•-•❀❀❀mAmiYa❀❀❀•-• The Memory of Precious Time
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
"มามิ" หนูน้อยรักการอ่าน (ตอนจบ)

กลับมาดูรูปหนังสือที่ถ่ายไว้เหลือไม่กี่เล่มเองนี่นา ที่ไม่ได้พูดถึงน่าจะเขียนให้จบไปตั้งแต่บล็อกที่แล้ว แต่วันนั้นง่วงจัดไม่สามารถเขียนต่ออีกได้เลยก็เลยได้เท่านั้นแหละ วันนี้มาเริ่มเล่มต่อไปกันเลยนะคะ


 


เล่มที่ 13 : ก ไก่ เล่มแรกของหนู เล่มนี้เป็นเล่มโปรดมากๆ อีกเล่มนึง มามิให้อ่านให้ฟังทุกวัน และอ่านตามได้เหมือนเล่ม ABC แม่แหม่ม : ก เอ๋ย  มามิ : ก ไก่ / แม่แหม่ม : ข ไข่ มามิ : ในเล้า ท่องได้แบบนี้ไปจนถึง ฮ นกฮูกเลยทีเดียว ที่เล่าเล่มนี้เป็นเล่มแรกในตอนนี้จริงๆ อยากจะเล่าต่อจากเล่ม ABC เลยนะ แต่บังเอิญว่าตอนไปทำบุญบ้านคุณยายที่เชียงราย ปะป๊าเอาใส่กระเป๋าไปด้วย เอาไปอ่านให้หนูฟังตอนเช้าแล้วลืมทิ้งไว้ที่โน่น พอกลับมาถึงกรุงเทพแม่หาตั้งนานไม่เจอ มามิก็ถามหาเล่มนี้บ่อยๆ ด้วย พอไปเชียงรายคราวนี้ เจอหนังสือปุ๊บรีบจับยัดกระเป๋าก่อนเลย กลัวจะกลืมเอากลับมาให้ลูกอีัก พอได้เล่มนี้กลับมาก็เปิดอ่านทุกวัน เลย


 


เล่มที่ 14 : ยานพาหนะ  เล่มนี้ปะป๊ากับแแม่พามามิไปเดินที่ศูนย์หนังสือจุฬา พาหนูไปเลือกก็ได้เล่มนี้มา เวลานั่งรถไปเที่ยว กลัวลูกเบื่อแม่มักจะชี้ให้มามิดูรถที่วิ่งสวนไปมา หรือรถที่ขับมาอยู่ข้างๆ รถของเรา มีทั้งรถเมล์ รถตู้ ตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ไซด์ จักรยาน พอได้เล่มนี้มา มามิเอามาเปิดๆ ดูจะจำได้เลยว่ามีรถอะไรบ้าง แถมยังได้รู้จัก เครื่องบิน เรือ รถไฟฟ้า อีกด้วย

 


เล่มที่ 15 : ผลไม้น่ากิน (Fruit) เล่มนี้ได้มาเพราะแม่ไปตามหาหนังสือ ก ไก่ ให้มามิ พอรู้ว่าลืม ก ไก่ไว้ที่เชียงราย วันถัดมาแม่ไปทำงาน ขากลับแวะเข้าศูนย์หนังสือจุฬา รีบไปตามหาเพื่อจะซื้อมาให้มามิได้อ่านเพราะรู้ว่าหนูชอบเล่มนั้นจริงๆ น้าม่อนบอกจะส่งมาให้แต่แม่ไม่ค่อยเชื่อหรอก น้าม่อนบ้างานกว่าหนูจะได้เล่มนั้นคืนมาก็คงเป็นเดืิอน กะว่าไปซื้อมาให้มามิใหม่เลย แล้วถ้าได้เล่มนั้นมาเมื่อไหร่จะส่งไปให้น้ำหนึ่ง เดินจนทั่วร้าน ไปดูทั้งซีเอ็ด และร้านอื่นๆ ในจามจุรีย์ ก็หาไม่เจอ ไหนๆ ก็ไปแล้วก็เลยหยิบมาเล่มนึงก็ได้เล่มนี้มา ดูมามิจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะหนูกินผลไม้ไม่กี่อย่าง กินแต่ส้ม แอปเปิ้ล แตงโมก็กินแต่น้ำแตงโมปั่น
เล่มที่ 16 : Colors เป็นหนังสือมือสอง แม่ซื้อมาจากเต้นท์หลังตึก เห็นสีสันมันสวยงาม รูปเล่มก็สะดุดตา สภาพก็ยังดูใหม่ ราคาก็แสนจะถูก มามิเรียกเล่มนี้ว่า Colors เล่มนี้จะให้จับคู่ ระหว่างรูปที่อยู่ด้านซ้ายมือ กับด้านขวามือว่าอันไหนมีสีเหมือนกัน ถึงตอนนี้มามิก็จำได้แค่ สีเขียว สีแดง และสีส้ม โดยเฉพาะสีส้มจำได้แม่นสุดๆ เพราะมันจะมีรูปส้มด้วย


เล่มที่ 17 : ขอโทษ เล่มนี้ปะป๊าซื้อมาให้มามิ เป็นเพราะพักหลังๆ มานี่มามิชอบตีปะป๊า ตีแม่ หรือตีคนรอบข้าง หรือแม่แต่้บางทีเค้าไม่ได้ตั้งใจ มีล้มมาโดนแม่บ้าง เผลอเอานิ้วมาจิ้มตาบ้าง สบัดมือไปโดนหน้าคนโน้นคนนี้บ้าง ก็เลยตั้งใจสอนให้เค้ารู้จักพูดคำว่า "ขอโทษ" เมื่อทำให้คนอื่นเจ็บ หรือโกรธ

โอ้ย โอ้ย เจ้าหมีนี่เหยียบหางฉัน หมีกล่าวเร็วพลัน ผมนั้น "ขอโทษ"เล่มที่ 18 : สำลี เล่มนี้น้าจูนฝากน้ารินมาให้ค่ะ จริงๆ แล้วน้าจูนเคยให้หนังสือลอยน้ำมาด้วย แต่แม่จำไม่ได้แล้วว่าเล่มไหน น้าจูนน่ารักมากๆ ไม่เคยเจอมามิเลย แต่ฝากทั้งของเล่น และหนังสือมาให้หนูประจำตั้งแต่หนูคลอดจนถึงตอนนี้ ขอบคุณน้าจูนแฟนคลับอันดับ 1 ของมามิมากๆ เลยค่ะ จะบอกว่าน้าจูนคะ มามิไม่ค่อยหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านเท่าไหร่ เพราะเล่มใหญ่ไปนิืดนึง แต่ปะป๊าจะหยิบมาอ่านให้ฟังประจำ จนตอนนี้เกือบจะจำได้หมดทุกหน้าแล้ว ค่ะเล่มที่ 19 : หนังสือผ้าทำมือ ที่เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เป็นการปักแบบง่ายๆ มี 3 ภาษา อังกฤษ ลาว และฝรั่งเศส เห็นคำว่าม้าอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นภาษาไทยนะคะ เป็นภาษาลาวค่ะ เขียนเหมือนกันเลยเน๊าะ แต่มีคำๆ นึง Butter Fly เค้าไม่เขียนว่าผีเสื้อนะคะ เค้าเขียนว่า แมงกำเบิ้ง ค่ะ เล่มนี้แม่ชอบมากๆ ดูมันโอท็อปดี แต่มามิไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ มันนิ่มไปเปิดยากไปนิดมั๊งคะ

จากตอนที่แล้ว มีคนถามว่าทำไมลงแต่รูปหนังสือ ไม่เห็นลงรูปมามิบ้างเลยคราวนี้เลยเอามาลงให้ดูตามคำเรียกร้องนะ คะฟัดหนังสือลอยน้ำซะน้ำลานฟูมปากเลยค่ะ รูปนี้ถ่ายตอนหกเดือนค่ะหนูหม่ำอะไรถ่ายไว้ตอน หกเดือนเหมือนกันมันกลับมาฮิตอีกรอบแล้วเล่มนี้ คุ้มจริงๆรูปนี้ถ่ายเมื่อเดือนที่แล้ว แอบโป๊นิดหน่อย กบว. เซ็นเซอร์ไปเรียบโร้ยยย เห็นมะ หนูชอบหนังสือจริงๆ นะ แม้แต่ตอนนั่งกระโถน หนูก็อ่านหนังสือไปด้วยค่ะ อ่านไปอุ๊ไป ขรี้ไหลดีจริงๆ ^_^พาเหม่งไปเลือกหนังสือที่ศูนย์หนังสือจุฬาค่ะ ไปบ่อยเลย แอร์เย็นมีที่ให้หนูปีนป่ายเล่น ด้วย
ปิดท้ายด้วยคลิป ABC เฮฮา สไตล์มามิอีกรอบนะคะ
Create Date : 18 พฤษภาคม 2553
Last Update : 18 พฤษภาคม 2553 22:50:48 น. 4 comments
Counter : 833 Pageviews.

 
โอ้ววววววว หนูน้อยรักการอ่านตัวจริง ขนาดนั่งอึ๊ก็ยังอ่านหนังสือ อิอิ คนสวยทำไรก็น่ารักไปหมดจ้ะ


โดย: โกเอ๋ & ซ้อนุช วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:34:10 น.  

 
หลักฐานยืนยันชัดเลย
เชื่อแล้วจ้ะ ว่ารักการอ่านจิงๆๆ
เก่งมากๆ ด้วยหล่ะ


โดย: Pibhu วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:47:35 น.  

 
หนังสือแตาละเล่มเหมาะกับเด็กๆทั้งนั้นเลย แอบปลื้มกับเล่มขอโทษ ขอโทษ แบบชอบที่ปะป๊าเข้าใจเลือกเนื้อหาให้เหมาะกับพฤติกรรมมามิในช่วงนั้น ทำให้เปฌนการสอนแบบไม่ทำให้กดดัน


โดย: j a r n i k วันที่: 20 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:07:52 น.  

 
สุดยอดครับนี่แหละเชียงรายดินแดนแห่งขุนเขา ทะเลหมอก ดอกไม้งาม สาวสวย เหนือสุดแดนสยาม จนใครหลายๆคนยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในเมืองไทย


โดย: Royter วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:15:59:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
anglekiller
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ชอบอ่านกระทู้ในห้องชานเรือนไม่ค่อยได้ post อ่านเก็บข้อมูลเฉยๆ สำหรับ blog ไปเขียนไว้ที่ Multiply อ่ะ ว่างเมื่อไหร่ก็ไปก็อปมาแปะที่นี่ด้วยค่ะ ^_^
Friends' blogs
[Add anglekiller's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.