Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
พัฒนาการใหม่ ๆ ของ"ช้างต้น" (1 ขวบ 7 เดือน)พัฒนาการใหม่ ๆ ของช้างต้น (วัย 1 ขวบ 7 เดือน)
ตอนนี้น้องช้างของแม่ เพิ่งจะอายุครบ 1 ขวบ 7 เดือนไปเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา เผลอแป๊บ ๆ แต่ละเดือนผ่านไปเร็วมาก ๆ ว่าแล้วมา update พัฒนาการของลูกกันดีกว่าเน๊อะ ว่าตอนนี้ลูกชายของแม่ทำอะไรได้บ้างแว้ววววว

.....ตอนนี้มีฟันน้ำนม 10 ซี่แย้วนะค๊าบบบ.....
ล่าสุดฟันกรามบน เพิ่งจะโผล่พ้นเหงือออกมาทั้งข้างซ้ายและขวาจ้ะ หลังจากที่แม่นั่งลุ้นอยู่ทุกวัน ว่าเมื่อไหร่จะขึ้น แต่รอบนี้ลูกคงจะเจ็บเหงือกด้วยรึป่าว ทำให้ลูกทานข้าวน้อยลง พอมีฟันกรามแล้ว จะทำให้น้องช้างสามารถเคี้ยวอาหารที่หยาบกึ่งแข็งได้บ้าง แม่ก็เลยกำลังสนุกกะการหาเมนูใหม่ ๆ มาให้ลูกได้ลิ้มลองอีก ช่วงนี้อาหารของลูกจะเน้นไปที่ของขบเคี้ยว จะได้บริหารฟันงัยจ้ะ

.....หลากหลายลีลา step การก้าวเท้า.....
ทั้งเดินเขย่งเท้า เดินปลายเท้า เดินขึ้นบันได น้องช้างเก่งแล้วน๊า ทำได้ดี แต่เรื่องเดินลงบันไดยังไม่สามารถ control ตัวเองได้ ต้องให้แม่ช่วยจับตัวไว้จ้ะ

.....เมื่อช้างต้นเป็นเจ้าหนูจำมัย.....
ช่วงนี้ขยันถาม "นี่รัย" ประโยคนี้จะได้ยินบ่อย ๆ ทุกครั้งที่ลูกสงสัยหรืออยากรู้ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็น สัตว์ คน สิ่งของ ถามหมด 555

.....พัฒนาการด้านอารมณ์-ความรู้สึก บ้างจ้ะ.....
พักนี้ลูกเริ่มรู้จักความต้องการของตัวเองแล้วนะ รู้ว่าอยากจะได้อะไร อยากกินอะไร อยากทำอะไร แยกแยะได้ว่าอะไรที่ลูกชอบหรือไม่ชอบ โดยวิธีการแสดงออกของลูก ถ้าไม่ชอบไม่เอาไม่ไป จะส่ายหน้าจ้ะ อยากต้องการหรืออยากได้ หรืออยากให้พ่อกับแม่ช่วยทำอะไรให้จะหยิบสิ่งนั้นมาให้ อย่างเช่นอยากให้ใส่รองเท้าให้ ก็ไปหยิบรองเท้ามาให้ใส่จ้ะ แต่บางครั้งเรื่องของการเอาแต่ใจตัวเองก็มีบ้าง วิธีที่ลูกเลือกปฏิบัติเมื่อจะเอาแต่ใจ หรือถูกขัดใจ จะร้องไห้ บางทีก็กรี๊ดๆๆ แต่ถ้าเราทำเป็นเฉย ๆ ซักพักลูกจะหยุดร้องเอง (แต่ส่วนใหญ่แม่จะไม่ปล่อยให้ร้องนี่สิ ต้องโอ๋ๆๆๆ แย้วก็ตามใจลูกทุกทีสินะ) รู้จักอารมณ์สนุก ขำ ดีใจ และมีการแสดงออกของแต่ละอารมณ์ที่แตกต่างกันจ้ะ

.....พัฒนาการด้านสมองและสติปัญญาจ้ะ.....
มีความจำที่ดีสมวัยจ้ะ (ตามที่แม่ศึกษาจากสารพัดข้อมูล) ตอนนี้ลูกเริ่มจัดระเบียบความจำของตัวเองได้ดี รู้ว่าสิ่งของที่ใช้ประจำอยู่ที่ไหน ยกตัวอย่างเช่น หากแม่บอกว่า "น้องช้าง หยิบหมวก มาให้แม่ใส่ให้สิลูก" ลูกจะเดินไปที่ตู้ลิ้นชัก หยิบหมวก และปิดลิ้นชัก หากวานให้ลูกเอาของบางอย่างไปเก็บ ก็แค่บอกว่าให้วางที่ไหนพร้อม ๆ กับชี้ไปที่นั้น ๆ ลูกก็จะหยิบไปวางได้ หรือหากของที่ไม่ใช้แล้วจะทิ้ง ลูกรู้ว่าต้องเดินไปทิ้งที่ไหน

.....พัฒนาการด้านการเข้าสังคม การอยู่ร่วมกับผู้อื่น.....
ตลอด 3 weeks ที่ผ่านมา ทุกวันเสาร์แม่จะพาน้องช้างไปนอนค้างที่บ้านกงกะคุณยาย เพราะที่นั่นน้องช้างจะมีเพื่อนเล่นเยอะแยะ มีก๊วนของพี่มายด์อีกหลายคน ซึ่งโตกว่าลูก มีหลากหลายอายุเชียวล่ะ เวลาเค้าเล่นวิ่งไล่จับ หรือกระโดดกบ หรือเล่นเกมส์คอมฯ ดูทีวี เปิดเพลงเต้น แม่สังเกตุว่าน้องช้างสามารถทำตามพี่ ๆ ได้ โดยหลักการของลูกคือ เมื่อพวกพี่ ๆ เค้านั่งล้อมวงกันเล่น หรือกำลังเล่นอะไรอยู่ ลูกจะเดินเข้าไปถามๆ ตามประสาเด็ก และก็มองว่าเค้าทำอะไรกัน แล้วเริ่มหัดทำตาม หากไม่เกินความสามารถของลูก ๆ ก็จะทำได้ในที่สุด อย่างการกระโดดกบ ลูกก็ทำได้แล้วนะ

.....ช้างต้น ผู้มีดนตรีในหัวใจ.....
ชอบฟังเพลง JAZZ เพลง style easy listening เพลงเร็วก็ฟังได้ แทบจะหลากหลาย นอกจากฟังแล้ว หากเป็นเพลงเร็วจะยกตัวหรือเต้นเร็ว ๆ หากเป็นเพลงช้าจะนั่งแล้วโยกตัวไปมาอย่างช้า ๆ เห็นทีรัย อยากฟัดลูกทุกครั้ง 555

.....พัฒนาการด้านประสาทสัมผัสต่าง ๆ .....
ลูกเรียนรู้แล้วว่าอะไรร้อน เย็น รู้จักอุณหภูมิ หากเอามือไปแตะถูกของร้อนจะทำท่ากำมือแล้วคลายซ้ำ ๆ แปลว่าร้อน แต่หากเย็นจะจับได้นานกว่า น้องช้างชอบเล่นน้ำแข็ง เรื่องของการหยิบจับสิ่งของ ทำได้ดีทั้งมือขวาและซ้าย ตอนนี้จับดินสอ หัดวาดหัดเขียนด้วยมือขวา

.....พัฒนาการด้านร่างกาย.....
น้องช้างค่อนข้างสูง ล่าสุดที่วัดเมื่อต้นเดือนตุลาคม ลูกสูง 82 cm แล้ว แต่น้ำหนักยังต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งแม่ค่อนข้างกลุ้มใจกับปัญหานี้ แต่คุณหมอประจำตัวของลูกสังเกตพฤติกรรมและพัฒนาการต่าง ๆ แล้ว จึงบอกว่าไม่น่ามีปัญหา อาจเป็นเพราะลูกนอนดึก นอนน้อย เล่นเยอะ แต่ถึงจะไม่น่าห่วง แม่ก็อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามเกณฑ์ที่ควรเป็นมากกว่านะ

.....ว่าด้วยของโปรดทั้งหลายของ"ช้างต้น.....
...ของเล่นชิ้นโปรด...ตอนนี้เน้นเฉพาะรถเท่านั้น รถทุกชนิดขอให้มีล้อเถอะ ชอบหมด
...อาหารจานโปรด...ข้าวมันไก่ กับข้าวเหนียวไก่ทอดจ้ะ
...อาหารว่างสุดโปรด...ส่วนใหญ่ชอบกิน yoghurt ต้องกินทุกวัน ขนมปังถาเนยถั่วก็ยังชื่นชอบอยู่ แต่ตอนนี้จะได้กินขนมที่หลากหลายมากขึ้น เปลี่ยนรสชาติใหม่ ๆ ให้ชิม
...การ์ตูนเรื่องโปรด...Thomas, Shanna Show, Hello Kitty

บันทึกครั้งนี้เน้น ๆ เกี่ยวกับเรื่องหลัก ๆ เท่าที่แม่สังเกตุได้ จริง ๆ ลูกอาจมีอะไรอีกหลายอย่างที่ทำได้แต่แม่ยังไม่เห็นอ่ะเน๊อะ ไว้จะมาเล่าให้ลูกฟังใหม่นะจ๊ะ

รักลูกค่ะ / แม่ทัช

Create Date : 16 ตุลาคม 2550
Last Update : 17 ตุลาคม 2550 0:05:25 น. 2 comments
Counter : 447 Pageviews.

 
เด็กๆนี่พัฒนาการคล้ายๆกันเลยเนอะ
น้องช้างชอบข้าวเหนียวไก่ทอดเหมือนโฟกัสเลย แล้วเด๋วนี้ก็ชอบเดินเขย่งปลายเท้าด้วย


โดย: ปุ้ม IP: 124.121.113.50 วันที่: 17 ตุลาคม 2550 เวลา:22:34:18 น.  

 
นับถือๆๆ ช่วงนี้ตุเองไม่มีเวลา อัพเดท เรื่องของ ฟ เลยว่ะ จะลืมหมดแร้น ต้องรีบ อัพบ้าง

น้องช้างเก่งมากๆเลยคุง ปรบมือให้หลาน10 ที


โดย: แม่นู๋เฟิร์สท IP: 124.121.149.79 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:23:20:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
angel-touch
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Welcome to our love Blog...ดีใจจังที่แวะมาทักทายกัน ^_^ ทัชและน้องช้างต้น

pk12th

Friends' blogs
[Add angel-touch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.