็แกะออกมา แถ่น แทน แท๊นนน...เป็นรูปพี่หมีกับกระต่ายสวยงามมาก แม่จับมาผ่าครึ่งหันไปคว้าไอโฟน เตรียมจะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกซะหน่อย หัวกลับมาอีกที หูกระต่ายแหว่งไปแล้วเรียบร้อย เอ๊า…ถ่ายรูปไว้ทั้งๆ ที่หูแหว่งแบบนี้แหละ กะว่าจะเอามาจัดจานสวยงาม ไม่ทันแล้วล่ะ กะต่ายของแม่หายไปในท้องมามิอย่างไวในมื้อเช้า ตามด้วยไข่ต้มรูปพี่หมีในมื้อกลางวันแบบไม่ทันได้ถ่ายรูปอีกเหมือนกัน

เย็นวันอังคารพามามิเข้าครัวต้มไข่รอบที่ 2 ด้วยไข่ไก่สด ซีพี โอเมก้าพลัส ที่ซื้อมาเมื่อวันพฤหัส ที่ยังอยู่ในแพ็คอยู่เลย หยิบมา 4 ใบ ใส่ในหม้อตั้งบนเตาและต้ม มามิมาด้อมๆ มองๆ และขอช่วยคนไข่ และเฝ้าดูอยู่ไม่ห่าง ต้มไป คนไป เพราะเคยอ่านมาว่า ตอนต้มไข่ ถ้าอยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางเวลาต้มให้หมั่น คน เพื่อให้ไข่แดงมีการกลับตัวอยู่เสมอ พอต้มเสร็จผ่าออกมา ไข่แดงอยู่ตรงกลางแน่นอน ปรากฏว่าต้มไปได้ซักพักแตกโพล๊ะไป 1 ใบ เพราะน้ำเดือดเกินไป ต้มต่อไป กะเวลาว่าไข่สุกก็เอามาแกะ ปรากฏว่าเละทั้ง 4 ใบค่ะ แกะไม่ได้ไข่ขาวติดเปลือกหมดทุกใบไม่สวยเลย จบกันไข่ต้มหน้าตาดีของมามิ ไม่ได้เห็นละวันนี้ เพราะมันขี้เหร่หมดทุกใบ


อาม่าดูอยู่ก็เลยแนะนำว่าการต้มไข่ไม่ให้ไข่ขาวติดเปลือกนั้น จะต้องไม่ใช้ไข่ไก่สด ต้องเอามาขังไว้ก่อนซัก 1-2 อาทิตย์ก่อน แล้วค่อยเอามาต้มกิน คำว่า "เอามาขัง" ของอาม่าคือ หลังจากที่ซื้อไข่ไก่สดมาให้เอามาวางไว้ในตู้เย็นซัก 1-2 อาทิตย์ก่อนนั่นเอง แม่ก็เลยถามอาม่าต่อว่า แล้วถ้าอยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางต้องทำงัย ได้ความรู้มาอีกอย่างคือ หลังจากซื้อไข่มาถ้ายังไม่เอาไปทานทันที ตอนวางในตู้เย็น หรือวางไว้ในแพ็คให้กลับเอาด้านแหลมลงไข่แดงจึงจะอยู่ตรงจุดกลางใบ  ถามอาม่าต่ออีกว่าเวลาต้ม เอาเกลือใส่ลงไปด้วยจะช่วยไม่ให้ไข่ติดเปลือกเวลาปอกเปลือกใช่ไม๊ อาม่าบอกว่าการเอาเกลือใส่ลงไปด้วยตอนต้มไข่ เวลาไข่มีรอยร้าวความเค็มจากเกลือจะช่วยปิดรอยร้าวของไข่ไม่ให้เนื้อไหลออกมาระหว่างต้มได้ แล้วต้อง "ต้มด้วยไฟอ่อน" ไข่จะได้ไม่แตกเวลาต้ม ใครบอกว่าต้มไข่นั้นง่าย หลังจากที่ต้มมา 2 ครั้งรู้แล้วว่าไม่ง่ายเลยค่ะวันอาทิตย์ อาม่าไปอยู่ที่บ้านลาดพร้าว แม่เข้าครัวทำไข่ต้มอีกรอบเพื่อทำเมนู "บะหมี่ไข่หมี และพี่กระต่าย" เมนูง่ายๆ ที่แม่ทำให้มามิทานประจำ ตอนที่อาม่าไม่อยู่ แค่เอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาต้มในน้ำเดือด ใส่หมู ใส่ผักกาดขาว เหยาะซีอิ้วขาวปรุงรสไปเล็กน้อย แล้วก็ตักใส่จาน ทานได้เลย วันนี้พิเศษหน่อย ประดับด้วยไข่ต้มรูปหมี และกระต่าย มามิชอบใจมาก กินจนหมดเกลี้ยงเลย

วันศุกร์แม่กับน้องๆ เดอะแกงค์ที่ออฟฟิศไปทานมื้อกลางวันกันที่เซ็นทรัลพระรามเก้า เลยแวะเข้าไปร้านขายของญี่ปุ่น 60 บาท ได้บล็อกรูปปลากับ รถยนต์มาเพิ่มอีก 2 แบบ มามิเห็นแล้วชอบมาก เพราะตั้งแต่ได้บล็อคพี่หมีมาก็ถามแม่ว่ามันมีรูปอื่นอีกไม๊ แม่ก็บอกว่ามีรถยนต์กับปลา หลังจากที่รู้ว่ามันยังมีแบบอื่นอีกก็เฝ้าถามแม่ทุกวันว่าซื้อมาหรือยัง พอได้มาเท่านั้นแหละดีใจมาก แต่ก็ยังไม่วายจะถามว่ามันมีรูปอื่นอีกไม๊ เท่าที่สำรวจมา 2 ร้าน ไม่มีแบบอื่นแล้วนะ ได้ข่าวว่าแม่ไปกวาดมาหมดเลี้ยงแล้วครบทุกแบบ จนอากงเห็นแล้วพูดว่า “อันนี้มันอะไร ซื้อมาอีกแล้วเหรอ ของพวกนี้หลอกขายให้เด็กได้ตลอดเลยนะ”

แฮร่... ไม่ได้หลอกขายเด็กได้อย่างเดียว หลอกขายผู้ใหญ่ได้ด้วยนะ พอแม่ต้มเสร็จถ่ายรูปไปให้น้าๆ ที่ออฟฟิศดู ตื่นเต้นกันใหญ่ มันทำได้จริงๆ เหรอ โดยเฉพาะน้าหมวย บอกว่าจะซื้อไปลองทำให้ลุงเจมส์ทานบ้างแล้วล่ะ


เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาก่อนเดินทางไปหัวหินแม่ก็จัดการต้มไข่อีกรอบ เพื่อจะเอาใส่กล่องไปด้วยให้มามิกินระหว่างทาง เผื่อตอนรถติดแล้วหิว จะได้หยิบขึ้นมากินได้ หลังจากผ่านการลองผิดลองถูกมา 3 ครั้ง ครั้งนี้เป๊ะ ไข่ไม่แตก ไข่ขาวอยู่ตรงกลาง และใส่ไปในบล็อค แกะออกมาแล้วสวยงาม ทันทีที่แกะออกจากบล็อก แม่ว่าจะถ่ายรูปซะหน่อย วิ่งไปหยิบไอโฟนมาถ่าย กลับมาปลาหายไปไปอยู่ในท้องมามิเรียบร้อย เหลือแต่ พี่หมี พี่กระต่ายแล้วก็รถยนต์ เลยได้

ไข่ต้ม 3 ใบ ใส่กล่องไปกินในรถ และก็เป็นตามคาด รถติดมาก จะแวะทานปั๊มไหน หรือร้านไหนคนก็เต็ม ระหว่างที่จอดรถรอปะป๊าไปซื้อ McDonald มาให้กิน มามิก็กินไข่หมดไป 1 ใบ เช้าวันอาทิตย์ที่หัวหินกินที่เหลือไปอีก 2 ใบ หมดเกลี้ยง ไข่ต้มหน้าตาดีของแม่นี่ขายดีจริงๆ ต้มกี่ทีไม่มีเหลือเลย...

มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
เป็นงัยบ้างคะ เมนูไข่ต้มหน้าตาดีของแม่แหม่ม ทำไม่ยากเลยใช่ไม๊คะ อาทิตย์หน้าถ้ามีเวลาว่าง จะชวนมามิเข้าครัวทำข้าวกล่องเมนูไข่กันดีกว่า แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ


Create Date : 27 สิงหาคม 2555
Last Update : 27 สิงหาคม 2555 22:30:18 น. 3 comments
Counter : 2580 Pageviews.

 
นางแบบน่ารักจังคะ

ไข่ต้มก็น่ารักคะ


โดย: wendyandbas วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:16:04:37 น.  

 
มามิน่ารักกกกก
กินเยอะๆนะค้าบบบ มามิ


โดย: อั๋น IP: 124.122.195.0 วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:18:46:05 น.  

 
น่ารักจริงสาวน้อย
ที่บ้านก็มีบล๊อกอยู่นานละ แต่ไม่ได้เอามาใช้เลย
สงสัยต้องเอาไปหลอกหลานมั่งละค่ะ


โดย: kai (aitai ) วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:18:50:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

anglekiller
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ชอบอ่านกระทู้ในห้องชานเรือนไม่ค่อยได้ post อ่านเก็บข้อมูลเฉยๆ สำหรับ blog ไปเขียนไว้ที่ Multiply อ่ะ ว่างเมื่อไหร่ก็ไปก็อปมาแปะที่นี่ด้วยค่ะ ^_^
Friends' blogs
[Add anglekiller's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.