"This is my world.This is my life style"
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 

โอดะ โนบุนากะ

ประวัติของ โอดะ โนบุนากะ ขุนพล นักรบ นักปกครอง ของญี่ปุ่น พอดีปุ้มว่าปุ้มสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของ ญี่ปุ่น กับจีน และบังเอิญได้ไปเจอการ์ตูนชุดหนึ่งที่เป็นประวัติของ โอดะ โนบุนากะ ก็เลยรู้สึกว่าท่านเป็นบุคคลที่น่าสนใจ

สำหรับในมุมมองที่ปุ้มได้ศึกษาประวัติท่านมาต้องบอกว่าท่านเป็นนักรบ ซามูไรที่เก่ง และจิตใจเข้มแข็ง จนออกไปทางเหี้ยมโหด แต่มันก็เป็นวิธีทางของนักรบ และยิ่งในยุคสมัยที่เต็มไปด้วยการเก่งแย่งอำนาจของไดเมียวแบบนี้ คนที่เข็มแข็งที่สุดจึงยืนอยู่ได้

แต่ "โอดะ โนบุนากะ" ไม่ใช่เป็นแค่เพียงจอมทัพที่เหี้ยมโหด แต่เค้ามีความฉลาด ทันสมัย และมีวิสัยทัศน์กว้างไกลอีกด้วย แต่ท้ายที่สุดเค้าต้องจบชีวิตลง ก่อนความฝันในการรวมประเทศจะสำเร็จ ด้วยหอกข้างแคร่ของเค้าเอง

(ถ้าใครเป็นแฟนการ์ตูน เรื่อง ฮิคารุ เซียนโก๊ะ จำได้ว่าในเรื่องจะมีฉากล้อเลียน ที่เป็นหน้าแถมในการ์ตูน ได้เขียนถึงตอนที่ โอดะ โนบุนากะ จะจบชีวิตลงที่วัด ฮอนโนจิ ด้วยคะ)

โนบุนากะ ขุนศึกผู้อหังการ

ประเทศญี่ปุ่นในช่วง ปี ค.ศ.1500 - 1700 เป็นยุคแห่งความวุ่นวาย อำนาจของโชกุนตระกูลอะชิคางะ ที่เกียวโตเสื่อมถอย บรรดาไดเมียว(เจ้าเมือง)ทั้งหลายต่างตั้งตนเป็นอิสระ และต่อสู้แย่งชิงความเป็นใหญ่กันเอง ทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมืองที่ยาวนานถึง200 ปี เรียกว่ายุคเซนโกกุจิได ในช่วงท้ายที่สุดได้มีขุนศึกผู้หนึ่งที่ก้าวขึ้นมากุมอำนาจ และดำเนินการสยบภาวะสงครามกลางเมือง แม้ว่าเขาจะทำไม่สำเร็จ แต่ก็ได้ชื่อว่า เป็นผู้สร้างจุดเริ่มต้นของการรวมชาติขุนศึกผู้นั้นคือ โอดะ โนบุนากะ

โนบุนากะ เกิดในปี ค.ศ.1534 เป็นบุตรของ โอดะ โนบุฮิเดะ เจ้าเมืองโอวาริ ซึ่งเป็นเพียงแคว้นเล็กๆ ต่อมาเมื่อบิดาสิ้นชีวิตลงอย่างกะทันหันในปี ค.ศ.1549 โนบุนากะซึ่งขณะนั้นอายุเพียง 15 ปี ได้ฉายแววความสามารถ โดยการ กำราบบรรดาญาติของตน ด้วยกำลังทหาร และขึ้นเป็นผู้นำตระกูลโอดะ ในปี ค.ศ.1559 แม้จะได้เป็นเจ้าครองแคว้น แต่โอวาริก็เป็นเพียงแคว้นเล็กๆที่ไม่สำคัญอะไร จนกระทั่งเมื่อ อิมากาว่า โยชิโมโตะ ไดเมียวแห่ง มิคาว่าซึ่งเป็นแคว้นใหญ่ นำกองทัพจำนวน 25000 นาย เข้าโจมตีโอวาริเพื่อเปิดทางสู่การบุกเกียวโต โนบุนากะ ไม่ยอมจำนนต่อกองทัพข้าศึกและตั้งมั่นในปราสาท ทหารของอิมากาว่า ตั้งค่ายกระจายล้อมปราสาทไว้และเตรียมการเข้าตี

ทว่าในคืนหนึ่งเกิดพายุฝน ทัพของอิมากาว่าหลบพักอยู่ในค่าย โนบุนากะคุมทหารม้า500 นาย บุกเข้าโจมตี ค่ายหลวงของอิมากาว่า เนื่องจากฝ่ายข้าศึกไม่คิดว่าจะถูกโจมตีจึงประมาทไม่ทันระวังตัว ประกอบกับขาดความชำนาญพื้นที่ จึงถูกตีแตกพ่าย ตัวของอิมากาว่า โยชิโมโตะเองถูกสังหารในค่ายของตน ทหารมิคาว่าเสียขวัญและแตกพ่ายยับเยินกลับไป ส่งผลให้ชื่อเสียงของโนบุนากะโด่งดังทั่วแผ่นดิน

ไดเมียวหลายเมืองต่างมาขอผูกไมตรีด้วย ซึ่งก็รวมทั้งโตกุกาว่า อิเอยาสึ พันธมิตรและหนึ่งในทายาทของตระกูลอิมากาว่าด้วย ในปี ค.ศ.1560 โนบุนากะได้ดำเนินการผูกมิตรกับไดเมียวตระกูลต่างๆและทำสงครามกับไดเมียวที่ตั้งตนเป็นศัตรู หลังชัยชนะในสงครามที่อินาบะยามะ อำนาจของตระกูลโอดะก็เพิ่มมากขึ้นจนปีค.ศ.1567องค์จักรพรรดิโกะ-โยเซอิมีพระราชสาส์นขอความช่วยเหลือในการฟื้นฟูอำนาจของพระองค์ให้พ้น จากอิทธิพลของตระกูลอะชิคางะ โนบุนากะจึงยกทัพเข้าเมืองหลวง และบีบบังคับให้โชกุน อะชิคางะ โยชิอากิ เป็นหุ่นเชิดของตน จากผลงานครั้งนี้ องค์จักรพรรดิทรงแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่ง ไนไดจิน หรือ อัครมหาเสนาบดี จนในปี ค.ศ.1573 โชกุน โยชิอากิ คิดแข็งข้อ จึงถูกเนรเทศออกไป และเป็นการสิ้นสุดอำนาจของตระกูลอะชิคางะที่ปกครองญี่ปุ่นมานานกว่า 200 ปีลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโนบุนากะไม่มีเชื้อสายขุนนางดั้งเดิม จึงไม่ได้ประกาศตัวขึ้นเป็นโชกุน แต่ในเวลานี้เขาก็นับว่ามีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดิน

โนบุนากะเป็นนักการทหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล โดยเขาได้เป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งกองทหารราบอะชิการุซึ่งเป็นทหารที่เกณฑ์มาจากชาวบ้านธรรมดา และใช้กองทัพขนาดใหญ่ในการทำสงครามผิดกับไดเมียวอื่นๆที่นิยมสะสมซามูไร ไว้ในกองทัพ ทั้งนี้ซามูไร มีข้อเสียที่หาได้ยาก ใช้เวลาฝึกนานและค่าจ้างแพง แม้ว่าพวกอะชิการุจะเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา แต่โนบุนากะก็พิสูจน์ให้เห็นว่า กองทหารอะชิการุจำนวนมากก็สามารถเอาชนะซามูไรได้ ถ้าหากมีแม่ทัพที่ดี นับเป็นการเปิดปฐมบทของการทำสงครามด้วยกองทหารขนาดใหญ่ แต่ทหารชาวนาเหล่านี้มีข้อเสียในด้านขวัญกำลังใจและมักหนีทัพเสมอเพราะกลัวตาย ผิดกับซามูไรที่ยินดีสู้เพื่อตายอย่างมีเกียรติ

นอกจากนี้ โนบุนากะยังให้การต้อนรับชาวโปรตุเกสที่เข้ามาติดต่อค้าขายและเผยแผ่ศาสนาเป็นอย่างดี โดยโนบุนากะมีความสนใจในสองสิ่งที่พวกนั้นนำมา นั่นคือ ปืนคาบศิลา และ ศาสนาคริสต์ โดยเฉพาะปืน นั้น โนบุนากะถึงกับยอมเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ เพื่อให้กองทัพของตนเต็มไปด้วยออาวุธปืนที่สั่งตรงมาจากโปรตุเกส ต่อมาในปี ค.ศ.1544 โนบุนากะก็ให้ช่างชาวญี่ปุ่นตั้งโรงงานผลิตอาวุธปืนขึ้น ทำให้กองทัพของโนบุนากะมีปืนใช้เป็นจำนวนมาก เช่นในการโจมตีปราสาท มุรากิ โนบุนากะมีพลปืนถึง 1200 นาย ในเวลาต่อมาไดเมียวทั้งหลายต่างก็หันมาใช้อาวุธปืนกัน เนื่องจากฝึกใช้ได้ง่ายกว่าดาบหรือธนู แม้แต่ชาวนาก็สามารถฝึกใช้ปืนได้ในเวลาไม่นาน

แม้ว่าจะกำจัดโชกุนได้แล้วโนบุนากะมีศัตรูมากมายที่ยังต่อต้านเขาอยู่ ศัตรูสำคัญพวกหนึ่งคือพวกพระนักรบ หรือ อิคโค อิกกิ ซึ่งในช่วงสงครามกลางเมือง พระนักรบเหล่านี้มีอำนาจมาก พวกนี้เป็นนักบวชในพุทธศาสนาที่ชำนาญการใช้อาวุธเหมือนซามูไร พระนักรบเหล่านี้ต่อต้าน อำนาจของโนบุนากะเนื่องจากเห็นว่าโนบุนากะนับถือศาสนาคริสต์ โนบุนากะได้ทำสงครามเพื่อกวาดล้างพระนักรบหลายครั้ง การรบครั้งสำคัญเช่นการทำลายสำนักสงฆ์บนเขาฮิเออันเป็นพุทธสถานเก่าแก่ อายุนับพันปี ถูกมองว่าเป็นแหล่งซ่องสุม กำลังที่สำคัญของพวกอิคโค อิคกิ ที่นี่มีป้อมปราการวัดพุทธที่เข้มแข็งพร้อมทั้งพระนักรบนับหมื่นคน โนบุนากะใช้ทหาร 30000 นาย ล้อมภูเขาและบุกขึ้นไปจนถึงวัดซากาโมโตะ อันเป็นศูนย์ของพระนักรบ โนบุนากะออกคำสั่งให้ทหารฆ่าทุกคนที่อยู่บนเขาไม่จะเป็น ผู้ชาย ผู้หญิง หรือแม้แต่ทารกก็ตาม รวมทั้งเผาอาคารทุกหลัง ในเวลาไม่นาน ภูเขาฮิเอ ก็ไม่มีอะไรเหลือ นอกจากนี้โนบุนากะยังโจมตีพุทธสถานอื่นๆที่มีแนวโนม้จะก่อกบฏต่อเขา จนทำให้อำนาจของพวกพระที่เคยมีอิทธิพลอยู่สูงหมดสิ้นไป โนบุนากะได้ให้การสนับสนุนการเผยแผ่ศาสนาของพวกบาทหลวงโปรตุเกสเป็นอย่างดี เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินและอาวุธปืนที่พวกนี้นำมาให้

แม้ว่าโนบุนากะจะทำสงครามอย่างโหดเหี้ยมแต่เขาก็ให้ความสำคัญกับ เศรษ ฐกิจของประเทศ เช่นในการโจมตีเมืองซาไกซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญ โนบุนากะไม่ได้ทำลายเมืองนี้ แต่กลับให้ความช่วยเหลือบรรดาพ่อค้ารายใหญ่ของเมือง ในการก่อตั้งสมาคมพ่อค้า นอกจากนี้ยังมีการให้สิทธิพิเศษ ด้านภาษีอากรและรวบรวมระบบชั่ง ตวง วัด ให้ได้มาตรฐานทั้งประเทศ ทำให้เศรษฐกิจของญี่ปุ่นไม่เลวร้ายอย่างที่น่าจะเป็น นอกเหนือจากการเป็นนักรบ โนบุนากะไม่เคยละเลยเรื่องศิลปะ โดยหลังจากได้อำนาจแล้ว โนบุนากะ ได้สร้างปราสาทอาซึชิ ที่ริมทะเลสาปบิวะ ซึ่งเป็นปราสาทที่สวยงามและมีกำแพงหินที่แข็งแรงทนทานต่อปืนใหญ่ นอกจากนี้ยังสร้างพระราชวังแห่งใหม่ที่เกียวโตด้วย อย่างไรก็ดี ยุคสมัยของโนบุนากะไม่ยาวนานนัก จุดจบของเขามาถึงอย่างไม่มีใครคาดคิดมาก่อน โดยมีสาเหตุมาจากในงานเลี้ยงคืนหนึ่ง ด้วยอารมณ์สนุกสนาน โนบุนากะได้ล็อกศรีษะของอะเดจิ มัตสึฮิเดะนายทหารคนสนิทไว้ในวงแขนและใช้ด้ามพัดตีศรีษะ มัตสึฮิเดะอับอายและเคียดแค้นมาก และรอโอกาสล้างแค้น

จนกระทั่งในปี ค.ศ.1582 โนบุนากะส่งกองทัพส่วนใหญ่ไปทำสงครามที่คิวชู ทำให้กำลังในเกียวโตมีเพียงเล็กน้อย มัตสึฮิเดะเองก็เป็นนายพลคนหนึ่งที่ต้องคุมทัพไปด้วย ได้ยกทัพย้อนกลับมาโดยกะว่านายพลคนอื่นๆไปกันหมดแล้ว จากนั้นจึงเข้าล้อมวัดฮอนโนจิที่ โนบุนากะ พักอยู่ และเข้าโจมตี โนบุนากะถูกธนูยิงบาดเจ็บสาหัส และถอยเข้าไปในห้องจากนั้นได้จุดไฟเผาวัดและกระทำพิธีเซปปุกุหรือคว้านท้องฆ่าตัวตาย โนบุนากะได้เสียชีวิตลงทั้งๆที่ภารกิจรวมประทศยังไม่เสร็จสิ้น หลังจากนั้น มัตสึฮิเดะได้ยกกำลังไปที่ปราสาทนิโจ และสังหาร โอดะ โนบุทาดะ บุตรชายของโนบุนากะเสีย แต่มัตสึฮิเดะก็อยูได้อีกไม่นาน กล่าวคือ ฮิเดโยชิ นายพลของโนบุนากะ ได้นำทัพกลับมาล้างแค้นให้เจ้านาย และสังหารมัตสึฮิเดะได้ในสงครามที่ยามาซากิ จากนั้นก็รวบรวมแผ่นดินได้เป็นผลสำเร็จ

ต้นฉบับ : //www2.se-ed.net/paststep/oda1.html
 

Create Date : 03 สิงหาคม 2548
48 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2548 15:48:19 น.
Counter : 1610 Pageviews.

 

 

โดย: wbj 3 สิงหาคม 2548 13:23:55 น.  

 

แล้วเออ..มิยาโมโตะ มุซาชิ กับ ซาซากิ โคจิโร่ นี่อยู่ยุคไหนครับ
อยากรู้ง่ะ...

ถ้าสนใจแนะนำให้อ่านการ์ตูนเรื่อง Vegabond
ผลงานของ Inoue Takehiko (Slam Dunk)
เป็นการ์ตูนที่ดีมากเลย ภาพสวยมากด้วย

 

โดย: kimprite 3 สิงหาคม 2548 13:54:31 น.  

 

'Miyamoto Musashi" อยู่ในยุคสมัยเดียวกับ โนบุนากะนี้แหละคะ แต่ท่านเกิดหลัง โนบุนากะ จะตายนะคะ น่าจะในช่วงปี คศ. 1584-1645 ท่านเป็นซามูไร ที่นอกจาฝีมือดีแล้ว ก็ยังเป็นนักคิดนักปรัชญา และศิลปิน ด้วยคะ

เรื่อง Vegabond ก็อ่านนะคะ แต่ออกช้าไปหน่อย แต่คิดว่าถ้าคุณสนใจประวัติของท่าน ไปลองหาหนังสือมาอ่านดูนะคะ มีแปลเป็นไทยด้วย คือ "มุซาชิ ฉบับท่าพระจันทร์" นี้เลยแหละคะ น่าจะสำนักพิมพ์คบไฟ คนแปลดันจำไม่ได้ พอดีนี้เป็นหนังสือเล่มโปรดปุ้มเลย และรวมทั้ง คำภีร์ห้าห่วง ผลงานของท่าน มุซาชิ เองเลยด้วยคะ ในเล่ม "มุซาชิ ฉบับท่าพระจันทร์" นี้จะมีคำภีร์ห้าห่วงอยู่ด้วยคะ อ่านแล้วจะได้มุมมองในตัวท่านอีกแบบจากการอ่าน Vegabond คะ

เด๋วกลับบ้านแล้วจะคัดคำคมที่ท่านกล่าวในหนังสือเล่มนี้มาให้อ่านนะคะ ..

 

โดย: Angel_MiDoRi 3 สิงหาคม 2548 14:21:08 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: kimprite 3 สิงหาคม 2548 15:07:22 น.  

 

ขอบคุณนะคะ ที่นำมาให้อ่าน....
รู้จักนิดหน่อยจากการ์ตูนผู้หญิงตอนเด็กๆ
ประมาณว่านางเอกหลงยุคไปเจอกะ
โนบุนากะ เข้า ในการ์ตูน โนบุฯ เท่มั่กๆ ค่ะ
แล้วจำได้ว่าพอเห็นตัวจริงในหนังสือ ปวศ.
ก็ผิดหวังอย่างแรง 55555

 

โดย: มะแต้มมะตูม 3 สิงหาคม 2548 18:11:33 น.  

 

5555 นึกถึงตอนตัวเองอ่านเรื่องเรียว ที่นางเอกเป็น มินาโมโตะ โยชิซึเนะ อะคะ แล้วเบนเคในเรื่องเท่ห์ แต่ตัวจริงโอ้ว....ออกน่ากลัว เอาไว้ว่างๆ จะแปลเรื่องโยชิซึเนะดีก่า เพราะก็ชอบคนนี้มาก ๆ เหมือนกันคะ พอดีคอการ์ตูน พอเจอการ์ตูนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ก็จะไปหาข้อมูลมา

ปล.การ์ตูนที่คุณ มะแต้มมะตูม อ่านเรื่องอะไรเนี่ยอยากอ่านจัง

 

โดย: Angel_MiDoRi 3 สิงหาคม 2548 22:24:10 น.  

 

อดีตอันไกลโพ้น กับอนาคตอันแสนไกล
เราต่างก็อยู่กันเพื่อสิ่งนี้ เพื่อเชื่อมต่อ ไม่ใช่หรือท่าน

 

โดย: Rkirakung IP: 203.172.220.209 10 สิงหาคม 2548 12:41:18 น.  

 

คุณ Angle_Midori ก็อ่านเรื่องเรียวหรอคะ
เราก็ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกัน ก็มันมีมูลความจริงด้วยก็เลยรู้สึกว่าน่าค้นหามั้ง

แต่ตอนจบมันออกเศร้าไปหน่อยเนอะ

 

โดย: rainism IP: 168.120.26.35 12 กันยายน 2548 22:10:09 น.  

 

รันมารูคือใคร

 

โดย: ผู้สนใจ IP: 58.147.50.83 14 กันยายน 2548 9:23:26 น.  

 

ช่วยบอกบุคคลสำคัญหน่อยดิ

 

โดย: จิม IP: 203.113.80.8 18 ธันวาคม 2548 16:57:40 น.  

 

รันมารุ มีชื่อ เต็มว่า โมริ รันมารุ เป็น เด็กรับใช้ข้างกาย ของ โนบุนางะ เกิดเมื่อไหร่ จำไม่ได้ แต่ตายพร้อมกับ
โนบุนางะ

 

โดย: อ้น IP: 202.42.154.133 21 กุมภาพันธ์ 2549 17:13:27 น.  

 

เพิ่มเติมอีกหน่อย
จริงๆแล้ว ในยุคเซนโกกุจิได จำปีที่แน่นอนไม่ได้ แต่ประมาณ คริสตวรรษ ที่ 16 (1500-1600) เป็นช่วงยุคสงครามกลางเมือง ที่ไดเมียว (เจ้าเมือง) ทำสงครามกันเอง เพื่อแก่งแย่งความเป็นใหญ่ ในยุคนั้น มี ขุนศึกชื่อดังที่เป็น ตำนานของญี่ปุ่น อาทิเช่น
1.โอดะ โนบุนากะ (1534-1582) จอมแสบแห่งโอวาริ
2.โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (1536-1598) เจ้าลิง
3.โตกุกาวะ อิเอยาสึ (1542-1516) เจ้าทานูกิ
4.อุเอะซึกิ เคนชิน (1530-1578) มังกรแห่งเอจิโกะ
5.ทาเคดะ ชินเก็น (1521-1573) พยัคฆแห่งไค
6.อาเคจิ มิตซึฮิเดะ (1526-1582) ผู้สังหาร โนบุนากะ
7.โมริ โมโตนาริ (1497-1571)
8.อาซาอิ นางามาสะ (1545-1573) น้องเขยโนบุนากะ
9.ดาเตะ มาซามุเนะ (1576-1536)

ซึ่งขุนศึกแต่ละคน ก็มีจุดเด่นในตัวที่ไม่เหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ คือต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ ถึงได้ทำให้ ขุนศึกแต่ละคน ยังคงเป็นตำนานอยู่จนถึงทุกวันนี้

ถ้าอยากรู้เรื่องราวของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและรู้จักขุนศึกที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถอ่านได้ในหนังสือการ์ตูน เรื่อง โนบุนากะ มีทั้งหมดสามเล่น เขียนค่อนข้างละเอียด อาจจะมีเสริมเติมแต่งบ้าง แต่ก็อิงจากประวัติศาสตร์จริง

แต่ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติม ก็ลอง ถามดูได้ เราก็มาบอกเล่าเท่าที่เราพอรู้ อาจไม่ได้ละเอียด หรือ ลึกซึ้งอะไรมากนะ

 

โดย: อ้น IP: 202.42.154.133 21 กุมภาพันธ์ 2549 17:37:07 น.  

 

meehug@hotmail.com

 

โดย: อ้น IP: 202.42.154.133 21 กุมภาพันธ์ 2549 18:02:36 น.  

 

Vagabond and Kyo are my favorite cartoon also Nobunaka. Any one please advice me that are there other cartoon having the same concept, look like above? By the way, thank you so much to give me information about Japanese heroes.

 

โดย: poo IP: 125.24.75.240 25 กุมภาพันธ์ 2549 2:05:18 น.  

 

ถ้าพูดถึง การ์ตูนที่อิงประวัติศาสตร์ มีอีกเรื่องนึงที่ผมอ่านแล้ว เนื้อหาใช้ได้ แม้ว่าลายเส้น อาจดูไม่สวย เพราะ เรื่องนี้เขียนออกมาไม่น่าจะต่ำกว่า 15 ปี ก็คือเรื่อง เทพอสูรสงคราม ซึ่งเป็นเรื่องที่เขียนเกี่ยวกับ อุเอะซึกิ เคนชิน (มังกร แห่ง เอจิโกะ) ศัตรู คู่รัก คู่แค้น กับ ทาเคดะ ชินเก็น (พยัฆค แห่ง ไค)

แล้วก็มีอีกเรื่อง ก็คือ เรียวม่า (ซาคาโมโต้ เรียวม่า ค.ศ.1835 - 1867) เรียวม่า เป็น บุตรชายคนที่สอง ของพ่อค้า ในเมือง โดสะ ในช่วงเวลาที่ เรียวม่าใช้ชีวิตอยู่ ซึ่งเป็น ยุคสมัยตอนปลายๆของ โชกุน ตระกูล โตกุกาวะ ที่ปกครอง ญี่ปุ่น มาเกือบ 250 ปี (หลังจากที่ อิเอยาสึ เอาชนะ เซกิกาฮาร่า ก็ตั้งตนเองเป็น โชกุน ปกครองประเทศญี่ปุ่น 1603 - 1867) บ้านเมือง ถูกปกครอง ด้วยความเลื่อมล้ำ ของ สังคม มีการแบ่งแยก ชนชั้นอย่าง ชัดเจน ทำให้ เรียวม่า มีความต้องการ ล้มล้าง ระบบโชกุน เพื่อทำให้คนทุกเหล่าชั้น มีความเท่าเทียมกัน และ ต้องไม่ให้มีการหลั่งเลือด ดังนั้น เรียวม่า จึงเป็น คนเพียงคนเดียว ที่พยายาม รวบรวมหัวเมือง ที่มีเข้มแข็งทางด้านการทหาร เข้าด้วยกัน เพื่อ กดดันให้ โชกุน คืนอำนาจแก่ องค์จักรพรรดิ์ (หัวเมือง ซัทซึมะ , โชสุ , โดสะ) สิ่งที่เรียวม่าทำ เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก แต่เรียวม่า ก็ทำสำเร็จ ดังนั้น ในประวัติศาสตร์ของ ญี่ปุ่น จึงต้องมี ชื่อ ของเรียวม่า บันทึกไว้

เท่าที่นึกออก ก็มีเท่านี้นะ ลองไปหา ซื้ออ่านดูนะ สนุกดี

ลืมบอกไป จริงๆ มีเกมส์ โชกุน ด้วย ผมเล่น มา 5 ปีแล้ว ยังไม่เบื่อเลย ทุกวันนี้ก็ยังเล่นอยู่

 

โดย: อ้น IP: 202.42.154.133 31 มีนาคม 2549 18:41:02 น.  

 

 

โดย: REDS IP: 124.121.82.52 20 เมษายน 2549 11:27:08 น.  

 

ไม่ได้แวะมาดูบลีอกตัวเองนานมาก ขอบคุณคุณอ้นสำหรับข้อมูลต่างๆ คะ

ไว้ว่างๆ จะหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัตศาสตร์ญี่ปุ่นจากการ์ตูนกันนะคะ

 

โดย: Angel_MiDoRi 16 พฤษภาคม 2549 22:12:01 น.  

 

บุคคลสำคัญในอดีต ที่ชื่นชอบมากๆ มี 2 คนด้วยกัน คนแรกคือ จูเรียส ซีซาร์แห่งโรม คนที่ 2 ก็เป็นโอดะ โนบุนากะนี่ล่ะคับ การ์ตูนอย่าง Vagabond นี่ก็คลั่งมากเลยละคับ ดีใจที่มีคนชอบเหมือนเราด้วย

 

โดย: Oda Nobunaga IP: 125.24.97.237 3 กรกฎาคม 2549 20:57:03 น.  

 

 

โดย: JZ!Kung IP: 58.9.66.166 6 กรกฎาคม 2549 19:09:41 น.  

 

ตอนนี้ อ่าน "จอมคนสยบฟ้า โนบุนากะ"
แล้วก้อชอบ Vagabond หนุกมาก
KYO ถึงไม่ค่อยอิงประวัติศาสตร์ แต่หนุกมากๆ

 

โดย: JZ!Kung IP: 58.9.66.166 6 กรกฎาคม 2549 19:12:00 น.  

 

อ่านkyoดิหนุกมากๆเลยนะ

 

โดย: fiat IP: 203.156.26.47 14 กรกฎาคม 2549 19:17:55 น.  

 

อยากได้หนังแนวนี้มากๆ ไม่ทราบว่าใครพอจะรู้มั้ยว่าซื้อได้ที่ไหน+มีเรื่องอะไรมั่ง (ไม่เอาการ์ตูนนะ) รบกวนช่วยบอกหน่อย adisorn_tor@hotmail.com

 

โดย: Tor IP: 124.120.24.121 30 สิงหาคม 2549 13:57:54 น.  

 

คุณปุ๋มคับคุณปุ๋มพอจะแนะนำหนังสือที่เขียนถึงประวัติของโอดะโนบุนางะให้ผมหน่อยได้หรือป่าวคับผมอยากจะศึกษาประวัติของท่านอ่ะคับหรือถ้าเป็นได้คุณปุ๋มเล่นmsnก็กรุณาแอดมาหน่อยนะคับผมอยากทราบประวัติของท่านมากๆเลยเมลผมdrummer_s@hotmail.comคับ

 

โดย: ผู้ที่ชื่นชอบโนบุนางะ IP: 202.5.87.12 10 กันยายน 2549 13:51:16 น.  

 

เข้าไปในนี้ดูครับ

//en.wikipedia.org/wiki/Nobunaga

รายละเอียดสุดยอดมาก อยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกะอะไรเพิ่มก้อกดไปที่ชื่อได้เลย

อ๋อเปนภาษาปะกิดนะคับ ถ้าเพื่อนๆไม่ว่าอะไรว่างๆจะลองแปลแล้วรวบรวมมาให้อ่านคับ

 

โดย: thetoki IP: 203.121.141.194 17 ตุลาคม 2549 18:49:17 น.  

 

โมริ รันมารุ น่าจะเป็นคนเดียวกับ โมริ โยชิคัทสึ ทหารคนสนิทของโนบุนากะ เพียงแต่รันมารุอาจเปนชื่อที่โนบุนากะใช้เรียกคนสนิทเท่านั้น เพราะเขาติดตามโนบุนากะตั้งแต่อายุยังน้อย ตามประวัติศาสตร์แล้วเขาเสียชีวิตพร้อมๆกับโนบุนากะที่วัดฮอนโนจิครับ

 

โดย: thetoki IP: 203.121.141.194 17 ตุลาคม 2549 19:00:09 น.  

 

ทาเคดะ ชินเก็น ฉายาที่จริงต้องเป็นพยัคฆ์แห่งคาอิ
โตกุกาว่า อีเอยาสึ ฉายาต้องเป็น ทาโกยากิ เพราะหน้าเหมือนทาโกยากิ เรื่องจริงนะคราบ

 

โดย: siripong IP: 58.8.184.6 19 พฤศจิกายน 2549 19:48:29 น.  

 

มิยาโมโต้ มูซาชิ นามเดิม ชินเม็ง ทาเคโซ
ยอดนักดาบผู้ไม่เคยแพ้ใคร
เป็นซามูไรที่มีชีวิตอยู่จริงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

คงคล้ายกับ
ปฐมาจารย์พิชัยสงครามยอดนักการทหารของจีน
ซุนวู ( ซุน - จางชิง - วู )
นักการทหารผู้ไม่เคยแพ้ใคร

มูซาชิ กับซุนวู
ต่างก็มีผลงานรจนาคัมภีร์
มูซาชิ รจนาคัมภีร์ห้าห่วง ( โกะรินโนะโชว )
ซุนวู รจนาคัมภีร์พิชัยสงคราม 13 บท
นับเป็นแม่บททฤษฎีของคัมภีร์พิชัยสงครามทุกเล่ม
หลังยุคของท่าน

มูซาชิ ก็เคยอ่านคัมภีร์ของซุนวู
โนบุนากะ ฮิเดโยชิ และอิเอยาสุ
ก็เคยอ่านคัมภีร์ของซุนวู
ซุนปิน จางเหลียง กุยแก จูกัดเหลียง ( ขงเบ้ง )
หลีซือหมิง ( ถังไท่จง ฮ่องเต้ )
หรือแม้กระทั่ง นโปเลียน
ก็เคยอ่านคัมภีร์ของซุนวู

แสดงว่าคัมภีร์พิชัยสงครามของซุนวู
มีอิทธิพลทางความคิดทางการต่อสู้ของเหล่าวีรบุรุษ

ข้าพเจ้าเอง ก็หมั่นศึกษาคัมภีร์พิชัยสงครามของซุนวู
คงนิสัยเดียวกับมูซาชิกระมัง

.............

 

โดย: ชอบคัมภีร์และตำราโบราณ IP: 124.120.196.243 30 พฤศจิกายน 2549 15:55:58 น.  

 

เเล้วใครคือ ฮัตโตริละครับ ผม

 

โดย: .......... IP: 203.118.110.106 3 มกราคม 2550 20:01:43 น.  

 

ผมอยากรู้นะครับ ใครคือฮัตโตริ
ถ้ารบกวนขอข้อมูลแบบ เต็มๆ ชอบๆ ครับ

 

โดย: .......... IP: 203.118.110.106 3 มกราคม 2550 20:05:24 น.  

 

คือว่าอยากได้ประวัติของซานาดะ ยูคิมูระ ถ้ารู้ช่วยบอกหน่อยคับ

 

โดย: คนรักญีปุ่น IP: 58.9.186.60 3 กุมภาพันธ์ 2550 0:17:56 น.  

 

อยากรู้เรื่องของ มินาโมโตะ โยชิตสึเนะ ส่งมาให้ที่ทางเว็บนี้หรือเมล์ก็ได้ อยากรู้มากๆ

 

โดย: jarupat006@hotmail.com IP: 202.5.87.140 8 กุมภาพันธ์ 2550 22:43:14 น.  

 

ฮอนดะ ทาดาคัตสึ คือใครครับ

 

โดย: Oda IP: 124.121.60.41 9 กุมภาพันธ์ 2550 18:28:15 น.  

 

ฮันโซ คือ นินจาที่รับใช้โทกุงาวะครับ

 

โดย: Honzo IP: 124.121.60.41 9 กุมภาพันธ์ 2550 18:31:14 น.  

 

ไม่ได้เข้ามาซะนาน
ฮอนดะ ทาดาคัทซึ คือ ขุนพลคู่กาย ของ โตกุกาวะ อิเอะยาซึ ว่ากันว่า แม้แต่ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ก็อยากได้เค้าไว้รับใช้ แต่ ทาดาคัทซึ ได้สาบานแล้วว่า ตลอดชีวิต เค้าจะรับใช้ อะเอะยาซึ เพียงผู้เดียวเท่านั้น
ถ้าอยากรู้รายละเอียด แบบสนุกสนาน ไปหาซื้อการ์ตูนเรื่อง จอมคนขุนพลเงา มาอ่าน สนุกมาก

 

โดย: อ้น IP: 121.100.32.52 13 มีนาคม 2550 15:25:33 น.  

 

ถ้ามัหนังญี่ปุ่นแนวนี้มาฉายหรือออกเป็นvcdคงดีไม่น้อยจะได้เข้าใจความเป็นมาของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นสำหรับคนที่สนใจ

 

โดย: เงา IP: 203.113.17.176 21 พฤษภาคม 2550 13:41:26 น.  

 

แนะนำเว็บใหม่ค่ะ ฝากด้วยนะค่ะ
www.indyidea.notlong.com

 

โดย: indyidea IP: 203.147.0.42 21 พฤษภาคม 2550 16:22:51 น.  

 

ถึงคุณเงาคะ ตอนนี้ทางช่องยูบีซี เอเชียมูฟวี่ วันเสาร์หัวค่ำ
มีฉายเรื่อง มินาโมโตะ คุโร โยชิซึเนะ อยู่คะ นำแสดงโดย
ฮิเดอากิ ทัคคิซาว่า (ทักกี้) ดูแล้วเข้าใจง่ายเลยคะ

ปุ้มมีดีวีดีแต่เป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ กำลังจะหาดูว่าใครอัดเวอร์ชั่นที่ทางยูบีซีฉายนี่ไว้บ้างหรือเปล่า เพราะตัวเองไม่สะดวกดูทุกวันเหมือนกัน

 

โดย: Angel_MiDoRi IP: 203.113.35.11 22 พฤษภาคม 2550 12:03:41 น.  

 

อยากอ่านฮิคารุ

 

โดย: มามี่จัง IP: 58.10.234.211 19 กรกฎาคม 2550 16:18:35 น.  

 

อยากได้ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแบบแต้ๆ เลยอ่ะค่ะ มะยู้จาไปหาที่ไหนแย้ว จาซื้อก็เปืองตังเพราะ จาเอาไปทำรายงานเฉยๆ อยากให้เจ้าของเว็บแนะนำจัง ถ้าไม่เปงการรบกวนช่วยส่งคำแนะนำมาที่ Bumi_rin@hotmail.com ด้วยนะค่ะ หรือไม่ก็ตอบกระทู้กลับมาที่เว็บนี้ก็ได้ค่ะ นะนะ

 

โดย: mirin jung IP: 58.9.203.212 16 สิงหาคม 2550 16:36:39 น.  

 

อ้อ....เลือมไป หรือจาส่งข้อมูลมาเลยก้อได้นะคะ (ถ้าไม่รบกวนนะคะ)

 

โดย: mirin jung IP: 58.9.203.212 16 สิงหาคม 2550 16:39:53 น.  

 

ฮัตโตริ ฮันโซ หรือ มีฉายาว่า... เงาแห่งความมืดมิด,ซารุโทบิ เป็นนินจาใต้สังกัดของ โทกุกาว่า อิเอยาสึ เป็นนินจาที่เก่งที่สุด ใน ประวัติศาสตร์คับผม

 

โดย: NNN IP: 124.120.138.109 6 กันยายน 2550 22:57:55 น.  

 

ลองอ่านเรื่อง เคนไซสึบาเมะสิ สนุก

 

โดย: .............. IP: 125.26.249.151 23 ตุลาคม 2550 8:24:14 น.  

 

เป็นเรื่องราวที่สุดยอดมากเลย ครับ ชอบ มากเลยครับ ผมอยากรู้อีกอย่างอะครับ ว่า ยางิว จูเบย์ มีในประวัติศาสตร์ใหม่งับ หรือเขาแต่งขึ้นมาเอง แล้ว ชิมะ ซาคอน เป็นใครอะงับ ถ้ารู้ก็ตอบทีนะคร๊าบ
ขอบคุณค๊าบ

 

โดย: Samanosuke IP: 124.157.186.233 5 มกราคม 2551 23:35:18 น.  

 


ปลื้มอะ

 

โดย: Fern IP: 203.209.127.21 28 มกราคม 2551 20:49:17 น.  

 

ช่วงนี้ก้อกะลังหาอ่านเรื่องพวกนี้อยุ่งับ ซาคอนน่าจะเป็นขุนพลของฮิเดโยชิอะนะคับ

เพิ่งจะอ่านเรื่อง ซารุโทบิ ซาสุเกะ เกี่ยวกับ 10ผุ้กล้าซานาดะ สุดยอดมากเลยครับ

พวกการตูนของบูรพัท คอมิค มีแนวนี้เยอะเหมือนกานนะครับ

 

โดย: TaMaBoO IP: 222.123.210.67 28 มกราคม 2551 23:07:43 น.  

 

 

โดย: โกเมอน IP: 124.157.213.130 28 เมษายน 2551 9:55:48 น.  

 

ชอบทาดาคัตสึ ฮอนดะมากครับเพราะทั้งเก่งเวลาเล่นเกมผมก็ใช้มันเหมือนกันทั้งมีคุณธรรมเเละเก่งเหมือนลิโป้
ขนาดในเกมยังเอา ฮอนดะ มาเทีบยกับลิโป้เลยดูแล้วสู้กันมันมากใน warriors orochi แต่ตอนนี้เล่น musou
orochi แล้ว

 

โดย: มาร์ค IP: 118.172.229.161 1 พฤษภาคม 2551 10:18:41 น.  

 

ผมก็เล่นคับ

เเต่ผมว่า โอโรจิ เก่งสุด ฮ่าๆ

 

โดย: บ้าไปเเล้ว IP: 58.9.163.166 5 พฤษภาคม 2551 23:50:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Angel_MiDoRi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ABOUT ME

Hobbies and Interests:
Computer, Travelling, History, Book, Music, Renaissance art, watching concert and performance, watching football my favorite football club are Liverpool and Juventus

Favorite Books:
The Lord of the Rings, Miyamoto Musashi, The Pilgrim Kamanita, SamGler(The best Thai commady fiction),Petprauma (Esp.Episode 1) Harry Potter, history books, Travel guide books, A walk to remember, Ramayana, The art of war, Dan Brown's novel

Favorite Movies:
Saving Privete Ryan, The Lord of the Rings, shawshank redemption, Moulin Rouge, Jerry Maguire, The Green Mile, The Silence of the Lambs, Seven, Pretty Woman, Disney Animations, Infernal Affair

Favorite Music:
All types of music, Especially R&B, Jazz, Classic, Soul, My favorite artists are My Majesty} Brian McKnight, Babyface, Withney Houston, Celine Dion, BEE GEES, Craig David, BSB, Boyd, Ben Chalatit, Josh Groban, David Tao, Mozart, Beethoven and Passana - Boy Pissanu AF2


The book is my life.....The Books open my eyes and my vision.I can siting in my bedroom but i still know everything in the past or present cause the books.

but I also Love Travel and Music. I want to see all of culture in the world too.
Friends' blogs
[Add Angel_MiDoRi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.