It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 

สวีเดนอุปถัมภ์พุทธ!ถวายตึกทำเป็นศูนย์กลางกัมมัฏฐานพุทธสำหรับคนทั่วโลก
ภาพ บ้านเมือง

สวีเดนอุปถัมภ์พุทธ!ถวายตึกพระธรรมทูตฝึกวิปัสสนา

 สวีเดนอุปถัมภ์พุทธ!ถวายตึกแก่พระวิเทศปุญญาภรณ์พระธรรมทูตไทยในประเทศสวีเดน พระผู้สร้างสันติภาพ ทำเป็นศูนย์กลางกัมมัฏฐานพุทธสำหรับคนทั่วโลกตามที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้จัดพิธีถวายปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ พระวิเทศปุญญาภรณ์ พระธรรมทูตไทยในประเทศสวีเดน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานสงฆ์วัดพุทธารามทั้ง 5 สาขาในประเทศสวีเดน และเป็นกรรมการบริหารสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป และเป็นทูตสันติภาพแห่งประเทศสวีเดน และรางวัลทูตสันติภาพอีกหลายสถาบัน และเจ้าของหนังสือ คู่มือการเดินทางไปต่างประเทศของพระสงฆ์ และล่าสุดได้รับมอบหมายให้จัดงาน "World Peace International  Stockholm in Sweden" ในปีหน้าอย่างเป็นทางการที่ประเทศสวีเดนนั้น


ในการนี้เฟซบุ๊ก"Banjob Bannaruji - บ้านบรรณรุจิ" ของร.ท.,ดร.บรรจบ บรรณรุจิ อาจารย์ประจำหลักสูตรสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ได้โพสต์ข้อความว่า


"เจ้าคุณสวีเดนกลับมาไทยอีกครั้ง ม.รามถวายปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ ประกาศศักดาพระธรรมทูตไทย "จะทำตึก 'สีทอง'ที่รัฐบาลสวีเดนถวาย ให้เป็นศูนย์กลางกัมมัฏฐานพุทธสำหรับคนทั่วโลก"


@ หลังจากมาไทยไม่กี่วันเพื่อประชุม Peace Conference ร่วมกับองค์กรสันติภาพโลก ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อ 12-13 มิ.ย.2560 ในนามพระธรรมทูตไทยและในนามทางการสวีเดนแล้วต้องรีบกลับสวีเดนด่วนเพื่อเคลียร์งานคณะสงฆ์ ขณะนี้ได้กลับมาไทยอีกครั้งเพื่อเข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ม.รามคำแหง ถวาย


@ เจ้าคุณสวีเดน หรือ พระวิเทศปุญญาภรณ์ (นามเดิมบุญทิน) เป็นชาวศีรษะเกษ บวชเณรแต่อายุยังน้อย มาอยู่เป็นศิษย์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สมเด็จเกี่ยว) ณ วัดสระเกศราชวรวิหาร แล้วได้เข้าศึกษาปริญญาพุทธศาสตรบัณฑิต ณ ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมื่อ 20  ปีที่แล้ว หลังจากจบการศึกษาได้ถูกวางตัวจากเจ้าประคุณสมเด็จฯให้ทำงานเป็นพระธรรมทูตสายยุโรปประจำสวีเดน


@ ท่านทำงานด้วยความมุ่งมั่นพร้อมทั้งเรียนภาษาสวีเดนและวัฒนธรรมยุโรปจนเข้ากับคนท้องถิ่นได้ดีโดยไม่เสียความเป็นพระธรรมทูตไทย ประจักษ์พยานในเรื่องนี้เห็นได้จากการที่ท่านสามารถขยายงานสร้างวัดในเครือได้ถึง ๕ วัด โดยเจ้าถิ่นไม่รังเกียจที่จะให้การช่วยเหลือ


@ ด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจว่าพระพุทธศาสนาไม่เป็นภัยใดๆต่อสวีเดน รัฐบาลสวีเดนจึงตัดสินใจยก "ตึกสีทอง"ซึ่งเคยเป็นที่ทำการทหารแต่บัดนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วถวายให้ท่านเจ้าคุณใช้ประโยชน์ในการทำงานเผยแพร่พระพุทธศาสนา


@ ตอนที่ท่านเชิญผมไปพบทึ่วัดสระเกศ ท่านเล่าให้ฟังว่า ...."ตั้งใจจะใช้ตึกนี้ทำประโยชน์เผยแพร่พระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมเชิงพุทธเพื่อส่งเสริมสันติภาพ ซึ่งรัฐบาลสวีเดนสนับสนุน
โชคดีของเราชาวพุทธที่เป็นศาสนาแห่งสันติภาพ...แต่เราก็ไม่ประมาทกับการไม่มีสันติภาพที่อาจเกิดได้จากองค์ประกอบภายนอกรอบด้าน โชคดีที่พระพุทธเจ้าทรงให้แนวทางเข้าสู่สันติภาพแท้จริงไว้ให้พวกเรา คือ กัมมัฏฐาน อาตมาตั้งใจจะทำกัมมัฏฐานให้เป็นระบบสำหรับศึกษาปฏิบัติและวัดผลได้ และจะเปิดสอนทึ่ตึกนี้.."@ วันนั้น ท่านคุยกับผมอยู่นาน สุดท้ายท่านบอกว่า "อาตมาเป็นลูกศิษย์อาจารย์ เรียนวิชาพระไตรปิฎกกับอาจารย์ อยากให้อาจารย์มาช่วยงานนี้"


ผมเรียนว่า "ยินดีช่วยเหลืออยู่ข้างหลัง แล้วแต่ท่านเจ้าคุณจะบอกให้ทำอะไรเกี่ยวกับงานนี้จะทำถวายตามกำลังกายและสติปัญญา เพราะงานนี้ ถ้ามีคนรู้จะมีคนเข้ามาช่วยเยอะเพราะเป็นงานมีเกียรติ" และบัดนี้งานก็ได้เริ่มต้นแล้วอย่างเงียบ ๆ ซึ่งก็ไม่อยากเปิดเผยอะไร ขอให้ท่านเจ้าท่านพูดเองก็แล้วกันเพราะเป็นงานของท่าน


@ วันนี้ สำหรับเจ้าคุณหนุ่มรูปนี้...ผมคงจะยังไม่พูดอะไรมาก นอกจากจะบอกว่า
...ภูมิใจกับ ม.มหาจุฬาฯที่สร้างนิสิตไปทำประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาและแก่โลก ทำให้ช่วยล้างภาพลบที่บุคคลผู้ไม่เข้าใจ มจร จริง ป้ายให้
...ภูมิใจกับเจ้าประคุณสมเก็จเกี่ยวที่ตาถึงแหลมคมวางตัวศาสนทายาทได้เหมาะสม
...ภูมิใจกับสำนักเรียนและครูบาอาจารย์เดิมทึ่สร้างท่านมาให้แก่พระศาสนา
และสุดท้าย
...ภูมิใจกัยตัวผมเองที่ท่านเรียกหาให้ไปช่วย ซึ่งจะได้ทำบญใหญ่สู่สันติอย่างที่หวัง หลังจากกรำศึกมากับงานประกาศภัยของพระพุทธศาสนามาหลายปี จนหลายคนเห็นผมแล้วกลัวอย่างไม่น่าเชื่อ@ เขียนถึงท่านเจ้าคุณแล้ว ก็ต้องขอบคุณน้องๆและผองเพื่อนที่กรำศึกมาด้วยกันอย่างไม่ย่อท้อ ...เขาพร้อมรับงานต่อ แต่ผมก็ยังไมทิ้งพวกเขาหรอก ...โธ่! สู้ยากลำบามาด้วยกัน"
...........
ขอบคุณภาพและข้อมูล นสพ บ้านเมือง
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 24 มิถุนายน 2560 2:24:45 น.
Counter : 1143 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆNew Comments
Friends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.